Trường THPT Nghi Lộc 5, huyện Nghi học, tỉnh Nghệ An:

Vượt khó nâng cao chất lượng dạy và học

Trường THPT Nghi Lộc 5 đóng trên vùng khó của huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, mặc dù chất lượng đầu vào tương đối thấp, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn tuy nhiên với sự nhiệt huyết, quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, nhà trường đã từng bước vượt khó để nâng cao chất lượng giáo dục và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua.

Kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học của vùng đất khó, năm học 2023 – 2024, Trường THPT Nghi Lộc 5 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể: kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024, Nhà trường xếp thứ 17 trên tổng 103 trường THPT toàn tỉnh, tăng 21 bậc so với năm 2023, đứng thứ 2 toàn tỉnh, điểm trung bình tốt nghiệp các môn 7,31. Tập thể nhà trường và 1 cá nhân được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh tặng giấy khen. Trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh: Có 1 đề tài đạt giải Nhì; 1 đề tài đạt giải Ba; thi sáng tạo TTNNĐ cấp tỉnh đạt 1 giải Tư thành công nhất từ trước tới nay.

Vượt khó nâng cao chất lượng dạy và học
Thầy Đặng Đình Kỳ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi lễ khai giảng

Kết quả kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12: Có 19/29 học sinh đạt giải (chiếm tỉ lệ 65,51%). Trong đó có: 08 giải Nhì; 8 giải Ba; 3 giải Khuyến khích Hôi thi “ Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” có 12 người trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2023-2024, nhà trường có 22 em học sinh đạt giải; trong đó có 2 giải Nhất, 9 giải Nhì, 7 giải Ba... Điểm trung bình tốt nghiệp THPT của trường tăng dần qua các năm, từ 5,78 điểm năm 2021 lên 7,01 điểm năm 2024.

Đây là những thành tích đáng khích lệ đối với ngôi trường ở vùng miền núi của huyện Nghi Lộc, nơi đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, phong trào thi đua học tập còn thấp, lại nằm cạnh 1 Trường THPT có thâm niên nên chất lượng tuyển sinh đầu vào thấp.

Thầy Đặng Đình Kỳ, Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 5 chia sẻ: Để đạt được những kết quả trên thầy cô nhà trường đã dành toàn sức, toàn tâm cho học sinh. Nếu như ở những trường có đầu vào chất lượng cao nỗ lực một thì với các thầy cô, học sinh Trường THPT Nghi Lộc 5 phải nỗ lực bằng mười để đạt được kết quả như thế.

Vượt khó nâng cao chất lượng dạy và học
Trao thưởng cho học sinh giỏi trong năm học vừa qua

Ngay từ khi học sinh vào lớp 10, nhà trường đã tổ chức phân luồng cho học sinh. Những em có nguyện vọng học đại học trường tổ chức thành các lớp nâng cao; các em có nguyện vọng học nghề hoặc đậu tốt nghiệp trung học phổ thông để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trường tổ chức thành các lớp đại trà.

Theo cô giáo Trần Thị Hồng, giáo viên môn Lịch sử: Nghi Lộc là vùng đất có truyền thống hiếu học lâu nay. Tuy nhiên, với trường THPT Nghi Lộc 5, trường nằm xa trung tâm thì việc tạo nguồn rất khó khăn vì những em xuất sắc thường lựa chọn trường chuyên hoặc các trường tuyến một của huyện. Do đó, việc Trường THPT Nghi Lộc 5 có một học sinh đạt giải cao trong Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh là sự nỗ lực rất lớn của học sinh và thầy cô nhà trường.

Do điều kiện kinh tế của người dân ở vùng trung du, chủ yếu thuần nông này còn nhiều khó khăn. Trường có hơn 110 học sinh thuộc đối tượng nghèo và cận nghèo trên tổng số gần 1100 học sinh. Vì vậy, việc quan tâm, đầu tư chuyện học hành cho các em còn nhiều hạn chế.

Vượt khó nâng cao chất lượng dạy và học
Sự động viên kịp thời của nhà trường là động lực cho học sinh phấn đấu trong năm học mới

Do đó, để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục qua các năm, theo thầy Đặng Đình Kỳ chia sẻ thêm: Ngay từ khi học sinh vào lớp 10, nhà trường đã tổ chức phân luồng cho học sinh. Những em có nguyện vọng học đại học trường tổ chức thành các lớp nâng cao; các em có nguyện vọng học nghề hoặc đậu tốt nghiệp trung học phổ thông để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trường tổ chức thành các lớp đại trà. Hai năm trở lại đây, nhà trường ứng dụng công nghệ thông tin vào kiểm tra đánh giá khảo sát chất lượng cho các em học sinh các khối ở giữa kỳ và cuối kỳ.

Thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, kiểm tra bằng hình thức trên phần mềm Azota, nhà trường tiết kiệm được chi phí, các em kiểm tra thực chất hơn vì có nhiều mã đề. Kết quả kỳ thi sẽ có ngay sau kết thúc bài thi, từ đó để nhà trường đánh giá, phân tích sát nhất được năng lực của các em và có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình dạy và học của cả giáo viên và học sinh.

Đối với các khối 12, nhà trường phân luồng rõ nét thành các ban như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội để phù hợp với nguyện vọng các em. Để nắm được năng lực của các em, nhà trường thực hiện nghiêm túc việc triển khai ma trận đề kiểm tra, bảng đặc tả đề kiểm tra giữa kỳ 1, cuối kỳ 1, giữa kỳ 2, cuối kỳ 2 trong quá trình triển khai thực hiện kiểm tra đánh giá định kỳ. Qua đó, đánh giá đúng năng lực của các em; đồng thời, làm cơ sở để giáo viên bộ môn đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp.

Để bảo đảm lượng kiến thức cho học sinh, nhà trường lên lịch học chính khóa vào buổi sáng và tổ chức ôn tập, luyện thi vào buổi chiều đối với khối 12. Không chỉ tập trung vào đào tạo chất lượng mũi nhọn, mà đối với những học sinh thuộc nhóm có nguy cơ trượt tốt nghiệp cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm.

Vượt khó nâng cao chất lượng dạy và học
Trao thưởng cho các giáo viên có thành tích trong năm học

Chuyện thầy cô, học sinh ngồi lại với nhau để bổ sung kiến thức sau giờ tan học buổi chiều là điều bình thường. Các thầy cô không kể giờ giấc đều chỉ dẫn hay giải đáp thắc mắc của các em một cách tận tâm với một quan điểm, hết mình vì học sinh.

Với một ngôi trường có tuổi đời còn khá trẻ, với một trường ở vùng khó tuy nhiên bằng tấm lòng yêu nghề, tận tụy với nghề, hết mình vì sự nghiệp trồng người mà các thế hệ thầy cô, học sinh nhà trường luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để viết tiếp trang sử mới xứng danh với vùng đất khó Nghi Lộc 5.

Tiếng trống trường năm học mới 2024 – 2025 đã điểm, hy vọng năm nay sẽ tiếp nối thêm nhiều thành tích cùng tô điểm thêm nét đẹp cho Trường THPT Nghi Lộc 5.

Hiền Mai

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp Đại học hệ chính quy năm 2025

Tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp Đại học hệ chính quy năm 2025

Ngày 5/6/2025, Trường Đại học Công đoàn long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao Bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy năm 2025 cho sinh viên khoá 2021 - 2025 tại Hội trường A.
Tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng ở Di sản Thành nhà Hồ

Tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng ở Di sản Thành nhà Hồ

Cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề "Thành Nhà Hồ - 10 năm kinh đô, hai vương triều, một điểm đến”, được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Trường THCS Phạm Văn Hinh (Thanh Hóa) tổ chức.
Trường miền núi xứ Thanh khen thưởng giáo viên, học sinh tiêu biểu

Trường miền núi xứ Thanh khen thưởng giáo viên, học sinh tiêu biểu

Trường THCS&THPT Như Thanh (Thanh Hóa) vừa tổ chức lễ bế giảng năm học 2024-2025, khen thưởng cho giáo viên và học sinh giỏi tiêu biểu.
Xây dựng “thế trận lòng dân” từ tình yêu Biển đảo quê hương

Xây dựng “thế trận lòng dân” từ tình yêu Biển đảo quê hương

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2025); 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; vừa qua, tại trường Trung học Cơ sở Hồng Kỳ, Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”, nhằm tuyên truyền, giáo dục kiến thức và bồi đắp tình yêu biển đảo cho học sinh và nhân dân địa phương.
Dạy nghề gắn với giới thiệu việc làm – hướng đi cho sự phát triển bền vững

Dạy nghề gắn với giới thiệu việc làm – hướng đi cho sự phát triển bền vững

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước. Trong đó, một phần lớn diện tích chủ yếu ở vùng miền núi, vùng biên giới, vùng sâu vùng xa. Chính vì vậy đời sống nhân dân hết sức khó khăn. Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An có nhiệm vụ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động của 6 huyện miền núi gồm Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Thanh Chương. Từ lâu, Trường đã là địa chỉ tin cậy để người học tìm đến, học tập để vươn lên thoát nghèo.

Tin khác

Hiệu quả và ý nghĩa thiết thực của Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Hiệu quả và ý nghĩa thiết thực của Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
Các chương trình “Mẹ đỡ đầu” và "“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" trong thời gian qua ở Bình Thuận đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ...

Lễ tri ân, trao thưởng cho giáo viên và học sinh tiêu biểu

Lễ tri ân, trao thưởng cho giáo viên và học sinh tiêu biểu
Ngày 27/5, Trường THPT Hoằng Hóa 4 tổ chức lễ bế giảng năm học 2024-2025, khen thưởng cho giáo viên và học sinh giỏi tiêu biểu.

Công ty CP THT Education trao 40 suất học bổng khóa học tiếng Đức B1 cho học sinh Thanh Hóa

Công ty CP THT Education trao 40 suất học bổng khóa học tiếng Đức B1 cho học sinh Thanh Hóa
Công ty CP THT Education vừa khởi động chương trình trao học bổng khóa học tiếng Đức B1 tổng trị giá 200 triệu đồng dành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn Thanh Hóa.

Bế giảng năm học 2024- 2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024

Bế giảng năm học 2024- 2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024
Sáng 26/5/2025, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Nông Cống tổ chức Lễ bế giảng năm học 2024-2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024. Dự buổi Lễ có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, Ban Giám đốc; đại diện các trường nghề; Hội phụ huynh học sinh cùng đông đủ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trung tâm.

Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia
Sáng 23/5, Trường THCS Hoàng Diệu (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia. Sự kiện là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập

Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập
Cứ dịp cuối tháng 5, tháng 6 là học sinh các cấp ở nước ta sẽ bước vào thời điểm thi học kì, thi tốt nghiệp, được xem là có cường độ học tập cao nhất trong năm.

Có một dòng họ học tập như thế!

Có một dòng họ học tập như thế!
Ông Huỳnh Thanh Tâm, sinh năm 1955, nguyên là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm đến việc học hành của gia đình và dòng tộc. Ông Tâm đã đứng ra thành lập Quỹ Khuyến học dòng họ Huỳnh để hỗ trợ về vật chất cho con cháu học hành đến nơi, đến chốn...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...
Ông Nguyễn Văn Lển, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là người rất năng nổ, nhiệt tình và xông xáo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường
Sống thời hiện đại, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Dễ nhìn thấy nhất là việc họ thường xuyên vứt xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Không ít người phân bua là do thói quen, và nhiều người quanh họ cũng có hành vi như vậy.

Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng
Sáng 20/4/2025, tại TP Đà Nẵng, Quỹ Học bổng Vừ A Dính cùng CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức buổi gặp mặt các hội viên đến từ tỉnh Quảng Nam, TP Huế và TP Đà Nẵng. Tham dự buổi gặp mặt có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính kiêm Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.

TP Hải Phòng: Động thổ khởi động Dự án Tổ hợp giáo dục Tiền Phong

TP Hải Phòng: Động thổ khởi động Dự án Tổ hợp giáo dục Tiền Phong
Tổ hợp giáo dục Tiền Phong được xây dựng theo tiêu chuẩn tiên tiến, bao gồm hệ thống trường liên cấp từ tiểu học đến Trung học phổ thông cùng các khu khảo thí, khu chức năng hỗ trợ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và kỹ năng với tổng mức đầu tư trên 1.162 tỷ đồng.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế
Ngày 13/4/2025, Trường Đại học Luât, Đại học Huế (số 20 Võ Văn Kiệt, phường An Tây, quận Thuận Hóa, TP Huế) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế (3/3/2015 - 3/3/2025); và 68 năm hình thành và phát triển (1957 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững

Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững
Ngày 12/4, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2025–2030 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo”.

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện
Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện được tổ chức tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thu về 452 đơn vị máu. Số lượng máu trên sẽ được bảo quản và sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân.

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững
Chuỗi sự kiện “Phủ Xanh Trường Học” giúp các em học sinh nhận ra rằng, việc lựa chọn phương tiện di chuyển không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn có tác động lớn đến môi trường.
Xem thêm
Tiền Giang: Khởi công và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án trung tâm thương mại dịch vụ

Tiền Giang: Khởi công và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án trung tâm thương mại dịch vụ

Sáng 10/6 tại Quảng trường Hùng Vương, UBND tỉnh Tiền Giang, tổ chức Lễ khởi công và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ (TMDV) tỉnh Tiền Giang.
Vùng 2 Hải quân: Dạ hội Thanh niên chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ IV

Vùng 2 Hải quân: Dạ hội Thanh niên chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ IV

Ngày 9/6, trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Vùng 2 Hải quân lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030, chương trình Dạ hội Thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ Vùng 2 Hải quân – Tự hào, vững bước dưới cờ Đảng” đã diễn ra đồng thời tại ba điểm cầu: TP. Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Thuận.
CLB Hưu trí TP Cần Thơ: “Tuổi già, nhưng chí không già, góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”

CLB Hưu trí TP Cần Thơ: “Tuổi già, nhưng chí không già, góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”

Câu lạc bộ Hưu trí TP Cần Thơ được kỳ vọng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Cần Thơ, góp phần xây dựng thành phố trở thành trung tâm động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Những đóng góp tích cực từ các hội viên sẽ tiếp thêm sức mạnh cho sự đổi mới và phát triển toàn diện của thành phố trong tương lai.
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng.
Phiên bản di động