Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Diễn biến sự việc

Trong hồ sơ và các nhân chứng thể hiện: Trước năm 2004, ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Thanh Dũng được cha ruột là cụ Nguyễn Văn Hòa chia cho mỗi người khoảng 3.000m2 đất tại các thửa đất 194, 195, 199 tờ bản đồ số 9 tại xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên GCNQSDĐ. Các phần đất được chia cụ thể, cắm ranh, mốc, cọc… và được các thành viên, trong đó có ông Long quản lý, sử dụng, cải tạo, canh tác và cất nhà ở trên phần đất này trên 20 năm nay.

0103 anh 3
Ông Long và đại diện các gia đình trao đổi với nhà báo

Trong quá trình làm ăn, ông Dũng cần vốn làm ăn nên mượn GCNQSDĐ thửa 194, 195, 199 tờ bản đồ số 09 để vay vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh quận Bình Thủy nên các thành viên còn lại không thể làm thủ tục sang tên riêng.Trong quá trình vay vốn tại ngân hàng, ông Dũng bị nợ xấu nên không được xem xét cho vay thêm.

Năm 2008, thông qua anh Phan Văn Tấn (ngụ tổ 3, ấp Thới An, xã Giai Xuân) giới thiệu, ông Dũng nhờ ông Vũ Văn Hạnh giúp đỡ vay tiền. Ông Hạnh cho biết sẽ hỗ trợ cho ông Dũng được vay số tiền lên đến 900 triệu đồng tại một ngân hàng mà ông quen biết với điều kiện phải chuyển tên từ cụ Nguyễn Văn Hòa (cha ông Long) sang cho ông Dũng cập nhật tại trang tư GCNQSDĐ và sau đó chuyển nhượng cho ông Vũ Văn Hạnh đứng tên trên GCNQSDĐ. Ông Hạnh đưa cho ông Dũng 350 triệu đồng để rút GCNQSDĐ từ ngân hàng, giao lại cho ông Hạnh để làm hồ sơ chuyển nhượng các thửa đất số 194,195,199 tờ bản đồ số 9 cho ông Hạnh. Tuy nhiên, từ khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Hạnh thì ông Dũng không liên lạc được với ông Hạnh và không biết ông Hạnh vay của ngân hàng số tiền bao nhiêu. Hiện Chi cục THADS huyện Phong Điền đã bán đấu giá quyền sử dụng đất trên để thi hành án trả nợ thay cho ông Vũ Văn Hạnh, buộc các anh em của ông Long phải bàn giao quyền sử dụng đất cho người mua trúng đấu giá.

Chuyển nhượng QSDĐ không tuân thủ pháp luật về đất đai

Luật sư Huỳnh Thanh Xuân, Công ty Luật Lê Hoàng – Đoàn Luật sư TP Cần Thơ cho biết: Việc vay tiền bằng cách làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ từ trước đến nay xảy ra rất phổ biến trong phạm vi cả nước nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc. Có những trường hợp vì cần có tiền để xoay sở trong lúc khó khăn, cũng có trường hợp do thiếu hiểu nên sa vào bẫy của “tín dụng đen”, hay của các đối tượng lừa đảo. Nhiều gia đình vướng vào cảnh “màn trời, chiếu đất”, cuộc sống khó khăn càng thêm khó, thậm chí phải lôi kéo nhau vào cuộc tranh tụng. Cụ thể, trường hợp của ông Nguyễn Thanh Long cũng vậy. Ngày 8/5/2008, ông Dũng (em ông Long) vay của ông Hạnh 350 triệu đồng và làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho ông Vũ Văn Hạnh. Tuy nhiên, khi ông Hạnh nhận chuyển nhượng xong ông Dũng không liên lạc được với ông Hạnh và cũng không biết ông Hạnh vay tiền ở Ngân hàng nào và vay bao nhiêu tiền. Hành vi và việc làm của ông Vũ Văn Hạnh là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

0408 anh 4
Các anh em của ông Long có đất do cha mẹ để lại, quản lí sử dụng hơn 20 năm qua nhưng giờ bị thi hành án bởi một vụ án mà họ không liên quan

Mặt khác, đối với giao dịch chuyển nhượng QSDĐ các bên phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Cụ thể, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ phải được làm bằng văn bản và được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng nhận theo quy định. Điểm b, Khoản 1, Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 quy định:

Hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ gồm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và giấy chứng nhận QSDĐ.Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ phải có chứng nhận của công chứng Nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng Nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất”.

Tuy nhiên, theo Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Nguyễn Thanh Dũng và ông Vũ Văn Hạnh thể hiện: Năm 2008 ông Nguyễn Thanh Dũng và ông Vũ Văn Hạnh ký kết hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ thuộc thửa số 194, 195, 199 tờ bản đồ số 9,diện tích 12.070m2, tại địa chỉ ấp Thới An, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, thì hợp đồng không có Cơ quan chức năng nào công chứng, chứng nhận theo Luật Đất đai quy định. Tuy nhiên, việc ngày 9/6/2008, UBND huyện Phong Điền cấp GCNQSDĐ số: AM 290294; số vào sổ cấp GCNQSDĐ: H00639 cấp cho ông Vũ Văn Hạnh là không tuân thủ theo quy định của Luật Đất đai.

Hơn nữa, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ không đề cập đến tài sản gắn liền trên đất, GCNQSDĐ cũng không đề cập đến tài sản gắn liền trên đất. Nhưng thực chất QSDĐ là của cha, mẹ ông Long đã cho lại và tài sản gắn liền trên đất như nhà, cây trồng, khu mộ… đều do gia đình ông Long tạo lập trên 20 năm được chính quyền địa phương xác nhận. Hiện nay Chi cục THADS huyện Phong Điền đã bán đấu giá cả QSDĐ và tài sản gắn liền trên đất để trả nợ thay cho ông Vũ Văn Hạnh là không phù hợp.

Được biết, hiện ông Nguyễn Thanh Long đã nộp đơn khởi kiện vụ việc ra TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, yêu cầu giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi hợp pháp của gia đình mình.

Đạo Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tin khác

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động