Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Diễn biến sự việc

Trong hồ sơ và các nhân chứng thể hiện: Trước năm 2004, ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Thanh Dũng được cha ruột là cụ Nguyễn Văn Hòa chia cho mỗi người khoảng 3.000m2 đất tại các thửa đất 194, 195, 199 tờ bản đồ số 9 tại xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên GCNQSDĐ. Các phần đất được chia cụ thể, cắm ranh, mốc, cọc… và được các thành viên, trong đó có ông Long quản lý, sử dụng, cải tạo, canh tác và cất nhà ở trên phần đất này trên 20 năm nay.

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Ông Long và đại diện các gia đình trao đổi với nhà báo

Trong quá trình làm ăn, ông Dũng cần vốn làm ăn nên mượn GCNQSDĐ thửa 194, 195, 199 tờ bản đồ số 09 để vay vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh quận Bình Thủy nên các thành viên còn lại không thể làm thủ tục sang tên riêng.Trong quá trình vay vốn tại ngân hàng, ông Dũng bị nợ xấu nên không được xem xét cho vay thêm.

Năm 2008, thông qua anh Phan Văn Tấn (ngụ tổ 3, ấp Thới An, xã Giai Xuân) giới thiệu, ông Dũng nhờ ông Vũ Văn Hạnh giúp đỡ vay tiền. Ông Hạnh cho biết sẽ hỗ trợ cho ông Dũng được vay số tiền lên đến 900 triệu đồng tại một ngân hàng mà ông quen biết với điều kiện phải chuyển tên từ cụ Nguyễn Văn Hòa (cha ông Long) sang cho ông Dũng cập nhật tại trang tư GCNQSDĐ và sau đó chuyển nhượng cho ông Vũ Văn Hạnh đứng tên trên GCNQSDĐ. Ông Hạnh đưa cho ông Dũng 350 triệu đồng để rút GCNQSDĐ từ ngân hàng, giao lại cho ông Hạnh để làm hồ sơ chuyển nhượng các thửa đất số 194,195,199 tờ bản đồ số 9 cho ông Hạnh. Tuy nhiên, từ khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Hạnh thì ông Dũng không liên lạc được với ông Hạnh và không biết ông Hạnh vay của ngân hàng số tiền bao nhiêu. Hiện Chi cục THADS huyện Phong Điền đã bán đấu giá quyền sử dụng đất trên để thi hành án trả nợ thay cho ông Vũ Văn Hạnh, buộc các anh em của ông Long phải bàn giao quyền sử dụng đất cho người mua trúng đấu giá.

Chuyển nhượng QSDĐ không tuân thủ pháp luật về đất đai

Luật sư Huỳnh Thanh Xuân, Công ty Luật Lê Hoàng – Đoàn Luật sư TP Cần Thơ cho biết: Việc vay tiền bằng cách làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ từ trước đến nay xảy ra rất phổ biến trong phạm vi cả nước nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc. Có những trường hợp vì cần có tiền để xoay sở trong lúc khó khăn, cũng có trường hợp do thiếu hiểu nên sa vào bẫy của “tín dụng đen”, hay của các đối tượng lừa đảo. Nhiều gia đình vướng vào cảnh “màn trời, chiếu đất”, cuộc sống khó khăn càng thêm khó, thậm chí phải lôi kéo nhau vào cuộc tranh tụng. Cụ thể, trường hợp của ông  Nguyễn Thanh Long cũng vậy. Ngày 8/5/2008, ông Dũng (em ông Long) vay của ông Hạnh 350 triệu đồng và làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho ông Vũ Văn Hạnh. Tuy nhiên, khi ông Hạnh nhận chuyển nhượng xong ông Dũng không liên lạc được với ông Hạnh và cũng không biết ông Hạnh vay tiền ở Ngân hàng nào và vay bao nhiêu tiền. Hành vi và việc làm của ông Vũ Văn Hạnh là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Các anh em của ông Long có đất do cha mẹ để lại, quản lí sử dụng hơn 20 năm qua nhưng giờ bị thi hành án bởi một vụ án mà họ không liên quan

Mặt khác, đối với giao dịch chuyển nhượng QSDĐ các bên phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Cụ thể, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ phải được làm bằng văn bản và được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng nhận theo quy định. Điểm b, Khoản 1, Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 quy định:

Hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ gồm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và giấy chứng nhận QSDĐ.Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ phải có chứng nhận của công chứng Nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng Nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất”.

Tuy nhiên, theo Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Nguyễn Thanh Dũng và ông Vũ Văn Hạnh thể hiện: Năm 2008 ông Nguyễn Thanh Dũng và ông Vũ Văn Hạnh ký kết hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ thuộc thửa số 194, 195, 199 tờ bản đồ số 9,diện tích 12.070m2, tại địa chỉ ấp Thới An, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, thì hợp đồng không có Cơ quan chức năng nào công chứng, chứng nhận theo Luật Đất đai quy định. Tuy nhiên, việc ngày 9/6/2008, UBND huyện Phong Điền cấp GCNQSDĐ số: AM 290294; số vào sổ cấp GCNQSDĐ: H00639 cấp cho ông Vũ Văn Hạnh là không tuân thủ theo quy định của Luật Đất đai.

Hơn nữa, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ không đề cập đến tài sản gắn liền trên đất, GCNQSDĐ cũng không đề cập đến tài sản gắn liền trên đất. Nhưng thực chất QSDĐ là của cha, mẹ ông Long đã cho lại và tài sản gắn liền trên đất như nhà, cây trồng, khu mộ… đều do gia đình ông Long tạo lập trên 20 năm được chính quyền địa phương xác nhận. Hiện nay Chi cục THADS huyện Phong Điền đã bán đấu giá cả QSDĐ và tài sản gắn liền trên đất để trả nợ thay cho ông Vũ Văn Hạnh là không phù hợp.

Được biết, hiện ông Nguyễn Thanh Long đã nộp đơn khởi kiện vụ việc ra TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, yêu cầu giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi hợp pháp của gia đình mình.

Đạo Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động