Vụ khiếu kiện về đất 5% ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: ​​​​​​​Cần đối thoại, công khai đất 5% của xã!

Bài viết trên đăng Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) số 113 ngày 7/16/2019 phản ánh: Nhiều hộ gia đình ở thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng cùng chung nguyện vọng công khai về đất 5% của xã.  
vu khieu kien ve dat 5 o xa phuoc dong tp nha trang tinh khanh hoa  can doi thoai cong khai dat 5 cua xa

Đại diện các hộ dân trình bày nội dung sự việc và nguyện vọng.

Tuy nhiên, trong khi những nguyện vọng hợp pháp, chính đáng này không được thực hiện, thi các hộ dân đang đứng trước nguy cơ bị cưỡng chế …

Chưa được cấp chủ quyền, do chính quyền chậm trễ

Cùng kí tên trong Đơn đề nghị về việc ngăn chặn kế hoạch cưỡng chế đập phá tài sản chính đáng của dân và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, các hộ dân phản ánh: “Vào những năm 1980, 93 hộ chúng tôi từ các địa phương khác nhau đến khai hoang và sinh sống tại thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, theo chủ trương lập vùng kinh tế mới của Đảng và Nhà nước. Chúng tôi khai hoang để làm nhà ở và làm đất sản xuất nông nghiệp (có chính quyền địa phương qua các thời kì công nhận và các nguyên cán bộ địa phương thời đó và Nhân dân thôn xác nhận); tham gia Tập đoàn và nhận cây giống các loại về trồng trên phần đất tự khai phá đó, có đóng thuế đất đầy đủ cho địa phương.

Thực hiện quy định của Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định 64-CP năm 1993 của Chính phủ để cân đối diện tích và giao đất cho người sản xuất nông nghiệp theo định mức nhân khẩu cho từng hộ gia đình trong thôn; năm 2000, UBND xã Phước Đồng sẽ thực hiện giao đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân trên (Biên bản họp xét cấp đất theo Nghị định 64-CP thôn Phước Lộc ngày 15/6/2000 của UBND xã Phước Đồng).

Tuy nhiên, nay UBND xã Phước Đồng cho rằng, năm 1998, khi Tập đoàn sản xuất giải thể, Hội đồng xét duyệt điều chỉnh đất đai xã Phước Đồng (gọi là Hội đồng 64) đã lên phương án cân đối đất công để giao cho từng hộ gia đình quản lí, sử dụng; thôn Phước Lộc chỉ cân đối được phần đất tự có và đất ở, đất nông nghiệp mới lên được phương án cân đối, chưa ra quyết định giao đất thì Hội đồng 64 giải thể; nay không cấp sổ đỏ cho các hộ dân. Các hộ dân không đồng ý lí do này, cho là vô lí, bởi không có điều khoản nào của pháp luật quy định khi “Hội đồng 64 giải thể”, thì quyền về sử dụng đất hợp pháp của các hộ dân bị mất đi,…”.

Như vậy, ít nhất có đến 93 hộ dân có tên trong danh sách “HỌP XÉT CẤP 64/CP” ngày 15/6/2000 là đối tượng hội đủ tiêu chuẩn được xét cấp chủ quyền sử dụng đất (có nguồn gốc sử dụng đất rõ ràng, hợp pháp), nhưng do sự chậm trễ của chính quyền mà chưa được cấp.

 Mất chủ quyền vì là đất 5% của xã (?!)

Thực tế, 93 hộ dân thôn Phước Đồng, TP Nha Trang, đủ tiêu chuẩn cấp quyền sử dụng đất, nhưng đang có nguy cơ bị chính quyền xã cưỡng chế, đập phá trái pháp luật tài sản trên đất, như hoa màu, vật dụng, nhà cửa.... Trong khi đất do 93 hộ dân hầu hết có nguồn gốc khai phá, quản lí sử dụng trên dưới 40 năm; các gia đình hiện đã có 3 thế hệ sinh ra và lớn lên trên khu đất này. Khi con cháu trưởng thành, họ buộc phải tách hộ, tách đất, làm nhà ở riêng, xây dựng cuộc sống mới trên đất tự khai phá đang sử dụng của gia đình.

Mặt khác, theo Luật Xây dựng năm 2014, nhà ở nông thôn chưa quy hoạch không cần cấp giấy phép xây dựng; và có điều thể hiện sự bất cập là  chính quyền không cấp giấy chủ quyền sử dụng đất, mà cho rằng các hộ dân có lỗi, rồi lên danh sách, đánh số nhà vi phạm, lập kế hoạch thông báo rằng cưỡng chế phá dỡ tài sản, sẽ ảnh hưởng cuộc sống yên ổn của các hộ dân nói trên.

Trong đơn các hộ dân gửi Tạp chí Người cao tuổi, viết: “Đất có nguồn gốc do khai hoang rõ ràng từ sau năm 1975 và tiếp những năm 1980, gia đình chúng tôi (93 hộ dân) đến từ các vùng miền, địa phương khác nhau vào khai hoang và sinh sống từ trước khi xã Phước Đồng chưa thành lập còn là Vùng Kinh tế mới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã khai hoang đất để làm nhà ở và đất sản xuất nông nghiệp sinh sống. Cuộc sống hồi đó thật khổ sở, người dân phải ăn cơm độn khoai sắn mà không đủ no để khai phá đất đai, rất nhiều người chịu không nổi phải từ bỏ ra đi, riêng chúng tôi trụ lại được theo lời kêu gọi, động viên của chính quyền (Điều này chính quyền từ các cấp tỉnh, thành phố đến xã, thôn đều biết rõ). Từ đó, chúng tôi tham gia vào tập đoàn, các hộ gia đình nhận cây giống các loại về trồng trên đất tự khai phá được của gia đình mình, có đóng thuế đất quy ra thóc đầy đủ cho xã.

Ngày 29/6/1998, UBND TP Nha Trang phê duyệt Phương án triển khai thực hiện Nghị định 64CP giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình của UBND xã Phước Đồng nhằm cân đối diện tích đất công ích 5% của xã theo từng thôn và đã rút 2 ha đất thôn Phước Lộc đưa vào tổng thể 10.5ha đất công ích 5% của xã, sau đó giao phần đất còn lại 15,2645 ha cho bà con thôn Phước Lộc theo định mức nhân khẩu cho từng hộ gia đình trong thôn (Phương án triển khai thực hiện Nghị định 64CP giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình của UBND Xã Phước Đồng kèm theo). Ngày 15/6/2000, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng tổ chức Hội đồng và trực tiếp chủ trì cuộc họp xét đất theo Nghị định số 64 CP cho các hộ dân thôn Phước Lộc. Theo đó, chúng tôi đã giao đất ở và sản xuất nông nghiệp có diện tích cụ thể ghi trong biên bản cuộc họp bình xét giao đất đó (“Biên bản họp xét cấp đất Nghị định số 64-CP Thôn Phước Lộc của UBND xã Phước Đồng” đính kèm). Như vậy theo luật định, đất bà con thôn Phước Lộc chúng tôi đang sử dụng hầu hết là hợp lệ, phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay đã 40 năm bà con trong thôn Phước Lộc vẫn chưa được cấp quyền sử dụng đất, là thể hiện trái với luật định. Khi chúng tôi nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND xã phước Đồng không nhận hồ sơ mà trả lời bằng miệng không rõ ràng rằng: Đất này thuộc diện 5% của xã nên không được cấp quyền sử dụng đất.”

 

vu khieu kien ve dat 5 o xa phuoc dong tp nha trang tinh khanh hoa  can doi thoai cong khai dat 5 cua xa
Một khu đất thôn Phước Lộc.

Phải đối thoại để công khai đất 5% của xã!

Nói đất các hộ dân đang sử dụng là đất 5% của xã, nên các hộ dân bức xúc mà không biết phải làm sao, bởi nó trái ngược hoàn toàn với hồ sơ chứng cứ hợp pháp trên đây.

Trong đơn của các hộ dân, viết: “Đất chúng tôi (93 hộ dân) thôn Phước Lộc không phải là đất công ích 5% của xã Phước Đồng, mà là đất hợp lệ được cấp quyền sử dụng theo quy định pháp luật. Như vậy, việc UBND xã Phước Đồng nói đất của bà con thôn phước Lộc là đất công ích 5% của xã là thể hiện sự bịa đặt, có thể là để nhằm bao biện, che đậy hành vi sai trái do việc đã lấy 10.5ha đất công ích 5% giao cho các dự án tư, nay không còn nữa nên muốn biến đất của bà con thôn Phước Lộc thành đất công ích 5%? Điều chưa rõ ràng này, khiến chúng tôi yêu cầu công khai đất 5% của xã cụ thể trên hồ sơ giấy tờ là như thế nào?

Và việc chính quyền xã và thành phố nói chúng tôi tự ý chiếm dụng đất công ích 5% của xã từ năm 1992 phân lô làm nhà trên đất nông nghiệp của mình là trái với bản chất của sự việc. Bởi vì năm 2000 UBND xã và thành phố công nhận Thôn Phước Lộc có 93 hộ dân và mấy chục căn nhà như danh sách cấp đất theo Nghị định số 64CP. Nhưng bây giờ UBND xã Phước Đồng lại nói thôn Phước Lộc chỉ có 53 hộ dân, các nhà còn lại là xây dựng trái phép nên được đánh số lên danh sách để sẽ tiến hành việc cưỡng chế đập phá.

Thêm nữa, 93 hộ dân trong thôn Phước Lộc đã khai phá đất hoang và sinh sống trên dưới 40 năm tại đây, các gia đình hiện đã có đến 3 thế hệ sinh ra và lớn lên trên khu đất này, khi con cháu trưởng thành thì buộc phải tách hộ, tách đất, làm nhà ở riêng, xây dựng cuộc sống mới trên đất tự khai phá đang sử dụng gia đình là điều dĩ nhiên nhà nước không cấm.

Qua trao đổi với phóng viên, được biết các hộ dân đang sinh sống tại thôn Phước Lộc cùng có chung nguyện vọng là mong muốn Thanh tra tỉnh Khánh Hòa tiến hành làm các nội dung cụ thể sau đây:

Kiểm tra lại tất cả các tài liệu qua từng thời kỳ, đặc biệt là vào điểm năm 1998-2000, xem lại quy hoạch đất công ích 5% của xã Phước Đồng tại các thôn hiện ở đâu? (Chú ý: Cần kiểm tra kết luận thông tin cho rằng phần đất công ích 5% của xã tại thôn Phước Lộc nằm giáp Đại lộ phía cổng 100 trứng đã được lãnh đạo xã Phước Đồng và TP Nha Trang giao cho các doanh nghiệp tư nhân hết rồi nên chính quyền mới ngụy biện rằng đất của thôn Phước Lộc là đất 5% của xã);

Tổ chức, chủ trì cuộc đối thoại giữa 93 hộ dân thôn Phước Lộc và chính quyền xã Phước Đồng và TP Nha Trang để làm rõ về đất 5% của xã, qua đó kết luận xem bên nào gây ra sai phạm. Nếu chính quyền xã Phước Đồng chứng minh được các hộ dân lấn đất công, xây nhà trái phép, các hộ dân sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu phía lãnh đạo xã Phước Đồng sai, thì thanh ra phải có kết luận, kiến nghị xử lý nghiêm minh với sai phạm đã gây ra làm thiệt thòi quyền lợi chính đáng và gây khổ sở bất an cho bà con dân thôn Phước Lộc trong thời gian dài vừa qua; đồng thời kiến nghị chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 93 hộ đang sinh sống.”

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

UBND huyện Krông Pắc xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH cầu đường Trí Đức, ở thôn 3, xã Yang Reh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk 30.000.000 đồng, vì không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại bãi tập kết cát theo quy định; Công ty TNHH Hà Bình, ở thôn 13, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk 40.000.000 đồng, vì khai thác cát không đúng phương pháp khai thác. Mặc dù đã bị xử phạt, thế nhưng 2 Công ty trên vẫn ngang nhiên khai thác, tập kết cát trái phép, khiến dư luận rất bức xúc.    
viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.
lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tin khác

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

Tranh chấp QSDĐ ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu xét xử không khách quan

tranh chap qsdd o xa vinh loc a huyen binh chanh tp ho chi minh co dau hieu xet xu khong khach quan
Hai bản án cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều dấu hiệu gây “oan sai”, nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh bác đơn khiếu nại giám đốc thẩm …

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

Tỉnh Tây Ninh: Vô cớ bị thu hồi đất, người cao tuổi kêu cứu

tinh tay ninh vo co bi thu hoi dat nguoi cao tuoi keu cuu
Pháp luật quy định: Chỉ được giao đất cho người khác khi có quyết định thu hồi đất của người đang sử dụng đất đó. Tuy nhiên, đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp (2 lần), bỗng dưng bị thu hồi mà không có quyết định thu hồi, không biết lí do bị thu hồi. Vụ việc dưới đây là điển hình …

Dự án KĐTSTKTM Long Hưng: UBND TP Biên Hoà làm trái với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

du an kdtstktm long hung ubnd tp bien hoa lam trai voi chi dao cua chu tich ubnd tinh dong nai
Báo Người cao tuổi, nay là Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh  về thực hiện Dự án khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng (KĐTSTKTM Long Hưng), đã có thể hiện dấu hiệu làm trái luật, làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai. Nhưng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nên nay phát sinh đơn tố cáo …

Bóng tối trong nhà hàng Karaoke “3x”

bong toi trong nha hang karaoke 3x
Chúng tôi trở lại đường Nguyễn Văn Giai, TP Hồ Chí Minh vào một nhà hàng Karaoke được “dân chơi” rỉ tai nhau “có dịch vụ Z” .
Xem thêm
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
truy to nguyen tong giam doc tong cong ty luong thuc mien nam

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam

Sau nhiều lần điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao mới đây đã ban hành cáo trạng truy tố 16 bị can gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

 Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở việc bổ nhiệm vào cương vị quản lí, lãnh đạo
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động