Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ánh chờ đợi quá lâu vẫn chưa được Công an quận 6 xử lý đơn tố cáo Trưởng công an phường 11, quận 6. Mặc dù Công an quận 6 mời ông Thiều Ngọc Sang (em bà Tuyết) làm việc xác định nội dung tố cáo, đồng thời đề nghị ông Sang không gửi đơn đến cơ quan nào khác, vì Công an quận đang xem xét, thụ lý giải quyết theo quy định. Nhưng đã hơn 7 tháng qua, chị em bà Tuyết mòn mỏi chờ đợi kết quả giải quyết trong tuyệt vọng?
5202 1

Gia đình chụp ảnh trước nhà hàng Nê Mô khi "cơm lành canh ngọt"

Có mái ấm thành … vô gia cư (!)

Bà Tuyết trình bày: Nhà hàng Nê Mô, địa chỉ 100 - 102 -104 đường số 23 phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh, toạ lạc tại khu đất gồm 3 thửa liền nhau: Số 737, 738 và 739. Đất này có nguồn gốc của cha mẹ bà là cụ Thiều Ngọc Sáng, sinh 1934, mất 2009 và cụ Võ Thị Ngỗ, sinh 1936, mất 2005. Cụ Sáng tham gia kháng chiến được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương… Đương thời, cụ Sáng tặng khu đất cho cho ba người con: Bà Tuyết thửa 737 diện tích 137m2; ông Thiều Ngọc Sang, sinh 1966 thửa 739 với 89m2 và ông Thiều Ngọc Minh Giàu, sinh 1982, thửa 738 với 88m2.

Theo tâm nguyện của cụ Sáng, nhà hàng Nê Mô là tài sản chung của gia đình, được thiết kế xây dựng năm 2006, là một khối kiến trúc đồng nhất (không xây căn hộ riêng lẻ). Tổng chi phí xây dựng cũng như mua sắm trang thiết bị khoảng 5 tỉ đồng, do cụ Sáng và bà Tuyết bỏ tiền đầu tư.

Liên quan đến khối tài sản này, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp dẫn đến tranh chấp giữa chị em bà Tuyết với bà Nguyễn Thị Sen (vợ cũ của ông Thiều Ngọc Sang đã ly dị).

Do làm ăn thua lỗ, nhà hàng Nê Mô đã dừng kinh doanh tháng 7/2016, chuyển sang cho thuê mặt bằng. Từ lúc xây nhà hàng, bà Tuyết sinh sống tại đây. Đến năm 2012, gia đình ông Sang (gồm ông Sang, bà Sen và ba con) cũng đến sinh sống tại nhà hàng. Do nhà hàng cho thuê, nên tất cả chuyển ra ngoài sống tạm. Đến ngày 21/12/2019, bà Tuyết quay về nhà thì bị một nhóm người lạ mặt ngăn cản không cho vào dù hộ khẩu của bà vẫn còn tại đây. Ông Sang cũng chịu chung số phận. Liên tiếp hai ngày sau 22 và 23/12/2019, nhóm người khoác áo bảo vệ, đến nhà hàng “đóng đô”, trấn áp, uy hiếp, không cho ai ra vào nhà. Nhóm này nói làm theo lệnh “cô chủ”, có đối tượng cởi trần trùng trục, trông rất hung dữ.

Công an phường 11, quận 6 có mặt nhưng vẫn để nhóm đối tượng ở trong nhà hàng. Chẳng những không can thiệp, Trưởng Công an phường 11 còn yêu cầu chị em bà Tuyết đến trụ sở Công an phường. Trong khi đó, nhóm đối tượng trên vẫn ngang nhiên chiếm giữ nhà hàng nhưng không bị xử lý gì (?!)

Bà Tuyết cùng em ruột Thiều Thị Ánh Hồng và cháu Thiều Ngọc Hồng Trân (con gái ông Sang) đã gửi nhiều đơn kêu cứu nhưng không được giải quyết. Quá bức xúc, ngày 12/1/2020, ông Sang đại diện gia đình đã gửi tố cáo đến Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh, đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm minh những thành phần cố tình làm trái pháp luật, để gia đình ông được hưởng sự anh minh của pháp luật.

5204 2

Nhóm người lạ mặt đang lột dòng chữ nhà đất đang tranh chấp ngăn chặn không mua bán, do gia đình bà Tuyết dán.

5207 3

Nhóm đối tượng lạ mặt tại nhà hàng Nê Mô, có người cởi trần.

5210 4

Nhóm đối tượng lạ mặt tại nhà hàng Nê Mô

Làm theo Thanh tra Công an quận rồi chờ mệt nghỉ (!)

Ngày 17/2/2020, Công an quận 6 mời ông Sang làm việc để xác minh, làm rõ nội dung tố cáo. Ông Trần Linh, Cán bộ thanh tra, đại diện Công an quận 6, nghe ông Sang trình bày nội dung tố cáo, tóm tắt như sau:

Ông Sang nêu rõ nguồn gốc nhà hàng Nê Mô của cha mẹ ruột để lại cho gia đình ông Sang. Hiện nay ông Sang cùng anh chị em trong gia đình đang xảy ra tranh chấp với bà Nguyễn Thị Sen. Vụ việc tranh chấp đang được cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Nhà hàng Nê Mô chuyển sang cho thuê từ năm 2016; đến đầu tháng 12/2019 thì hết hợp đồng thuê nhà. Bà Tuyết về ở và quản lý căn nhà trên. Ngày 21/12/2019, bà Sen thuê người đến nhà hàng, buộc chị em ông Sang ra khỏi nhà. Ông Sang không đồng ý cho những người bảo vệ vào nhà. Tiếp đến, ngày 22/12/2019, số bảo vệ do bà Sen thuê lại đến nhà hàng. Sau đó ông Lâm, Công an phường 11 đến mời những người trong nhà lên Công an phường làm việc. Ông Sang hỏi ông Lâm là mời ai, cụ thể trong gia đình? Có giấy mời hay không và mời về việc gì? Ông Lâm cho biết có nhận được đơn của bà Sen tố cáo bà Tuyết “chiếm nhà”. Ông Lâm đề nghị giữ an ninh trật tự rồi ra về.

Khoảng 21 giờ ngày 23/12/2019, em gái ông Sang là bà Thiều Thị Ánh Hồng có đơn kêu cứu gửi Công an phường 11 về việc căn nhà bị những người lạ mặt ngang nhiên chiếm giữ. Tuy nhiên Trưởng Công an phường 11 là ông Hồ Trung Giang không nhận đơn. Ngày 28/12/2019, chị Thiều Ngọc Hồng Trân có đơn kêu cứu gửi Công an phường 11 thì được tiếp nhận.

Qua nội dung đơn và lời trình bày, ông Sang xác định nội dung tố cáo ông Hồ Trung Giang có hành vi bao che cho bà Sen chiếm nhà hàng Nê Mô là tài sản đang có tranh chấp dân sự giữa anh chị em ông Sang với bà Sen. Ông Sang cung cấp cho Công an quận 6 một USB chứa 5 file ghi âm và 4 tấm ảnh liên quan đến nội dung tố cáo.

Ông Sang xác định, ngoài Công an quận 6, ông còn gửi đơn tố cáo đến Công an TP Hồ Chí Minh. Thanh tra Công an quận 6 đề nghị “ông Sang không gửi đơn có nội dung tố cáo Trưởng công an phường 11, quận 6 đến cơ quan nào khác vì hiện tại Công an quận đang thụ lý”.

Ngày 6/3/2020, thượng tá Nguyễn Văn Hướng, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh ký văn bản số 653/TB-PC02 (Đ1), gửi ông Sang, xác định: Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã nhận được đơn trình báo của Thiều Ngọc Sang liên quan đến nhóm đối tượng xâm phạm bất hợp pháp, chiếm giữ nhà số 100 - 102 - 104 đường số 23, phường 11, quận 6. Sự việc đã được ông Sang trình báo đến Công an phường 11 và Công an quận 6. Nay, ông tiếp tục trình báo đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh. Sau khi xem xét nội dung đơn, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh chuyển đơn đến Công an quận 6 để xem xét và giải quyết theo quy định.

Hai chị em bà Tuyết và ông Sang rất bức xúc, vì bị đẩy ra khỏi nhà hàng Nê Mô là tài sản cũng như tâm nguyện của cha mẹ để lại. Càng bức xúc hơn khi đã hơn 7 tháng trôi qua, Công an quận 6 vẫn chưa xem xét, giải quyết, khiến gia đình mỏi mòn chờ đợi trong tuyệt vọng.

Tạp chí Ngày mới online nhận thấy, bức xúc của gia đình người cao tuổi là chị em bà Tuyết chính đáng, có căn cứ. Đề nghị lãnh đạo Công an quận 6 khẩn trương làm rõ, kết luận rõ vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định của Luật Tố cáo.

5346 nha hangne mo
Nhà hàng Nê Mô

Liên quan đến nhà hàng Nê Mô, phía bà Nguyễn Thị Sen cho rằng, toàn bộ quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với khu đất trên thuộc tài sản của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Nê Mô do bà Sen làm chủ, thể hiện bằng các Hợp đồng chuyển nhượng đất, văn bản cam kết, thoả thuận…Trong khi phía gia đình chị em bà Tuyết thì cho rằng, nhà đất của cha mẹ để lại, không được mua bán, chuyển nhượng. Thực tế, DNTN Nê Mô được cấp giấy phép kinh doanh năm 2007, do gia đình bà Tuyết làm chủ. Đến ngày 8/11/2010, bà Sen mới đứng tên pháp nhân bằng Hợp đồng “cho tặng tài sản” sau khi nhà hàng Nê Mô xây dựng xong và hoạt động hơn 3 năm 6 tháng. Thực chất, gia đình chỉ nhờ bà Sen đứng tên pháp nhân do tin tưởng nên và các giao dịch với bà Sen chỉ mang tính hình thức, hoàn toàn không có trên thực tế. Việc này nhằm giải quyết những khó khăn của gia đình và DNTN Nê Mô do làm ăn thua lỗ kéo dài…

Nội dung của vụ việc này ra sao, nhóm phóng viên Tạp chí Ngày mới online sẽ tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ thêm và có bài phản ánh trong các số báo tiếp theo…

Vương Văn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!
Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong khi cụ Lóng đã 89 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Vụ việc được sự quan tâm, theo dõi của dư luận (Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).
Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án
Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tin khác

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ
Ông Lê Đình Nhiên, chủ hộ kinh doanh xăng dầu và Trạm dừng chân “Quê Hương Stop” ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ có đơn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi tố cáo việc gia đình ông bị những người đòi nợ thuê đe dọa làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời, doanh nghiệp của ông bị ép phải dừng hoạt động kinh doanh, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh hoang mang, cơ cực.

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!
Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!
Như  đã  phản ánh, bà Bùi Ngọc Xuân, sinh năm 1948, ở phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên ủy quyền cho con trai là anh Trần Trung Tính, đã có đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường đúng diện tích thu hồi, đúng loại đất bị thu hồi, đúng giá theo quy định và đủ diện tích đất bị thu hồi. Mặc dù các ngành chức năng vào cuộc đối thoại và giải quyết đền bù về thu hồi đất theo giá 10.400.000đồng/m2 cho một số hộ dân.  Nhưng không hiểu sao yêu cầu của anh Tính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?!

Kêu cứu khẩn thiết của cụ bà và 2 con là nạn nhân chất độc da cam: Bị hai “sếp” Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 “hè nhau” đẩy ra đường (!)

Kêu cứu khẩn thiết của cụ bà và 2 con là nạn nhân chất độc da cam: Bị hai “sếp” Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 “hè nhau” đẩy ra đường (!)
Bản án số 706/2018/DS-ST ngày 30/11/2018 của TAND  quận 1, TP Hồ Chí Minh đã bị Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị, chỉ ra hàng hoạt vi phạm nghiêm trọng cả về tố tụng lẫn nội dung, thể hiện oan sai. TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định giám đốc thẩm huỷ toàn bộ bản án oan sai để xét xử lại, đồng thời yêu cầu tạm dừng việc thi hành án. Vậy mà "2 sếp" của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 vẫn ngang nhiên chống lại Quyết định giám đốc thẩm, quyết liệt cưỡng chế thi hành án…

TP Hà Nội: Cần vào cuộc trước sai phạm ở HTX Láng Trung?

TP Hà Nội: Cần vào cuộc trước sai phạm ở HTX Láng Trung?
Bức xúc trước nhiều việc làm không bình thường của bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung), bà Đỗ Thị Liên (63 tuổi), xã viên HTX Láng Trung, ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội có đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng TP Hà Nội. Vụ việc kéo dài, chưa được TP Hà Nội giải quyết dứt điểm, khiến bà bị chèn ép, trù dập, chiếm đoạt tiền góp vốn, đuổi ra khỏi HTX  Láng Trung…

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người đang bị khiếu nại ký văn bản trả lời đơn khiếu nại có đúng quy định pháp luật ?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người đang bị khiếu nại ký văn bản trả lời đơn khiếu nại có đúng quy định pháp luật ?
 Không đồng ý với Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát (Quyết định số 1355), về việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, vì vậy, bà Nguyễn Thu Hòa, con cả và là người giám hộ của cụ Lóng, có đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 1355. Tuy nhiên, người đang bị KN lại ký văn bản trả lời đơn KN, đã gây nhiều thắc mắc việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi”  này …
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động