Viết tiếp vụ án xảy ra ở xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Tòa kiến nghị, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố, Viện KSND “im lặng” !?

Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã có quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự và Công văn trả lời căn cứ khởi tố vụ án. Tuy nhiện, Viện KSND huyện hủy bỏ quyết định khởi tố trên.

Sau khi xét xử sơ thẩm, TAND huyện kiến nghị điều tra làm rõ hành vi phạm tội của ông Hồ Minh Thắng và ông Nguyễn Văn Tấn, nhưng phía Viện KSND huyện tiếp tục “im lặng”! Sự việc diễn ra gần 1 năm, khiến dư luận đang đặt dấu hỏi về vai trò kiểm sát điều tra của Viện KSND huyện Hàm Thuận Bắc...

Viết tiếp vụ án xảy ra ở xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Tòa kiến nghị, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố, Viện KSND “im lặng” !?

Vụ án có dấu hiệu “chìm xuồng”?

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận ngày 5/7/2019, trả lời chất vấn của Đại biểu HĐND tại Kì họp thứ 8, HĐND tỉnh Bình Thuận Khóa X; có 25/33 xã do UBND xã thực hiện việc làm thủ tục chọn nhà thầu cung cấp và hợp đồng mua sắm máy móc nông cụ giúp dân theo đúng quy trình thủ tục quy đinh; máy móc được kiểm tra, nghiệm thu giao cho người dân dưới sự giám sát của ban, ngành, đoàn thể của xã theo đúng chủng loại, nhu cầu của người dân; đơn giá phù hợp với số tiền 5 triệu đồng/1 hộ, được Nhà nước hỗ trợ tại Quyết định 755/QĐ- TTg. Nhằm đảm bảo người dân sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả thiết thực chính sách và trên cơ sở đề xuất của người dân được thụ hưởng.

Cơ quan Viện KSND chỉ phê chuẩn khởi tố đối với ông Huỳnh Thúc Mẫn, Chủ tịch UBND và bà Dương Ngọc Như Hiền, kế toán xã La Dạ, với tội danh: “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Vậy, 25 xã đều cố ý thực hiện sai chánh sách, các cơ quan tố tụng tỉnh và chính quyền địa phương xử lí như thế nào, trong khi chỉ xử lí hình sự cán bộ xã La Dạ, kiến dư luận hoang mang và đặt nhiều nghi vấn?.

Lật lại hồ sơ vụ án cho thấy, trong vụ án này Viện KSND huyện đã không thực hiện đầy đủ vai trò kiểm sát khi khởi tố vụ án hình sự. Nhằm bảo đảm sự công bằng, khách quan và đúng luật, bảo đảm mọi hành vi phạm tội đều bị phát hiện và xử lí, tránh tình trạng xử oan sai cho người vô tội, cụ thể:

Ngày 13/3/2017, UBND huyện Hàm Thuận Bắc có Công văn gửi Công an huyện Hàm Thuận Bắc kiến nghị khởi tố ông Hồ Minh Thắng về vụ tráo máy nông cụ có dấu hiệu hành vi “Lừa dối khách hàng”, theo Điều 162 Bộ luật Hình sự năm 1999. Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 76 ngày 26/9/2017; và ngày 2/10/2017, Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03, với nội dung khởi tố bổ sung vụ án hình sự tội “Lừa dối khách hàng” xảy ra tại xã La Dạ vào tháng 12/2016.

Ngày 4/10/2017, Viện KSND huyện Hàm Thuận Bắc có Công văn số 03/CV-KSĐT với nội dung: Yêu cầu bổ sung tài liệu làm rõ căn cứ khởi tố vụ án.

Ngày 14/11/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc có Công văn số 475 gửi Viện KSND huyện Hàm Thuận Bắc phân tích các căn cứ pháp lí việc khởi tố tội “Lừa dối khách hàng” đối với ông Hồ Minh Thắng là có căn cứ theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 29/12/2017, Viện KSND huyện Hàm Thuận Bắc có Quyết định số 01/QĐ/VKS-KSND hủy bỏ Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án số 03 ngày 2/10/2017 về tội “Lừa dối khách hàng”, với lí do: “Ông Hồ Minh Thắng không gian dối, bớt xén giá trị máy móc, nông cụ khi giao so với nội dung Hợp đồng đã kí nên không có dấu hiệu của tội lừa dối khách hàng”. Nhận định này là hoàn trái với kiến nghị của UBND huyện và Công an huyện Hàm Thuận Bắc.

Tiếp tục sau khi xét xử sơ thẩm, TAND huyện Hàm Thuận Bắc có Kiến nghị số 254/KN-TA ngày 11/10/2018 đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc điều tra hành vi phạm tội của ông Hồ Minh Thắng và ông Nguyễn Văn Tấn.

Kiến nghị đã gần 1 năm trôi qua, tuy nhiên vụ án đã có dấu hiệu “chìm xuồng”. Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã ra quyết định khởi tố vụ án và giải thích rõ căn cứ yêu cầu khởi tố, nhưng Viện KSND huyện Hàm Thuận Nam vẫn “bặt tăm” ?!

Viết tiếp vụ án xảy ra ở xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Tòa kiến nghị, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố, Viện KSND “im lặng” !?

Tách vụ án chuyển tội danh, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Theo quy định pháp luật, cơ quan điều tra chỉ được tách vụ án trong những trường hợp thật cần thiết, khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm và nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án.

Trở lại vụ án, nếu ông Thắng không chủ động để cung cấp hàng nhái nhãn hiệu Honda có giá trị thấp, hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, với mục đích tư lợi thì hậu quả có xảy ra hay không?

Chẳng lẽ, chỉ căn cứ vào biên bản nghiệm thu của cả Hội đồng là hàng còn nguyên đai, nguyên kiện đúng theo Hợp đồng số 02/HĐMB ngày 16/12/2016 đã kí với UBND xã La Dạ, mới 100%, để cho rằng ông Thắng không gian dối, bớt xén giá trị máy móc, nông cụ khi giao so với hợp đồng nên không có dấu hiệu tội “Lừa dối khách hàng”? Vậy ông Thắng liên hệ với ông Nguyễn Văn Thế Tôn (thường gọi Tý), sinh năm 1982, chủ cơ sở nông cơ Tôn Sơn ở thôn 8, xã Đa Kai, huyện Đức Linh mua các loại hàng nông cụ “trôi nổi” không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, giá rẻ để thực hiện hợp đồng nhằm mục đích gì?. Đồng thời ông Thắng hợp đồng miệng với vợ chồng Nguyễn Công Tiến, Lê Thị Dung, chủ Cơ sở Tiến Đạt mua các phụ kiện đi kèm như dây đeo, bét xịt, nhớt,… giao ông Tiến lắp máy để cung cấp cho xã La Dạ, với giá rẻ so với máy Honda chính hãng để thu lợi; bà Dung mua các phụ kiện ở nhiều địa điểm, không có hóa đơn chứng từ và đã cung ứng cho ông Thắng theo thỏa thuận. Các tình tiết này đã được ông Thắng khai tại Cơ quan Điều tra và quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm.

Từ những hành vi nhận thức rõ việc làm của mình là trái pháp luật, biết rõ hành vi của mình là gây thiệt hại cho khách hàng, nhưng ông Thắng vẫn thực hiện. Điều này đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa dối khách hàng”. Thế nhưng, Viện KSND huyện vẫn không phê chuẩn việc khởi tố, mặc dù trong quá trình điều tra đều xác định ông Thắng gian dối thu lợi 499.265.000 đồng. Dư luận tại địa phương đang rất hoang mang với việc làm của Viện KSND huyện Hàm Thuận Bắc.

Việc không khởi tố ông Thắng đã ảnh hưởng đến việc xác định sự thật của vụ án một cách khách quan toàn diện và đầy đủ, ảnh hưởng đến việc xác định đánh giá chứng cứ. Bởi lẽ, hành vi, nguyên nhân, động cơ, mục đích xảy ra trong cùng thời gian, nếu các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ giải quyết phần "ngọn" là hậu quả mà không làm rõ phần "gốc" là nguyên nhân thì việc bỏ lọt tội phạm là điều tất yếu.

Tòa kiến nghị, Cơ quan CSĐT ra Quyết định khởi tố, nhưng Viện KSND huyện “im lặng”, đây là cơ sở để TAND Cấp cao và Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh rút hồ sơ vụ án để xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Dư luận đang trông chờ một phán quyết nghiêm minh đúng pháp luật và số phận hai bị cáo Huỳnh Thúc Mẫn, Dương Ngọc Như Hiền đang phải đối đầu với Quyết định thi hành án của TAND huyện Hàm Thuận Bắc khi họ hoàn toàn không khâm phục trước Bản án của tòa án 2 cấp tỉnh Bình Thuận.

Viết tiếp vụ án xảy ra ở xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Tòa kiến nghị, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố, Viện KSND “im lặng” !?
Quyết định hủy bỏ Quyết định bổ Sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự của VKSND huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Công Trình - Nguyễn Quân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...

Tin khác

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư
Bài trước, chúng tôi đã phản ánh việc các kênh youtube đăng thông tin vu khống, bịa đặt, xâm phạm nhân cách, uy tín của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư; đồng thời thông tin về cô Ngô Thị Trúc Ly (Linh Lan). Bài báo nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như cộng đồng mạng. Để làm rõ hơn về nhân thân của cha mẹ cố ca sĩ Vân Quang Long, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin cơ bản về 2 nhà giáo Lê Quang Hiếu và Nhâm Thị Tư…

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !
Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.
Xem thêm
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Quy trình học Đại học trước, học bổ túc Phổ thông sau có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ trong môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên ...
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động