Viết tiếp bài Làng nghề Đa Hội sử dụng hệ thống điện cũ kỹ: HTX chưa được gia hạn giấy phép cung cấp điện

Qua tìm hiểu, hiện tại người dân khu phố Đa Hội vẫn phải dùng điện từ 12 trạm biến áp và đều do tư nhân quản lý. Đặc biệt hệ thống điện cũ kỹ này đã không được cấp gia hạn Giấy phép do không đủ điều kiện.

Điện do tư nhận quản lý

Hiện ngành điện của Bắc Ninh đang bán điện tới công tơ tổng tại khu phố Đa Hội qua 12 trạm biến áp từ lưới điện cao thế, để đấu nối vào trạm hạ thế. Đặc biệt những trạm hạ áp này đều do tư nhân quản lý.

Như vậy, hệ thống lưới điện và khách hàng mua điện ở Đại Hội Điện lực Bắc Ninh và Chi nhánh Điện lực Từ Sơn không quản lý.

Ngày 29/9/2010, Hợp tác xã nông nghiệp Đa Hội ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực I. Tuy nhiên từ năm 2015 HTX Dịch vụ nông nghiệp Đa Hội đã tan giã.

5945 b1
Năm 1994, thấy có dấu hiệu bất minh trong quản lý mua bán điện tại HTX nên ông Toàn đã chủ động rút lui khỏi Ban chủ nhiệm.

12 trạm biến áp đang cung cấp điện tại khu phố Đa Hội là do các cá nhân điều hành, quản lý, cụ thể: Bà Trần Thị Lam, ông Trần Thái Hòa (hộ khẩu tại khu phố Đa Hội), ông Trần Đại Việt (người làng Đa Hội cũ nay đã chuyển ra sinh sống tại phường Đình Bảng).

Ông Lưu Quang Toàn, là một trong những người đầu tiên kéo điện về Đa Hội cho hay, ông và Ban Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Đa Hội đã liên hệ với ngành điện lực để đi mua 1 máy biến thế 190KVA để đấu nối vào lưới điện cao thế phục vụ sản xuất nông nghiệp và bà con.

Khi xây dựng hệ thống điện, mỗi gia đình đóng góp 150 kg gạo, với mỗi công tơ điện đóng thêm 50 nghìn đồng. “Đến năm 1994, tôi thấy có dấu hiệu bất minh trong quản lý mua bán điện tại HTX nên đã chủ động rút lui khỏi Ban chủ nhiệm”.

5949 b2
Mặc dù hệ thống đã cũ nát và tồn tại 30 năm nhưng việc bàn giao gặp nhiều khó khăn vì chủ tài sản định giá quá cao.

Trong thời gian này bà Lam và ông Việt dưới danh nghĩa là xã viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đa Hội đã bỏ tiền ra để đầu tư những trạm biến áp hạ thế, để bán điện cho những hộ sản xuất cán kéo thép.

Từ đó, dịch vụ cung cấp điện ở Đa Hội do tư nhân "điều khiển", mỗi cá nhân tự thành lập ra các tổ điện, để điều hành bán điện cho người dân.

Ông Trần Minh - Trưởng khu phố Đa Hội cho hay: "Hiện nay chúng tôi không nắm được quy trình mua bán, vận hành lưới điện trên địa bàn Đa Hội, không biết chính xác đang có bao nhiêu tổ điện hoạt động tại đây".

Kể từ khi ông Minh làm Trưởng khu phố năm 2018, hình thức mua bán điện này đã diễn ra hàng chục năm.

Bàn giao gặp nhiều hó khăn

Qua tìm hiểu hiện nay Công ty Điện lực Bắc Ninh đang ký và thực hiện hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) với HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đa Hội. Tại thời điểm ký hợp đồng mua bán điện, HTX Đa Hội đã được Sở Công Thương Bắc Ninh cấp giấy phép hoạt động điện lực theo quy định của Pháp Luật.

Tuy nhiên đến ngày 11/9/2015 Giấy phép hoạt động Điện lực (GPHĐĐL) của HTX Đa Hội hết hạn theo quy định.

Trước đó, Sở Điện lực Bắc Ninh cũng đã báo cáo sở Công thương Bắc Ninh, đồng thời gửi báo cáo nhiều lần đề nghị HTX Đa Hội thực hiện làm việc, gia hạn và bổ sung GPHĐĐL theo quy định. Thế nhưng, vì không đủ điều kiện nên Sở Công thương Bắc Ninh đã không cấp gia hạn Giấy phép cho HTX Đa Hội.

Trong suốt thời gian trước, trong và sau khi Giấy phép của HTX Đa Hội hết hạn, UBND tỉnh, Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh và Điện lực Bắc Ninh đã nhận được nhiều ý kiến của người dân, cử tri phản ánh về tình trạng sử dụng mua bán điện bất cấp trên địa bàn phường Châu Khê, do HTX Đa Hội quản lý, bán điện

Trước những phản ánh của nhân dân, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các cấp Chính quyền/Sở/Ngành liên quan vào cuộc để giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân.

5951 b3
Sau nhiều kiến nghị, Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều buổi làm việc với ban ngành các cấp của Từ Sơn để tìm hướng giải quyết nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Ngày 24/3/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 158.QĐ –UBND về việc thành lập hội đồng định giá tài sản lưới điện dân sinh phường Châu Khê để 02 HTX bàn giao cho UBND tỉnh.

Tuy vậy, quá trình định giá tài sản cho HTX Đa Hội để bàn giao gặp nhiều khó khăn, phức tạp do hệ thống điện đã được đầu tư lâu năm, cũ nát nhưng chủ tài sản yêu cầu định giá cao, không có căn cứ. Qua nhiều cuộc họp, nhiều lần làm việc, chủ tài sản không đồng ý bàn giao.

Ngày 30/9/2016, HTX Đa Hội có ý kiến gửi Sở Công thương Bắc Ninh và Điện lực Bắc Ninh, nêu rõ: Nếu không được cấp GPHĐĐL thì HTX này đề nghị Điện lực Bắc Ninh ngừng hợp đồng mua bán điện, tạm ngừng cấp điện đối với HTX.

Ngày 21/10/2016, Sở Công thương Bắc Ninh đã có Văn bản số 758/SCTQLNL kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh để HTX Đa Hội tiếp tục thực hiện HĐMBĐ với Điện lực Bắc Ninh để đảm bảo cấp điện thường xuyên, liên tục, an toàn cho nhân dân phường Châu Khê.

Đồng thời, nhận thấy việc ngừng cấp điện đối với HTX sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của hàng nghìn hộ dân tại đây nên Điện lực Bắc Ninh cũng đã có Văn bản 1919/PCBN-KD ngày 25/10/2016 báo cáo UBND tỉnh và Sở Công thương đề nghị cho ý kiến chỉ đạo cụ thể.

Ngày 28/10/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh có Văn bản số 3143/UBND-XDCB đồng ý với đề xuất của Sở Công thương Bắc Ninh, để HTX Đa Hội tiếp tục thực hiện HĐMBĐ với Điện lực Bắc Ninh.

Tiếp sau đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh quá trình định giá, bàn giao lưới điện của HTX Đa Hội. Từ năm 2016 đến 2019, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài chính, Sở Công thương, UBND thị xã Từ Sơn đã tổ chức rất nhiều cuộc họp để định giá, đưa ra giá cao nhất có thể, có lợi cho doanh nghiệp nhưng HTX Đa Hội không đồng ý với mức giá đó nên đã không bàn giao cho UBND tỉnh.

Sau nhiều cuộc họp, không thống nhất việc định giá và bàn giao, ngày 04/9/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Dự án số 1522/QĐ-UBND để giao Ban Quản lý khu vực phát triển Đô thị Bắc Ninh làm chủ đầu tư để xây dựng hệ thống điện khu phố Trịnh Tháp - phường Châu Khê, với tổng mức đầu tư 19 tỷ đồng. Đến ngày 1/8/2020, đã thực hiện được 90% công việc xây lắp.

Ngoài ra, tại cuộc họp ngày 25/8/2020, giải quyết kiến nghị của nhân dân khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TX Từ Sơn do Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh chủ trì đã kết luận, thông qua phương án, đề xuất với UBND tỉnh Bắc Ninh tại Văn bản số 717/SCT-QLNL ngày 27/8/2020 để giao Ban quản lý khu vực phát triển đô thị Bắc Ninh lập dự án đầu tư xây dựng lưới điện khu phố Trịnh Xá và Đa Hội (giai đoạn 2) với tổng mức đầu tư 94 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành, UBND tỉnh sẽ bàn giao để Điện lực Bắc Ninh trực tiếp bán điện đến các hộ dân trong Khu phố.

Những giải pháp mà UBND tỉnh Bắc Ninh và Điện lực Bắc Ninh chưa được thực hiện thì người dân Đa Hội vẫn còn bức xúc vì hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng. Và, chưa biết đến khi nào người dân được dùng điện lưới của Nhà nước.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Mưa lớn dồn dập, hai người huyện Thanh Chương bị lũ cuốn mất tích

Nghệ An: Mưa lớn dồn dập, hai người huyện Thanh Chương bị lũ cuốn mất tích

Mưa lớn trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã khiến 2 người bị mất tích, 2 người khác bị thương. Nhiều địa bàn bị ngập sâu, chính quyền phải di dời dân đến nơi an toàn.
Hà Tĩnh: Sạt lở núi ở 2 xã, ban hành 7 lệnh sơ tán dân khẩn cấp

Hà Tĩnh: Sạt lở núi ở 2 xã, ban hành 7 lệnh sơ tán dân khẩn cấp

Tại huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), mưa lớn đã gây sạt tại xã Cẩm Quang và xã Cẩm Lĩnh (thôn 1 và thôn 6). Để đảm bảo an toàn, địa phương đã ban hành 7 lệnh sơ tán dân khẩn cấp.
Cán bộ thu lại tiền của dân sau khi nhận từ ca sĩ Thủy Tiên: Tất cả số tiền đã được trả lại cho người dân

Cán bộ thu lại tiền của dân sau khi nhận từ ca sĩ Thủy Tiên: Tất cả số tiền đã được trả lại cho người dân

Sau khi xác minh lại, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch xác nhận việc cán bộ thôn thu lại tiền từ đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên là có thật. Toàn bộ số tiền 400 triệu đã được yêu cầu trả lại cho 69 hộ dân.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẵn sàng sản xuất trở lại ngay sau bão số 9

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẵn sàng sản xuất trở lại ngay sau bão số 9

Sáng ngày 28/10, bão số 9 đã tiến vào đất liền trên địa phận tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam với sức gió mạnh cấp 10 – 11 (90 – 115km/h), giật cấp 13. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã chỉ đạo sát sao các đơn vị thuộc Tập đoàn nằm trong vùng ảnh hưởng chủ động phòng, chống bão. Nhờ đó, đã giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.
Bắc Ninh: Người phụ nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở công viên bị tuyên phạt 5 năm tù

Bắc Ninh: Người phụ nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở công viên bị tuyên phạt 5 năm tù

Nguyễn Thị Thu, 32 tuổi, bị TAND tỉnh Bắc Ninh xử phạt 5 năm tù vì bắt cóc bé trai 2 tuổi ở thành phố Bắc Ninh.

Tin khác

Ít nhất 70 người chết và mất tích, hơn 92.000 nhà dân bị tốc mái do bão số 9

Ít nhất 70 người chết và mất tích, hơn 92.000 nhà dân bị tốc mái do bão số 9
Bão số 9 và mưa lũ đã làm ít nhất 70 người chết và mất tích, 45 người bị thương, hơn 2.600 nhà dân bị sập và hơn 92.000 nhà bị tốc mái...

Bộ Y tế lập 7 đoàn công tác vào miền Trung hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

Bộ Y tế lập 7 đoàn công tác vào miền Trung hỗ trợ phòng chống dịch bệnh
Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thành lập các tổ công tác hỗ trợ, tăng cường cho 7 tỉnh miền Trung xử lý vệ sinh môi trường, tư vấn dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ.

Sạt lở ở Phước Sơn - Quảng Nam: Đề xuất phương án điều trực thăng vào hiện trường

Sạt lở ở Phước Sơn - Quảng Nam: Đề xuất phương án điều trực thăng vào hiện trường
Lực lượng chức năng đang lên nhiều phương án tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam), trong đó có đề xuất phương án điều trực thăng vào hiện trường.

Không khí lạnh gây mưa lạnh ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Không khí lạnh gây mưa lạnh ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc mưa lạnh, nhiệt độ phổ biến từ 19-21 độ, vùng nưới 17 độ. Trong khi đó, tại Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to.

Mưa lớn tại Thanh Hóa, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Mưa lớn tại Thanh Hóa, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất
Mưa liên tục trong nhiều giờ ở nhiều địa phương tại Thanh Hóa, khiến nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Cập nhật từ Nam Trà My: Đã tìm được 33 người còn sống

Cập nhật từ Nam Trà My: Đã tìm được 33 người còn sống
Đầu giờ chiều 29/10, lực lượng chức năng đã tìm được 33 người còn sống trong vụ sạt lở đất xảy ra ở thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Xem thêm
Nghệ An: Mưa lớn dồn dập, hai người huyện Thanh Chương bị lũ cuốn mất tích

Nghệ An: Mưa lớn dồn dập, hai người huyện Thanh Chương bị lũ cuốn mất tích

Mưa lớn trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã khiến 2 người bị mất tích, 2 người khác bị thương. Nhiều địa bàn bị ngập sâu, chính quyền ...
Hà Tĩnh: Sạt lở núi ở 2 xã, ban hành 7 lệnh sơ tán dân khẩn cấp

Hà Tĩnh: Sạt lở núi ở 2 xã, ban hành 7 lệnh sơ tán dân khẩn cấp

Tại huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), mưa lớn đã gây sạt tại xã Cẩm Quang và xã Cẩm Lĩnh (thôn 1 và thôn 6). Để đảm bảo an toàn, địa ...
Cán bộ thu lại tiền của dân sau khi nhận từ ca sĩ Thủy Tiên: Tất cả số tiền đã được trả lại cho người dân

Cán bộ thu lại tiền của dân sau khi nhận từ ca sĩ Thủy Tiên: Tất cả số tiền đã được trả lại cho người dân

Sau khi xác minh lại, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch xác nhận việc cán bộ thôn thu lại tiền từ đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên là ...
Kon Tum cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ

Kon Tum cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương thông báo cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ ...
Từ chiều 27/10, học sinh Đà Nẵng nghỉ học phòng tránh bão số 9

Từ chiều 27/10, học sinh Đà Nẵng nghỉ học phòng tránh bão số 9

Học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng nghỉ học từ chiều 27/10 và cả ngày 28/10 đề phòng tránh bão số 9.
Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Sáng 18/10, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã đến Khu Công nghiệp Dĩ An, tỉnh Bình Dương để trao tặng tám suất ...
Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. ...
Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an ...
Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa ...
Phiên bản di động