Viết tiếp bài Làng nghề Đa Hội sử dụng hệ thống điện cũ kỹ: HTX chưa được gia hạn giấy phép cung cấp điện

Qua tìm hiểu, hiện tại người dân khu phố Đa Hội vẫn phải dùng điện từ 12 trạm biến áp và đều do tư nhân quản lý. Đặc biệt hệ thống điện cũ kỹ này đã không được cấp gia hạn Giấy phép do không đủ điều kiện.

Điện do tư nhận quản lý

Hiện ngành điện của Bắc Ninh đang bán điện tới công tơ tổng tại khu phố Đa Hội qua 12 trạm biến áp từ lưới điện cao thế, để đấu nối vào trạm hạ thế. Đặc biệt những trạm hạ áp này đều do tư nhân quản lý.

Như vậy, hệ thống lưới điện và khách hàng mua điện ở Đại Hội Điện lực Bắc Ninh và Chi nhánh Điện lực Từ Sơn không quản lý.

Ngày 29/9/2010, Hợp tác xã nông nghiệp Đa Hội ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực I. Tuy nhiên từ năm 2015 HTX Dịch vụ nông nghiệp Đa Hội đã tan giã.

5945 b1
Năm 1994, thấy có dấu hiệu bất minh trong quản lý mua bán điện tại HTX nên ông Toàn đã chủ động rút lui khỏi Ban chủ nhiệm.

12 trạm biến áp đang cung cấp điện tại khu phố Đa Hội là do các cá nhân điều hành, quản lý, cụ thể: Bà Trần Thị Lam, ông Trần Thái Hòa (hộ khẩu tại khu phố Đa Hội), ông Trần Đại Việt (người làng Đa Hội cũ nay đã chuyển ra sinh sống tại phường Đình Bảng).

Ông Lưu Quang Toàn, là một trong những người đầu tiên kéo điện về Đa Hội cho hay, ông và Ban Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Đa Hội đã liên hệ với ngành điện lực để đi mua 1 máy biến thế 190KVA để đấu nối vào lưới điện cao thế phục vụ sản xuất nông nghiệp và bà con.

Khi xây dựng hệ thống điện, mỗi gia đình đóng góp 150 kg gạo, với mỗi công tơ điện đóng thêm 50 nghìn đồng. “Đến năm 1994, tôi thấy có dấu hiệu bất minh trong quản lý mua bán điện tại HTX nên đã chủ động rút lui khỏi Ban chủ nhiệm”.

5949 b2
Mặc dù hệ thống đã cũ nát và tồn tại 30 năm nhưng việc bàn giao gặp nhiều khó khăn vì chủ tài sản định giá quá cao.

Trong thời gian này bà Lam và ông Việt dưới danh nghĩa là xã viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đa Hội đã bỏ tiền ra để đầu tư những trạm biến áp hạ thế, để bán điện cho những hộ sản xuất cán kéo thép.

Từ đó, dịch vụ cung cấp điện ở Đa Hội do tư nhân "điều khiển", mỗi cá nhân tự thành lập ra các tổ điện, để điều hành bán điện cho người dân.

Ông Trần Minh - Trưởng khu phố Đa Hội cho hay: "Hiện nay chúng tôi không nắm được quy trình mua bán, vận hành lưới điện trên địa bàn Đa Hội, không biết chính xác đang có bao nhiêu tổ điện hoạt động tại đây".

Kể từ khi ông Minh làm Trưởng khu phố năm 2018, hình thức mua bán điện này đã diễn ra hàng chục năm.

Bàn giao gặp nhiều hó khăn

Qua tìm hiểu hiện nay Công ty Điện lực Bắc Ninh đang ký và thực hiện hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) với HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đa Hội. Tại thời điểm ký hợp đồng mua bán điện, HTX Đa Hội đã được Sở Công Thương Bắc Ninh cấp giấy phép hoạt động điện lực theo quy định của Pháp Luật.

Tuy nhiên đến ngày 11/9/2015 Giấy phép hoạt động Điện lực (GPHĐĐL) của HTX Đa Hội hết hạn theo quy định.

Trước đó, Sở Điện lực Bắc Ninh cũng đã báo cáo sở Công thương Bắc Ninh, đồng thời gửi báo cáo nhiều lần đề nghị HTX Đa Hội thực hiện làm việc, gia hạn và bổ sung GPHĐĐL theo quy định. Thế nhưng, vì không đủ điều kiện nên Sở Công thương Bắc Ninh đã không cấp gia hạn Giấy phép cho HTX Đa Hội.

Trong suốt thời gian trước, trong và sau khi Giấy phép của HTX Đa Hội hết hạn, UBND tỉnh, Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh và Điện lực Bắc Ninh đã nhận được nhiều ý kiến của người dân, cử tri phản ánh về tình trạng sử dụng mua bán điện bất cấp trên địa bàn phường Châu Khê, do HTX Đa Hội quản lý, bán điện

Trước những phản ánh của nhân dân, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các cấp Chính quyền/Sở/Ngành liên quan vào cuộc để giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân.

5951 b3
Sau nhiều kiến nghị, Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều buổi làm việc với ban ngành các cấp của Từ Sơn để tìm hướng giải quyết nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Ngày 24/3/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 158.QĐ –UBND về việc thành lập hội đồng định giá tài sản lưới điện dân sinh phường Châu Khê để 02 HTX bàn giao cho UBND tỉnh.

Tuy vậy, quá trình định giá tài sản cho HTX Đa Hội để bàn giao gặp nhiều khó khăn, phức tạp do hệ thống điện đã được đầu tư lâu năm, cũ nát nhưng chủ tài sản yêu cầu định giá cao, không có căn cứ. Qua nhiều cuộc họp, nhiều lần làm việc, chủ tài sản không đồng ý bàn giao.

Ngày 30/9/2016, HTX Đa Hội có ý kiến gửi Sở Công thương Bắc Ninh và Điện lực Bắc Ninh, nêu rõ: Nếu không được cấp GPHĐĐL thì HTX này đề nghị Điện lực Bắc Ninh ngừng hợp đồng mua bán điện, tạm ngừng cấp điện đối với HTX.

Ngày 21/10/2016, Sở Công thương Bắc Ninh đã có Văn bản số 758/SCTQLNL kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh để HTX Đa Hội tiếp tục thực hiện HĐMBĐ với Điện lực Bắc Ninh để đảm bảo cấp điện thường xuyên, liên tục, an toàn cho nhân dân phường Châu Khê.

Đồng thời, nhận thấy việc ngừng cấp điện đối với HTX sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của hàng nghìn hộ dân tại đây nên Điện lực Bắc Ninh cũng đã có Văn bản 1919/PCBN-KD ngày 25/10/2016 báo cáo UBND tỉnh và Sở Công thương đề nghị cho ý kiến chỉ đạo cụ thể.

Ngày 28/10/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh có Văn bản số 3143/UBND-XDCB đồng ý với đề xuất của Sở Công thương Bắc Ninh, để HTX Đa Hội tiếp tục thực hiện HĐMBĐ với Điện lực Bắc Ninh.

Tiếp sau đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh quá trình định giá, bàn giao lưới điện của HTX Đa Hội. Từ năm 2016 đến 2019, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài chính, Sở Công thương, UBND thị xã Từ Sơn đã tổ chức rất nhiều cuộc họp để định giá, đưa ra giá cao nhất có thể, có lợi cho doanh nghiệp nhưng HTX Đa Hội không đồng ý với mức giá đó nên đã không bàn giao cho UBND tỉnh.

Sau nhiều cuộc họp, không thống nhất việc định giá và bàn giao, ngày 04/9/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Dự án số 1522/QĐ-UBND để giao Ban Quản lý khu vực phát triển Đô thị Bắc Ninh làm chủ đầu tư để xây dựng hệ thống điện khu phố Trịnh Tháp - phường Châu Khê, với tổng mức đầu tư 19 tỷ đồng. Đến ngày 1/8/2020, đã thực hiện được 90% công việc xây lắp.

Ngoài ra, tại cuộc họp ngày 25/8/2020, giải quyết kiến nghị của nhân dân khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TX Từ Sơn do Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh chủ trì đã kết luận, thông qua phương án, đề xuất với UBND tỉnh Bắc Ninh tại Văn bản số 717/SCT-QLNL ngày 27/8/2020 để giao Ban quản lý khu vực phát triển đô thị Bắc Ninh lập dự án đầu tư xây dựng lưới điện khu phố Trịnh Xá và Đa Hội (giai đoạn 2) với tổng mức đầu tư 94 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành, UBND tỉnh sẽ bàn giao để Điện lực Bắc Ninh trực tiếp bán điện đến các hộ dân trong Khu phố.

Những giải pháp mà UBND tỉnh Bắc Ninh và Điện lực Bắc Ninh chưa được thực hiện thì người dân Đa Hội vẫn còn bức xúc vì hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng. Và, chưa biết đến khi nào người dân được dùng điện lưới của Nhà nước.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổng cục Môi trường thông tin về tình trạng cá chết trên kênh Bưng Cải

Tổng cục Môi trường thông tin về tình trạng cá chết trên kênh Bưng Cải

Ngày 22/1, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có thông tin ban đầu về tình trạng cá chết trên kênh Bưng Cải (tỉnh Bình Dương).
LienVietPostBank đình chỉ công tác cán bộ có liên quan đường dây đánh bạc tại Bắc Kạn

LienVietPostBank đình chỉ công tác cán bộ có liên quan đường dây đánh bạc tại Bắc Kạn

Phản hồi thông tin tới Ngày mới Online vào sáng ngày 22/1, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, đã ban hành quyết định đình chỉ công tác cán bộ có liên quan để làm rõ mức độ vi phạm cá nhân trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.
Đồng Nai: Bắt quả tang một doanh nghiệp đang xả thải trái phép ra môi trường

Đồng Nai: Bắt quả tang một doanh nghiệp đang xả thải trái phép ra môi trường

Công ty TNHH Giấy Tiến Nam bị lực lượng chức năng phát hiện đang có hành vi xả nước thải, khí thải trái phép ra môi trường qua hệ thống thoát nước mưa của khu công nghiệp Biên Hoà 1.
TP Hồ Chí Minh: Phát hiện cơ sở ngâm ốc bươu với hóa chất bán cho quán ăn

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện cơ sở ngâm ốc bươu với hóa chất bán cho quán ăn

Kiểm tra đột xuất cơ sở sơ chế thịt ốc tại khu dân cư Bến Lức (phường 7, Quận 8), lực lượng chức năng phát hiện nhân viên của cơ sở này đang dùng hóa chất công nghiệp để ngâm thịt ốc.
Thời tiết cả nước những ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Thời tiết cả nước những ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Thời tiết Thủ đô Hà Nội từ ngày 22-26/1 đêm và sáng có sương mù và mưa phùn. Từ ngày 28/1-2/2 không mưa, trời rét, riêng ngày 1-2/2, ban ngày hửng nắng, gió nhẹ.

Tin khác

Bắc Kạn: Triệt phá đường dây đánh bạc trong đó có 4 đối tượng là cán bộ

Bắc Kạn: Triệt phá đường dây đánh bạc trong đó có 4 đối tượng là cán bộ
Thông tin từ Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, phối hợp với phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Bắc Kạn vừa triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề thu giữ trên 70 triệu đồng.

Động lực để phát triển thị trường bất động sản khu vực phía Nam năm 2021

Động lực để phát triển thị trường bất động sản khu vực phía Nam năm 2021
Sáng 21/1, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam tổ chức “Hội thảo Tổng quan kinh tế thế giới và Việt Nam trong thời kỳ Covid - Động lực phát triển mới thị trường bất động sản (BĐS) khu vực phía Nam và Lễ ra mắt Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn Đầu tư bất động sản khu vực phía Nam (CRIPS)”.

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 250kg pháo nổ về Hà Nội

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 250kg pháo nổ về Hà Nội
Ngày 19-1, Công an huyện Gia Lâm cho biết đã tạm giữ hình sự các đối tượng Đào Mạnh Phong (sinh năm 1977, ở Gia Lâm, Hà Nội), Phạm Bá Dũng (sinh năm 1987) và Vi Hồng Giáp (sinh năm 1984) đều ở Chi Lăng, Lạng Sơn, để làm rõ hành vi vận chuyển, buôn bán hàng cấm.

Tỉnh Tuyên Quang: Phải xử lý nghiêm vụ Chi Cục trưởng túm áo Cảnh sát giao thông

Tỉnh Tuyên Quang: Phải xử lý nghiêm vụ Chi Cục trưởng túm áo Cảnh sát giao thông
Liên quan đến vụ Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Tuyên Quang túm áo Cảnh sát giao thông, UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, đang đợi kết luận điều tra của cơ quan công an để có hướng xử lý.

Lạng Sơn: Chặn đứng 9.000 chân gà nhập lậu

Lạng Sơn: Chặn đứng 9.000 chân gà nhập lậu
Phát hiện các lực lượng chức năng truy đuổi, các đối tượng vừa chạy xe vừa liều lĩnh cắt bỏ dây buộc hàng hóa để tẩu thoát. Kiểm tra 6 bao tải được các đối tượng bỏ lại, lực lượng chức năng phát hiện 9.000 chân gà đã qua tẩm ướp gia vị, không có hóa đơn, chứng từ.

Dùng côn nhị khúc tấn công cảnh sát sau khi vi phạm giao thông

Dùng côn nhị khúc tấn công cảnh sát sau khi vi phạm giao thông
Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, nam thanh niên còn dùng côn nhị khúc tấn công 2 cảnh sát giao thông.
Xem thêm
Tổng cục Môi trường thông tin về tình trạng cá chết trên kênh Bưng Cải

Tổng cục Môi trường thông tin về tình trạng cá chết trên kênh Bưng Cải

Ngày 22/1, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có thông tin ban đầu về tình trạng cá chết trên kênh Bưng Cải (tỉnh Bình Dương).
LienVietPostBank đình chỉ công tác cán bộ có liên quan đường dây đánh bạc tại Bắc Kạn

LienVietPostBank đình chỉ công tác cán bộ có liên quan đường dây đánh bạc tại Bắc Kạn

Phản hồi thông tin tới Ngày mới Online vào sáng ngày 22/1, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, đã ban hành ...
TP Hồ Chí Minh: Phát hiện cơ sở ngâm ốc bươu với hóa chất bán cho quán ăn

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện cơ sở ngâm ốc bươu với hóa chất bán cho quán ăn

Kiểm tra đột xuất cơ sở sơ chế thịt ốc tại khu dân cư Bến Lức (phường 7, Quận 8), lực lượng chức năng phát hiện nhân viên của cơ ...
Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Có 3 thành tựu lớn, nổi bật của giáo dục đại học Việt Nam sau một thời gian thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện ...
Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Sau 4 tháng hoạt động trải nghiệm và thu hoạch, các nhóm tham gia tham gia dự án là học sinh các lớp 10A2, 10A9, 10A10 và 12A2, Trường phổ ...
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động