Viết tiếp bài “Fiditour với cuộc “rút ruột” của những toan tính “hơn người”: “Đẩy mẹ ra đường” và những hệ lụy khôn lường

Chuyển giao hết ra bên ngoài, rút ruột từ bên trong, biến Fiditour thành rỗng ruột là những gì Lữ hành Fiditour đã làm. Và hơn thế, Công ty này còn thể hiện họ sẵn sàng “đẩy mẹ ra đường” một cách không thương tiếc...

“Đẩy mẹ ra đường”

Với Nghị quyết của HĐQT Fiditour thành lập nên Công ty CP Lữ hành Fiditour, dẫu phần góp vốn chỉ 20%, nhưng cũng có thể nói rằng Công ty CP Fiditour là một người mẹ “đứt ruột đẻ ra” Lữ hành Fiditour. Đáng trách thay, đứa “con yêu” đó, không những tìm cách lấy hết những gì mẹ có (như đã trình bày từ phần trước), mà còn “đuổi luôn mẹ ra đường”.

Cụm từ “đuổi luôn mẹ ra đường” ở đây được hiểu hoàn toàn theo nghĩa đen. “Mặt bằng 127-129-129A Nguyễn Huệ là tài sản nhà nước thuộc thẩm quyền quản lí của Saigontourist. Ngày 12/2/2001, Saigontourist cho Công ty Fiditour (thời điểm đó là Công ty Thương mại Dịch vụ Du lịch Tân Định) thuê mặt bằng này với thời hạn thuê 15 năm, từ ngày 15/2/2001 đến ngày 31/7/2016.

Bắt đầu từ 20/6/2006, với lí do chuẩn bị cho việc thực hiện dự án Khu phức hợp Kim Đô, Saigontourist và Công ty Fiditour đã nhiều lần trao đổi, làm việc để thanh lí hợp đồng thuê lại mặt bằng trước hạn và hoàn trả mặt bằng 127-129-129A Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, cho đến tháng 6/2010, việc thanh lí hợp đồng và hoàn trả mặt bằng 127-129-129A Nguyễn Huệ vẫn chưa được thực hiện.

Văn phòng Nguyễn Huệ bị Lữ hành chiếm giữ, Fiditour phải về Trần Quang Khải sửa chữa nhà tạm làm văn phòng.
Văn phòng Nguyễn Huệ bị Lữ hành chiếm giữ, Fiditour phải về Trần Quang Khải sửa chữa nhà tạm làm văn phòng.

Ông Nguyễn Việt Hùng và Ban điều hành cũ luôn khẳng định sẵn sàng giao trả mặt bằng 127-129-129A Nguyễn Huệ cho Saigontourist bất kì lúc nào để Saigontourist thực hiện Dự án khu phức hợp Kim Đô. Tuy nhiên lại không tiến hành trên thực tế, với lí do Saigontourist chưa triển khai xây dựng. Và Fiditour vẫn sử dụng mặt bằng này mãi tới sau này”, Đơn khởi kiện của Fiditour cho biết.

Sẽ không có gì nhiều để nói, nếu Fiditour với một HĐQT nhiều năm không đổi. Tuy nhiên, sau Đại hội cổ đông thường niên tháng 4/2019, toàn bộ HĐQT cũ bị bãi miễn, HĐQT và Ban điều hành mới lên nắm quyền, tiến hành tiếp quản trụ sở 127-129-129A Nguyễn Huệ thì... không vào được. Mặt bằng này đã chính thức bị Lữ hành Fiditour chiếm giữ làm của riêng, buộc Fiditour phải đi tìm chỗ khác. Từ đó tới nay, mặc mọi tố cáo, khiếu kiện của Fiditour, “đứa con hư” Lữ hành Fiditour vẫn ngang nhiên chiếm nhà, “người mẹ” Fiditour trôi dạt phương nào cũng mặc. Hiện tại, Công ty Cổ phần Fiditour đang tạm tá túc tại địa chỉ 130 Trần Quang Khải, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Những hệ lụy khôn lường

Không chỉ chuyển giao trái pháp luật gần như toàn bộ tài sản Fiditour, từ hữu hình tới vô hình cho Lữ hành Fiditour, những nhà lãnh đạo cũ của Fiditour còn tìm cách “đóng băng” việc bàn giao tài liệu, hồ sơ, chứng từ, sổ sách kế toán... những năm trước của Fiditour cho HĐQT mới. Hậu quả là, không chỉ hơn 2,2 tỉ đồng bị chuyển nhầm như đã nói ở kì trước, mà vì không thể hoàn thành nghĩa vụ nộp báo cáo tài chính, kê khai thuế... dẫn tới việc cơ quan thuế yêu cầu thanh tra xử phạt. Bên cạnh đó, là một công ty niêm yết, Fiditour còn bị cảnh cáo, cổ phiếu FDT bị đưa vào diện cảnh báo và có nguy cơ bị hủy niêm yết do không hoàn thành nghĩa vụ báo cáo tài chính công khai. “Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã lập biên bản xử phạt vi phạm đối với công ty Fiditour do không hoàn thành nghĩa vụ CBTT, với mức xử phạt lên đến 100 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chúng tôi hoàn tất thực hiện CBTT các nội dung trên để khắc phục”, Đơn tố cáo của Fiditour gửi cơ quan chức năng cho biết.

Vẫn còn nhiều lắm những hệ lụy gây nên từ những việc làm đáng trách của những người Fiditour cũ. Nhưng có lẽ với một công ty mà hoạt động dịch vụ gần như là tất cả như Fiditour, thương hiệu 30 năm sống chết với thị trường bị xâm phạm, bị “cướp trắng giữa ban ngày” là điều Fiditour cảm thấy đau đớn nhất. Chính bởi thế, cùng với đơn phản tố đang chờ xét xử ở TAND quận 1, TP Hồ Chí Minh, Fiditour tiếp tục có đơn khởi kiện gửi TAND TP Hồ Chí Minh yêu cầu:

  1. “Buộc Công ty CP Lữ hành Fiditour và các chi nhánh, địa điểm kinh doanh, đơn vị phụ thuộc/ liên quan khác ngay lập tức loại bỏ yếu tố xâm phạm “Fiditour” và thay đổi tên doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật (Điều 202.1 Luật Sở hữu trí tuệ);
  2. Buộc Công ty CP Lữ hành Fiditour và các chi nhánh, địa điểm kinh doanh, đơn vị phụ thuộc/ liên quan khác chấm dứt sử dụng các dấu hiệu xâm quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hiệu FIDITOUR đã được bảo hộ (Điều 202.1 Luật Sở hữu trí tuệ);
  3. Buộc Công ty CP Lữ hành Fiditour và các chi nhánh, địa điểm kinh doanh, đơn vị phụ thuộc/ liên quan khác loại bỏ, tiêu hủy tất cả các dấu hiệu xâm phạm các nhãn hiệu FIDITOUR các ấn phẩm quảng cáo, tài liệu, bảng hiệu, phương tiện dịch vụ và các tài sản, tài liệu khác (Card visite, tờ quảng cáo, bản đồ du lịch, biển hiệu , biển quảng cáo, phương tiện vận chuyển,...). (Điều 202.1 Luật Sở hữu trí tuệ);
  4. Buộc Công ty CP lữ hành Fiditour xin lỗi và cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc xâm phạm quyền đối với tên thương mại và nhãn hiệu của Công ty cổ phần Fiditour ( Điều 202.1 Luật Sở hữu trí tuệ)”.

Với các bài về Fiditour, như một lời cảnh báo: “Thương trường như chiến trường”, lòng người lại hay thay đổi. Những gì đã và đang diễn ra ở Fiditour có thể một ngày nào đó lại xảy đến với doanh nghiệp khác.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Dù đã giải nghệ hơn 7 năm nhưng cựu danh thủ của MU - David Beckham vẫn biết cách kiếm tiền nhờ việc bán bản quyền hình ảnh.
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Xuất hiện tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đặng Thu Thảo gây 'sốt' với nhan sắc ngày càng đằm thắm, rạng ngời sau 8 năm đăng quang.
HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Asian Today, HLV Park Hang-seo nói rằng, điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam đó chính là tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc, khôn khéo và lòng quyết tâm cao...

Tin khác

HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc

HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Park Hang-seo vừa được Đại học Khoa học và Công Nghệ Gyeongnam Jinju Kyungnam đã trao tấm bằng danh dự. Buổi lễ diễn ra theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020
Hoa hậu Đỗ Thị Hà sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng, trong trẻo và tươi tắn ở độ tuổi 19.

Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020

Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020
Cô gái 19 tuổi, đến từ Thanh Hóa đã vượt qua 34 thí sinh, giành ngôi vị cao nhất tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam diễn ra tối 20/11.

Hội An tổ chức chuỗi hoạt động nhân ngày Di sản Việt Nam

Hội An tổ chức chuỗi hoạt động nhân ngày Di sản Việt Nam
Tại Hội An, từ ngày 23/11 đến ngày 4/12, sẽ diễn ra chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Di sản Việt Nam (23/11), 21 năm ngày Khu phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (4/12) và 3 năm nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (7/12).

Chùa Kỳ Quang 2: Ngôi chùa 5 không, một kì quan độc đáo, hiếm có

Chùa Kỳ Quang 2: Ngôi chùa 5 không, một kì quan độc đáo, hiếm có
Chùa Kỳ Quang 2 tọa lạc tại đường Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh là ngôi chùa làng, được xây dựng từ năm 1926.

Tiếng tơ lòng ngân mãi...

Tiếng tơ lòng ngân mãi...
Là người từng đứng trên bục giảng hơn 30 năm, những buồn vui về nghề cũng găm đầy tâm trạng. Thế nhưng, tôi vẫn không khỏi xao lòng mỗi khi trong không trung vút lên những lời ngợi ca về mái trường, về tuổi học trò, về các thầy các cô…
Xem thêm
Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú ...
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.
Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Không chỉ là điểm đến thấm đẫm nền văn hoá bản địa đặc sắc, Fansipan-Sa Pa còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú “biến hình” vi diệu suốt ...
Check-in sang chảnh tại 5 bể bơi độc đáo nhất Việt Nam

Check-in sang chảnh tại 5 bể bơi độc đáo nhất Việt Nam

Nhờ vị trí “cực phẩm” cùng thiết kế độc đáo, 5 hồ bơi sang chảnh tại các địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây sẽ đem lại những trải ...
Du lịch làng quê Việt Nam

Du lịch làng quê Việt Nam

Những chuyến du lịch điền dã đến những vùng danh lam thắng cảnh đã trở thành những tua du lịch được ngành du lịch các địa phương khai thác.
Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Dù đã giải nghệ hơn 7 năm nhưng cựu danh thủ của MU - David Beckham vẫn biết cách kiếm tiền nhờ việc bán bản quyền hình ảnh.
HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Asian Today, HLV Park Hang-seo nói rằng, điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam đó chính là tinh thần đoàn kết, tự ...
HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc

HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Park Hang-seo vừa được Đại học Khoa học và Công Nghệ Gyeongnam Jinju Kyungnam đã trao tấm bằng danh dự. Buổi lễ ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Xuất hiện tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đặng Thu Thảo gây 'sốt' với nhan sắc ngày càng đằm thắm, rạng ngời sau 8 năm đăng quang.
Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Hoa hậu Đỗ Thị Hà sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng, trong trẻo và tươi tắn ở độ tuổi 19.
Phiên bản di động