Vì sao nợ xấu của MBBank tăng?

Kết thúc quý 1/2020, nợ xấu của Ngân hàng MB đã tăng 38% so với đầu năm lên 4.005 tỷ đồng, nợ nhóm 2 tăng 65% lên 4.785 tỷ đồng, đây là mức sau khi MB đã xóa 1.368 tỷ đồng.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research có báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Quân đội - MB (mã MBB). Cụ thể, nợ xấu của MB đã tăng 38% so với đầu năm lên 4.005 tỷ đồng, nợ nhóm 2 tăng 65% lên 4.785 tỷ đồng, đây là mức sau khi MB đã xóa 1.368 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trước và sau khi thu hồi nợ của MB là 2,15% và 1,62%, cao nhất từ quý III/2015. Cuối năm 2019, tỷ lệ này lần lượt là 1,87% và 1,16%.

Với ngân hàng mẹ, tỷ lệ nợ xấu trước và sau khi xóa nợ cũng tăng lên 1,84% và 1,46%, so với 1,54% và 0,98% vào cuối năm 2019. Nợ xấu phân khúc khách hàng cá nhân không tăng nhiều.

vi sao no xau cua mbbank tang

Theo quan sát của nhóm phân tích, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) là nguyên nhân khiến nợ xấu của MB tăng. Tỷ lệ nợ xấu của MB có xu hướng tăng từ cuối 2017 khi ngân hàng tái cơ cấu các khoản vay cho khách SME. Để cơ cấu lại một nhóm khách hàng, thời gian thông thường là 3-4 năm. Do đó, báo cáo ước tính nợ xấu của nhóm SME được giải quyết phần lớn vào năm 2019. Tuy nhiên, do đại dịch, ngân hàng có thể cần nhiều thời gian hơn để giải quyết vấn đề này.

Dù vậy, MB cũng đã nỗ lực xử lý nợ xấu. Chi phí dự phòng ở mức 2.000 tỷ đồng, tăng 117% so với quý I/2019, trong đó chi phí dự phòng của ngân hàng mẹ là 1.628 tỷ đồng, tăng 126,2%.

Giảm giải ngân mới

Dư nợ tín dụng và tiền gửi trong quý I giảm 1,2% và 9%, trái ngược với mức tăng trưởng trong cùng kỳ 2019 là 8,8% và 2,4% .Ngoại trừ cho vay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các khoản cho vay đối với tất cả nhóm khách hàng đều giảm. Cho vay cá nhân vào cuối quý 1/2020 là 100.700 tỷ đồng, giảm 1,4%, trong đó 8.220 tỷ đồng từ MB Shinsei, giảm 4,4%. Các khoản cho vay đối với các công ty cổ phần và công ty TNHH cũng như các doanh nghiệp nhà nước giảm lần lượt là 0,8% và 0,03% .

Tăng trưởng chậm là do MB đã chủ động hạn chế các khoản giải ngân mới, cũng như tăng cường thu hồi nợ mỗi khi khách hàng phát sinh đủ dòng tiền.

Về mặt huy động, khi tiền gửi của khách hàng và giấy tờ có giá giảm, ngân hàng phát sinh vị thế vay ròng trên thị trường liên ngân hàng. Dù dòng tiền này sẽ hỗ trợ chi phí huy động trung bình trong ngắn hạn, SSI Research không đánh giá cao việc sụt giảm sâu của tiền gửi khách hàng.

Tiền gửi từ khách cá nhân tăng đều trong 5 quý vừa qua. Trong quý I, số dư tiền gửi này là 125.000 tỷ đồng, cao hơn 4,6% so với quý trước và tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tiền gửi từ khách doanh nghiệp giảm 25% so với đầu năm sau khi tăng 9% trong quý IV. Dù tiền gửi của doanh nghiệp có biến động mạnh giữa các quý nhưng mức giảm trong quý 1 là lớn nhất trong 16 quý.

vi sao no xau cua mbbank tang
Tổng tài sản và lợi nhuận quý 1/2020 của MBBank cùng giảm. Ảnh internet

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) trong quý 1 đã giảm xuống còn 33%, tương đương với 3 quý đầu năm 2019. Bên cạnh câu chuyện một số khách hàng doanh nghiệp lớn của MB chuyển từ tiền gửi không kỳ hạn sang có kỳ hạn, biến động CASA giữa quý IV và quý I cũng có thể xuất phát từ một số hoạt đông nghiệp vụ như hoạt động bảo lãnh khiến dòng tiền thường rất lớn vào cuối năm.

Các khoản CASA này được sử dụng cho nghĩa vụ thanh toán của khách hàng, phần lớn sẽ được sử dụng hết trong quý đầu tiên của năm sau. Do đó, theo SSI Research, CASA trong quý IV/2019 tăng chỉ là do yếu tố mùa vụ và CASA khoảng 33% là mức bình thường cho ngân hàng.

Lợi nhuận và tổng tài sản sụt giảm

Theo BCTC hợp nhất quý 1/2020, MBB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 2.195 tỷ đồng, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong quý 1, thu nhập lãi thuần của ngân hàng đạt 4.695 tỷ đồng, tăng 13,54% so với cùng kỳ. Nhiều mảng kinh doanh tăng trưởng như kinh doanh ngoại hối có lãi 159 tỷ, tăng 32%; hoạt động mua bán chứng khoán và đầu tư dài hạn có lãi 497 tỷ, tăng 174% so với cùng kỳ.

Tổng thu nhập hoạt động tăng 16% đạt 6.338 tỷ đồng, MBBank tiết giảm chi phí hoạt động, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ xuống mức 2.050 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận trước dự phòng đạt 4.288 tỷ đồng, tăng 26,56% so với cùng kỳ.

Sau khi trừ đi trích lập dự phòng, lợi nhuận trước thuế lại tăng trưởng âm do chi phí dự phòng tăng tới 117% lên 2.092 tỷ đồng. Theo đó, dự phòng rủi ro đã kéo giảm tới 49% lợi nhuận của MBBank, trong khi cùng kỳ chỉ là 28%. Đến cuối tháng 3, tổng tài sản của ngân hàng giảm 1,14% so với đầu năm, xuống mức 406.802 tỷ đồng.

Đức Khôi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

kiem tra dieu kien thi cong du an tms land dam coi

Kiểm tra điều kiện thi công Dự án TMS Land Đầm Cói

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra điều kiện thi công Dự án TMS Land Đầm Cói, trường hợp không đủ điều kiện yêu cầu tạm dừng để rà soát.
toyota corolla cross xe lap lung giua 2 phan khuc ra mat viet nam

Toyota Corolla Cross, xe lấp lửng giữa 2 phân khúc ra mắt Việt Nam

Ngày 5/8, Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Corolla Cross. Mẫu xe có kích thước lấp lửng giữa 2 phân khúc B và C, Corolla Cross sẽ cạnh tranh với khá nhiều mẫu SUV/Crossover trong tầm giá trên dưới 1 tỉ đồng.
hinh anh may tho cua vingroup xuat hien tren truyen thong quoc te

Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế

Hình ảnh bên trong khu sản xuất máy thở của Vingroup được phóng viên ảnh 3 hãng thông tấn AFP, Bloomberg và Reuters khai thác đang gây sốt và được truyền thông Mỹ, châu Âu, châu Á dẫn lại. Những hình ảnh này được xem là bước ngoặt công nghệ và là một trong những hoạt động tiêu biểu của Việt Nam trong việc phòng chống và điều trị dịch bệnh COVID-19 vốn đang diễn ra phức tạp.
toyota trieu hoi hang tram xe dinh loi o viet nam

Toyota triệu hồi hàng trăm xe 'dính lỗi' ở Việt Nam

Lỗi được xác định trên xe Innova và Fortuner lắp ráp trong nước trong 6 tháng đầu năm nay. Các xe trong diện triệu hồi sẽ được siết chặt bu-lông kết nối giữa đĩa dẫn động và biến mô.
vinamilk khoi dong chuong trinh quan tri vien tap su 2020

Vinamilk khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020”

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ để đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý tương lai, đáp ứng cho các giai đoạn phát triển của Công ty.

Tin khác

Giá vàng SJC tiếp đà tăng sáng 4/8

gia vang sjc tiep da tang sang 48
Giá vàng SJC trong nước phiên sáng 4/8 tiếp tục đà tăng cả trăm nghìn đồng/lượng. Dù vậy, mức tăng không kéo giá niêm yết bứt phá qua ngưỡng 58 triệu đồng/lượng.

Ford giảm giá 200 triệu đồng mẫu Everest

ford giam gia 200 trieu dong mau everest
Lý do được Ford Việt Nam đưa ra là để xả hàng tồn, áp dụng với phiên bản sản xuất 2019.

Bắc Ninh: Đô thị Phố Mới huyện Quế Võ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

ba c ninh do thi pho moi huye n que vo dat tieu chuan do thi loai iv
Mới đây, Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Phố Mới mở rộng (Đô thị Quế Võ) trực thuộc tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV đã diễn ra. 

Vàng tiến gần ngưỡng 58 triệu đồng/lượng

vang tien gan nguong 58 trieu dongluong
Giá vàng hôm nay 3/8 trên thị trường trong nước tiếp tục thăng hoa khi tăng thêm hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng, đưa giá niêm yết sát ngưỡng 58 triệu đồng/lượng phiên sáng nay.

Cùng tầm giá, chọn xe CR-V 2020, Tucson hay CX-5?

cu ng ta m gia cho n xe cr v 2020 tucson hay cx 5
Phân khúc Crossover hay còn gọi là CUV hiện đang được khách hàng khá ưa chuộng bởi sự tiện dụng của nó. Trong phân khúc này nổi bật lên với 3 cái tên đứng đầu danh sách ưa chuộng là CR-V 2020, Tucson và CX-5. Tuy nhiên lựa chọn xe nào để tối ưu nhất?

Hé lộ hành trình bay đẳng cấp với Hạng Thương gia Bamboo Airways

he lo hanh trinh bay dang cap voi hang thuong gia bamboo airways
Từ 25/7 đến 24/10, Bamboo Airways triển khai chương trình “Xứng tầm đẳng cấp” nhằm tạo điều kiện cho nhiều hành khách có cơ hội trải nghiệm chuỗi dịch vụ Hạng Thương gia của Hãng.
Xem thêm
toyota corolla cross xe lap lung giua 2 phan khuc ra mat viet nam

Toyota Corolla Cross, xe lấp lửng giữa 2 phân khúc ra mắt Việt Nam

Ngày 5/8, Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Corolla Cross. Mẫu xe có kích thước lấp lửng giữa 2 phân khúc B và C, Corolla Cross sẽ cạnh ...
gia vang hom nay 58 trong nuoc dat 58 trieu dongluong the gioi pha ky luc

Giá vàng hôm nay 5/8: Trong nước đạt 58 triệu đồng/lượng, thế giới phá kỷ lục

Giá vàng trong nước sáng ngày 5/8 tăng mạnh, tiến sát mốc 59 triệu đồng/lượng.  
toyota trieu hoi hang tram xe dinh loi o viet nam

Toyota triệu hồi hàng trăm xe 'dính lỗi' ở Việt Nam

Lỗi được xác định trên xe Innova và Fortuner lắp ráp trong nước trong 6 tháng đầu năm nay. Các xe trong diện triệu hồi sẽ được siết chặt bu-lông kết ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố ...
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật ...
hinh anh may tho cua vingroup xuat hien tren truyen thong quoc te

Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế

Hình ảnh bên trong khu sản xuất máy thở của Vingroup được phóng viên ảnh 3 hãng thông tấn AFP, Bloomberg và Reuters khai thác đang gây sốt và được ...
vinamilk khoi dong chuong trinh quan tri vien tap su 2020

Vinamilk khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020”

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ để đào tạo ...
khanh thanh cac cong trinh chao mung dai hoi dang bo agribank lan thu x nhiem ky 2020 2025

Khánh thành các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Agribank lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày 29/7/2020, Agribank tổ chức Lễ khánh thành công trình nhà lớp học đa năng xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ và công trình nhà lớp học Trường phổ thông ...
kiem tra dieu kien thi cong du an tms land dam coi

Kiểm tra điều kiện thi công Dự án TMS Land Đầm Cói

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra điều kiện thi công Dự án ...
ba c ninh do thi pho moi huye n que vo dat tieu chuan do thi loai iv

Bắc Ninh: Đô thị Phố Mới huyện Quế Võ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

Mới đây, Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Phố Mới mở rộng (Đô thị Quế Võ) trực thuộc tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn ...
du an dung liet green city rao ban cong khai khi chua du dieu kien phap ly

Dự án Dũng Liệt Green City: Rao bán công khai khi chưa đủ điều kiện pháp lý

Dự án Dũng Liệt Green City (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị làm chủ đầu tư (CĐT). Dù chưa có ...
Phiên bản di động