Vì sao hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng bị đình chỉ công tác?

Ông Lê Vinh Danh lạm dụng quyền trong việc tự ý ký Nghị quyết miễn nhiệm Hội đồng trường và Phó Hiệu trưởng, tự gia hạn cho mình dẫn tới việc trường không có Hội đồng trường, làm cho tổ chức của Nhà trường không vận hành theo đúng pháp luật.
2707 le vinh danh1 18132911 07294805
Ông Lê Vinh Danh bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày. (Ảnh: I.E)

Trong Văn bản số 614/KL-TLĐ ngày 23/6/2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) đã xác minh về 2 nội dung tố cáo với ông Lê Vinh Danh.

Nghị quyết số 03/2020 Hội đồng trường do Hiệu trưởng Lê Vinh Danh ký ban hành là văn bản trái pháp luật và trái các quy định của Tổng Liên đoàn.

Ông Lê Vinh Danh lạm dụng quyền trong việc tự ý ký Nghị quyết miễn nhiệm Hội đồng trường và phó Hiệu trưởng, tự gia hạn cho mình dẫn tới việc trường không có Hội đồng trường, làm cho tổ chức của Nhà trường không vận hành theo đúng pháp luật.

Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN đã kết luận nội dung tố cáo thứ nhất là đúng, nội dung tố cáo thứ hai phần lớn là đúng.

Giả mạo ý kiến biểu quyết của các thành viên Hội đồng trường

Về nội dung tố cáo Nghị quyết số 03/2020/HĐT-NQ là văn bản trái pháp luật, kết quả xác minh của TLĐLĐVN như sau:

Ngày 19/3/2020, ông Lê Vinh Danh ký giấy mời họp Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng vào ngày 26/3 với nội dung: “Thông qua báo cáo tình hình hoạt động nhà trường giữa hai kỳ họp; cùng một số nội dung cần xin chủ trương của Hội đồng trường trong thời điểm ứng phó với dịch COVID-19”.

TLĐLĐVN đã xác minh, làm việc trực tiếp với 15 thành viên Hội đồng trường, xem xét trích xuất camera ghi hình và tiếng cuộc họp.

Kết quả cho thấy: Ngày 26/3, Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng đã họp với sự chủ trì của ông Lê Vinh Danh. Có 13/15 thành viên dự họp. Tài liệu được phát tại cuộc họp gồm: Báo cáo về tình hình hoạt động của Trường từ ngày 19/10/2019 đến nay; Báo cáo về những công việc đã thực hiện để thành lập Hội đồng trường mới. Ngoài ra, ông Danh thông tin về các giải pháp của nhà trường ứng phó với hậu quả của dịch COVID-19; việc kéo dài nhiệm kỳ của Hiệu trưởng.

Tại hội nghị, ông Lê Vinh Danh khẳng định Hội đồng trường và các Phó Hiệu trưởng đã kết thúc nhiệm kỳ. Ngay sau cuộc họp, ông Lê Vinh Danh ban hành một số nghị quyết, trong đó có Nghị quyết số 03/2020/HĐT-NQ.

Trong khi đó, TLĐLĐVN đã kết luận: Hiệu trưởng không có tờ trình; Hội nghị không thảo luận, không biểu quyết về nội dung này; Không báo cáo cơ quan có thẩm quyền; Biên bản ghi chép cuộc họp không đúng với diễn biến cuộc họp. Ngoài ra, cá nhân ông Lê Vinh Danh cũng khẳng định không có tờ trình và không thảo luận về nội dung này tại cuộc họp.

Việc ông Lê Vinh Danh ký ban hành Nghị quyết số 03 ngày 26/3/2020 là vi phạm quy trình, thủ tục ban hành Nghị quyết, giả mạo ý kiến biểu quyết của các thành viên Hội đồng trường. Việc này cũng vi phạm quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Vi phạm Quy chế tổ chức và Hoạt động của Trường

Kết quả xác minh của TLĐLĐVN cho thấy ông Lê Vinh Danh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, giả mạo biểu quyết của tập thể, cố ý ban hành Nghị quyết của Hội đồng Trường trái pháp luật.

TLĐLĐVN cũng kết luận theo quy định của pháp luật hiện hành, nhiệm kỳ của Hội đồng trường kết thúc do pháp luật quy định hoặc theo quy chế tổ chức và hoạt động của Nhà trường, không thuộc thẩm quyền của Hội đồng trường.

Đối với các Phó Hiệu trưởng đã được bổ nhiệm bởi Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN, do Hội đồng trường chưa được thành lập theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, nên thẩm quyền quyết định đối với nhân sự Phó Hiệu trưởng thuộc Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN.

Về tự ý gia hạn nhiệm kỳ cho hiệu trưởng để xử lý các vấn đề theo đề nghị của các ngân hàng có được thảo luận và biểu quyết tại cuộc họp. Tuy nhiên, căn cứ quy định của pháp luật, việc Hội đồng trường nhiệm kỳ 2014-2019 gia hạn nhiệm kỳ cho hiệu trưởng là không có căn cứ pháp lý.

Trong bối cảnh nhà trường chưa thành lập được Hội đồng trường theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, việc ông Lê Vinh Danh ký ban hành Nghị quyết trái quy định về kết thúc nhiệm kỳ đối với ba Phó Hiệu trưởng làm cho công tác điều hành, chỉ đạo hoạt động của nhà trường không đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, ảnh hưởng đến quyền lợi của người học và sự phát triển của nhà trường. Điều này dẫn tới việc vận hành của Nhà trường không đúng theo quy định của pháp luật.

TLĐLĐVN cho rằng, việc ban hành Nghị quyết số 03 của Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng do ông Lê Vinh Danh ký là trái với quy định của pháp luật cả về nội dung, quy trình thủ tục và thẩm quyền.

TLĐLĐVN yêu cầu ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, chủ tọa cuộc họp Hội đồng trường ngày 26/3 thu hồi Nghị quyết ban hành trái quy định về nội dung, trình tự, thẩm quyền. Khôi phục chức danh Phó Hiệu trưởng cho các ông Võ Hoàng Duy, Trần Trọng Đạo, Nguyễn Ngọc Sơn theo quy định.

Về trách nhiệm cá nhân, TLĐLĐVN kết luận ông Lê Vinh Danh vi phạm Quy chế tổ chức và Hoạt động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, vi phạm Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về những điều Đảng viên không được làm, vi phạm Luật Viên chức.

Ngày 21/8, Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN cũng có quyết định giao TS Trần Trọng Đạo, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2014-2019 thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành các hoạt động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong thời gian tạm đình chỉ đối với ông Lê Vinh Danh.

Ông Võ Hoàng Duy, Thư ký Hội đồng trường, Phó Bí thư Đảng ủy nhà trường được phân công tạm thời phụ trách Đảng ủy Trường Đại học Tôn Đức Thắng thay ông Lê Vinh Danh.

Ngày 24/8, TLĐLĐVN ra quyết định tạm đình chỉ công tác 3 tháng với ông Lê Vinh Danh bị để kiểm điểm, xem xét kỷ luật trách nhiệm do có các khuyết điểm, vi phạm theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Q.H (t/h)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021; chọn 6 dự án tốt nhất tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Theo nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 9 ngày liên tục.
Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 30/12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này Trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân ông Chu Tấn Sĩ, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ trao tặng Đoàn Thanh niên Trường, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn vụ cổng trường đè chết học sinh

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn vụ cổng trường đè chết học sinh

Liên quan đến vụ cổng trường đổ sập đè chết một học sinh, Chủ tịch tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trường điều tra làm rõ.
Cổng trường đổ sập đè chết một học sinh lớp 4

Cổng trường đổ sập đè chết một học sinh lớp 4

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang điều tra vụ việc cổng một trường tiểu học trên địa bàn tỉnh bất ngờ đổ sập đè chết học sinh lớp 4.

Tin khác

Tuyển dụng công chức, viên chức sai ở Hà Tĩnh: Không phải thi lại

Tuyển dụng công chức, viên chức sai ở Hà Tĩnh: Không phải thi lại
Ngày 21/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã hướng dẫn sẽ không phải tổ chức thi lại mà thực hiện sát hạch đối với số công chức, viên chức tuyển dụng sai trước đây.

Hà Nội ra mắt mô hình ‘Cổng trường học an toàn giao thông’

Hà Nội ra mắt mô hình ‘Cổng trường học an toàn giao thông’
Mô hình "Cổng trường học an toàn giao thông " có đầy đủ hệ thống biển báo hiệu, vạch kẻ sơn, khu vực xếp xe... Mô hình được kỳ vọng sẽ giảm ùn tắc giao thông, hạn chế tối đa tai nạn thương tích học đường.

Khai trương Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật Khu vực Tây Nguyên

Khai trương Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật Khu vực Tây Nguyên
Ngày 15/12, tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk LắkTrung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) đã làm lễ khai trương Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật khu vực Tây Nguyên, trụ sở tại địa chỉ 108 Săm Brăm, phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột.

Hà Nội: Học sinh không phải đến trường quá sớm trong những ngày rét đậm

Hà Nội: Học sinh không phải đến trường quá sớm trong những ngày rét đậm
Ngày 17/12, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa phát đi thông báo, về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.

Địa chỉ tin cậy cho trẻ "rối loạn phát triển"

Địa chỉ tin cậy cho trẻ "rối loạn phát triển"
Được thành lập theo Quyết định số 4744/QĐ-UBND, ngày 16/11/2018, của UBND tỉnh Quảng Ninh, từ một cơ sở ban đầu với 3 giáo viên và 15 học sinh, sau 3 năm hoạt động Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Hướng Dương đã phát triển và mở rộng 2 cơ sở gồm 13 giáo viên và nhân viên tâm huyết với nghề, với trên 50 học sinh, trong đó có 16 cháu học bán trú.

“Bà đỡ” của phong trào khuyến học TP Pleiku

“Bà đỡ” của phong trào khuyến học TP Pleiku
Trong nhiệm kì III (2015 - 2020), Hội Khuyến học TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động.
Xem thêm
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương ...
Lào Cai: Phát hiện gần 1.100 bình rượu trái cây nhập lậu

Lào Cai: Phát hiện gần 1.100 bình rượu trái cây nhập lậu

Gần 1.100 bình rượu trái cây nghi nhập lậu vừa được lực lượng quản lý thị trường Lào Cai phát hiện, tạm giữ.
2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước là một trong 10 sự kiện được Bộ Tài Nguyên và Môi trường ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động