Vị “cứu tinh” của hát Trống quân Đan Nhiễm

Đã ở tuổi “xưa nay hiếm” mà mắt vẫn sáng, tai vẫn nghe rành, răng vẫn đều chằn chặn, cụ Nguyễn Thị Vẫy là cây đại thụ hát Trống quân của làng.
Vốn là một người nông dân, chân chất, mộc mạc, ít ai ngờ, cụ nghệ nhân kín tiếng ấy là người đầu tiên, từ năm 2008 đã mở lớp dạy hát Trống quân nổi tiếng của thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, TP Hà Nội…

Tiếng hát Trống quân của mấy trăm năm trước

Nếp nhà cổ thanh bạch, cụ Vẫy sống lặng lẽ với một khu vườn trồng rau tập tàng ven sông Nhuệ. Có khi ra bến sông xưa múc nước, rửa vài cọng rau muống xanh rờn cụ vừa ngân nga câu hát Trống quân. Có quá nhiều nhà nghiên cứu, cũng có khi là cái người “thức thời” nào đó ở địa phương đã sử dụng gia tài là những bài hát trống quân của cụ Vẫy… Dường như cụ biết cả, nhưng vẫn nhỏ nhẹ, hiếm khi nào trách móc. Bởi với cụ, ai hát, ai biểu diễn, tiếng hát mang tên ai, thì phỏng có quan trọng gì!.

Lúc nhỏ, cụ Vẫy đã được nghe hát trống quân từ mẹ và chị. Mới 7 tuổi, cụ hát thành thạo nhiều làn điệu. Khi thành thiếu nữ, vào những ngày rằm, trăng tròn như vành thúng, cụ lại cùng đám thanh niên trong làng rủ nhau ra ven sông Nhuệ hát đối đáp giao duyên.

Cụ Nguyễn Thị Vẫy dạy hát trống quân cho các em nhỏ
Cụ Nguyễn Thị Vẫy dạy hát trống quân cho các em nhỏ

Thế rồi cuộc sống xoay vần, đè nặng mối lo cơm áo, gạo tiền… Hát Trống quân cũng phai nhạt dần. Không cam lòng, đã gần nửa thế kỉ, cụ âm thầm, miệt mài tìm cách lữu giữ. Điều đáng quý là, từ những năm 70 thế kỉ trước, cụ Vẫy đã quyết liệt sưu tầm, truyền dạy với suy nghĩ: Đó là văn hóa.

Cụ Vẫy bảo, hát Trống quân là làn điệu hát đối đáp giữa bên nam và bên nữ, có thể đứng hai bên bờ sông hoặc trên cùng một khoảnh đất, ở giữa có một chiếc trống kéo dây hai bên, mỗi bên đóng một chiếc cọc xuống đất, bên nào hát xong thì đánh vào trống ra hiệu. Cũng chính nhờ Trống quân đã đem đến cho bà tình yêu đôi lứa với cụ ông Nguyễn Văn Cường. Đây là kỉ niệm thanh xuân mà hai cụ thường kể cho con cháu nghe về một thời tuy khó khăn nhưng hạnh phúc. Sau này, cụ Vẫy thường xuyên hát Trống quân trên loa phát thanh xã và đi biểu diễn tại một số nơi cùng các chị em trong thôn. Cụ say Trống quân đến nỗi nhiều hôm nằm ngủ mơ vẫn lẩm nhẩm hát.

Theo cụ Vẫy, hát Trống quân có từ thời nhà Lê, xuất hiện ở các làng quê ven sông, không riêng gì Đan Nhiễm. Nhưng ở Đan Nhiễm, hát Trống quân lại mang phong cách riêng đó là kép hát luôn tuân thủ chặt các chặng hát, còn giữa các chặng có thể sáng tác ngẫu hứng. Nội dung câu hát Trống quân rất phong phú, từ giao duyên nam nữ, ca ngợi quê hương đất nước đến hiếu nghĩa với cha mẹ.

Rồi hòa bình lập lại, nước sông Nhuệ, sông Tô Lịch ô nhiễm, hát Trống quân không còn đất diễn, cứ thế hát Trống quân ngủ quên trong kí ức của người dân Đan Nhiễm.

Nửa thế kỉ dốc sức cho "mỏ quặng" quê nhà

Cụ Vẫy có niềm đam mê đặc biệt với hát Trống quân. Nhiều đêm nằm ngẫm, cụ Vẫy nhớ hát Trống quân vô cùng. Thế là cụ đi vận động con em trong thôn tham gia lớp học hát Trống quân do cụ dạy. Đến năm 2008, Câu lạc bộ hát Trống quân thôn Đan Nhiễm được thành lập với 50 thành viên, chủ yếu là lớp trẻ; cũng trong năm này, cụ Vẫy được phong danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Sinh ra trong nghèo khó, cụ Vẫy không được đi học chữ. Thế nhưng cụ có cách “truyền nghề” riêng, ấy là mỗi lần đứng hát đều bảo con cháu mang giấy bút “bà hát câu nào, cháu chép lại câu ý”, đến nay số vở ghi chép đã thành mấy quyển và được đánh máy rõ ràng. Ngoài ra, cụ còn biên soạn và sáng tác mới một số bài như “Chồng đi lính”, “Trên trời có ông sao bảy sao ba, dưới hạ giới có ta có mình”… Mỗi tuần, cụ Vẫy dành trọn thứ Bảy và Chủ nhật để dạy hát, có hôm dạy thêm cả tối, mỗi lớp học từ 7 đến 20 em. Cụ chia sẻ: “Mỗi khi đứng hát, thấy ánh mắt háo hức của bọn trẻ, tôi thấy ấm lòng vô cùng và thêm hi vọng về sự hồi sinh của hát Trống quân”.

Cứ như vậy, gần 15 năm qua cụ Vẫy dạy hát khoảng 20 lớp với gần 200 học viên, trong đó nhiều người đã đi biểu diễn và có cả người đã được phong nghệ nhân như cô Duyên, chú Bôn… Nhờ đó mà hát Trống quân được khôi phục và không bị thất truyền. Không ít lần, đội hát Trống quân thôn Đan Nhiễm giành giải cao tại hội thi trên sóng truyền hình về dân ca dân vũ, những lần đó có một khán giả móm mém, lưng còng ngồi dưới nước mắt cứ ứa ra vì hạnh phúc, đó là cụ Nguyễn Thị Vẫy.

Giờ tuổi cao, không thể hát được lâu, cụ Vẫy vẫn cố gắng lên lớp. Sống trong căn nhà cấp 4 xập xệ, hàng ngày cụ vẫn gấp vàng mã, làm vườn, chăm con gà con vịt, được đồng nào cụ lại tích cóp mua trang phục hát Trống quân tặng các học viên nhí để động viên lớp trẻ gìn giữ làn điệu quê hương.

Sau những bài báo, những công trình nghiên cứu, khảo cứu, các đài truyền hình, phát thanh, các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tìm đến nhà cụ Vẫy rất đông. Tiếng hát của cụ Vẫy đã trở thành một "sản vật" hiếm lạ trong đời sống văn hóa của nghệ thuật nước nhà. Với rất nhiều đóng góp lặng thầm của mình, nghệ nhân Nguyễn Thị Vẫy được trân trọng trao tặng: Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam. Huy chương vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, Người tốt việc tốt thủ đô 2019 và quan trọng nhất là tình yêu, sự trân quý của người dân thôn Đan Nhiễm với người nghệ nhân già. Dù biết còn nhiều gian khó, nhưng người dân thôn Đan Nhiễm vẫn luôn tin tưởng rằng, hát Trống quân rồi sẽ lại phát triển huy hoàng

Vũ Minh Phúc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Theo thông tin từ người thân, đạo diễn- NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời vào lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10- TPHCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi.
Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Kể từ 13 giờ ngày 11/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại. Cùng với đó, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, các khu du lịch, danh lam thắng cảnh cùng được hoạt động trở lại, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.
Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Từ đầu tháng 7/2021, Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần các chi phí nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan.
Ở nơi yêu thương đong đầy

Ở nơi yêu thương đong đầy

Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Công ty CP Quốc tế Nhân Ái) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021). Cách đây ít ngày, Trung tâm cũng hỗ trợ các công dân cao tuổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.
Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lí, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Tin khác

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, để đảm bảo an toàn nhiều người đã chọn thưởng thức nghệ thuật và giải trí tại nhà như là cách thể hiện văn hóa, thái độ, trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Trong bối cảnh đó, phim online phát triển mạnh là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tình trạng phim “lậu” vốn đã tràn lan nay càng khó kiểm soát. Và câu chuyện vi phạm bản quyền cũng đang đối mặt với những thách thức cần được giải quyết triệt để hơn nữa để bảo vệ thành quả lao động nghệ thuật chân chính.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic
Sáng 7/6, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic; chuẩn bị nội dung để phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương tổng kết Nghị quyết số 08 của BCH Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 và xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030.

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ
Chúng tôi về thăm Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào một ngày nắng đẹp, tận mắt chứng kiến những đổi thay của quê hương vùng biển. Ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã kể về những đổi thay của quê hương sau bao nhiêu năm cán bộ và Nhân dân xã dày công xây dựng.

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19
Chiều 4/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức tiếp nhận 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19 của nhóm anh em trong một nhà ở thành phố Sóc Trăng. Đó là các em Trần Thiếu Quân (23 tuổi), Trần Thiếu Hoàng (18 tuổi), Trần Khả Vy (9 tuổi), Trần Thiếu Gia Bảo (12 tuổi), Hồng Phú Vinh (21 tuổi), Hồng Phú Thành (15 tuổi), Ngô Khả Hân (8 tuổi), Ngô Kim Ngân (5 tuổi) và Ngô Thiên Di (3 tuổi).

“Gian hàng 0 đồng” ở khu cách ly – Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19

“Gian hàng 0 đồng” ở khu cách ly – Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khiến không ít hộ gia đình vô tình nằm trong diện cách ly xã hội; không thể kinh doanh, sản xuất tạo thu nhập. “Gian hàng 0 đồng” tại hẻm 17 đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú đã phần nào giải quyết gánh nặng lương thực và thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam.

Gặp gỡ người tạo “Quà tặng xanh”

Gặp gỡ người tạo “Quà tặng xanh”
Theo các chuyên gia thiết kế của AK Interiors - đơn vị thiết kế thi công văn phòng cho các Tập đoàn Đa quốc gia tại Việt Nam và Các công ty lớn tại Việt Nam. Việc tạo ra không gian làm việc hiệu quả, sống xanh, hợp phong thuỷ và giảm tác hại của sóng điện thoại, bức xạ máy tính là việc rất cần thiết. Phóng viên Tạp chí Ngày mới Online có buổi gặp gỡ trò chuyện cùng chị Nguyệt Hằng, chủ tiệm cây xanh Xóm Nhà Lá Gift & Décor, người khởi nghiệp và tạo nên xu hướng “Quà tặng xanh”.
Xem thêm
New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

Ngày 30/5/2021, New World Phu Quoc Resort - khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư và New World Hotels & Resorts quản lý vận hành – đã ...
Du lịch Sa Pa vươn tầm: Nhìn từ cú hích cáp treo Fansipan

Du lịch Sa Pa vươn tầm: Nhìn từ cú hích cáp treo Fansipan

Đối với những người gắn bó với Sa Pa, cáp treo Fansipan là một “cú hích” ngoạn mục khiến ngành du lịch của thị trấn trong sương khởi sắc.
Việt Nam -Từ con số 0 thành điểm đến hàng đầu thế giới

Việt Nam -Từ con số 0 thành điểm đến hàng đầu thế giới

Nhờ có những bước tiến dài cả về “lượng” và “chất”, đạt được những kỳ tích về giải thưởng quốc tế, du lịch Việt Nam đã rút ngắn khoảng cách ...
Điểm các đội cùng Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Điểm các đội cùng Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

11 đội đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á cùng với tuyển Việt Nam đã được xác định, sau khi các lượt trận ...
Thế vận hội Tokyo: Lãnh đạo IOC đến Nhật Bản để chuẩn bị Olympic

Thế vận hội Tokyo: Lãnh đạo IOC đến Nhật Bản để chuẩn bị Olympic

Phó Chủ tịch IOC John Coates cùng các quan chức cấp cao khác đã đến Nhật Bản để phối hợp với giới chức nước chủ nhà nhằm chuẩn bị cho ...
Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo tính gì trước UAE?

Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo tính gì trước UAE?

Không được chỉ đạo trực tiếp đội tuyển Việt Nam trong trận đấu quan trọng với UAE nhưng HLV Park Hang-seo đã chuẩn bị sẵn mọi tình huống để không ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động