Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc Phú Quốc) đang làm thủ tục xin cấp Dự án Viện điều dưỡng và trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái (Dự án), tại khu vực bãi Khem, phường An Thới, thành phố Phú Quốc đã không được thực hiện theo yêu cầu hợp pháp, chính đáng của bà Giang Lệ Phương. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết.
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Văn bản số 2955/UBTP14 ngày 13/4/2021 “V/v giải quyết đơn của bà Giang Lệ Phương”, của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị giải quyết đơn

Văn bản số 2955/UBTP14 ngày 13/4/2021 “V/v giải quyết đơn của bà Giang Lệ Phương, ở TP. Hồ Chí Minh”, của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, có nội dung: “Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận được đơn của bà Giang Lệ Phương, Giám đốc Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc; địa chỉ: số 841A, đường Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, kiến nghị lãnh đạo ƯBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xác định lại hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc đang làm thủ tục xin cấp Dự án Viện điều dưỡng và trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái tại khu vực bãi Khem, phường An Thới, thành phố Phú Quốc cùng với khu đất 42,9 ha mà Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tiếp nhận, để tránh trùng lấn tạo điều kiện cho Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc sớm triển khai được dự án. Về vấn đề này Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang đã có ý kiến bằng văn bản gửi UBND tỉnh Kiên Giang xem xét giải quyết nhưng đến nay chưa có kết quả. Bà Giang Lệ Phương tiếp tục có đơn đề nghị giải quyết. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Đồng chí Chủ tịch. Trân trọng đề nghị đồng chí xem xét chỉ đạo giải quyết và trả lời bà Giang Lệ Phương theo đúng quy định của pháp luật”.

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương
Trang 1
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương
Trang 2
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Tờ trình kèm theo sơ đồ của Công ty Xuân Phúc về xin thuê đất thực hiện Dự án

Trở lại việc không thực hiện đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng!

Công ty Xuân Phúc Phú Quốc lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện Dự án trên 12,5 ha đất có nguồn gốc thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bà Giang Lệ Phương: 3,46 ha (trong đó bà Phương: 8.938,5m2; bà Hồ Thị Hồng: 11.058,9m2; ông Vương Trại Anh: 9,611,2 m2; ông Bùi Hồng Nghĩa: 4.986,4m2) và UBND thị trấn An Thới: 5,2 ha, Ban quản lý Rừng phòng hộ Phú Quốc: 3,87 ha. Căn cứ thực tế này, Công ty Xuân Phúc Phú Quốc có đơn yêu cầu xác định ranh giới diện tích 12,5 ha đất.

Ngày 11/6/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 3124/BTNMT-TCQLĐĐ đề nghị thực hiện theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, nêu tại điểm 2 Văn bản số 3188/VPCP-V.I; khẩn trương kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất, làm rõ vị trí tọa độ của khu đất 12,5ha mà Công ty Xuân Phúc đề xuất thực hiện dự án để xem xét giải quyết theo thẩm quyền… trong quá trình xử lý có vướng mắc liên quan đến lĩnh vực quản lý, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp thực hiện…”.

Ngày 21/10/2010, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 8836 /VPCP-V.I, “V/v kiến nghị giải quyết khiếu nại của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc”, gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang. Theo đó, Công ty Xuân Phúc Phú Quốc có đơn gửi Thủ tuớng Chính phủ kiến nghị tổ chức đối thoại trong việc giải quyết khiếu nại của Công ty liên quan đến việc xác định ranh giới lô đất 12,5ha tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc (đơn sao gửi kèm), về việc này, Phó Thủ tuớng Thuờng trực Truơng Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo: Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Phó Thủ tuớng Thuờng trực tại Văn bản số 3188/VPCP-V.I ngày 22 tháng 4 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ; báo cáo Thủ tuớng Chính phủ kết quả truớc ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Ngày 6/11/2020, UBND tỉnh Kiên Giang mời bà Giang Lệ Phương đại diện Công ty Xuân Phúc Phú Quốc tham gia làm việc và khảo sát thực tế khu đất 12,5 ha đất dự án tại ấp 6, Bãi Khem, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, vào ngày 09/11/2020.

Tuy nhiên, ngày 9/11/2020, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức buổi làm việc và khảo sát thực địa có sự tham gia của các cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng không cho đại diện Công ty Xuân Phúc Phú Quốc tham dự để được đối thoại và trình bày ý kiến (mặc dù có giấy mời). Và Công ty Xuân Phúc Phú Quốc có cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh việc: “Các cơ quan chức năng của UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng diện tích đất 12,5 ha Công ty Xuân Phúc Phú Quốc xin chủ trương đầu tư có một phần do Bộ Tư lệnh vùng 5/QCHQ Bộ Quốc phòng quản lý” là không đúng, nhưng các cán bộ của Bộ Tài nguyên và Môi trường không nhận.

Hơn nữa, mặc dù thư mời có nội dung: Khảo sát thực tế khu đất 12,5 ha mà Công ty Xuân Phúc Phú Quốc xin chủ trương đầu tư dự án tại ấp 6, Bãi Khem, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang”, nhưng Đoàn khảo sát chỉ kiểm tra diện tích đất chồng lấn với Công ty Mặt Trời. Diện tích đất Công ty Xuân Phúc Phú Quốc xin chủ trương đầu tư dự án thì đoàn không tiến hành khảo sát và xác định ranh giới vị trí, theo như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình!

Bà Giang Lệ Phương bức xúc: “Cách làm việc của Đoàn khảo sát (có sự phối hợp giữa UBND tỉnh Kiên Giang và một số các bộ của Bộ Tài nguyên và Môi trường), thể hiện dấu hiệu khuất tất. Tại sao không làm rõ các tài liệu do chúng tôi cung cấp để chứng minh khu đất 12,5 ha đang do chúng tôi xin làm Dự án là đủ điều kiện, hợp pháp?

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương
Trang 1
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương
Trang 2
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Báo cáo số 280/BC-STNMT, ngày 9 tháng 9 năm 2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang

Bà Phương viện dẫn Báo cáo số 280/BC-STNMT, ngày 9/9/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, có nội dung thể hiện đến năm 2020, Khu vực Bãi Khem, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, không phải là đất Quốc phòng. Cụ thể:

Theo Quyết định số 872/QĐ-TTg ngày 20/11/1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch đất quốc phòng trên địa bàn Quân khu IX, tại khu vực Bãi Khem, xã An Thới, huyện Phú Quốc nay là thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, có 3 địa điểm khu đất quy hoạch là đất quốc phòng, gồm: Khu I, là 101,96 ha; khu II, là 36,92 ha; khu III, là 42,9 ha.

Quyết định số 1197/QĐ-TTg ngày 09/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang đến năm 2020, diện tích 3 khu đất trên quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ và đất rừng phòng hộ.

Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030, diện tích 3 khu đất nêu trên vẫn tiếp tục quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ và đất rừng phòng hộ.

Quyết định số 868/QĐ-TTg ngày 17/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030, diện tích 3 khu đất nêu trên vẫn tiếp tục quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ và đất rừng phòng hộ.

Và Nghị quyết số 79/NỌ-CP ngày 19/6/2018 của Chính phủ, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) tỉnh Kiên Giang, thì diện tích 3 khu đất nêu trên vẫn tiếp tục quv hoạch là đất thương mại, dịch vụ và đất rừng phòng hộ.

Như vậy, đến nay toàn bộ diện tích 3 khu đất nêu trên đã được Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết của Chính phủ điều chỉnh từ quy hoạch đất quốc phòng sang quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ và đất rừng phòng hộ; không có quyết định nào của Thủ tướng Chính phủ, không có nghị quyết nào của Chính phủ về việc thay đổi (điều chỉnh) diện tích 3 khu đất nêu trên từ là đất thương mại, dịch vụ và đất rừng phòng hộ, chuyển sang đất thuộc Quốc phòng. Và thực tế khu đất 12,5 ha đang do Công ty Xuân Phúc Phú Quốc xin làm Dự án, thuộc khu III (42,9 ha là đất thương mại, dịch vụ và đất rừng phòng hộ). VẬY CĂN CỨ PHÁP LÍ NÀO ĐỂ COI KHU ĐẤT 12,5 ha LÀ ĐẤT QUỐC PHÒNG ?!

Cần làm rõ, kết luận công khai về dấu hiệu làm trái thẩm quyền, trái Luật Đất đai

Làm trái thẩm quyền, thể hiện: Bộ Quốc phòng có Công văn số 284/BQP-TM ngày 13/10/2014 yêu cầu khi bàn giao cho địa phương thì giữ lại khoảng 41 ha phía Bắc Bãi Khem để quỵ hoạch cho nhiệm vụ của quân đội (là khu III: 42,9 ha trên). Tuy nhiên, trong văn bản 284 này, Bộ Quốc phòng không nói rõ là yêu cầu đối với ai?

Trong khi thực tế: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa có văn bản nào về thay đổi mục đích sử dụng, cũng như thu hồi toàn bộ đất khu III: 42,9 ha nêu trên để giao cho Bộ Quốc phòng. Do vậy, yêu cầu nói trên của Bộ Quốc phòng thể hiện là trái thẩm quyền!

Làm trái Luật Đất đai, thể hiện: Luật Đất đai quy định chỉ được giao đất cho người khác, khi có quyết định thu hồi đất của người đang sử dụng đất đó.

Thực tế, toàn bộ đất khu III: 42,9 ha, đang thuộc đất quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ và đất rừng phòng hộ, thuộc thẩm quyền quản lí của UBND tỉnh Kiên Giang (theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và theo Nghị quyết của Chính phủ, nói trên). Và toàn bộ đất khu III: 42,9 ha (trong đó có 12,5ha đất Dự án), đến nay chưa có quyết định của Thủ tướng Chính phủ và cũng chưa có Nghị quyết của Chính phủ, về thu hồi đất hoặc điều chỉnh quy hoạch đối với toàn bộ đất khu III: 42,9 ha theo quy định Luật Đất đai. Vậy Bộ Quốc phòng lấy cơ sở nào để thu hồi đất khu III: 42,9 ha, giao cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn/QCHQ quản lý, sử dụng (Quyết định số 1379/QĐ-BQP ngày 08/4/2016 của Bộ Quốc phòng về việc thu hồi 42,9 ha đất quốc phòng hiện do Bộ Tư lệnh Vùng 5/QCHQ quản lý tại khu vực Bãi Khem, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang giao cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn/QCHQ quản lý, sử dụng)?

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương
Trang 1
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Quyết định số 1379/QĐ-BQP ngày 08/4/2016 của Bộ Quốc phòng

Về sự việc Công ty Xuân Phúc Phú Quốc trên đây, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết, trong đó có bài viết: “Sao chưa thực hiện dứt điểm quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh?” (https://ngaymoionline.com.vn/kien-giang-sao-chua-thuc-hien-dut-diem-quyet-dinh-cua-chu-tich-ubnd-tinh-20569.html, đăng ngày 15/12/2020, phản ánh có nội dung: Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang có Văn bản số 464/CV-VPTU/ĐT ngày 2/10/2020, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy: Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Phú Quốc chuẩn bị các nội dung; tổ chức đối thoại với bà Giang Lệ Phương.

Sau khi bài viết trên đăng, Tạp chí Người cao tuổi có Văn bản số 221/CV-BNCT ngày 21/12/2020, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương
Trang 1
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Văn bản số 221/CV-BNCT ngày 21/12/2020 của Báo Người cao tuổi

Tuy nhiên, đến nay nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của bà Giang Lệ Phương về xác định ranh giới lô đất 12,5ha mà Công ty Xuân Phúc Phú Quốc xin làm Dự án, vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đây là cơ sở để Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1949), ngụ tại số 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh; vụ việc đã đồng thời nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.
UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với cơ sở kinh doanh Happy Hill.
Loạt vi phạm của Công ty CP Toàn Minh tại mỏ đá núi Nhót

Loạt vi phạm của Công ty CP Toàn Minh tại mỏ đá núi Nhót

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kết luận Thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm của Công ty CP Toàn Minh tại mỏ đá núi Nhót. Đồng thời, có kiến nghị xử lý trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm.

Tin khác

Tính pháp lí và “quả bóng” trách nhiệm?

Tính pháp lí và “quả bóng” trách nhiệm?
Tính pháp lí của dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, TP Hà Nội đến nay vẫn là một “bí ẩn” mà các cơ quan có thẩm quyền chưa trả lời cho người dân được biết…

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng
Vừa qua, nhiều người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở tổ dân phố 5, phường Phú Diễn, TP Hà Nội thông tin, doanh nghiệp tự ý cho người rào tôn, đào hố, đổ đất chặn lối đi khiến các hộ dân phải lội nước, vượt rào, phá rào vào viếng mộ tại nghĩa trang Trần Hưng...

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn
Ông Lê Cao Phấn, 75 tuổi, ở số nhà 373 đường Ngô Quyền, tổ dân phố Quang Giáp, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa làm đơn kêu cứu gửi lên Tạp chí Người cao tuổi và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, với nội dung: Sau nhiều năm ông làm thủ tục giấy tờ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng UBND thành phố Sầm Sơn không giải quyết. Nhiều lần ông Phấn làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền và cuối cùng được UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND TP Sầm Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho gia đình ông. Đến ngày 14/1/2025 gia đình ông Phấn đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ theo hướng dẫn nộp cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ UBND TP Sầm Sơn. Tuy nhiên, đến nay thời hạn đã quá hơn một tháng, và ông Phấn thường xuyên lên UBND TP Sầm Sơn nhưng vẫn không nhận nhận được kết quả. Trong hoàn cảnh tuổi cao, sức yếu nhiều năm đi lại khó khăn ông Phấn buộc phải làm đơn kêu cứu …

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​
Nhiều hành vi thể hiện dấu hiệu phá hoại tài sản, lấn chiếm đất của các hộ gia đình người cao tuổi xảy ra có hệ thống trong nhiều năm; bị các cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi huỷ hoại tài sản, lấn chiếm đất, v.v. Là cơ sở để người cao tuổi kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại “Điều 16. Gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất” (Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai) …

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt
Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, cụ Phạm Tiến Đạt (82 tuổi, gia đình chính sách, con liệt sỹ, thường trú tại Tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, cụ rất hoang mang, lo lắng khi không vi phạm hành chính nhưng bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính.

Ai thờ cúng liệt sĩ Vũ Thế Thoan?

Ai thờ cúng liệt sĩ  Vũ Thế Thoan?
Tôi là Vũ Thế Thược, ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, xin được phản ánh với các cấp, các ngành liên quan đến công tác thương binh, liệt sĩ nội dung sau:

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?
Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?
Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ
Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật
Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập
Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận đơn của nhiều người cao tuổi là nạn nhân của vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, do TAND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xét xử đối với Nguyễn Thuận và các đồng phạm lúc 8 giờ ngày 20/4/2023. Tuy nhiên, trước ngày Tòa xét xử vụ án này, ông Đặng Phước Bình, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín, đã có đơn kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận thành tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều NCT trên địa bàn thị xã Quảng Yên phản ánh về việc hệ thống kênh cấp 1 (kênh chính) cấp nước sinh hoạt từ hồ Yên Lập về thị xã Quảng Yên không bảo đảm vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe Nhân dân...

Thông tin đính chính, xin lỗi

Ngày 23/5/2022, Tạp chí điện tử Người cao tuổi có đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 1). Ngày 25/5/2022, đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 2).
Xem thêm
Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An về các tội: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an TP Hải Phòng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kiến nghị của bạn đọc là người cao tuổi tại hẻm số 43 thôn 5, xã Hòa Phú (xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũ) về việc một hộ dân có dấu hiệu xây nhà trên đất nông nghiệp và xả chất thải gia súc bừa bãi từ năm 2020 đến nay, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân sinh sống trong khu vực bức xúc...
LỜI CẢM TẠ

LỜI CẢM TẠ

Đồng chí Đoàn Trung Dũng, sinh ngày 18 tháng 10 năm 1979; quê quán: Xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định (cũ); Là Chuyên viên Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh - Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp,
LỜI CẢM TẠ

LỜI CẢM TẠ

Bố chúng tôi là ông Lê Trọng Toàn, sinh năm 1940; tại Thanh Hoá; đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động