Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Ủy ban Thường vụ QH chưa chốt tăng thuế môi trường xăng, dầu

Sau khi thảo luận với nhiều ý kiến khác nhau, đến trưa nay (12/7) Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định chưa thông qua dự thảo nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT) do Bộ Tài chính soạn thảo trình.
+
aa
-

Ủy ban Thường vụ QH chưa chốt tăng thuế môi trường xăng, dầu
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định chưa thông qua dự thảo nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường

Nhận được nhiều ý kiến nhất là việc tăng kịch trần thuế BVMT đối với hai mặt hàng xăng, dầu. Trong đó, xăng được đề xuất tăng từ 3.000 đồng lên mức trần 4.000 đồng/lít, dầu tăng từ 1.500 đồng lên mức trần 2.000 đồng/lít.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng, xăng dầu là nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất và với đa số người dân. Chính vì vậy, việc điều chỉnh sẽ tác động rất lớn đến xã hội và đến nền kinh tế.

Đặc biệt, theo ông Giàu, hiện thời điểm này đã áp dụng tăng lương, lại đang mùa mưa bão, bên cạnh đó là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc… Chính vì vậy, nếu áp dụng tăng vào cuối tháng 8 như đề xuất sẽ gây tác động rất lớn, khóa kiểm soát được tình hình. Theo ông Giàu, nếu áp dụng thì thời điểm tăng là sau dịp tết sẽ phù hợp nhất.

Cùng quan điểm, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng đề nghị cân nhắc khi áp dụng tăng kịch trần với xăng, dầu, vì điều này liên quan đến CPI, rồi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, sẽ tác động đến chúng ta, nên cần phải cân nhắc. đặc biệt với xăng, dầu, tác động đến người dân, giờ áp dụng mức tăng như vậy phải cân nhắc. Tương tự với mặt hàng than đá, sẽ tác động đến điện và có thể làm giá điện tăng lên, cần phải cân nhắc.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị nga thì quan tâm đến chi phí cơ cấu hình thành giá xăng. Theo bà Nga, bản chất đây là mặt hàng thiết yếu, đụng vào tăng cái tác động đến xã hội ngay. Mặt khác, bản thân việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt đã là không đúng, có vấn đề, giờ thuế BVMT cần phải bàn kỹ thêm. Hay với than cốc, ngay trong Chính phủ cũng có những ý kiến khác nhau, bộ bảo không, bộ bảo có. Bà Nga đề nghị phải cân nhắc thêm, nhất là với xăng và than cốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nếu tác động một chút đến lạm phát, nhưng lại có nguồn thu để chi cho nhiệm vụ bảo vệ môi trường thì cũng cần thiết. Tuy nhiên, bà Ngân lưu ý đến việc tăng cơ học, tăng thuế lại dẫn đến tăng giá.

Khắc phục điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị bản thân các DN xăng, dầu phải có giải pháp để tiết giảm chi phí, hạn chế thất thoát, làm sao để việc điều chỉnh thuế nhưng không làm tăng giá xăng, dầu, hạn chế tác động đến xã hội. Cần phải quy định vấn đề này vào trong nghị quyết.

Do còn nhiều ý kiến khác nhau, nên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định chưa thông qua dự thảo nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Tiền Phong

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Nhựa Tiền Phong lan tỏa tinh thần sẻ chia qua Ngày hội hiến máu tình nguyện

Sáng 21/8, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026 với chủ đề “Dòng chảy khát vọng - Giọt hồng yêu thương”. Đây là lần đầu tiên hoạt động hiến máu được Nhựa Tiền Phong tổ chức tại doanh nghiệp, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên thanh niên, đối tác và tình nguyện viên tham gia.

Gieo những hạt giống của tương lai

Giữ gìn một con đường sạch đẹp, trồng thêm một hàng cây xanh hay nhắc nhở con cháu bỏ rác đúng nơi quy định là việc làm tưởng nhỏ bé. Nhưng, chính từ những hành động giản dị ấy, ý thức bảo vệ môi trường được hình thành, bồi đắp và lan tỏa trong cộng đồng.

Nâng bước những mầm xanh

Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được nâng bước tới tương lai bằng nhiều hoạt động cụ thể. Ở đó, những người lính biên phòng như người thân đã tạo cơ hội cho nhiều học sinh nghèo khu vực biên giới có điều kiện học tập, vươn lên.

Lâm Đồng: Gặp mặt hơn 200 KOL và ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”

Ngày 17/8, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Chương trình gặp mặt KOL tỉnh Lâm Đồng lần thứ II và ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”. Sự kiện thu hút hơn 200 nhà sáng tạo nội dung, quản trị viên các trang, kênh, hội nhóm trên địa bàn, đánh dấu bước phát triển mới trong việc huy động sức mạnh cộng đồng để bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng môi trường mạng văn minh, lành mạnh.

Phường Hàm Thắng, Lâm Đồng: Sôi nổi Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026

Ngày 16/8, phường Hàm Thắng, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8) và 21 năm Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Dự Ngày hội có ông Đặng Thanh Phúc, Bí thư Đảng ủy phường; ông Trần Ngọc Hiền, Chủ tịch UBND phường; lãnh đạo Công an phường, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng đông đảo Nhân dân các tổ dân phố.

Sức sống bền vững ở làng nghề miến gạo Tân Giao

Về thôn Tân Giao, xã Thăng Bình, tỉnh Thanh Hóa những ngày này, hình ảnh ấn tượng chính là con đường quê, những mảnh sân vườn phơi kín miến gạo. Từng nắm miến trắng trong, sợi dai mềm được xếp ngay ngắn trên những chiếc sào và trành bằng tre, nứa; phơi mình dưới cái nắng vàng ươm. Làng nghề miến gạo Tân Giao đang bừng lên một sức sống mới và bền vững
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9