Từ vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Lưu ý khi mua các sản phẩm cá muối chua
Y tế 20/03/2023 16:26
Liên quan đến sự việc này, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải lưu ý để đảm bảo an toàn, phòng ngộ độc. Đặc biệt những cơ sở sản xuất quy mô nhỏ hoặc hộ gia đình không nên cho thực phẩm vào đóng gói kín, không đủ điều kiện tiệt trùng nguy cơ ngộ độc độc tố botulinum rất lớn do độc tố này được sinh ra trong môi trường yếm khí, khi dụng cụ bao gói không đảm bảo an toàn.
Theo ThS.BSCKII Hà Phan Thắng, điều đầu tiên cần lưu ý với người tiêu dùng khi mua các sản phẩm cá muối chua, cá thính chua nên chọn các cơ sở sản xuất uy tín, có thương hiệu và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Không mua các sản phẩm trôi nổi, tem nhãn không rõ ràng. Chế biến và bảo quản sản phẩm đúng cách, theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất. Tốt nhất không nên ăn trực tiếp mà nên chế biến sản phẩm cá chua bằng phương pháp rán hoặc nướng kỹ để an toàn cho sức khỏe.
TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BSCK2 Trần Thanh Linh - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc. Ảnh: Báo SKĐS |
Cách đề phòng ngộ độc botulinum
Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, người dân và các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm cần thực hiện các hướng dẫn sau để phòng ngộ độc botulinum:
Đóng hộp thực phẩm, tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm để hạn chế nhiễm khuẩn thực phẩm.
Để hạn chế nguy cơ nhiễm botulinum khi muối chua, thực phẩm chế biến cần được rửa và nấu đúng cách. Dụng cụ làm bếp, hộp đựng, cũng như những bề mặt khác khi tiếp xúc với thực phẩm, bao gồm thớt và tay người chế biến cần phải rửa sạch kỹ với xà phòng và nước chín.
Bảo quản thực phẩm đúng cách.
Botulinum có thể làm nắp hộp trữ thức ăn cong (lồi lên hoặc phù bên ngoài) và thức ăn có mùi khác lạ. Các hộp thức ăn làm để bán hay hộp đóng tại nhà khi bị cong hay đóng rỉ sét xung quanh vành, rìa hộp thì không nên sử dụng.
Độc tố botulinum bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Thức ăn đóng hộp cần thiết có thể nấu sôi thực phẩm khoảng 10 phút trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
Nhiễm độc botulinum từ vết thương có thể được phòng ngừa bằng cách chăm sóc ngay khi bị những vết thương nhiễm trùng và phải hỏi ý kiến bác sĩ trong việc dùng thuốc hay khi điều trị vết thương.
Giữ vệ sinh cho trẻ, tránh trẻ cho tay bẩn vào miệng. Sử dụng mật ong có chất lượng và an toàn cao cho trẻ.
"Nếu ăn các loại thực phẩm đóng hộp, người dân nên nấu sôi lại để độc tố botulinum bị hủy đi. Độc tố botulinum sẽ bị hủy ở nhiệt độ 100 độ C đun trong 10 phút" - ThS.BS Doãn Uyên Vy, Phó Trưởng Đơn vị chống độc, phụ trách Phòng khám Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy. |
Bộ Công an yêu cầu cung cấp thông tin tài sản các cựu lãnh đạo Bình Thuận NMO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng vừa ký Công văn khẩn số 801/UBND-NCKSTTHC gửi Giám đốc Công an tỉnh và ... |
Danh sách 8 đội bóng vào tứ kết Europa League NMO - 8 trận đấu lượt về vòng 1/8 Europa League rạng sáng 17/3 đã xác định được các đội bóng chính thức giành vé ... |
Thêm hơn 100 CSGT hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh NMO - Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, sẽ có thêm hơn 100 cán bộ, chiến sĩ ... |