Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Trường THPT Lang Chánh gắn liền với lịch sử phát triển của huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1977 huyện Lang Chánh hợp nhất với huyện Ngọc Lặc thành huyện Lương Ngọc. Đến năm 1982 huyện Lương Ngọc lại được chia thành hai huyện Ngọc Lặc và Lang Chánh. Ngày 2/6/1983 UBND tỉnh Thanh Hoá ra Quyết định số 714TC/UBTH về việc mở tạm thời Trường PTTH Lang Chánh (huyện cuối cùng của tỉnh vào thời điểm ấy có trường cấp 3). Đến tháng 5/1986 Trường chính thức được công nhận (Theo Quyết định số 463/QĐ-BGD ngày 13/5/1986 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục). Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn đặt phương trâm “Lấy học sinh làm trung tâm – chất lượng giáo dục làm nền tảng cho sự phát triển bền vững” lên hàng đầu.
Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt
Thầy và trò Trường THPT Lang Chánh trong buổi khai giảng năm học mới

Vượt qua mọi khó khăn, thách thức những ngày đầu mới thành lập còn gặp nhiều khó khăn thử thách đội ngũ cán bộ, giáo viên, cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ hoạt động dạy và học còn nhiều thiếu thốn. Toàn trường có 15 lớp với 744 học sinh nhưng chỉ có 9 phòng học nhà cấp 4B được xây dựng từ những năm 1984-1985. Trước khó khăn về cơ sở vật chất của nhà trường, ngày 17/12/2001, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3492/QĐ-UBND phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Trường Trung học phổ thông Lang Chánh cho các công trình nhà lớp học, nhà Hiệu bộ, phòng học bộ môn và các công trình phụ trợ khác. Đến nay sau chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Lang Chánh đã phát triển mạnh mẽ cả về quy mô trường lớp, học sính và lực lượng giảng dạy, chất lượng giáo dục trở thành địa chỉ tin cậy cho học tập và rèn luyện, đáp ứng được kỳ vọng của học sinh và phụ huynh huyện nhà. Năm 1990, do sĩ số giảm nhiều, trường đứng trước nguy cơ khó có thể duy trì sự tồn tại. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chủ trương cho nhà trường mở thêm các lớp nội trú cấp 2 cho học sinh dân tộc vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện. Tháng 9/1991, Trường PTTH Lang Chánh được đổi tên thành Trường PTDT cấp 2-3 Lang Chánh. Trong quá trình hoạt động, nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: góp phần tạo nguồn cán bộ là người dân tộc, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt
Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển thầy và trò trường THPT Lang Chánh đã và đang nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Đến năm học 1999-2000, toàn trường có 46 cán bộ giáo viên, nhân viên, tổng số lớp là 21 với 979 học sinh. Trong đó khối Trung học phổ thông có 11 lớp với 560 học sinh; khối THCS nội trú có 10 lớp với 419 học sinh. Trước sự tăng nhanh về quy mô và số lượng học sinh bậc THPT đồng thời tạo điều kiện cho việc nâng cao chất lượng giáo dục ở cả hai khối. Do đó vấn đề cấp thiết đặt ra là cần phải tách khối THPT và khối THCS Nội trú thành 2 trường. Đến năm học 2000-2001, nhà trường bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn trường mang tên Trường THPT Lang Chánh.

Năm học 2023-2024, quy mô nhà trường hiện có 29 lớp, với 1178 học sinh; có 62 cán bộ, giáo viên và nhân viên đáp ứng đầy đủ về số lượng, cơ cấu về bộ môn; cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học đầy đủ đảm bảo đáp ứng được yêu cầu dạy học; chất lượng hai mặt giáo dục của học sinh được nâng cao; đáp ứng các tiêu chí của Trường đạt chuẩn quốc gia.

Với những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp “Trồng người” trường THPT Lang Chánh đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhì; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 3 Bằng khen, 1 lần đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc của Bộ GD&ĐT; Bằng khen của Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT; Bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Bằng khen của Tổng cục Cảnh sát; 4 Bằng khen, 4 cờ thi đua xuất sắc và 6 lần đạt danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc của UBND Tỉnh Thanh Hóa; Bằng khen của BCH Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa. Chi bộ: liên tục được BCH Đảng bộ huyện công nhận là “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh”; 2 Bằng khen của BCH Đảng bộ Tỉnh Thanh Hóa. Công đoàn: 8 Bằng khen của BCH Công đoàn Giáo dục Việt Nam; 4 Bằng khen của BCH Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa. Đoàn thanh niên: 1 Cờ Đoàn trường Xuất sắc, 14 Bằng khen của Trung ương Đoàn; 1 Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; 2 Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ; 13 Cờ Đoàn trường Xuất sắc của liên ngành cấp tỉnh; 3 Bằng khen của BCH Tỉnh đoàn Thanh Hóa.

Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt
Những khoảng khắc đáng nhớ của học sinh trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển thầy và trò trường THPT Lang Chánh đã và đang nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả xuất sắc về nhiều mặt: Tỷ lệ đậu tốt nghiệp 99,45% cao hơn 0.95% so với tỉ lệ chung toàn tỉnh và cao hơn 0.57% so với tỷ lệ chung của cả nước; Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT là 6.01, tăng 10 bậc so với thứ hạng thi tuyển sinh đầu vào, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Có 108 lượt học sinh có điểm thi đạt từ 9.0 trở lên, trong đó có 1 học sinh đạt điểm 10 (môn GDCD); có 12 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên/3 môn tổ hợp xét tuyển Đại học. Chất lượng mũi nhọn: Thi HSG cấp tỉnh các môn văn hóa đạt 14 giải. Trong đó có 3 giải Nhì, 2 giải Ba và 9 giải Khuyến khích, cô giáo Nguyễn Thị Hà - Môn Lịch sử đạt 4 giải (có 1 giải Nhì và 3 giải Khuyến khích), cô giáo Trịnh Thị Lương - Môn GDCD đạt 4 giải (2 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích), cô giáo Trương Thị Lộc - Môn Địa lí đạt 2 giải (1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích, cô giáo Lê Diệu Lan - Môn Ngữ văn đạt 2 giải Khuyến khích, đặc biệt trong nhiều năm gần đây nhà trường chưa có giải các môn tự nhiên, nhưng năm học 2023-2024 đã có 2 giải, thầy giáo Nguyễn Công Hiến - Môn Toán (em Lê Sỹ Việt Anh lớp 12A1 đạt giải Khuyến Khích), cô giáo Hoàng Thị Yến - Môn Sinh học (em Trịnh Thị Oanh lớp 11A1 đạt giải Khuyến khích). Trong số các em đạt giải, nhiều em có hộ khẩu thường trú tại các thôn, bản khó khăn; Có 10 em là người Dân tộc thiểu số, trong đó Dân tộc Thái, tiêu biểu có các em Lê Thị Hòa lớp 12A2 đạt giải Nhì môn Lịch sử, em Dương Hà Phương Anh lớp 12A1 đạt giải Nhì, em Vi Thị Tuyết lớp 11A10 đạt giải Ba môn GDCD và em Vi Hoài Nhi lớp 12A3 đạt giải Ba môn Địa lí.

Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt
Tự hào là học sinh của trường THPT Lang Chánh

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuấn, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm, nhiều em trong đội tuyển có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng với tinh thần hiếu học, chăm ngoan học tập cùng với sự quan tâm, dìu dắt ân cần về mọi mặt của các thầy giáo, cô giáo trự tiếp giảng dạy, các em đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, ghi dấu bước thành công ban đầu, các em muốn có được thành công hơn nữa, cần phải tiếp tục cố gắng chăm ngoan học tập để hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Với những kết quả đạt được, Trường THPT Lang Chánh đang từng bước phát triển bền vững, ngày càng trưởng thành, đã và đang sẽ trở thành một ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt, một địa chỉ tin cậy đào tạo cấp THPT hệ công lập ở miền núi Thanh Hóa, xứng đáng với ngôi trường vừa tròn 40 năm tuổi. Trong những năm gần đây, chất lượng giáo dục của nhà trường có nhiều tến bộ: môi trường giáo dục của nhà trường ngày càng an toàn, thân thiện; tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng, tỷ lệ học sinh xếp loại yếu, kém giảm rõ rệt. Kết quả các kỳ thi học sinh giỏi, thi khoa học hỹ thuật đạt giải cấp tỉnh có số giải ngày một tăng, nhiều học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng với điểm chuẩn cao nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 đã đề ra.

Đức Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn vị đạt nhiều thành tích xuất sắc tạo sức hút cho học sinh

Đơn vị đạt nhiều thành tích xuất sắc tạo sức hút cho học sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX), huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa có 100 thí sinh đăng ký dự thi. Kết quả: 100% học sinh đậu tốt nghiệp THPT; điểm bình quân tốt nghiệp là 6,42, xếp thứ Nhất khối Giáo dục thường xuyên toàn tỉnh (bao gồm: các Trung tâm GDNN-GDTX và trường Trung cấp, Cao đẳng có hệ GDTX cấp THPT); Tăng 12 bậc đối với khối GDTX và tăng 27 bậc đối với cấp THPT toàn tỉnh; với 06 học sinh đạt trên 9 điểm, 52 học sinh đạt trên 8 điểm. Đối với tổ hợp 3 môn xét tuyển Đại học, có 03 học sinh đạt trên 26 điểm; 11 học sinh đạt từ 24 điểm trở lên.
Nghệ An: Nhiều trường THPT công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Nghệ An: Nhiều trường THPT công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Ngày 16/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, sau khi UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu công bố điểm trúng tuyển đợt 1 vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn.
Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Năm 2021, học sinh lớp 12 đầu tiên của TP Vĩnh Yên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng là em Trần Ánh Dương ở Trường THPT Vĩnh Yên. Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố kết nạp được 71 đảng viên thì có 38 đảng viên là học sinh, sinh viên (HSSV)…

Tin khác

Hơn 32.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hơn 32.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
Chiều 28/6, hơn 32.700 thí sinh tại Thanh Hóa hoàn thành bài thi Ngoại ngữ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè
Đây là chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động tích cực góp phần phát triển toàn diện và đảm bảo an toàn sức khỏe trong thời gian học sinh nghỉ hè.

Đại học Luật, Đại học Huế chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học

Đại học Luật, Đại học Huế chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học
Nâng cao chất lượng dạy học là nhiệm vụ Trường Đại học Luật được cấp trên và Đại học Huế giao. Để hoàn thành trọng trách là sự miệt mài của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên, sinh viên toàn trường không quản ngại khó khăn, vượt qua thử thách, dịch bệnh, hoàn thành xuất sắc vượt bật, đưa Ngành Luật lọt vào bảng xếp hạng Đại học Châu Á của Times Higher Education (THE).

Đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề

Đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề
Nhằm từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục của Trung tâm nói riêng và chất lượng giáo dục toàn ngành của huyện nói chung, tập thể Trung tâm GDNN - GDTX huyện Triệu Sơn đã tạo được sự thống nhất trong nhận thức và hành động, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tận tâm với sự nghiệp giáo dục để nâng cao chất lượng lên một tầm cao mới.

Người thầy say sưa với sự nghiệp báo chí truyền thông

Người thầy say sưa với sự nghiệp báo chí truyền thông
Hơn 4 thập kỷ qua, lĩnh vực báo chí truyền thông (BCTT) của nước ta ghi nhận dấu ấn cống hiến của PGS.TS Vũ Quang Hào cả về nghiên cứu, đào tạo lẫn “thực chiến” với nghề. Nay đã tuổi 70, ở ông vẫn vẹn nguyên sự tận tâm, say sưa đó. Nhân dịp Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trò chuyện, mạn đàm cùng ông.

Đôi điều về việc hình thành nhân cách cho trẻ em

Đôi điều về việc hình thành nhân cách cho trẻ em
Hiện nay chúng ta đã và đang bảo tồn, phát huy các di sản vật chất (chùa, đình, nhà cổ, khu phố cổ, làng cổ...) cùng những di sản phi vật thể (dân ca quan họ Bắc Ninh, hát Xoan, thờ cúng Hùng Vương,...) cho con cháu nhiều đời được hưởng thụ.

Thanh Hóa: Hơn 45.300 thí sinh hoàn thành môn cuối kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập

Thanh Hóa: Hơn 45.300 thí sinh hoàn thành môn cuối kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập
Sáng nay, hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành bài thi cuối, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam  thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”
Sáng 12/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”, nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, doanh nghiệp cùng chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm về hoạt động kế toán - kiểm toán trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số…

Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa
Hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành môn thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.

Thanh Hóa: Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lam Sơn

Thanh Hóa: Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lam Sơn
Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) vừa công bố danh sách học sinh trúng tuyển lớp 10 năm học 2024-2025. Thí sinh có mức điểm cao nhất là học sinh Trường THCS Trần Mai Ninh (TP Thanh Hóa), đạt 47,1 điểm.

Thầy và trò trường vùng biên dồn lực ôn thi ‘vượt vũ môn’ THPT

Thầy và trò trường vùng biên dồn lực ôn thi ‘vượt vũ môn’ THPT
Bước vào giai đoạn nước rút, thầy và trò Trường THPT Quan Sơn, huyện vùng cao Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang dồn lực ôn thi tốt nghiệp THPT. Ngoài việc ôn luyện, thầy cô cũng không quên động viên, khích lệ tinh thần học trò.

Kỳ tích ở một ngôi trường làng

Kỳ tích ở một ngôi trường làng
Từ ngôi trường gặp muôn vàn gian khó, đến nay Trường THCS Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Đặc biệt, chất lượng giáo dục mũi nhọn và thi tuyển vào lớp 10 THPT có nhiều bứt phá trong nhiều năm trở lại đây.

Giáo dục con trẻ biết giao tiếp

Giáo dục con trẻ biết giao tiếp
Giao tiếp là quá trình thiết lập và phát triển các mối quan hệ giữa người với người nhằm hướng đến những mục đích nhất định. Giao tiếp có vai trò rất quan trọng đối với mỗi cá nhân cũng như với toàn xã hội.

Ngôi trường của những ‘mùa vàng’

Ngôi trường của những ‘mùa vàng’
Mặc dù còn non trẻ, được thành lập năm 2015, song thầy và trò Trường THCS Nguyễn Hồng Lễ đã nỗ lực vươn lên, đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.

Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học

Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học
Bài phát biểu bằng sự nhiệt huyết, tâm can, không tô hồng của TS Hà Thị Kim Sa, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Hồng Hà, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, đã lay động, rơi nước mắt, khắc ghi, từ hàng nghìn học sinh, phụ huynh, giáo viên trường Hồng Hà trong buổi lễ tri ân diễn ra ngày 25/5.
Xem thêm
Người dân miền Nam viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất

Người dân miền Nam viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất

Sáng 25/7, Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại khu vực phía Nam diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước

Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có chỉ đạo tích cực điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam.
Thanh Hóa: Mưa lớn gây thiệt hại tài sản, hoa màu tại các huyện Quan Sơn, Quan Hóa

Thanh Hóa: Mưa lớn gây thiệt hại tài sản, hoa màu tại các huyện Quan Sơn, Quan Hóa

Mưa lũ đã gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của của người dân, làm sạt lở nhiều tuyến đường giao thông tại 2 huyện miền núi Quan Sơn và Quan Hóa (Thanh Hóa).
Chữa bệnh cứu người là hạnh phúc nhất đời mình

Chữa bệnh cứu người là hạnh phúc nhất đời mình

Bằng những bài thuốc nam do cha ông truyền lại, Lương y Hà Duy Bồi, xóm Dẹ 2, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ nêu tấm gương sáng của một thầy thuốc giàu tình thương, coi việc chữa bệnh cho mọi người là mục đích cao cả nhất, hạnh phúc nhất của c
“Phép thuật” thu phục lòng người của Bí thư Hồ Hữu Hải

“Phép thuật” thu phục lòng người của Bí thư Hồ Hữu Hải

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy với công việc; khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân. Đó là ấn tượng ban đầu khi được tiếp xúc, trò chuyện với ông Hồ Hữu Hải, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Khối 10, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ và Chủ
“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

Đó là các cụ Lý Văn Khoa 96 tuổi, Ôn Thị Tư 98 tuổi ở khu Đồng Pheo, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy tuổi đã cao nhưng các cụ vẫn minh mẫn, khỏe khoắn, nước da đỏ hồng, giọng nói vang khỏe, dõng dạc và vẫn tham gia lao động sản xuất cùng
Phiên bản di động