Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

   

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 7878/VPCP-V.1 ngày 28/7/2017 gửi UBND TP Hồ Chí Minh, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình
 

Nội dung tranh chấp

Ngày 18/10/2016, Báo Người cao tuổi đăng bài: “Vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tự ý định đoạt đất của dân, nguyên nhân gây khiếu nại kéo dài”, phản ánh:  Ông Huỳnh Vân Đức thường trú 61/4B đường Phạm Văn Chiêu, (khu phố7) phường 14, quận Gò Vấp, khiếu nại về việc thửa đất có diện tích 2.388m2, được Sở Địa chính thành phố công nhận quyền sử dụng đất thuộc Bằng khoán điền thổ số 924 đứng tên cụ Huỳnh Văn Lót (cha ông Đức). Đất cụ Lót đã mua ngày 19/5/1959; năm 1967, cụ Lót cho cụ Huỳnh Thị Sấm cất nhà ở nhờ 75m2 trên thửa đất trên, giao kết miệng: “Khi nào cụ Sấm chết thì cụ Lót sẽ lấy lại đất”. Cụ Sấm không có con nên đã nhận ông Nguyễn Thanh Hải làm con nuôi.

Năm 1983, cụ Sấm tự ý đăng kí đứng tên sử dụng 100m2 đất (có nhà ở) theo Chỉ thị 299/TTg. Năm 1992, cụ Lót phát hiện việc tự ý đăng kí này, xảy ra tranh chấp.

Ngày 10/12/1993, UBND quận Gò Vấp ra Quyết định số 1282/QĐ-UBQ: Công nhận cụ Sấm được nguyên canh, nguyên cư theo hiện trạng đang sử dụng (có hàng cau và hàng rào kẽm gai phân biệt). Cho phép cụ Sấm tiến hành làm thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ) và hợp thức hóa căn nhà theo quy định của Nhà nước. Giữ nguyên việc sử dụng lối đi chung giữa hai hộ.

Quyết định số 504/QĐ-ĐĐ-Tr ngày 25/8/1994 của Sở Địa chính thành phố: Công nhận cụ Sấm sử dụng theo hiện trạng phần đất có căn nhà mang số 61/9 tại phường 12, quận Gò Vấp; giữ nguyên lối đi chung giữa hai hộ cụ Sấm và cụ Lót đã sử dụng từ trước đến nay.

Quyết định số 6263/QĐ-UB ngày 25/8/1995 của UBND TP Hồ Chí Minh: Công nhận cụ Sấm được sử dụng hiện trạng khuôn viên phần đất có căn nhà mang số 61/9 tại phường 12, quận Gò Vấp (có hàng cau và hàng rào kẽm gai phân biệt). Đồng thời, cụ Sấm phải có trách nhiệm bồi hoàn phần đất trên cho cụ Lót. Công nhận cho cụ Lót được sử dụng phần đất còn lại thuộc bằng khoán điền thổ số 924, diện tích 2.388m2. Giữ nguyên lối đi chung giữa hai hộ đã sử dụng.

Tuy nhiên, Quyết định số 6263 nêu trên, công nhận cho cụ Sấm được sử dụng hiện trạng khuôn viên phần đất có căn nhà 61/9 tại phường 12 (nay là phường 14), nhưng không nói rõ diên tích và tứ cận mà chỉ nói chung chung; và lại còn cho cụ Sấm bồi thường cho cụ Lót phần đất sử dụng, gây búc xúc cho cụ Lót, dù quyết định chưa thực hiện được.

Trong khi, việc xác định ban đầu của UBND TP tại Văn bản số 185/TTPC ngày 13/4/1994 của Ban Quản lí đất đai thành phố đã công nhận đất sử dụng cho cụ Lót như vậy là quá rõ, đúng luật pháp. Nhưng không hiểu tại sao UBND TP lại yêu cầu cụ Lót giao thêm cho cụ Sấm đến 316m2, mà không có một cơ sở pháp lí nào (Văn bản số 5179/UB-PC ngày 31/8/2004), trong khi cụ Sấm chỉ đăng kí 100m2 (kê khai theo Chỉ thị 299/TTg, vượt thêm 25m2; và thậm chí cụ Lót chỉ cho cất nhà để ở 75m2.

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe

Thửa đất tranh chấp (có nhà ông Nguyễn Thanh Hải) nhìn từ trong hẻm ra đường Phạm Văn Chiêu.

Trên bảo dưới không nghe!

Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số: 7878/VPCP-V.1 ngày 28/7/2017 gửi UBND TP Hồ Chí Minh, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: kiểm tra, rà soát lại việc giải quyết khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức về việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại quận Gò Vấp, xem xét việc nhà đất hiện nay của cụ Sấm do ai quản lí, có việc chuyễn nhượng hay không và có đúng quy định của pháp luật không, đề xuất biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/9/2017.   

Ngày 3/8/2017, Văn phòng UBND TP có Công văn (Khẩn) số 10081/VP-NCPC gửi Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo rà soát việc khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức, quận Gò Vấp.

Tháng 4/2018, một lần nữa, ông Đức lại tiếp tục gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ kiến nghị, yêu cầu ông Nguyễn Thanh Hải (ông Hải là con nuôi, vì cụ Sấm đã chết) trả lại phần đất mà cụ Lót cho cụ Sấm cất nhà ở nhờ chỉ có 75m2.

Ngày 24/4/2018, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 3758/VPCP-V.1 gửi UBND TP Hồ Chí Minh: kiểm tra, rà soát kĩ lại việc khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức liên quan đến quyền sử dụng đất tại quận Gò Vấp. Cơ sở pháp lí về việc UBND TP Hồ Chí Minh không có quyết định thu hồi đất và không công nhận quyền sử dụng phần đất tranh chấp cho gia đình ông Huỳnh Văn Đức, nhưng khi giải quyết khiếu nại, UBND TP Hồ Chí Minh lại yêu cầu cụ Sấm bồi thường phần đất tranh chấp cho gia đình ông Huỳnh Vân Đức theo giá đất đền bù quy định tại Quyết định số 6263/QĐ-UB ngày 25/8/1995 của UBND TP Hồ Chí Minh là quá phi lí. Trong khi gia đình ông Đức vẫn quản lí sử dụng và thực hiện nộp thuế từ trước đến nay, ông Nguyễn Thanh Hải trên danh nghĩa chỉ là người ở nhờ, khi mẹ nuôi của ông Hải là cụ Sấm (đã chết) thì ông Hải phải trả lại đất cho cụ Lót. Bởi thực tế ông Hải không giấy tờ gì liên quan nguồn gốc thửa đất do cụ Lót đứng tên chủ quyền.   

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Công văn số: 3758/VPCP-V.1 ngày 24/4/2018 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP Hồ Chí Minh
tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe

Công văn số: 3758/VPCP-V.1 ngày 24/4/2018 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP Hồ Chí Minh
tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Công văn (Khẩn) số: 10081/VP-NCPC ngày 03 tháng 8 năm 2017 của Văn phòng UBND TP gửi Sở Tài nguyên và Môi trường

Ông Huỳnh Vân Đức, bức xúc: Tại sao quyền định đoạt phần đất 2.388m2 (thuộc quyền sử dụng của gia đình cụ Lót) không được tôn trọng? Việc cụ Sấm tự ý đăng kí đứng tên sử dụng phần đất 100m2 (trong tổng diện tích 2.388m2, bằng khoán điền thổ số 924, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Lót) có hợp pháp không, chưa được làm rõ? Tại sao trong các quyết định giải quyết khiếu nại về tranh chấp đất đai, lại không đề cập đến chủ đất là cụ Lót và người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật! Tại sao trên bảo dưới không nghe, bởi có nhiều chỉ đạo trên đây, nhưng đến nay tranh chấp, khiếu nại trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Gia đình chúng tôi mong mỏi các cơ quan thẩm quyền Trung ương và thành phố xem xét, sớm giải quyết dứt điểm theo đúng tinh thần nội dung ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.  

      

Phạm Trung Dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

viet tiep vu tranh chap qsdd cua ong nguyen van tien pho chan an tand huyen me linh thua nhan vi pham to tung

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...
dan khieu kien vi co quan cong quyen buong long quan li

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...
tp ha noi can lam ro va xu ly nghiem viec mot so cong an huyen thanh oai bi to vo co danh nguoi

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)
vu ra soat lai ky thi tuyen vien chuc tai so tnmt thanh hoa con keo dai den bao gio

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    
ninh thuan lay li do vu vo de khong cap so do cho dan

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    

Tin khác

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?

tinh thanh hoa 300 trieu de chay vao quan nhan chuyen nghiep tien mat tat mang
Do người quen giới thiệu về một phụ nữ có khả năng “chạy việc”, bà Trịnh Thị Huệ, ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đưa 300 triệu đồng để người phụ nữ này lo việc cho con. Đến nay, 4 năm trôi qua, công việc không thấy, số tiền "chạy việc" cũng "không cánh mà bay" cùng người phụ nữ với lời “hứa suông”. 

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

vu kien cua ong vo van hoc o huyen duc hoa long an can xem xet cac chung cu khach quan dung phap luat
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe

tai xe be bi khach hang to hanh xu con do nem do cua khach ra khoi xe
Đặt xe đến địa chỉ vẫn thường đi, nhưng khi lên xe hành khách bất ngờ bị tài xế yêu cầu chuyển điểm đến sang vị trí khác và có hành xử côn đồ, ném đồ, vặn, kéo tay bắt khách xuống xe.    

Người dân phản ánh vi phạm pháp luật về đất đai, chính quyền trả lời nước đôi

nguoi dan phan anh vi pham phap luat ve dat dai chinh quyen tra loi nuoc doi
Người dân khu phố 7, thị trấn Dương Đông phát hiện bà Bùi Thị Lang có hành vi lấn chiếm đất, chính quyền có dấu hiệu cấp bổ sung cho bà Lang. Người dân cho rằng: “Nếu cấp đất bổ sung cho bà Bùi Thị Lang là có dấu hiệu vi phạm Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó từ mép nước biển lên trên 100m là hành lang bờ biển”. Tuy nhiên, UBND thị trấn Dương Đông trả lời về việc này có tính chất nước đôi…

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

tinh bac lieu mot nguoi cao tuoi mong duoc doi thoai voi bi thu tinh uy
Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.

Trả lời của Ban tiếp công dân huyện chưa thuyết phục

tra loi cua ban tiep cong dan huyen chua thuyet phuc
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online đăng bài: “Thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An: Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm”, phản ánh việc ông Bùi Đắc Hướng có hành vi lấn chiếm đất rừng sản xuất của gia đình bà Đặng Thị Lệ Chi, lấp kênh nội đồng, đặt 4 ống xả thải gây ô nhiễm vào đất của gia đình bà Chi. Trước đó, phóng viên đã liên hệ và đặt nội dung trao đổi thông tin với đại diện Ban tiếp công dân huyện Thạnh Hóa, về những thông tin liên quan. Mới đây, phóng viên nhận được văn bản trả lời của Ban tiếp công dân huyện. Tuy nhiên, việc trả lời này vẫn có những chi tiết chưa thuyết phục…
Xem thêm
tp ha noi can lam ro va xu ly nghiem viec mot so cong an huyen thanh oai bi to vo co danh nguoi

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
ban thuoc khong ro nguon goc phong chan tri y hoc co truyen cong hoa bi phat hon 93 trieu dong

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
ba pham thi doan trang bi bat

Bà Phạm Thị Đoan Trang bị bắt

Bà Phạm Thị Đoan Trang (42 tuổi, HKTT tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội ...
cuc thue tinh dong nai sao lai tuoc quyen duoc thi nang ngach cong chuc cua ong mac van hien

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc ...
xa huu thanh huyen duc hoa tinh long an boi thuong cay trong sai doi tuong

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, ...
vu cuong che kiem dem bat buoc o ben cat ubnd tinh binh duong thu ly don to cao pho chu tich ubnd thi xa ben cat

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ ...
dak lak dan to duong nguyen trai thi tran ea sup huyen ea sup chat luong qua te

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chửi bới, xúc phạm, lăng mạ vợ hoặc chồng là hành vi bạo lực gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
thay doi bien phap ngan chan

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động