Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

2110 1 7878 vpcp
Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 7878/VPCP-V.1 ngày 28/7/2017 gửi UBND TP Hồ Chí Minh, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Nội dung tranh chấp

Ngày 18/10/2016, Báo Người cao tuổi đăng bài: “Vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tự ý định đoạt đất của dân, nguyên nhân gây khiếu nại kéo dài”, phản ánh: Ông Huỳnh Vân Đức thường trú 61/4B đường Phạm Văn Chiêu, (khu phố7) phường 14, quận Gò Vấp, khiếu nại về việc thửa đất có diện tích 2.388m2, được Sở Địa chính thành phố công nhận quyền sử dụng đất thuộc Bằng khoán điền thổ số 924 đứng tên cụ Huỳnh Văn Lót (cha ông Đức). Đất cụ Lót đã mua ngày 19/5/1959; năm 1967, cụ Lót cho cụ Huỳnh Thị Sấm cất nhà ở nhờ 75m2 trên thửa đất trên, giao kết miệng: “Khi nào cụ Sấm chết thì cụ Lót sẽ lấy lại đất”. Cụ Sấm không có con nên đã nhận ông Nguyễn Thanh Hải làm con nuôi.

Năm 1983, cụ Sấm tự ý đăng kí đứng tên sử dụng 100m2 đất (có nhà ở) theo Chỉ thị 299/TTg. Năm 1992, cụ Lót phát hiện việc tự ý đăng kí này, xảy ra tranh chấp.

Ngày 10/12/1993, UBND quận Gò Vấp ra Quyết định số 1282/QĐ-UBQ: Công nhận cụ Sấm được nguyên canh, nguyên cư theo hiện trạng đang sử dụng (có hàng cau và hàng rào kẽm gai phân biệt). Cho phép cụ Sấm tiến hành làm thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ) và hợp thức hóa căn nhà theo quy định của Nhà nước. Giữ nguyên việc sử dụng lối đi chung giữa hai hộ.

Quyết định số 504/QĐ-ĐĐ-Tr ngày 25/8/1994 của Sở Địa chính thành phố: Công nhận cụ Sấm sử dụng theo hiện trạng phần đất có căn nhà mang số 61/9 tại phường 12, quận Gò Vấp; giữ nguyên lối đi chung giữa hai hộ cụ Sấm và cụ Lót đã sử dụng từ trước đến nay.

Quyết định số 6263/QĐ-UB ngày 25/8/1995 của UBND TP Hồ Chí Minh: Công nhận cụ Sấm được sử dụng hiện trạng khuôn viên phần đất có căn nhà mang số 61/9 tại phường 12, quận Gò Vấp (có hàng cau và hàng rào kẽm gai phân biệt). Đồng thời, cụ Sấm phải có trách nhiệm bồi hoàn phần đất trên cho cụ Lót. Công nhận cho cụ Lót được sử dụng phần đất còn lại thuộc bằng khoán điền thổ số 924, diện tích 2.388m2. Giữ nguyên lối đi chung giữa hai hộ đã sử dụng.

Tuy nhiên, Quyết định số 6263 nêu trên, công nhận cho cụ Sấm được sử dụng hiện trạng khuôn viên phần đất có căn nhà 61/9 tại phường 12 (nay là phường 14), nhưng không nói rõ diên tích và tứ cận mà chỉ nói chung chung; và lại còn cho cụ Sấm bồi thường cho cụ Lót phần đất sử dụng, gây búc xúc cho cụ Lót, dù quyết định chưa thực hiện được.

Trong khi, việc xác định ban đầu của UBND TP tại Văn bản số 185/TTPC ngày 13/4/1994 của Ban Quản lí đất đai thành phố đã công nhận đất sử dụng cho cụ Lót như vậy là quá rõ, đúng luật pháp. Nhưng không hiểu tại sao UBND TP lại yêu cầu cụ Lót giao thêm cho cụ Sấm đến 316m2, mà không có một cơ sở pháp lí nào (Văn bản số 5179/UB-PC ngày 31/8/2004), trong khi cụ Sấm chỉ đăng kí 100m2 (kê khai theo Chỉ thị 299/TTg, vượt thêm 25m2; và thậm chí cụ Lót chỉ cho cất nhà để ở 75m2.

2224 4

Thửa đất tranh chấp (có nhà ông Nguyễn Thanh Hải) nhìn từ trong hẻm ra đường Phạm Văn Chiêu.

Trên bảo dưới không nghe!

Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số: 7878/VPCP-V.1 ngày 28/7/2017 gửi UBND TP Hồ Chí Minh, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: kiểm tra, rà soát lại việc giải quyết khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức về việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại quận Gò Vấp, xem xét việc nhà đất hiện nay của cụ Sấm do ai quản lí, có việc chuyễn nhượng hay không và có đúng quy định của pháp luật không, đề xuất biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/9/2017.

Ngày 3/8/2017, Văn phòng UBND TP có Công văn (Khẩn) số 10081/VP-NCPC gửi Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo rà soát việc khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức, quận Gò Vấp.

Tháng 4/2018, một lần nữa, ông Đức lại tiếp tục gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ kiến nghị, yêu cầu ông Nguyễn Thanh Hải (ông Hải là con nuôi, vì cụ Sấm đã chết) trả lại phần đất mà cụ Lót cho cụ Sấm cất nhà ở nhờ chỉ có 75m2.

Ngày 24/4/2018, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 3758/VPCP-V.1 gửi UBND TP Hồ Chí Minh: kiểm tra, rà soát kĩ lại việc khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức liên quan đến quyền sử dụng đất tại quận Gò Vấp. Cơ sở pháp lí về việc UBND TP Hồ Chí Minh không có quyết định thu hồi đất và không công nhận quyền sử dụng phần đất tranh chấp cho gia đình ông Huỳnh Văn Đức, nhưng khi giải quyết khiếu nại, UBND TP Hồ Chí Minh lại yêu cầu cụ Sấm bồi thường phần đất tranh chấp cho gia đình ông Huỳnh Vân Đức theo giá đất đền bù quy định tại Quyết định số 6263/QĐ-UB ngày 25/8/1995 của UBND TP Hồ Chí Minh là quá phi lí. Trong khi gia đình ông Đức vẫn quản lí sử dụng và thực hiện nộp thuế từ trước đến nay, ông Nguyễn Thanh Hải trên danh nghĩa chỉ là người ở nhờ, khi mẹ nuôi của ông Hải là cụ Sấm (đã chết) thì ông Hải phải trả lại đất cho cụ Lót. Bởi thực tế ông Hải không giấy tờ gì liên quan nguồn gốc thửa đất do cụ Lót đứng tên chủ quyền.

2358 2 3758 vpcp 1
Công văn số: 3758/VPCP-V.1 ngày 24/4/2018 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP Hồ Chí Minh
2521 2 3758 vpcp 2

Công văn số: 3758/VPCP-V.1 ngày 24/4/2018 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP Hồ Chí Minh
2544 3 10021 vp ubnd tp hcm
Công văn (Khẩn) số: 10081/VP-NCPC ngày 03 tháng 8 năm 2017 của Văn phòng UBND TP gửi Sở Tài nguyên và Môi trường

Ông Huỳnh Vân Đức, bức xúc: Tại sao quyền định đoạt phần đất 2.388m2 (thuộc quyền sử dụng của gia đình cụ Lót) không được tôn trọng? Việc cụ Sấm tự ý đăng kí đứng tên sử dụng phần đất 100m2 (trong tổng diện tích 2.388m2, bằng khoán điền thổ số 924, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Lót) có hợp pháp không, chưa được làm rõ? Tại sao trong các quyết định giải quyết khiếu nại về tranh chấp đất đai, lại không đề cập đến chủ đất là cụ Lót và người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật! Tại sao trên bảo dưới không nghe, bởi có nhiều chỉ đạo trên đây, nhưng đến nay tranh chấp, khiếu nại trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Gia đình chúng tôi mong mỏi các cơ quan thẩm quyền Trung ương và thành phố xem xét, sớm giải quyết dứt điểm theo đúng tinh thần nội dung ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Phạm Trung Dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.
Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Tin khác

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến
Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Xem thêm
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động