Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

   

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 7878/VPCP-V.1 ngày 28/7/2017 gửi UBND TP Hồ Chí Minh, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình
 

Nội dung tranh chấp

Ngày 18/10/2016, Báo Người cao tuổi đăng bài: “Vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tự ý định đoạt đất của dân, nguyên nhân gây khiếu nại kéo dài”, phản ánh:  Ông Huỳnh Vân Đức thường trú 61/4B đường Phạm Văn Chiêu, (khu phố7) phường 14, quận Gò Vấp, khiếu nại về việc thửa đất có diện tích 2.388m2, được Sở Địa chính thành phố công nhận quyền sử dụng đất thuộc Bằng khoán điền thổ số 924 đứng tên cụ Huỳnh Văn Lót (cha ông Đức). Đất cụ Lót đã mua ngày 19/5/1959; năm 1967, cụ Lót cho cụ Huỳnh Thị Sấm cất nhà ở nhờ 75m2 trên thửa đất trên, giao kết miệng: “Khi nào cụ Sấm chết thì cụ Lót sẽ lấy lại đất”. Cụ Sấm không có con nên đã nhận ông Nguyễn Thanh Hải làm con nuôi.

Năm 1983, cụ Sấm tự ý đăng kí đứng tên sử dụng 100m2 đất (có nhà ở) theo Chỉ thị 299/TTg. Năm 1992, cụ Lót phát hiện việc tự ý đăng kí này, xảy ra tranh chấp.

Ngày 10/12/1993, UBND quận Gò Vấp ra Quyết định số 1282/QĐ-UBQ: Công nhận cụ Sấm được nguyên canh, nguyên cư theo hiện trạng đang sử dụng (có hàng cau và hàng rào kẽm gai phân biệt). Cho phép cụ Sấm tiến hành làm thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ) và hợp thức hóa căn nhà theo quy định của Nhà nước. Giữ nguyên việc sử dụng lối đi chung giữa hai hộ.

Quyết định số 504/QĐ-ĐĐ-Tr ngày 25/8/1994 của Sở Địa chính thành phố: Công nhận cụ Sấm sử dụng theo hiện trạng phần đất có căn nhà mang số 61/9 tại phường 12, quận Gò Vấp; giữ nguyên lối đi chung giữa hai hộ cụ Sấm và cụ Lót đã sử dụng từ trước đến nay.

Quyết định số 6263/QĐ-UB ngày 25/8/1995 của UBND TP Hồ Chí Minh: Công nhận cụ Sấm được sử dụng hiện trạng khuôn viên phần đất có căn nhà mang số 61/9 tại phường 12, quận Gò Vấp (có hàng cau và hàng rào kẽm gai phân biệt). Đồng thời, cụ Sấm phải có trách nhiệm bồi hoàn phần đất trên cho cụ Lót. Công nhận cho cụ Lót được sử dụng phần đất còn lại thuộc bằng khoán điền thổ số 924, diện tích 2.388m2. Giữ nguyên lối đi chung giữa hai hộ đã sử dụng.

Tuy nhiên, Quyết định số 6263 nêu trên, công nhận cho cụ Sấm được sử dụng hiện trạng khuôn viên phần đất có căn nhà 61/9 tại phường 12 (nay là phường 14), nhưng không nói rõ diên tích và tứ cận mà chỉ nói chung chung; và lại còn cho cụ Sấm bồi thường cho cụ Lót phần đất sử dụng, gây búc xúc cho cụ Lót, dù quyết định chưa thực hiện được.

Trong khi, việc xác định ban đầu của UBND TP tại Văn bản số 185/TTPC ngày 13/4/1994 của Ban Quản lí đất đai thành phố đã công nhận đất sử dụng cho cụ Lót như vậy là quá rõ, đúng luật pháp. Nhưng không hiểu tại sao UBND TP lại yêu cầu cụ Lót giao thêm cho cụ Sấm đến 316m2, mà không có một cơ sở pháp lí nào (Văn bản số 5179/UB-PC ngày 31/8/2004), trong khi cụ Sấm chỉ đăng kí 100m2 (kê khai theo Chỉ thị 299/TTg, vượt thêm 25m2; và thậm chí cụ Lót chỉ cho cất nhà để ở 75m2.

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe

Thửa đất tranh chấp (có nhà ông Nguyễn Thanh Hải) nhìn từ trong hẻm ra đường Phạm Văn Chiêu.

Trên bảo dưới không nghe!

Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số: 7878/VPCP-V.1 ngày 28/7/2017 gửi UBND TP Hồ Chí Minh, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: kiểm tra, rà soát lại việc giải quyết khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức về việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại quận Gò Vấp, xem xét việc nhà đất hiện nay của cụ Sấm do ai quản lí, có việc chuyễn nhượng hay không và có đúng quy định của pháp luật không, đề xuất biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/9/2017.   

Ngày 3/8/2017, Văn phòng UBND TP có Công văn (Khẩn) số 10081/VP-NCPC gửi Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo rà soát việc khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức, quận Gò Vấp.

Tháng 4/2018, một lần nữa, ông Đức lại tiếp tục gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ kiến nghị, yêu cầu ông Nguyễn Thanh Hải (ông Hải là con nuôi, vì cụ Sấm đã chết) trả lại phần đất mà cụ Lót cho cụ Sấm cất nhà ở nhờ chỉ có 75m2.

Ngày 24/4/2018, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 3758/VPCP-V.1 gửi UBND TP Hồ Chí Minh: kiểm tra, rà soát kĩ lại việc khiếu nại của ông Huỳnh Vân Đức liên quan đến quyền sử dụng đất tại quận Gò Vấp. Cơ sở pháp lí về việc UBND TP Hồ Chí Minh không có quyết định thu hồi đất và không công nhận quyền sử dụng phần đất tranh chấp cho gia đình ông Huỳnh Văn Đức, nhưng khi giải quyết khiếu nại, UBND TP Hồ Chí Minh lại yêu cầu cụ Sấm bồi thường phần đất tranh chấp cho gia đình ông Huỳnh Vân Đức theo giá đất đền bù quy định tại Quyết định số 6263/QĐ-UB ngày 25/8/1995 của UBND TP Hồ Chí Minh là quá phi lí. Trong khi gia đình ông Đức vẫn quản lí sử dụng và thực hiện nộp thuế từ trước đến nay, ông Nguyễn Thanh Hải trên danh nghĩa chỉ là người ở nhờ, khi mẹ nuôi của ông Hải là cụ Sấm (đã chết) thì ông Hải phải trả lại đất cho cụ Lót. Bởi thực tế ông Hải không giấy tờ gì liên quan nguồn gốc thửa đất do cụ Lót đứng tên chủ quyền.   

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Công văn số: 3758/VPCP-V.1 ngày 24/4/2018 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP Hồ Chí Minh
tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe

Công văn số: 3758/VPCP-V.1 ngày 24/4/2018 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP Hồ Chí Minh
tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Công văn (Khẩn) số: 10081/VP-NCPC ngày 03 tháng 8 năm 2017 của Văn phòng UBND TP gửi Sở Tài nguyên và Môi trường

Ông Huỳnh Vân Đức, bức xúc: Tại sao quyền định đoạt phần đất 2.388m2 (thuộc quyền sử dụng của gia đình cụ Lót) không được tôn trọng? Việc cụ Sấm tự ý đăng kí đứng tên sử dụng phần đất 100m2 (trong tổng diện tích 2.388m2, bằng khoán điền thổ số 924, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Lót) có hợp pháp không, chưa được làm rõ? Tại sao trong các quyết định giải quyết khiếu nại về tranh chấp đất đai, lại không đề cập đến chủ đất là cụ Lót và người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật! Tại sao trên bảo dưới không nghe, bởi có nhiều chỉ đạo trên đây, nhưng đến nay tranh chấp, khiếu nại trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Gia đình chúng tôi mong mỏi các cơ quan thẩm quyền Trung ương và thành phố xem xét, sớm giải quyết dứt điểm theo đúng tinh thần nội dung ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.  

      

Phạm Trung Dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Tin khác

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động