Công ty Luật Ngọc Tấn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Trợ giúp pháp lí miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người

Theo con số thống kê 15 năm thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) cả nước chỉ có vài chục ngàn trường hợp bị BLGĐ. Nhưng theo số liệu của ngành tòa án thì trung bình mỗi năm có đến 100.000 vụ ly hôn liên quan bạo hành gia đình.

Con số này thể hiện tình trạng bạo lực gia đình lớn hơn rất nhiều so với con số được thống kê bởi phần lớn phụ nữ ở Việt Nam khi bị bạo hành không muốn nói ra hoặc giấu kín chuyện của mình. Kết cục phải đi tới ly hôn có nghĩa là họ đã rơi vào bi kịch rất nặng nề.

Để góp phần thực hiện hiệu quả Luật phòng chống BLGĐ, Công ty Luật Ngọc Tấn đã tìm đến “Ngôi nhà bình yên” thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam) tình nguyện trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người…những mong họ sớm ổn định về thể chất cũng như tinh thần sau thời gian chịu đựng những hành vi bạo lực do người thân gây ra.

Trợ giúp pháp lí miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người
Luật sư Nguyễn Ngọc Tấn, Giám đốc Công ty Luật Ngọc Tấn

Theo Luật sư Nguyễn Ngọc Tấn, Giám đốc Công ty Luật Ngọc Tấn: Trong cuộc sống, chúng ta thường quen với khái niệm bạo hành thể chất, thế nhưng thực tế tình trạng bạo lực tinh thần lại chiếm phần nhiều và còn gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Báo cáo quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Thống kê và UNFPA thực hiện chỉ ra rằng: Tại Việt Nam cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (chiếm 62,9%) từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần hay kinh tế; gần một nửa phụ nữ (khoảng 47%) đã từng bị bạo lực tinh thần trong đời sống. Bạo lực tinh thần là loại bạo lực khá phổ biến nhưng rất khó để có thể nhận dạng. Không chỉ dừng lại ở những lời nói chì chiết, nhục mạ, hạ thấp phẩm giá phụ nữ, bạo lực tinh thần còn là những hành vi kiểm soát, lợi dụng vị thế trong gia đình để gây áp lực, buộc người kia phải tuân theo mình, gây ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của họ. Bên cạnh đó, bạo lực tinh thần còn tồn tại dưới dạng “chiến tranh lạnh” hay là bỏ mặc, người chồng sẽ tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt, vô trách nhiệm, thậm chí đem so sánh vợ với người phụ nữ khác… gây ra tổn thương tâm lý nặng nề.

Bạo lực gia đình không phải chỉ xuất hiện ở những gia đình có dân trí thấp như quan niệm của nhiều người mà xảy ra ở mọi tầng lớp. Có nhiều trường hợp chúng tôi trợ giúp, cả vợ chồng đều là trí thức, thậm chí có người là tiến sĩ, giảng viên, giáo viên và mức độ, hành vi khác nhau nhưng hệ lụy thì khó lường hết được. Hậu quả không chỉ đem đến cho những người vợ, mà đáng lo ngại là tác động nặng nề lên con trẻ. Họ phải tìm đến “Ngôi nhà bình yên” vì đã quá sức chịu đựng với quá nhiều ràng buộc và cái ràng buộc kinh khủng nhất luôn bị ám ảnh những cảnh tượng bạo lực.

Hơn nữa, phong tục tập quán, quan niệm xã hội tác động không nhỏ đến hiệu quả giải quyết BLGĐ. Nạn nhân không muốn bị điều tiếng, muốn giữ thể diện cho chồng, cho mình và cả con cái, những mong giữ được cuộc sống bình yên. Chính vì vậy, nạn nhân rất khó thoát ra, kể cả đến lúc có sự giúp đỡ can thiệp khi thấy bản thân và con cái không còn an toàn. Một số trường hợp gia đình vợ chồng thuộc tầng lớp trí thức mà Công ty chúng tôi từng trợ giúp thì BLGĐ hết sức tinh vi trong sự trói buộc và mức độ tổn thương càng sâu hơn. Quan niệm trách nhiệm đối với gia đình là của người phụ nữ và khi có bất cứ điều gì xảy ra, thì phụ nữ là người có lỗi, phải biết nín nhịn, chịu đựng và phải biết hy sinh. Ngược lại, nhiều người đàn ông trong gia đình lại cho mình quá nhiều quyền nên mức độ bạo lực gia đình đều tăng dần. Rơi vào hoàn cảnh đó người phụ nữ trở nên lệ thuộc, sợ hãi, khá nhiều người chỉ còn biết nghĩ đến cái chết thì mới giải thoát được. Hiếm có người phụ nữ nào muốn tự tay phá vỡ gia đình - nơi mình vẫn le lói tia hy vọng mong manh là có thể hàn gắn được, nên dễ mủi lòng, tha thứ và cứ thế BLGĐ không thể chấm dứt.

“Ngôi nhà bình yên” không chỉ đón những nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn đón nhận hỗ trợ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục, buôn bán người. Ở đây họ được hướng dẫn, chia sẻ về các quy định pháp luật, các kỹ năng tự vệ, tư vấn chăm sóc về sức khỏe, tâm lý. Có trường hợp cháu gái chưa đầy 18 tuổi bị bán sang Trung Quốc vào sâu trong nội địa gần 2.000 km được tổ chức Rồng Xanh quốc tế giải thoát đưa về. Công ty Luật Ngọc Tấn nhận trợ giúp pháp lý thì được biết cháu bị chính người nhà họ hàng đem đi bán. Cái khó khi chúng tôi làm việc với cháu - người đang bị tổn thương phải hết sức cố gắng không làm cho tình trạng của cháu trầm trọng hơn. Chúng tôi giúp cháu có kiến thức, kỹ năng và quan trọng nhất là có niềm tin vào những người sẽ đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ cháu. Đồng thời, chúng tôi can thiệp với gia đình, địa phương để cháu an toàn trở về… Tất cả những điều chúng tôi làm cũng chỉ nhằm mục đích để các nạn nhân hiểu được quyền và giá trị của bản thân mình. Nếu họ hiểu được thì không ai khác ngoài họ sẽ là chuyên gia của chính đời mình vì chỉ họ mới biết rõ nhất mình cần gì.

Để “Ngôi nhà bình yên” thực sự là nơi tạm lánh an toàn, bí mật và miễn phí cho phụ nữ và trẻ em - nạn nhân của bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người. Công ty Luật Ngọc Tấn với tấm lòng nhân ái đã và đang hỗ trợ tư vấn miễn phí cho các nạn nhân là những người tạm trú của “Ngôi nhà bình yên”; tham gia biện hộ cho nhiều vụ BLGĐ và xâm hại trẻ em. Tất cả các vụ công ty trợ giúp đều là những vụ án khó, có tính chất phức tạp; những người gây bạo lực, xâm hại tình dục và mua bán người đều là những thủ phạm có hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng nạn nhân kể cả luật sư trợ giúp. Ngoài việc, tham gia các hoạt động hội thảo, hỗ trợ nạn nhân tại "Ngôi nhà bình yên", Công ty luật Ngọc Tấn đã thành lập Chi nhánh Luật tại Nam Định và sẽ mở rộng thêm mạng lưới, điểm tiếp nhận tin báo ở các địa phương nhằm hỗ trợ người dân được tốt hơn, nhanh chóng hơn.

Thông qua việc trợ giúp pháp lý cho các nạn nhân, Luật sư Nguyễn Ngọc Tấn, Giám đốc Công ty luật Ngọc Tấn luôn nhắn nhủ: Nếu các bạn bị BLGĐ mà không thể hóa giải sớm hay thay đổi được tình trạng này cũng như cuộc sống bị bất đình đẳng giới hãy đừng chịu đựng đến quá mức dễ bị sang chấn tâm lý hay bị dồn nén cùng cực… để rồi có thể sẽ gây ra những chuyện gì mà ta không thể lường hết được. Trước hết, các bạn hãy dũng cảm đương đầu với nó, thoát ra khỏi nó… để cuộc sống của bạn và gia đình bạn luôn bình an. Nếu rơi vào tình cảnh này các bạn hãy đến các cơ quan chức năng, luật sư hoặc các trung tâm trợ giúp như "Ngôi nhà bình yên" để được giúp đỡ từ sớm. Có như vậy, mới giải quyết được tốt nhất nỗi đau rạn nứt và giúp mình có cuộc sống tốt hơn, đẹp hơn và hạnh phúc hơn.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Từ ngày 01/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đó, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17, dự báo trong 24 giờ tới sẽ đi vào Biển Đông và đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 10 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền Thừa Thiên Huế - Bình Định, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (62 - 88 km/giờ), giật cấp 11.
Bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, có thể đạt cường độ cấp 11

Bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, có thể đạt cường độ cấp 11

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh. Sau khi vào Biển Đông, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 11.
Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Vì sao Giám đốc Sở Y tế Hải Dương bị buộc thôi việc?

Vì sao Giám đốc Sở Y tế Hải Dương bị buộc thôi việc?

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng vừa ký quyết định buộc thôi việc đối với Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Phạm Mạnh Cường do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị khai trừ Đảng, khởi tố, bắt tạm giam.

Tin khác

Luật sư: Tâm lý của hướng dẫn viên bị hiếp dâm ở Hà Giang đang rất bất ổn

Luật sư: Tâm lý của hướng dẫn viên bị hiếp dâm ở Hà Giang đang rất bất ổn
Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Hà Nội) - người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bị hại (T.N.L., nữ hướng dẫn viên du lịch 29 tuổi) cho biết: Tình trạng sức khỏe của T.N.L. đang rất mệt mỏi, hoang mang, lo lắng vì nhiều đêm không ngủ.

Vì sao Giám đốc CTCP Sách và Thiết bị giáo dục Hà Nội bị bắt?

Vì sao Giám đốc CTCP Sách và Thiết bị giáo dục Hà Nội bị bắt?
Ngày 21/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với Vũ Tất Triều về hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Bộ Quốc phòng đồng ý tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT

Bộ Quốc phòng đồng ý tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT
Mới đây Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo thời gian mà Bộ GD&ĐT đã đề xuất.

Trợ giúp pháp lí miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người

Trợ giúp pháp lí miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người
Theo con số thống kê 15 năm thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) cả nước chỉ có vài chục ngàn trường hợp bị BLGĐ. Nhưng theo số liệu của ngành tòa án thì trung bình mỗi năm có đến 100.000 vụ ly hôn liên quan bạo hành gia đình.

Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ bị bắt vì tội gì?

Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ bị bắt vì tội gì?
Chiều 20/9, theo thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng về tội "Nhận hối lộ" trong vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ
Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (CSGT-TT) Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ cho chủ các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện.
Xem thêm
Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Từ ngày 01/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đó, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17, dự báo trong 24 giờ tới sẽ đi vào Biển Đông và đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 10 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền Thừa Thiên Huế - Bình Địn
HANE tổ chức Hội thi sáng tạo từ rác thải tái chế

HANE tổ chức Hội thi sáng tạo từ rác thải tái chế

Sáng ngày 24/9/2022, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP Hồ Chí Minh, phối hợp với phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, tổ chức Hội thi sáng tạo từ rác thải tái chế, với sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của các ban ngành, đoàn thể và các khu phố trong phường.
Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2022.
Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 tất cả các ngành được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động