Trải lòng của người lao động Việt Nam giữa tâm dịch Deagu -  Hàn Quốc

Hoang mang, lo lắng, việc làm ngày càng ít là tình trạng chung của rất nhiều lao động người Việt đang tại Hàn Quốc trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid -19.

Sống đúng giữa tâm dịch là thành phố Deagu, anh Lê Phúc Lâm (Thanh Oai, Hà Nội), một lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, không khí căng thẳng, lo lắng đang bao trùm lên tất cả người Việt Nam đang sinh sống và lao động tại đây.

Anh Lâm là một người đã có tới 9 năm lao động ở xứ Kim Chi, chịu đựng không ít những sự vất vả, rồi nhớ nhà nhưng chưa khi nào trải qua cảm giác hoảng loạn như hiện nay. “Nơi chúng tôi làm việc chính là tâm dịch, khoảng hơn nửa tháng nay chúng tôi không dám thò mặt ra khỏi công ty” – Anh Lâm lo lắng.

Anh Lâm và những người bạn Việt Nam đang chịu khá nhiều áp lực vì dịch Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc.
Anh Lâm và những người bạn Việt Nam đang chịu khá nhiều áp lực vì dịch Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc.

Hiện anh Lê Phúc Lâm ăn ở ngay tại công ty, phòng của anh có 7 người Việt Nam, gồm 3 người Nghệ An, 2 người Quảng Ninh, 1 người Quảng Ngãi. Chính vì sợ dịch bệnh bùng phát và kéo dài nên họ đã quyết định tích trữ đồ ăn. Thức ăn đã được họ tích đầy tủ lạnh, mua thêm 100 quả trứng và 1 tạ gạo để ở phòng. Tuy nhiên, lượng thức ăn này chỉ đủ cho 7 người ăn uống trong 1 tháng.

Cũng theo lời anh Lâm chia sẻ thì từ khi xảy ra dịch đến nay, thu nhập của những công nhân như anh đã bị giảm tới quá nửa. Bởi lẽ, công ty này làm về cơ khí, do nguyên vật liệu nhập từ Trung Quốc và sau khi thành phẩm cũng xuất sang Trung Quốc. Nếu như trước đó anh cùng đồng nghiệp của mình thường làm ít nhất là 8 tiếng giờ hành chính và sau đó tăng ca thì nay anh chỉ phải làm có 6 đến 7 tiếng.

Từ khi bùng phát dịch đến nay, công ty đã ra lệnh cấm công nhân không được đi lang thang ngoài đường, không được đến các bến xe bus hay các bến tàu điện ngầm. Hàng quán đóng cửa gần hết, đường phố cũng vắng hoe, hiếm lắm mới thấy có bóng người.

Tủ lạnh đầy căng thức ăn được các công nhân người Việt tại Hàn Quốc tích trữ.
Tủ lạnh đầy căng thức ăn được các công nhân người Việt tại Hàn Quốc tích trữ.

Cũng giống như ở Việt Nam, Hàn Quốc cũng lâm vào tình trạng “cháy” khẩu trang. Dù không bị đẩy giá và được Nhà nước trợ giá tới 95% nhưng để mua được khẩu trang là điều gần như là không thể. Anh Lâm chia sẻ: “Hơn 1 tuần trước cách chỗ công ty tôi làm khoảng 3km người ta cũng phát khẩu trang miễn phí nhưng chẳng ai trong công ty tôi dám đến vì sợ nhiễm virus”

Lo lắng cho tình trạng nguy cấp nơi con em mình đang phải đối mặt, người thân của anh Lâm và các đồng nghiệp ở quê nhà thường xuyên gọi điện thăm hỏi và khuyên họ trở về. Tuy nhiên khi được hỏi nếu chính phủ Việt Nam cho máy bay sang đón thì những người xuất khẩu lao động như anh có đồng ý về không thì anh Lâm cho biết: “Nguy hiểm thì ai cũng sợ nhưng nếu thực sự phải lựa chọn thì chúng tôi sẽ phải tính toán rất kỹ. Bởi lẽ nếu bây giờ về chúng tôi sẽ mất rất nhiều. Đó là tiền lương tháng thứ 13 suốt 5 năm nay của tôi mà công ty đang giữ. Nếu tính ra nó vào khoảng 200 triệu, ngoài ra còn tiền tự ý phá bỏ hợp đồng cũng khoảng 100 triệu nữa”.

  Trải lòng của người lao động Việt Nam giữa tâm dịch Deagu -  Hàn Quốc
Đường phố Deagu không một bóng người giữa tâm dịch.

Không chỉ những người lao động tại tâm dịch Daegu lo lắng, sợ hãi mà cuộc sống những người ở thành phố khác của Hàn Quốc cũng thay đổi. Anh Nguyễn Bá Lực (Hà Đông, Hà Nội), lao động người Việt Nam tại tỉnh Chang Won biết: “Cách đây 2 ngày, công ty bên cạnh có một người bị sốt, ngay sau đó cơ quan y tế đã đến đưa người này đi cách ly. Toàn bộ công nhân ở công ty đó đã đình công vì sợ hãi. Còn công ty của em vẫn làm việc bình thường”.

Tuy nhiên, theo như anh Lực thì công ty của anh sản xuất các bộ phận của máy xúc, máy ủi, nguyên liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc, việc hết nguyên liệu chỉ là vấn đề thời gian. Công ty của anh Lực có đến 150 người Việt Nam lao động, ai nấy cũng mang tâm trang hoang mang vì dịch bệnh ngày càng lan rộng trên đất Hàn Quốc. “Bọn em đã mua đầy đủ thịt, cá và gạo để tích trữ rồi. Mọi khi bọn em vẫn ăn cơm ở nhà bếp thế nhưng gần đây không người ngoại quốc nào dám ăn. Đến bữa là về phòng tự nấu nướng, mấy anh em ăn. Đi làm về đến phòng là đóng kín cửa. Chỉ cần nghe thấy một tiếng ho ngoài hành lang là mọi người lại run lên vì sợ. Tại vì bọn em đã được thông báo, gần khu em ở có 2 người Hàn Quốc dính virus rồi” - Anh Lực chia sẻ.

Theo như anh Lực, công ty anh làm cũng đang thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn để ngăn chặn dịch lây lan. Hàng ngày, trước khi vào xưởng làm tất cả đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay. Mỗi người được cấp cho 5 khẩu trang y tế dùng dần, nước rửa tay được đặt khắp nơi.

Mỗi giờ điện thoại lại có tin nhắn từ cơ quan y tế thông báo, cảnh báo về tình hình dịch. “Thực sự là anh em đều rất sợ hãi, hôm nay đã có 2 người cắt hợp đồng để về Việt Nam. Một số đang nghe ngóng tình hình, nếu có hiện tượng là phải về ngay. Bản thân em mà thấy có 1 người ở công ty bị nhiễm Covid -19 là em cũng xin về. Cơ bản đây không phải là tâm dịch nên vẫn có thể về và thực hiện cách ly. Còn ở đúng tâm dịch thì muốn cũng không về được”- Anh Lực cho biết thêm.

Tối 25/2, Bộ LĐTB&XH có văn bản kết luận ý kiến của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong cuộc họp với các đơn vị trực thuộc để triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với người lao động Việt Nam tại các quốc gia có dịch.

Trong văn bản gửi đi lúc tối muộn, Bộ yêu cầu doanh nghiệp trong nước rà soát, nắm chắc tình hình lao động và phối hợp với các địa phương để kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới. Đối với lao động Việt Nam ở Daegu và Gyeongbuk (Hàn Quốc), Bộ LĐTB&XH khuyến cáo người lao động yên tâm làm việc, hạn chế đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết. Việc này nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Theo đó, các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Các doanh nghiệp không chấp hành sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hiện, Ban Quản lý lao động ngoài nước vẫn phải duy trì các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo người lao động (kể cả lao động bất hợp pháp) chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của các nước sở tại. Đối với những lao động về nước từ vùng dịch do hết thời hạn hợp đồng, về trước thời hạn hợp đồng và những trường hợp cá biệt khác thì đơn vị sẽ thực hiện việc tiếp nhận và cách ly y tế, giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ (Sa Ná) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không khí trong lành, tôi còn được Trưởng bản Sa Ná Ngân Văn Thêu dẫn đi tham quan một vòng. Mọi thứ thay đổi nhanh quá! Mới hôm nào lên với mảnh đất này, cái màu nâu bùn của lũ dữ; của những ngôi nhà, cây cối bị đổ sập, của công trường xây dựng còn ngổn ngang...cứ ám ảnh tôi mãi. Giờ đây, Sa Ná đã được thay thế bằng màu xanh của những ngôi nhà đã quét ve, cánh đồng rau sạch, vườn cây ăn quả đang đến độ sinh trưởng…
Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, mỗi thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, và không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.
Nỗ lực chạy đua với thời gian

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Tuy nhiên, việc tổ chức sắp xếp lại đơn vị hành chính và quy định của Ban Bí thư về độ tuổi cán bộ làm công tác Hội (dưới 65) khiến việc tìm kiếm, bố trí cán bộ ở nhiều nơi gặp khó khăn, thậm chí không có người thay thế. Cộng thêm đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát hồi đầu năm đã ảnh hưởng đến kế hoạch và tiến độ đại hội của Hội NCT cơ sở.
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội vừa diễn ra lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT.

Tin khác

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”
Những ngày đầu Xuân Tân Sửu - 2021, những ai đến với hồ Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hít thở không khí trong lành, thả mình trong sự yên bình để ngắm cảnh đẹp đến nao lòng của địa danh từng nổi tiếng với phim bom tấn “đảo đầu lâu” – King Kong.

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do cơ quan chức năng địa phương đền bù sai đối tượng.

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công
Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi
Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ
Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động
Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Xem thêm
Lào Cai: Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm khiến ít nhất 3 người chết

Lào Cai: Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm khiến ít nhất 3 người chết

Khoảng 3 giờ sáng ngày 17/4, tại thôn Nậm Điệp, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn đã xảy một trận lũ ống bất ngờ làm hàng chục ngôi nhà và ...
Toyota Vios lại bốc cháy chưa rõ nguyên nhân

Toyota Vios lại bốc cháy chưa rõ nguyên nhân

Đang ngủ, phát hiện có mùi khét, ông Hoà dậy kiểm tra thì phát hiện nguồn lửa phát ra từ phía sau chiếc xe ôtô Toyota Vios của gia đình.
Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư

Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư

Nhơn Trạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025 cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II, sau năm 2030 sẽ đạt đô thị loại I và cùng ...
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Ngày 16/4, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị "Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp" với sự ...
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, với các đơn vị thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật thì được nghỉ liền ...
Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trực thuộc về ...
Phiên bản di động