Trải lòng của người lao động Việt Nam giữa tâm dịch Deagu -  Hàn Quốc

Hoang mang, lo lắng, việc làm ngày càng ít là tình trạng chung của rất nhiều lao động người Việt đang tại Hàn Quốc trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid -19.

Sống đúng giữa tâm dịch là thành phố Deagu, anh Lê Phúc Lâm (Thanh Oai, Hà Nội), một lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, không khí căng thẳng, lo lắng đang bao trùm lên tất cả người Việt Nam đang sinh sống và lao động tại đây.

Anh Lâm là một người đã có tới 9 năm lao động ở xứ Kim Chi, chịu đựng không ít những sự vất vả, rồi nhớ nhà nhưng chưa khi nào trải qua cảm giác hoảng loạn như hiện nay. “Nơi chúng tôi làm việc chính là tâm dịch, khoảng hơn nửa tháng nay chúng tôi không dám thò mặt ra khỏi công ty” – Anh Lâm lo lắng.

trai long cua nguoi lao dong viet nam giua tam dich deagu han quoc
Anh Lâm và những người bạn Việt Nam đang chịu khá nhiều áp lực vì dịch Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc.

Hiện anh Lê Phúc Lâm ăn ở ngay tại công ty, phòng của anh có 7 người Việt Nam, gồm 3 người Nghệ An, 2 người Quảng Ninh, 1 người Quảng Ngãi. Chính vì sợ dịch bệnh bùng phát và kéo dài nên họ đã quyết định tích trữ đồ ăn. Thức ăn đã được họ tích đầy tủ lạnh, mua thêm 100 quả trứng và 1 tạ gạo để ở phòng. Tuy nhiên, lượng thức ăn này chỉ đủ cho 7 người ăn uống trong 1 tháng.

Cũng theo lời anh Lâm chia sẻ thì từ khi xảy ra dịch đến nay, thu nhập của những công nhân như anh đã bị giảm tới quá nửa. Bởi lẽ, công ty này làm về cơ khí, do nguyên vật liệu nhập từ Trung Quốc và sau khi thành phẩm cũng xuất sang Trung Quốc. Nếu như trước đó anh cùng đồng nghiệp của mình thường làm ít nhất là 8 tiếng giờ hành chính và sau đó tăng ca thì nay anh chỉ phải làm có 6 đến 7 tiếng.

Từ khi bùng phát dịch đến nay, công ty đã ra lệnh cấm công nhân không được đi lang thang ngoài đường, không được đến các bến xe bus hay các bến tàu điện ngầm. Hàng quán đóng cửa gần hết, đường phố cũng vắng hoe, hiếm lắm mới thấy có bóng người.

trai long cua nguoi lao dong viet nam giua tam dich deagu han quoc
Tủ lạnh đầy căng thức ăn được các công nhân người Việt tại Hàn Quốc tích trữ.

Cũng giống như ở Việt Nam, Hàn Quốc cũng lâm vào tình trạng “cháy” khẩu trang. Dù không bị đẩy giá và được Nhà nước trợ giá tới 95% nhưng để mua được khẩu trang là điều gần như là không thể. Anh Lâm chia sẻ: “Hơn 1 tuần trước cách chỗ công ty tôi làm khoảng 3km người ta cũng phát khẩu trang miễn phí nhưng chẳng ai trong công ty tôi dám đến vì sợ nhiễm virus”

Lo lắng cho tình trạng nguy cấp nơi con em mình đang phải đối mặt, người thân của anh Lâm và các đồng nghiệp ở quê nhà thường xuyên gọi điện thăm hỏi và khuyên họ trở về. Tuy nhiên khi được hỏi nếu chính phủ Việt Nam cho máy bay sang đón thì những người xuất khẩu lao động như anh có đồng ý về không thì anh Lâm cho biết: “Nguy hiểm thì ai cũng sợ nhưng nếu thực sự phải lựa chọn thì chúng tôi sẽ phải tính toán rất kỹ. Bởi lẽ nếu bây giờ về chúng tôi sẽ mất rất nhiều. Đó là tiền lương tháng thứ 13 suốt 5 năm nay của tôi mà công ty đang giữ. Nếu tính ra nó vào khoảng 200 triệu, ngoài ra còn tiền tự ý phá bỏ hợp đồng cũng khoảng 100 triệu nữa”.

trai long cua nguoi lao dong viet nam giua tam dich deagu han quoc
Đường phố Deagu không một bóng người giữa tâm dịch.

Không chỉ những người lao động tại tâm dịch Daegu lo lắng, sợ hãi mà cuộc sống những người ở thành phố khác của Hàn Quốc cũng thay đổi. Anh Nguyễn Bá Lực (Hà Đông, Hà Nội), lao động người Việt Nam tại tỉnh Chang Won biết: “Cách đây 2 ngày, công ty bên cạnh có một người bị sốt, ngay sau đó cơ quan y tế đã đến đưa người này đi cách ly. Toàn bộ công nhân ở công ty đó đã đình công vì sợ hãi. Còn công ty của em vẫn làm việc bình thường”.

Tuy nhiên, theo như anh Lực thì công ty của anh sản xuất các bộ phận của máy xúc, máy ủi, nguyên liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc, việc hết nguyên liệu chỉ là vấn đề thời gian. Công ty của anh Lực có đến 150 người Việt Nam lao động, ai nấy cũng mang tâm trang hoang mang vì dịch bệnh ngày càng lan rộng trên đất Hàn Quốc. “Bọn em đã mua đầy đủ thịt, cá và gạo để tích trữ rồi. Mọi khi bọn em vẫn ăn cơm ở nhà bếp thế nhưng gần đây không người ngoại quốc nào dám ăn. Đến bữa là về phòng tự nấu nướng, mấy anh em ăn. Đi làm về đến phòng là đóng kín cửa. Chỉ cần nghe thấy một tiếng ho ngoài hành lang là mọi người lại run lên vì sợ. Tại vì bọn em đã được thông báo, gần khu em ở có 2 người Hàn Quốc dính virus rồi” - Anh Lực chia sẻ.

Theo như anh Lực, công ty anh làm cũng đang thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn để ngăn chặn dịch lây lan. Hàng ngày, trước khi vào xưởng làm tất cả đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay. Mỗi người được cấp cho 5 khẩu trang y tế dùng dần, nước rửa tay được đặt khắp nơi.

Mỗi giờ điện thoại lại có tin nhắn từ cơ quan y tế thông báo, cảnh báo về tình hình dịch. “Thực sự là anh em đều rất sợ hãi, hôm nay đã có 2 người cắt hợp đồng để về Việt Nam. Một số đang nghe ngóng tình hình, nếu có hiện tượng là phải về ngay. Bản thân em mà thấy có 1 người ở công ty bị nhiễm Covid -19 là em cũng xin về. Cơ bản đây không phải là tâm dịch nên vẫn có thể về và thực hiện cách ly. Còn ở đúng tâm dịch thì muốn cũng không về được”- Anh Lực cho biết thêm.

Tối 25/2, Bộ LĐTB&XH có văn bản kết luận ý kiến của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong cuộc họp với các đơn vị trực thuộc để triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với người lao động Việt Nam tại các quốc gia có dịch.

Trong văn bản gửi đi lúc tối muộn, Bộ yêu cầu doanh nghiệp trong nước rà soát, nắm chắc tình hình lao động và phối hợp với các địa phương để kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới. Đối với lao động Việt Nam ở Daegu và Gyeongbuk (Hàn Quốc), Bộ LĐTB&XH khuyến cáo người lao động yên tâm làm việc, hạn chế đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết. Việc này nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Theo đó, các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Các doanh nghiệp không chấp hành sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hiện, Ban Quản lý lao động ngoài nước vẫn phải duy trì các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo người lao động (kể cả lao động bất hợp pháp) chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của các nước sở tại. Đối với những lao động về nước từ vùng dịch do hết thời hạn hợp đồng, về trước thời hạn hợp đồng và những trường hợp cá biệt khác thì đơn vị sẽ thực hiện việc tiếp nhận và cách ly y tế, giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

gap nghe nhan duy nhat lam khuon banh trung thu go o ha thanh

Gặp nghệ nhân duy nhất làm khuôn bánh Trung thu gỗ ở Hà thành

Ngày nay, khi xã hội phát triển, bánh Trung thu được người ta làm bằng khuôn nhựa, với đa dạng về mẫu mã rất được ưa chuộng. Thế nhưng, ở đất Hà thành vẫn còn một người duy nhất tâm huyết, lặng lẽ giữ gìn nét truyền thống của nghề làm khuôn bánh Trung thu bằng gỗ.
dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien

Đắk Lắk: Thi đua yêu nước từ phong trào đến thực tiễn.

5 năm qua, kinh tế - xã hội Đắk Lắk tăng trưởng 8,75%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,67 lần so với năm 2015; công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 2,87%/năm xuống còn 4,99% năm 2020... Đó là kết quả từ các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực tiễn cuộc sống trong gia đoạn 2015-2020.
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.

Tin khác

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh
Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

doi thay o xa reo cao trong hoa
Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.
Xem thêm
lang son 3 nguoi hon me suy ho hap sau khi an hoa chuong

Lạng Sơn: 3 người hôn mê, suy hô hấp sau khi ăn hoa chuông

Hai người đàn ông lên rừng, phát hiện một loại hoa hình giống chiếc chuông, có màu vàng, rủ xuống nên đã hái về xào ăn. 5 tiếng sau 2 ...
mien bac mua dong trong ngay tet trung thu

Miền Bắc mưa dông trong ngày Tết Trung thu

Do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1500m nên hôm nay (1/10) ở Bắc Bộ tiếp ...
sang 110 them mot chuyen gia nuoc ngoai nhap canh mac covid 19

Sáng 1/10 thêm một chuyên gia nước ngoài nhập cảnh mắc Covid-19

6h ngày 1/10, Bộ Y tế công bố thêm một ca mắc Covid-19 là chuyên gia nước ngoài nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca mắc tại ...
42 thi sinh thay doi nguyen vong diem chuan dai hoc du kien tang

42% thí sinh thay đổi nguyện vọng, điểm chuẩn đại học dự kiến tăng

Kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020, có trên 42% thí sinh thay đổi nguyện vọng ban đầu, tập trung chủ yếu vào các ...
nu sinh lop 10 o ben tre bi nhom ban danh hoi dong xe rach ao dai

Nữ sinh lớp 10 ở Bến Tre bị nhóm bạn đánh hội đồng, xé rách áo dài

Nữ sinh lớp 10 bị bạn học cùng trường giật tóc, tát vào mặt, thậm chí còn bị một học sinh cầm ghế tấn công. Bị bạn đánh hội đồng, ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
Phiên bản di động