Phong tục đón Tết độc đáo của người Khơ Mú ở miền Tây xứ Nghệ

Người Khơ Mú có 2 cái Tết, đó là Tết Grơ và Tết Nguyên đán. Họ quan niệm, mỗi năm có nhiều cái Tết thì càng làm ăn phát đạt, khấm khá. Vì vậy người Khơ Mú có thể tổ chức Tết trong một hoặc vài ngày tùy theo điều kiện kinh tế.
Phong tục đón Tết độc đáo của người Khơ Mú ở miền Tây xứ Nghệ
Phong tục đón Tết Grơ của người Khơ Mú với những nét độc đáo riêng

Hằng năm, thường vào trước Tết Nguyên đán, người Khơ Mú ở xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức tết cổ truyền riêng của cộng đồng mình. Đối với họ, qua cái tết này là gia đình đã bước sang một năm mới. Người Khơ Mú gọi là “Grơ” thường diễn ra trước Tết Nguyên đán.

Phong tục đón Tết độc đáo của người Khơ Mú ở miền Tây xứ Nghệ
Tết Grơ luôn có thầy cúng làm lễ

Ngoài các lễ hội phổ biến như Tết Nguyên đán, Tết Độc lập, thì cộng đồng người Khơ Mú còn có những ngày lễ riêng của họ, trong đó phải nói đến Tết Grơ. Lễ tết này được tổ chức theo từng gia đình, dòng họ từ tháng cuối năm âm lịch, cho đến trước Tết Nguyên đán ít ngày, thì tất cả các gia đình đều đã xong Tết Grơ.

Khi giải thích với chúng tôi về lễ tết này, ông Ven Văn Khút, Chủ tịch UBND xã Bảo Nam cho biết: Xã chúng tôi 100 % đều là người Khơ Mú. Tết này gọi là “Tết phong tục”, tết cúng tổ tiên. Cái Tết này chỉ diễn ra trong 1 buổi chiều và 1 đêm với nhiều nghi lễ khá lạ và độc đáo.

Trong căn bếp của người Khơ Mú có một chiếc bếp chỉ dùng đến khi tổ chức các nghi lễ tín ngưỡng, một vò rượu cần mới đã được bày ra. Vò rượu cần được đặt dựa vào một chiếc cột, dựng lên cạnh cái bếp. Người Khơ Mú quan niệm chiếc cột này tượng trưng cho chủ nhà. Chỉ khi “vắng chủ nhà” chiếc cột này mới bị bỏ ra. Trong gian thờ tổ tiên luôn đặt một chiếc mâm để mời tổ tiên ăn cơm hàng ngày, chiếc mâm cũ cũng được thay bằng cái mới.

Lễ vật của người Khơ Mú trong ngày Tết Grơ nhất định phải có đủ một cặp gà gồm cả con trống và mái, một vò rượu cúng thần, một đĩa trầu cau. Nếu thiếu đi những một trong 3 thứ trên, thì không thể thực hiện được nghi lễ của ngày Tết Grơ.

Mâm cơm cúng tổ tiên tưởng như có phần đơn giản, nhưng lại cực kỳ chu đáo. Ngoài moọc là món ăn truyền thống không thể thiếu, thì nhất định phải có thêm bí đỏ và sắn đã được đồ lên. Người Khơ Mú kể rằng, đây chính là món ăn tượng trưng cho sự no đủ và may mắn trong cả một năm mới. Nhiều năm gần đây, mâm cơm cúng ngày Tết còn có thêm cả cá nướng, thịt lợn và nhiều thực phẩm khác, tùy theo nhu cầu của gia đình. Điều kỳ lạ, mỗi nhà đều có thể tự chọn một ngày làm lễ cúng mừng năm mới, nhưng nhất nhất phải là những ngày cuối tháng 11 Âm lịch hằng năm.

Phong tục đón Tết độc đáo của người Khơ Mú ở miền Tây xứ Nghệ
Vò rượu cần luôn có mặt trong những dịp quan trọng của người Khơ Mú

Sau lần uống rượu cần đầu tiên của những người trong dòng họ cạnh cái bếp dùng làm nghi lễ tín ngưỡng, 2 con gà được bắt về làm lễ cầu may cho năm mới. Sau bài cúng, con gà đầu tiên được cắt mỏ lấy tiết. Người chủ lễ cầm cả con gà bôi tiết lên đầu gối cho từng người. Chủ lễ lấy tiết gà quệt theo chiều từ trên xuống dưới và khẩn cầu cho những điều không tốt đẹp của năm cũ hãy đi ra. Khi tất cả mọi người trong gia đình đã được làm nghi lễ này, một con gà khác được cắt mỏ lấy tiết. Lần lượt từng người lại được chủ lễ bôi tiết gà lên đầu gối. Lần này là chiều từ dưới chân lên đầu gối, kèm với câu khấn cho mọi điều tốt đẹp sẽ đến vào năm mới.

Khi màn đêm đã bao trùm không gian làng bản, một lễ uống rượu cần và cúng tế nữa lại diễn ra. Trong mâm cúng, ngoài gà luộc còn có những thứ nông sản của người Khơ Mú như bí đỏ, bí xanh, đỗ rẫy… Lễ cúng kết thúc, những thành viên trong gia đình được chủ lễ chia cho mỗi người một ít thịt, ít xôi. Người được chia thường có động tác cúi đầu nhận sau đó chấm lên trán rồi mới bắt đầu đưa vào miệng để ăn.

Sau lễ cúng này có nghĩa là gia đình đã sang một năm mới. Từ sáng sớm hôm sau cho đến hết ngày người ta không cho con gái lên nhà. Một người được gia chủ quý mến sẽ được mời xông đất vào sáng sớm hôm sau.

Hòa trong tiếng pí, tiếng chiêng, tiếng khèn ở bên chân núi, nơi đồng bào Thái, đồng bào Mông đang nhảy múa, ném pao hát lăm hát tơi là tiếng khèn Tu Ba của người Khơ Mú vui chơi ngày Tết Nguyên đán.

Với người Khơ Mú ở miền Tây Nghệ An, họ ăn Tết cũng có nhiều khác biệt so với các đồng bào dân tộc khác. Trong quan niệm, của người Khơ Mú, Tết Grơ là tết quan trọng nhất, nhưng Tết Nguyên đán cũng được xem là một trong những cái Tết quan trọng, không thể thiếu.

Nhìn tổng thể, cách ăn Tết Nguyên đán của người Khơ Mú không khác nhiều so với các đồng bào dân tộc khác, họ đều có các nghi lễ như: Làm vía, tổ chức mâm cúng tổ tiên, thần linh, cúng ma, các hoạt động vui chơi văn hóa, văn nghệ bằng các nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc mình.

Trong hoạt động đón Tết của người Khơ Mú nổi bật lên 2 yếu tố, đó là hoạt động cúng tế và vui chơi, ăn uống. Trong đó, hoạt động về phần cúng tế được xem là hoạt động quan trọng và mang nhiều nét riêng so với các đồng bào dân tộc khác.

Phong tục đón Tết độc đáo của người Khơ Mú ở miền Tây xứ Nghệ
Uông rượu cần ngày Tết, người Khơ Mú cùng chúc nhau sang năm mới mọi điều hanh thông

Vào ngày Tết Nguyên đán, tùy theo điều kiện kinh tế, mỗi gia đình sẽ ăn tết với quy mô và thời gian khác nhau, gia đình nào có nhiều của cải sẽ ăn Tết sung túc và dài ngày, còn những gia đình khó khăn sẽ chỉ ăn Tết trong vài ngày. Theo ông Khút, ngày xưa, khi điều kiện kinh tế còn khó khăn, người Khơ Mú ở vùng ông sinh sống còn dùng sắn, khoai để cúng.

Trong phong tục cúng ngày Tết của người Khơ Mú cũng như những đồng bào dân tộc khác, đó là cúng tổ tiên, thần linh… Ngoài ra, người Khơ Mú còn có lễ cúng vía cho con trâu, con bò với mong muốn đàn vật nuôi của gia đình mình luôn khỏe mạnh, phát triển tốt trong một năm mới. Mâm cúng vía cho con trâu con bò của người Khơ Mú được chuẩn bị khá chu đáo, trong đó có rượu, có hương, có xôi… Lễ vía cho trâu bò thường được tổ chức sau ngày cúng thần linh, tổ tiên.

Lễ vật để chuẩn bị cho mâm cúng của người Khơ Mú cũng khác so với mâm cúng của người Mông, người Thái. Đối với người Thái, món ăn không thể thiếu được trong mâm cúng ngày tết chính là món cá, thì người Khơ Mú đòi hỏi phải có con gà. Nếu thiếu con gà, mâm cúng sẽ không còn ý nghĩa. Trong mâm cúng ngày đầu năm mới của người Khơ Mú phải có 3 con gà, trong đó 1 con gà luộc, 2 con gà còn sống.

Sau khi các nghi thức về cúng vía, cúng ma, cúng trâu bò… đã xong xuôi, mọi người trong các gia đình đồng bào Khơ Mú bắt đầu đi du Xuân, vui chơi hàng xóm và giao lưu các bản, các làng với nhau. Dịp đầu năm mới cũng là dịp để các đôi trai gái tìm hiểu nhau. Các tết của người Khơ Mú sẽ được kéo dài đến 10 ngày. Khi tiếng sấm bắt đầu xuất hiện, cũng là lúc người Khơ Mú bắt đầu làm lễ cầu mùa, cầu cho một năm mới sản xuất bội thu.

Hiền Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa và nhiều địa phương trên cả nước, những mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình đã từng tồn tại, núp dưới những vỏ bọc “hợp tác đầu tư”, “khóa học làm giàu”… gây ra hệ lụy nghiêm trọng đối với đời sống xã hội. Vì bị cuốn vào “mạng lưới”, có những người lâm vào cảnh “nợ nần chồng chất”, mối quan hệ với những người thân thiết bị rạn nứt, cuộc sống đảo lộn, hạnh phúc gia đình tan vỡ…
Thực trạng về kinh doanh đa cấp -  Hãy tỉnh táo trước những “bẫy” làm giàu nhanh

Thực trạng về kinh doanh đa cấp - Hãy tỉnh táo trước những “bẫy” làm giàu nhanh

Trong bối cảnh kinh tế, xã hội phát triển, việc tham gia các hình thức kinh doanh đa cấp tại tỉnh Thanh Hóa cũng như trên phạm vi cả nước được nhìn nhận là cơ hội để người lao động gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bên cạnh các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động đúng pháp luật, còn xuất hiện nhiều mô hình “đa cấp trá hình” với thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại nặng nề cho người dân – đặc biệt là người cao tuổi, cán bộ hưu trí và lao động thu nhập thấp.
Công an xã Công Chính bám cơ sở, giữ bình yên xóm làng

Công an xã Công Chính bám cơ sở, giữ bình yên xóm làng

Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, Công an xã Công Chính, tỉnh Thanh Hóa không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đấu tranh quyết liệt với tội phạm mà còn sẵn sàng hỗ trợ người dân trong lúc xảy ra thiên tai, hỏa hoạn.
“Thiện nguyện Xanh” tặng 850 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân mỗi tuần tại Thanh Hóa

“Thiện nguyện Xanh” tặng 850 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân mỗi tuần tại Thanh Hóa

Gần 10 năm qua, bếp ăn của Câu lạc bộ Thiện nguyện Xanh (tỉnh Thanh Hóa) đã đều đặn đỏ lửa, cung cấp 850 suất ăn miễn phí mỗi tuần cho các bệnh nhân tại Thanh Hóa. Có thời điểm bếp nấu cơm, có thời điểm nấu cháo, tặng bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện ung bướu Thanh Hóa.
“Bẫy lợi nhuận cao” - người dân hãy cảnh giác với kinh doanh đa cấp trá hình

“Bẫy lợi nhuận cao” - người dân hãy cảnh giác với kinh doanh đa cấp trá hình

Trong những năm gần đây, dù hoạt động kinh doanh đa cấp đã được quản lý chặt chẽ hơn, nhưng tại Thanh Hóa, không ít mô hình kinh doanh đa cấp trá hình vẫn âm thầm len lỏi, gây ra thiệt hại kinh tế, tổn hại xã hội và làm xói mòn niềm tin của người dân. Vì vậy, việc phổ cập kiến thức để người dân có thể nhận diện, “cảnh giác sớm” là việc làm vô cùng cần thiết.

Tin khác

Thái Nguyên: Tình người sau cơn bão lũ

Thái Nguyên: Tình người sau cơn bão lũ
Liên tiếp hứng chịu hai cơn bão số 10 và số 11, nhiều tỉnh phía Bắc chịu thiệt hại nặng nề, trong đó Thái Nguyên là một trong những địa phương bị ảnh hưởng rất lớn.

Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ

Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ
Mưa lớn kèm gió mạnh và lũ lụt đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương ở Thanh Hóa. Theo thống kê ban đầu đến ngày 1/10/2025, thiên tai đã làm 4 người thiệt mạng, 6 người bị thương; 1.435 ngôi nhà hư hỏng, 135 công trình phụ bị tàn phá nghiêm trọng. Hàng nghìn héc-ta hoa màu, ao nuôi thủy sản, chuồng trại và ruộng vườn bị cuốn trôi, mất trắng. Hiện chính quyền các cấp cùng các ngành, đoàn thể, tổ chức và cá nhân đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống.

Những hình ảnh về trận lũ lịch sử sau bão số 10 tại Thanh Hóa

Những hình ảnh về trận lũ lịch sử sau bão số 10 tại Thanh Hóa
Sau bão số 10 (Bualoi), theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 01/10/2025, đã có 14.891 ngôi nhà bị ngập nước trên địa bàn toàn tỉnh.

Yêu lúc tuổi xế chiều (Tiếp theo kỳ trước)

Yêu lúc tuổi xế chiều (Tiếp theo kỳ trước)
Gần đây, tại một buổi ra mắt sách ở Sài Gòn, tôi đã vô cùng ngưỡng mộ một cặp vợ chồng đều đã ngoài 80 tuổi. Bà là một nhà báo tên tuổi, ông là nhà hàng hải kỳ cựu.

Khoảnh khắc ấn tượng tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Khoảnh khắc ấn tượng tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).

Cựu chiến binh, người cao tuổi được bố trí chỗ ngồi ưu tiên, háo hức chờ xem diễu binh, diễu hành sáng 2/9

Cựu chiến binh, người cao tuổi được bố trí chỗ ngồi ưu tiên, háo hức chờ xem diễu binh, diễu hành sáng 2/9
Từ đầu giờ sáng ngày 1/9, người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có rất nhiều cựu chiến binh, người cao tuổi đã tề tựu về Thủ đô Hà Nội để chờ xem Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Người cao tuổi từ mọi miền Tổ quốc về Hà Nội xem tổng duyệt diễu binh, diễu hành A80

Người cao tuổi từ mọi miền Tổ quốc về Hà Nội xem tổng duyệt diễu binh, diễu hành A80
Người cao tuổi từ khắp mọi miền Tổ quốc đã nô nức về Thủ đô Hà Nội để xem Tổng duyệt Lễ diễu binh, diễu hành A80 vào sáng 30/8.

Người cao tuổi phấn khởi tham quan Triển lãm Thành tựu đất nước

Người cao tuổi phấn khởi tham quan Triển lãm Thành tựu đất nước
Triển lãm "Thành tựu đất nước: 80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc", tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, (đường cầu Tứ Liên, Đông Anh, Hà Nội) thu hút hàng nghìn người cao tuổi khắp nơi trên mọi miền đất nước đến tham quan, trải nghiệm.

Dàn vũ khí, khí tài hiện đại của Bộ Quốc phòng tại Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"

Dàn vũ khí, khí tài hiện đại của Bộ Quốc phòng tại Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"
Sáng ngày 28/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), lễ khai mạc Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 đã được tổ chức trọng thể.

Chữ “nghỉ hưu” không trong từ điển của người làm báo

Chữ “nghỉ hưu” không trong từ điển của người làm báo
Nghề báo là nghề không có khái niệm nghỉ hưu. Không phải vì nó “cao quý” hơn, hay “thiêng liêng” hơn những nghề khác. Mà bởi người làm báo, nếu từng sống tử tế với chữ nghĩa, từng chạm tay vào đời sống bằng con tim mình, thì chữ “nghỉ” không còn nằm trong từ điển sống...

Kỳ 3: Viết tiếp hành trình gieo ước mơ nơi miền quê yên bình

Kỳ 3: Viết tiếp hành trình gieo ước mơ nơi miền quê yên bình
Tháng 8 năm 2022, sau hơn 13 năm công tác ở những xã vùng cao Lai Châu, cô giáo Trần Thị Mai cùng gia đình quyết định xin chuyển công tác về Trường Tiểu học Ngô Xá, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ mảnh đất gần quê chồng, cũng là nơi bố mẹ già yếu, con nhỏ đang cần được chăm sóc.

Kỳ 2: Mười ba năm bám bản, gieo chữ giữa mây ngàn

Kỳ 2: Mười ba năm bám bản, gieo chữ giữa mây ngàn
Những ngày đầu đặt chân tới Nậm Chà, cô giáo Trần Thị Mai như bước vào một thế giới hoàn toàn khác. Đường sá xa xôi, cách trở; tiếng nói chẳng cùng; phong tục, tập quán thì lạ lẫm – tất cả tạo thành một bức tường vô hình giữa cô giáo trẻ miền xuôi và những học trò người Dao, H’Mông nơi miền biên viễn. Thế nhưng, bằng tình yêu nghề và sự kiên trì, Mai đã từng bước phá vỡ khoảng cách ấy, để rồi gắn bó trọn vẹn 13 năm với mảnh đất quanh năm mây phủ.

Kỳ 1: Từ ước mơ tuổi thơ đến hành trình vượt núi gieo chữ

Kỳ 1: Từ ước mơ tuổi thơ đến hành trình vượt núi gieo chữ
Cô giáo Trần Thị Mai hiện đang công tác tại Trường Tiểu học Ngô Xá, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ, sinh ra và lớn lên ở vùng quê Điền Xá (tỉnh Quảng Ninh), nơi có những dãy đồi nối nhau xanh mướt, những con suối róc rách quanh năm. Tuổi thơ của cô gắn liền với tiếng gió luồn qua vách gỗ, ánh đèn dầu leo lét mỗi đêm. Là người dân tộc Tày, lớn lên ở miền quê còn nhiều khó khăn, Mai thấu hiểu sâu sắc những thiệt thòi của trẻ em vùng cao: có em chưa từng được cầm trọn vẹn một cuốn sách, nhiều người lớn vẫn chưa đọc thông, viết thạo.

Ký ức hào hùng về Trung đội nữ dân quân bắn rơi máy bay Mỹ

Ký ức hào hùng về Trung đội nữ dân quân bắn rơi máy bay Mỹ
Dù đã lùi xa nhiều thập kỷ, nhưng mỗi khi kể lại ngày bắn rơi máy bay Mỹ, các bà, các mẹ như sống lại khí thế tuổi đôi mươi. Trung đội nữ dân quân làng Đồng Ô, xã Hà Tiến – 10 cô gái mười chín, đôi mươi – đã kiên cường hạ gục máy bay giặc, viết nên trang sử hào hùng của quê hương.

Lái đời lái chữ lái xe

Lái đời lái chữ lái xe
Thuở nhỏ, tôi từng có ba ước mơ: Lớn lên làm tài xế, làm họa sĩ và... đá bóng. Cả ba thứ ấy, sau này đều thực hiện được, chỉ có việc lái ô tô là thực hiện muộn màng nhất...
Xem thêm
Kịp thời ngăn chặn cụ bà bán vàng lấy 2 tỷ đồng chuyển cho đối tượng lừa đảo

Kịp thời ngăn chặn cụ bà bán vàng lấy 2 tỷ đồng chuyển cho đối tượng lừa đảo

cụ bà đem số vàng tích cóp bán lấy 2 tỷ đồng tiền mặt để chuyển cho các đối tượng lừa đảo, cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc và ngăn chặn thành công.
Tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP Hà Nội

Tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP Hà Nội

UBND Thành phố Hà Nội tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với đợt ô nhiễm không khí trên địa bàn...
“Đòn bẩy” nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói ở Điện Biên

“Đòn bẩy” nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói ở Điện Biên

Xác định chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là xu hướng công nghệ mà là động lực then chốt trong hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp, du lịch xanh và bền vững, tỉnh Điện Biên.
Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Với những nỗ lực cố gắng, thầy và trò Trường THPT Lương Đắc Bằng đã xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, bề thế.
Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai

Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai

Trường THPT chuyên Quang Trung (phường Đồng Xoài, tỉnh Đồng Nai) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 43 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:  Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Giải trình trước Quốc hội và cử tri cả nước về mô hình đại học vùng trong dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng đối với nội dung này.
Phiên bản di động