TP Hồ Chí Minh: Tăng công suất động lực phát triển kinh tế

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đang đề xuất với Trung ương thí điểm chính sách mới nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ chế, được tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm để giải phóng nguồn lực phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ tầm cỡ khu vực và quốc tế như mục tiêu đặt ra...

1.Với chủ đề Xuân an vui, Xuân thịnh vượng, TP Hồ Chí Minh chào đón năm 2023 và Tết Quý Mão với 19 sự kiện văn hoá, như: Lễ hội TP Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta, có sự tham gia của đại diện 23 thành phố kết nghĩa ở một số nước, Ngày hội Âm nhạc quốc tế Hò dô, chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật, Hội đường hoa Nguyễn Huệ, Hội đường sách…

Những hoạt động thường niên dịp cuối năm và Tết đến Xuân về tạo nên nét riêng của TP Hồ Chí Minh được duy trì, mở rộng, như Hội hoa Xuân, chợ hoa Tết, chợ hoa Tết trên bến dưới thuyền, Ngày hội Bánh tét, Ngày Thơ Việt Nam…

TP Hồ Chí Minh: Tăng công suất động lực phát triển kinh tế
Cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn nối trung tâm thành phố sang khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tôi mở đầu bài viết hơi dài như vậy để quý bạn đọc thấy rằng, Covid-19 xảy ra trong hai năm, đỉnh điểm là 5 tháng ròng rã, từ tháng 6 đến tháng 10/2021, đã “bào mòn” nguồn lực, nhưng từ tháng 11/2021, khi đại dịch bị đẩy lui, TP Hồ Chí Minh đã mau chóng trở lại là thành phố có nhiều cái nhất, trong đó có hai cái nhất quan trọng nhất: Nền kinh tế năng động nhất, đóng góp cho quốc gia nhiều nhất. Chẳng hạn, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) từ mốc âm gần 25% và trên 11,6% vào quý III và IV/2021, năm 2022 đã đảo chiều, tăng 9,44%, vượt kế hoạch đề ra 6-6,5%, thu ngân sách đạt 426.000 tỉ đồng, vượt 40.000 tỉ đồng so với kế hoạch năm, nộp ngân sách nhà nước 79% trong số đó (đã được giảm 3% so với 2021).

19 sự kiện văn hoá tổ chức vào dịp cuối năm dương lịch và Tết Quý Mão 2023 là minh chứng TP Hồ Chí Minh đã dồn lực chống đại dịch thành công, đã vượt qua bao đau thương, mất mát, đặc biệt là mất mát về người, để trở lại cuộc sống năng động, trở lại nền kinh tế thị trường giàu chất nhân văn, đã đóng góp quan trọng vào sự ổn định và tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát của cả nước.

TP Hồ Chí Minh: Tăng công suất động lực phát triển kinh tế
Hầm chui qua sông Sài Gòn - một công trình tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh.

Tết Dương lịch và Tết Nhâm Dần 2022, TP Hồ Chí Minh tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ hoành tráng theo hình thức xã hội hoá, tổ chức Hội hoa Xuân Tao Đàn rầm rộ, không bán vé vào cổng để Nhân dân thư giãn thoải mái. Sau 2 năm, nhất là những tháng cao điểm cùng cả nước chống dịch, “người xa người” bởi phải cách li triệt để, những sự kiện như thế đã góp phần động viên tinh thần rất lớn, đã truyền cảm hứng lạc quan vào cuộc sống, vào công việc làm ăn để có một năm 2022, thành phố hoàn thành khá tốt một số mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

2. Nhưng trong niềm vui ấy, vẫn có bao việc phải lo toan, bởi TP Hồ Chí Minh cũng là nơi có nhiều vướng mắc liên quan đến thể chế, định chế, chính sách, chủ trương trên hầu hết các lĩnh vực, như tài chính, nhân lực, hạ tầng, đầu tư... Do đó “Sự vượt trội của TP Hồ Chí Minh so với cả nước ở một số mặt đã chậm lại, chưa khai thác tốt tiềm năng, lợi thế phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại so với giai đoạn trước, năng lực cạnh tranh quốc tế còn thấp, môi trường đầu tư chậm cải thiện, liên kết vùng chưa đạt kết quả thực chất, vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng kinh tế của cả nước giảm sút, thu nhập bình quân đầu người không đạt” - như Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đã chỉ ra trong cuộc họp Bộ Chính trị ngày 2/12/2022, khi bàn về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TƯ về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Như vậy, Trung ương đã thấy rõ những điểm nghẽn, những vướng mắc của TP Hồ Chí Minh, Đảng bộ và chính quyền TP Hồ Chí Minh càng hiểu rõ trọng trách làm sao để thành phố mang tên Bác xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, xứng đáng là thành phố giàu tiềm năng nhất, có nhiều chủ trương, cách làm sáng tạo nhất, con người nghĩa hiệp bậc nhất, là thành phố không người nghèo nào bị lãng quên với tầm cao thanh sạch của lòng nhân ái…

Bán đảo Thủ Thiêm sẽ là khu đô thị hiện đại nhất TP Hồ Chí Minh
Bán đảo Thủ Thiêm sẽ là khu đô thị hiện đại nhất TP Hồ Chí Minh

Trong những điểm nghẽn, tài chính, nhân lực, hạ tầng, đầu tư là đáng quan ngại nhất. Ngân sách nhà nước thu được, những năm trước để lại cho TP Hồ Chí Minh 18%, kiến nghị mãi, năm 2022 được tăng lên 21% trong khi yêu cầu ít nhất là 23%. Biết rằng ngân sách nhà nước còn phải điều tiết cho nhiều tỉnh, nhất là những tỉnh thu không đủ chi, nhưng “số tiền được giữ lại” ấy không đủ trang trải những việc lớn, chẳng han, nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là chống ngập, giải quyết nạn ách tắc giao thông và để phục vụ thêm 200.000 người khắp đất nước nhập dư mỗi năm cùng du khách ngày một tăng; không thể sớm xây dựng chuỗi đô thị Cần Giờ với kì vọng là cực kinh tế biển lớn nhất nước; không thể sớm di dời hơn 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch (giai đoạn 2016 - 2021 chỉ thực hiện được 12,4%); không thể hoàn thành 64 khu nhà ở xã hội giá thấp cho cả triệu người lao động, công chức, viên chức mua hoặc thuê… Từ đây đến 2030, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xây dựng 454 km đường cao tốc, đường vành đai, trục chính một số tuyến giao thông, với số vốn khoảng 1 triệu tỉ đồng (hơn 45 tỉ USD), riêng giai đoạn 2021 - 2025, cần khoảng 266.000 tỉ đồng, nhưng chỉ bố trí được 52.744 tỉ đồng, khoảng 19,8%.

Để tháo điểm nghẽn tồn tại từ lâu, năm 2017, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Hồ chí Minh, trong đó, thành phố được trao một số quyền ở 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực quản lí, gồm đất đai, đầu tư, tài chính - ngân sách nhà nước, cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức. Tuy nhiên, trong 5 năm thực hiện thì 2 năm TP. Hồ Chí Minh phải tập trung phòng chống dịch Cocid-19 khiến những chính sách thí điểm không phát huy được hiệu quả như kì vọng. Bối cảnh trên là cơ sở để lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm chính sách mới nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ chế, được tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm để giải phóng nguồn lực phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ tầm cỡ khu vực và quốc tế như mục tiêu đặt ra.

3. Làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các Bộ, ngành Trung ương ngày 27/11/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu cứ theo quy trình như hiện nay thì bất cứ vấn đề nào được cho là quá thẩm quyền của tỉnh - thành đều phải báo cáo, giải trình bằng văn bản và đường đi của văn bản rất lòng vòng, có khi 6 tháng, một năm chưa đến được Thủ tướng. Đó là quy trình có vẻ rất chặt chẽ nhưng quá nhiều tầng nấc. Chính sự "lòng vòng” này dẫn đến mất cơ hội, chậm tiến độ, phát sinh thêm hệ quả ở nhiều công trình xây dựng.

Thay thế quy trình, sửa đổi cơ chế không thể một sớm một chiều, nhưng cũng không thể chờ đợi, do vậy, Thủ tướng nêu ý định, do tầm quan trọng đặc biệt của TP Hồ Chí Minh, Chính phủ sẽ có một tổ công tác thường xuyên làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh để tháo gỡ nhanh các vướng mắc phát sinh. Tổ công tác là đầu mối thu nhận ý kiến, kiến nghị, đề xuất từ TP Hồ Chí Minh một cách đầy đủ, chính xác và chuyển đến Thủ tướng nhanh nhất, tường minh nhất. Tất nhiên tổ công tác này không chỉ thu nhận và chuyển phát, mà còn giúp Thủ tướng sàng lọc, thẩm tra thông tin, lựa chọn phương án và tìm ra hướng giải quyết hợp lí. Như vậy, với Thủ tướng, đây là kênh thông tin khách quan và tin cậy nhất. Thực tế cho thấy, có nhiều kiến nghị hợp lí, đề xuất đúng của TP Hồ Chí Minh nhưng khi đi lòng vòng qua nhiều Bộ, ngành, cục, vụ đã bị chậm, đợi thu nhận đủ ý kiến phản hồi có khi mất cả năm, chưa kể nhiều thông tin bị "khúc xạ" theo cách hiểu của lãnh đạo các đơn vị và không loại trừ vì lợi ích nhóm, cho nên khi đến được Thủ tướng và Quốc hội thì nội dung đã khác đi. Tất nhiên, việc thành lập tổ công tác chỉ là một giải pháp tình thế, về lâu dài, cần tính đến cách vận hành "Chính phủ kiến tạo, địa phương hành động", tức là Nhà nước, Chính phủ lập hành lang pháp lí, tiêu chuẩn kĩ thuật, công cụ kiểm sát, còn lại phân quyền cho các tỉnh - thành thực hiện trên địa bàn của mình. Đó là cách quản trị hiện đại mà các nước phát triển đang áp dụng.

Một tin vui nữa đối với TP Hồ Chí Minh là trong cuộc họp ngày 2/12/2022, Bộ Chính trị đã thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh với mục tiêu đến năm 2030 là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ, văn hóa của khu vực Đông Nam Á, hội nhập quốc tế sâu rộng. Định hướng đến năm 2045, TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ châu Á, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu, kinh tế, văn hóa phát triển đặc sắc, chất lượng cuộc sống cao, là đô thị phát triển ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới.

Trước đó, giữa tháng 11/2022, tại kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã đồng ý cho phép TP Hồ Chí Minh tiếp tục thí điểm thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội khoá XIV đến hết năm 2023 (thực hiện từ tháng 1/2018) thay vì cuối 2022, và giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất nội dung để Quốc hội xem xét, ra nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh trong thời gian sớm nhất.

4. Là công dân của TP Hồ Chí Minh, chúng tôi biết thành phố còn rất nhiều việc lớn phải hoàn thành, như Metro số 1, số 2, đường Vành đai 3, đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hoà, cao tốc Sài Gòn - Mộc Bài… và rất nhiều công trình an sinh xã hội. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã có kinh nghiệm vô cùng quý báu, đó là lúc khó khăn, người dân muốn nhìn thấy hệ thống chính trị bật dậy, vươn tới, không chần chừ, e ngại và làm việc chăm chỉ, sáng tạo để sang năm mới, động lực phát triển kinh tế của cả nước tăng mạnh công suất…

Phương Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Về đích sớm, Petrovietnam tiếp tục nỗ lực hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm 2023

Về đích sớm, Petrovietnam tiếp tục nỗ lực hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm 2023

Tháng 11 vừa qua, mặc dù điều kiện sản xuất, kinh doanh (SXKD) tiếp tục khó khăn, thị trường tiêu thụ và giá các sản phẩm dầu khí sụt giảm mạnh, song Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) liên tục về đích sớm các chỉ tiêu SXKD, tạo đà hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng năm 2023, nhằm đóng góp nhiều hơn nữa, hỗ trợ cho nền kinh tế đất nước.
Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam tổ chức chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.
Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân

Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân

Ngày 6/12/2023, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống mới với nhiều đặc quyền vượt trội và các hoạt động cộng đồng đẳng cấp, văn minh nhằm kiến tạo môi trường sống hạnh phúc cho cư dân. Chương trình sẽ được áp dụng đồng bộ tại các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc từ tháng 1/2024, khởi đầu bằng việc đưa vào hoạt động 3 Câu lạc bộ (CLB) Sống Xanh - Sống Vui khỏe - Sống Văn minh Đẳng Cấp
“Làn sóng” tăng phí trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM Hà Nội

“Làn sóng” tăng phí trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM Hà Nội

Các chuyên gia cho biết, chủ đầu tư có thể chiếu theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của TP Hà Nội để điều chỉnh phí trông giữ xe ô tô.
Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 1/3/2024

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 1/3/2024

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa có hiệu lực từ ngày 1/3/2024.

Tin khác

Cáp treo hay cách để phát triển du lịch bền vững?

Cáp treo hay cách để phát triển du lịch bền vững?
Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận, hình ảnh du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

AIRM26th: Tăng kết nối các cơ quan quản lý để thị trường bảo hiểm ASEAN phát triển toàn diện, bền vững

AIRM26th: Tăng kết nối các cơ quan quản lý để thị trường bảo hiểm ASEAN phát triển toàn diện, bền vững
Năm 2023, trước tác động của kinh tế vĩ mô, thị trường bảo hiểm toàn cầu và khu vực ASEAN cũng không trách khỏi những thách thức. Tuy nhiên, với lực đỡ của khu vực tăng trưởng kinh tế năng động, thị trường bảo hiểm khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam vẫn được đánh giá có nhiều lợi thế và dư địa phát triển.

Doanh nhân Thu Hà - “Bông hồng vàng” đầy bản lĩnh

Doanh nhân Thu Hà - “Bông hồng vàng” đầy bản lĩnh
Doanh nhân Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu kiêm Giám đốc Công ty TNHH Bao bì Tân Long không chỉ là lãnh đạo nữ giỏi giang, có tầm nhìn mà còn là tấm gương khởi nghiệp mẫu mực trong cộng đồng doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng.

BIC dành 18.000 quà tặng khách hàng Bancassurance

BIC dành 18.000 quà tặng khách hàng Bancassurance
Chào mừng kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) (28/12/2005 – 28/12/2023), từ nay đến 28/12/2023, BIC gửi tặng khách hàng mua bảo hiểm qua kênh Bancassurance chương trình khuyến mại “Tặng quà tri ân, đón mừng sinh nhật”.

Tạo đà cho tăng trưởng kinh tế năm 2024

Tạo đà cho tăng trưởng kinh tế năm 2024
Sản xuất nông nghiệp khởi sắc, công nghiệp phục hồi, thu hút đầu tư trực tiếp nước nước ngoài (FDI) tăng, hoạt động xuất nhập khẩu duy trì hiệu quả... cho thấy, bức tranh kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2023 đang dần tươi sáng…

Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express

Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express
Ngày 02/12/2023 - Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM, với gói dịch vụ đầu tiên là “Xanh Express Siêu tốc”, cam kết giao nhận ngay, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong mùa cao điểm cuối năm.

VinFast chính thức nhận đặt cọc xe VF7

VinFast chính thức nhận đặt cọc xe VF7
Từ 12h ngày 02/12/2023 đến hết 24h ngày 30/12/2023, VinFast sẽ chính thức nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website https://reserve.vinfastauto.com hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc. Với mức cọc 50 triệu đồng, khách hàng sẽ được ưu đãi 30 triệu đồng (cọc không hoàn, hủy, trừ thẳng vào giá xe), đồng thời được miễn phí một năm sạc pin tại trụ sạc công cộng.

Năm 2023, thị trường bảo hiểm Việt Nam đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và sẽ tăng trưởng trong thời gian tới

Năm 2023, thị trường bảo hiểm Việt Nam đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và sẽ tăng trưởng trong thời gian tới
Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Tuy nhiên, so với một số nước trong khu vực, quy mô thị trường Việt Nam còn hạn chế, trong khi đó, nhu cầu bảo hiểm của các tổ chức, cá nhân ngày càng cao là cơ hội tốt để thị trường bảo hiểm phát triển hơn nữa trong tương lai.

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn
Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023).

Ngày hội chuyên đề việc làm bán thời gian, cơ hội thử sức của sinh viên

Ngày hội chuyên đề việc làm bán thời gian, cơ hội thử sức của sinh viên
Tham dự Ngày hội việc làm có sự góp mặt của 40 đơn vị, doanh nghiệp (DN) với tổng nhu cầu tuyển dụng là 1.670 chỉ tiêu. Ngày 24/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam

Bộ Tài chính: Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát

Bộ Tài chính: Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát
Bộ Tài chính khẳng định, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án của Vạn Thịnh Phát và SCB. Công ty liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát thực chất là Công ty DCSC.

Tâm thiện của những doanh nhân cao tuổi tiêu biểu ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Tâm thiện của những doanh nhân cao tuổi tiêu biểu ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Bà Tống Thị Lý, Giám đốc Tài chính Công ty CP Hải Phương ở phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu; ông Võ Thạch Cao, Giám đốc Doanh nghiệp xăng dầu Ngọc Điệp ở xã Xà Bang, huyện Châu Đức; ông Lê Văn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hiệp Hòa ở khu phố Hải Tân, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền. Các ông, bà là doanh nhân tiêu biểu đại diện cho những NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Thủ đô dự Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi và được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen.

Phát triển nông nghiệp xanh gắn liền với du lịch sinh thái

Phát triển nông nghiệp xanh gắn liền với du lịch sinh thái
Việt Nam đang triển khai các phương thức du lịch mới và bền vững như du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp và du lịch cộng đồng. Những hình thức du lịch này tạo ra những lợi ích đáng kể cho cộng đồng nông dân địa phương, góp phần gia tăng giá trị cho nông nghiệp và bảo tồn môi trường…

Sửa đổi quy định về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí

Sửa đổi quy định về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 120/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí. Trong đó, sửa đổi, bổ sung tên Điều và các khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 3.

Thuế tối thiểu toàn cầu là sáng kiến quan trọng tránh “cuộc đua xuống đáy”

Thuế tối thiểu toàn cầu là sáng kiến quan trọng tránh “cuộc đua xuống đáy”
Phát biểu tại phiên thảo luận “Chính sách tài chính vượt qua thách thức thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế”, ông Jochen Schmittmann, Trưởng Đại diện thường trú, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam, Lào và Campuchia cho rằng, ưu đãi thuế chỉ là vấn đề thứ cấp trong thu hút đầu tư và thuế tối thiểu toàn cầu là sáng kiến quan trọng tránh “cuộc đua xuống đáy” về thuế suất ưu đãi giữa các quốc gia trong thu hút đầu tư nước ngoài…
Xem thêm
Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express

Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express

Ngày 02/12/2023 - Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM, với gói dịch vụ đầu tiên là “Xanh Express Siêu tốc”, cam kết giao nhận ngay, đáp ứng nhu cầu
Sửa đổi quy định về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí

Sửa đổi quy định về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 120/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí. Trong đó, sửa đổi, bổ sung tên Điều và các khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điề
Giá xăng dầu hôm nay tăng giảm đan xen

Giá xăng dầu hôm nay tăng giảm đan xen

Ngày 30/11, liên Bộ Công thương - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, áp dụng từ 15 giờ cùng ngày.
Bộ Tài chính: Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát

Bộ Tài chính: Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát

Bộ Tài chính khẳng định, Công ty trách nhiệm hữu hạn Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án của Vạn Thịnh Phát và SCB. Công ty liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát thực chất là Công ty DCSC.
Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn cho nhà đầu tư

Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn cho nhà đầu tư

Hơn 100.000 tỷ đồng là số tiền trái phiếu mà các doanh nghiệp huy động được trong quý 3/2023, gấp gần 3 lần so với quý 2 và gấp 1,5 lần cùng kỳ năm trước. Con số này là minh chứng cho thấy, nhà đầu tư đã đặt niềm tin trở lại vào thị trường trái phiếu.
Lãi suất liên tục “hạ nhiệt” - cơ hội “vàng” cho người vay mua nhà, kinh doanh

Lãi suất liên tục “hạ nhiệt” - cơ hội “vàng” cho người vay mua nhà, kinh doanh

Mơ ước sở hữu ngôi nhà “an cư, lạc nghiệp” hay nhu cầu có thêm nguồn vốn ưu đãi để quay vòng vốn dịp cuối năm, mở rộng sản xuất kinh doanh của nhiều cá nhân, hộ kinh doanh dần được hiện thực hóa khi mức lãi suất của các ngân hàng đang “hạ nhiệt”.
Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam tổ chức chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng và ý nghĩa đối với T&T Group, ghi dấu hành trình 30 năm đồ
Ngày hội chuyên đề việc làm bán thời gian, cơ hội thử sức của sinh viên

Ngày hội chuyên đề việc làm bán thời gian, cơ hội thử sức của sinh viên

Tham dự Ngày hội việc làm có sự góp mặt của 40 đơn vị, doanh nghiệp (DN) với tổng nhu cầu tuyển dụng là 1.670 chỉ tiêu. Ngày 24/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam
Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân

Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân

Ngày 6/12/2023, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống mới với nhiều đặc quyền vượt trội và các hoạt động cộng đồng đẳng cấp, văn minh nhằm kiến tạo môi trường sống hạnh phúc cho cư dân. Chương trình sẽ được áp dụng đồng bộ tại cá
The Wisteria - "Đất lành" cho người trẻ an cư lạc nghiệp

The Wisteria - "Đất lành" cho người trẻ an cư lạc nghiệp

Tọa lạc ở vị trí mặt tiền của 3 tuyến đường lớn, căn hộ The Wisteria là nơi khách hàng trẻ tìm được sự cân bằng giữa nhịp sống sôi động, hiện đại của thế giới bên ngoài và không gian bình yên, thoải mái trong chính tổ ấm của mình.
Sự dịch chuyển “tâm điểm” bất động sản Hà Nội từ Tây sang Đông: Hứa hẹn tiềm năng tăng giá lớn

Sự dịch chuyển “tâm điểm” bất động sản Hà Nội từ Tây sang Đông: Hứa hẹn tiềm năng tăng giá lớn

Phía Đông đang trở thành tâm điểm của Hà Nội khi được hưởng lợi bởi kết nối hạ tầng đồng bộ, nhờ nằm trong tam giác kinh tế lớn nhất khu vực phía Bắc: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đây cũng là khu vực được dự đoán có tốc độ tăng giá bất động sản nhanh
Phiên bản di động