TP Hồ Chí Minh: Tăng công suất động lực phát triển kinh tế

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đang đề xuất với Trung ương thí điểm chính sách mới nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ chế, được tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm để giải phóng nguồn lực phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ tầm cỡ khu vực và quốc tế như mục tiêu đặt ra...

1.Với chủ đề Xuân an vui, Xuân thịnh vượng, TP Hồ Chí Minh chào đón năm 2023 và Tết Quý Mão với 19 sự kiện văn hoá, như: Lễ hội TP Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta, có sự tham gia của đại diện 23 thành phố kết nghĩa ở một số nước, Ngày hội Âm nhạc quốc tế Hò dô, chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật, Hội đường hoa Nguyễn Huệ, Hội đường sách…

Những hoạt động thường niên dịp cuối năm và Tết đến Xuân về tạo nên nét riêng của TP Hồ Chí Minh được duy trì, mở rộng, như Hội hoa Xuân, chợ hoa Tết, chợ hoa Tết trên bến dưới thuyền, Ngày hội Bánh tét, Ngày Thơ Việt Nam…

TP Hồ Chí Minh: Tăng công suất động lực phát triển kinh tế
Cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn nối trung tâm thành phố sang khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tôi mở đầu bài viết hơi dài như vậy để quý bạn đọc thấy rằng, Covid-19 xảy ra trong hai năm, đỉnh điểm là 5 tháng ròng rã, từ tháng 6 đến tháng 10/2021, đã “bào mòn” nguồn lực, nhưng từ tháng 11/2021, khi đại dịch bị đẩy lui, TP Hồ Chí Minh đã mau chóng trở lại là thành phố có nhiều cái nhất, trong đó có hai cái nhất quan trọng nhất: Nền kinh tế năng động nhất, đóng góp cho quốc gia nhiều nhất. Chẳng hạn, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) từ mốc âm gần 25% và trên 11,6% vào quý III và IV/2021, năm 2022 đã đảo chiều, tăng 9,44%, vượt kế hoạch đề ra 6-6,5%, thu ngân sách đạt 426.000 tỉ đồng, vượt 40.000 tỉ đồng so với kế hoạch năm, nộp ngân sách nhà nước 79% trong số đó (đã được giảm 3% so với 2021).

19 sự kiện văn hoá tổ chức vào dịp cuối năm dương lịch và Tết Quý Mão 2023 là minh chứng TP Hồ Chí Minh đã dồn lực chống đại dịch thành công, đã vượt qua bao đau thương, mất mát, đặc biệt là mất mát về người, để trở lại cuộc sống năng động, trở lại nền kinh tế thị trường giàu chất nhân văn, đã đóng góp quan trọng vào sự ổn định và tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát của cả nước.

TP Hồ Chí Minh: Tăng công suất động lực phát triển kinh tế
Hầm chui qua sông Sài Gòn - một công trình tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh.

Tết Dương lịch và Tết Nhâm Dần 2022, TP Hồ Chí Minh tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ hoành tráng theo hình thức xã hội hoá, tổ chức Hội hoa Xuân Tao Đàn rầm rộ, không bán vé vào cổng để Nhân dân thư giãn thoải mái. Sau 2 năm, nhất là những tháng cao điểm cùng cả nước chống dịch, “người xa người” bởi phải cách li triệt để, những sự kiện như thế đã góp phần động viên tinh thần rất lớn, đã truyền cảm hứng lạc quan vào cuộc sống, vào công việc làm ăn để có một năm 2022, thành phố hoàn thành khá tốt một số mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

2. Nhưng trong niềm vui ấy, vẫn có bao việc phải lo toan, bởi TP Hồ Chí Minh cũng là nơi có nhiều vướng mắc liên quan đến thể chế, định chế, chính sách, chủ trương trên hầu hết các lĩnh vực, như tài chính, nhân lực, hạ tầng, đầu tư... Do đó “Sự vượt trội của TP Hồ Chí Minh so với cả nước ở một số mặt đã chậm lại, chưa khai thác tốt tiềm năng, lợi thế phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại so với giai đoạn trước, năng lực cạnh tranh quốc tế còn thấp, môi trường đầu tư chậm cải thiện, liên kết vùng chưa đạt kết quả thực chất, vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng kinh tế của cả nước giảm sút, thu nhập bình quân đầu người không đạt” - như Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đã chỉ ra trong cuộc họp Bộ Chính trị ngày 2/12/2022, khi bàn về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TƯ về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Như vậy, Trung ương đã thấy rõ những điểm nghẽn, những vướng mắc của TP Hồ Chí Minh, Đảng bộ và chính quyền TP Hồ Chí Minh càng hiểu rõ trọng trách làm sao để thành phố mang tên Bác xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, xứng đáng là thành phố giàu tiềm năng nhất, có nhiều chủ trương, cách làm sáng tạo nhất, con người nghĩa hiệp bậc nhất, là thành phố không người nghèo nào bị lãng quên với tầm cao thanh sạch của lòng nhân ái…

Bán đảo Thủ Thiêm sẽ là khu đô thị hiện đại nhất TP Hồ Chí Minh
Bán đảo Thủ Thiêm sẽ là khu đô thị hiện đại nhất TP Hồ Chí Minh

Trong những điểm nghẽn, tài chính, nhân lực, hạ tầng, đầu tư là đáng quan ngại nhất. Ngân sách nhà nước thu được, những năm trước để lại cho TP Hồ Chí Minh 18%, kiến nghị mãi, năm 2022 được tăng lên 21% trong khi yêu cầu ít nhất là 23%. Biết rằng ngân sách nhà nước còn phải điều tiết cho nhiều tỉnh, nhất là những tỉnh thu không đủ chi, nhưng “số tiền được giữ lại” ấy không đủ trang trải những việc lớn, chẳng han, nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là chống ngập, giải quyết nạn ách tắc giao thông và để phục vụ thêm 200.000 người khắp đất nước nhập dư mỗi năm cùng du khách ngày một tăng; không thể sớm xây dựng chuỗi đô thị Cần Giờ với kì vọng là cực kinh tế biển lớn nhất nước; không thể sớm di dời hơn 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch (giai đoạn 2016 - 2021 chỉ thực hiện được 12,4%); không thể hoàn thành 64 khu nhà ở xã hội giá thấp cho cả triệu người lao động, công chức, viên chức mua hoặc thuê… Từ đây đến 2030, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xây dựng 454 km đường cao tốc, đường vành đai, trục chính một số tuyến giao thông, với số vốn khoảng 1 triệu tỉ đồng (hơn 45 tỉ USD), riêng giai đoạn 2021 - 2025, cần khoảng 266.000 tỉ đồng, nhưng chỉ bố trí được 52.744 tỉ đồng, khoảng 19,8%.

Để tháo điểm nghẽn tồn tại từ lâu, năm 2017, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Hồ chí Minh, trong đó, thành phố được trao một số quyền ở 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực quản lí, gồm đất đai, đầu tư, tài chính - ngân sách nhà nước, cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức. Tuy nhiên, trong 5 năm thực hiện thì 2 năm TP. Hồ Chí Minh phải tập trung phòng chống dịch Cocid-19 khiến những chính sách thí điểm không phát huy được hiệu quả như kì vọng. Bối cảnh trên là cơ sở để lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm chính sách mới nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ chế, được tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm để giải phóng nguồn lực phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ tầm cỡ khu vực và quốc tế như mục tiêu đặt ra.

3. Làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các Bộ, ngành Trung ương ngày 27/11/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu cứ theo quy trình như hiện nay thì bất cứ vấn đề nào được cho là quá thẩm quyền của tỉnh - thành đều phải báo cáo, giải trình bằng văn bản và đường đi của văn bản rất lòng vòng, có khi 6 tháng, một năm chưa đến được Thủ tướng. Đó là quy trình có vẻ rất chặt chẽ nhưng quá nhiều tầng nấc. Chính sự "lòng vòng” này dẫn đến mất cơ hội, chậm tiến độ, phát sinh thêm hệ quả ở nhiều công trình xây dựng.

Thay thế quy trình, sửa đổi cơ chế không thể một sớm một chiều, nhưng cũng không thể chờ đợi, do vậy, Thủ tướng nêu ý định, do tầm quan trọng đặc biệt của TP Hồ Chí Minh, Chính phủ sẽ có một tổ công tác thường xuyên làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh để tháo gỡ nhanh các vướng mắc phát sinh. Tổ công tác là đầu mối thu nhận ý kiến, kiến nghị, đề xuất từ TP Hồ Chí Minh một cách đầy đủ, chính xác và chuyển đến Thủ tướng nhanh nhất, tường minh nhất. Tất nhiên tổ công tác này không chỉ thu nhận và chuyển phát, mà còn giúp Thủ tướng sàng lọc, thẩm tra thông tin, lựa chọn phương án và tìm ra hướng giải quyết hợp lí. Như vậy, với Thủ tướng, đây là kênh thông tin khách quan và tin cậy nhất. Thực tế cho thấy, có nhiều kiến nghị hợp lí, đề xuất đúng của TP Hồ Chí Minh nhưng khi đi lòng vòng qua nhiều Bộ, ngành, cục, vụ đã bị chậm, đợi thu nhận đủ ý kiến phản hồi có khi mất cả năm, chưa kể nhiều thông tin bị "khúc xạ" theo cách hiểu của lãnh đạo các đơn vị và không loại trừ vì lợi ích nhóm, cho nên khi đến được Thủ tướng và Quốc hội thì nội dung đã khác đi. Tất nhiên, việc thành lập tổ công tác chỉ là một giải pháp tình thế, về lâu dài, cần tính đến cách vận hành "Chính phủ kiến tạo, địa phương hành động", tức là Nhà nước, Chính phủ lập hành lang pháp lí, tiêu chuẩn kĩ thuật, công cụ kiểm sát, còn lại phân quyền cho các tỉnh - thành thực hiện trên địa bàn của mình. Đó là cách quản trị hiện đại mà các nước phát triển đang áp dụng.

Một tin vui nữa đối với TP Hồ Chí Minh là trong cuộc họp ngày 2/12/2022, Bộ Chính trị đã thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh với mục tiêu đến năm 2030 là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ, văn hóa của khu vực Đông Nam Á, hội nhập quốc tế sâu rộng. Định hướng đến năm 2045, TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ châu Á, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu, kinh tế, văn hóa phát triển đặc sắc, chất lượng cuộc sống cao, là đô thị phát triển ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới.

Trước đó, giữa tháng 11/2022, tại kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã đồng ý cho phép TP Hồ Chí Minh tiếp tục thí điểm thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội khoá XIV đến hết năm 2023 (thực hiện từ tháng 1/2018) thay vì cuối 2022, và giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất nội dung để Quốc hội xem xét, ra nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh trong thời gian sớm nhất.

4. Là công dân của TP Hồ Chí Minh, chúng tôi biết thành phố còn rất nhiều việc lớn phải hoàn thành, như Metro số 1, số 2, đường Vành đai 3, đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hoà, cao tốc Sài Gòn - Mộc Bài… và rất nhiều công trình an sinh xã hội. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã có kinh nghiệm vô cùng quý báu, đó là lúc khó khăn, người dân muốn nhìn thấy hệ thống chính trị bật dậy, vươn tới, không chần chừ, e ngại và làm việc chăm chỉ, sáng tạo để sang năm mới, động lực phát triển kinh tế của cả nước tăng mạnh công suất…

Phương Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khoản đầu tư của IFC vào SeABank mang đến cơ hội mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp tại Việt Nam

Khoản đầu tư của IFC vào SeABank mang đến cơ hội mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp tại Việt Nam

Thêm nhiều gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam sẽ có thể sở hữu nhà, nhờ khoản đầu tư 100 triệu USD của IFC vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà.
Chân dung tân Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Chân dung tân Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

NMO - Chiều 6/2, tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã diễn ra lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với đồng chí Lương Hải Sinh.
Quy định mới về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

Quy định mới về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

NMO - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.
Yêu cầu tổng rà soát quy trình cấp phép đại lý xăng dầu

Yêu cầu tổng rà soát quy trình cấp phép đại lý xăng dầu

NMO - Bộ Công thương vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về thực hiện kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.
Đến vùng đất hoa ban, HDBank phục vụ tài chính hơn nửa triệu người dân Điện Biên

Đến vùng đất hoa ban, HDBank phục vụ tài chính hơn nửa triệu người dân Điện Biên

Tiếp tục mở rộng mạng lưới phủ sóng rộng khắp 63 tỉnh, thành, HDBank mở chi nhánh đầu tiên tại vùng đất anh hùng gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, và ngày nay đang phát triển mạnh mẽ kinh tế du lịch cùng sức hút hoa ban mỗi dịp xuân về.

Tin khác

Công nghệ phục vụ sứ mệnh “vì một cuộc sống thuận ích hơn”

Công nghệ phục vụ sứ mệnh “vì một cuộc sống thuận ích hơn”
Quá trình chuyển đổi số ở Tập đoàn đa ngành TNG Holdings Vietnam lấy con người là trung tâm, là đích đến để nối dài hành trình xây dựng những giá trị thuận ích cho khách hàng, cộng đồng và xã hội.

CEO Nguyễn Bá Lịch tiên phong trên thị trường hỗ trợ du lịch, du học...

CEO Nguyễn Bá Lịch tiên phong trên thị trường hỗ trợ du lịch, du học...
Thương hiệu Vietmytravel - Du lịch Việt Mỹ sau hơn 15 năm thành lập và phát triển bởi CEO trẻ Nguyễn Bá Lịch, hiện đang từng bước ghi tên mình vào thị trường hoạt động hỗ trợ du lịch, du học và định cư Mỹ, Úc, Canada trong thời gian vừa qua.

Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường
Trong những ngày qua, Vinamilk đã đồng hành cùng các Sở Giáo Dục trên toàn quốc với chuỗi hoạt động ngoại khóa nâng cao ý thức cho trẻ, cùng trẻ em chung tay bảo vệ môi trường.

Bình Xuyên bứt phá ngoạn mục

Bình Xuyên bứt phá ngoạn mục
Huyện Bình Xuyên nằm ở phía Đông của tỉnh Vĩnh Phúc, gần sân bay quốc tế Nội Bài; có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt thuận lợi, kết nối với các tỉnh ngoài bằng Quốc lộ 2, đường sắt Hà Nội - Lào Cai, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai…

Năm 2022 lợi nhuận trước thuế của SeABank đạt gần 5.069 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch kinh doanh

Năm 2022 lợi nhuận trước thuế của SeABank đạt gần 5.069 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch kinh doanh
Năm 2022, trong bối cảnh thị trường trong nước và quốc tế có nhiều biến động, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kinh doanh, gia tăng nguồn thu từ phí dịch vụ và phi tín dụng, kiểm soát hiệu quả chi phí đồng thời triển khai nhiều chương trình giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng và quản trị rủi ro hiệu quả... giúp Ngân hàng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022, trong đó lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.069 tỷ đồng, hoàn thành 104% kế hoạch.

Năm 2022, KienlongBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 682 tỷ đồng

Năm 2022, KienlongBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 682 tỷ đồng
Nhờ bám sát định hướng, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời linh hoạt trong chiến lược phát triển với nền tảng số hóa mạnh mẽ, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank, UpCoM: KLB) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý 4. Kết thúc năm 2022, KienlongBank ghi nhận 682 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt kế hoạch được ĐHĐCĐ thông qua.

SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022

SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022
Liên tục đầu tư mạnh mẽ nhằm củng cố nền tảng, tạo bước dậm đà quan trọng cho giai đoạn tăng trưởng mới, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) kết thúc năm 2022 với nhiều chỉ tiêu kinh doanh và vận hành ấn tượng so với cùng kỳ. Đồng thời, ngân hàng luôn tích cực đồng hành, chia sẻ với khách hàng và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.

59 trường hợp xây dựng không phép tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO

59 trường hợp xây dựng không phép tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO
NMO - Ngày 17/1/2023, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo kết luận thanh tra số 161/TB-TTCP về việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hà Nam (giai đoạn 2012-2018), trong đó chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án Hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới River Silk City, do Công ty CP Tập đoàn C.E.O (Tập đoàn CEO) làm chủ đầu tư.

Cập nhật mới nhất giá vàng ngày vía Thần Tài

Cập nhật mới nhất giá vàng ngày vía Thần Tài
NMO - Thông thường giá vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ tăng cao do lượng mua tăng đột biến, tuy nhiên năm nay lại có diễn biến ngược lại gây bất ngờ cho người tiêu dùng.

Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV năm 2022 và cả năm 2022

Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV năm 2022 và cả năm 2022
Ngày 19/1/2023, Bộ Xây dựng đã có Thông cáo 12/TC-BXD về việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV năm 2022 và cả năm 2022.

Agribank khẳng định thương hiệu bằng những Giải thưởng uy tín

Agribank khẳng định thương hiệu bằng những Giải thưởng uy tín
Năm 2022, trước bối cảnh lạm phát tăng cao trên phạm vi toàn cầu và những biến động mạnh của thị trường tài chính thế giới khiến cho hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung và Agribank nói riêng gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phù hợp với tình hình thực tế, góp phần quan trọng cùng ngành Ngân hàng ổn định thị trường tài chính tiền tệ, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội. Những nỗ lực ấy của Agribank đã được ghi nhận, vinh danh bằng những Giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế.

Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng tiếp tục giảm mạnh

Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng tiếp tục giảm mạnh
Đa phần các chuyên gia dự báo giá vàng tuần này sẽ giảm. Điều này diễn ra trong bối cảnh ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) đang đến gần.

Cư dân Sunshine “lợi” đủ đường với hệ tiện ích All-in-one

Cư dân Sunshine “lợi” đủ đường với hệ tiện ích All-in-one
Hướng đến người dùng cuối bằng giá trị cốt lõi của sản phẩm, Sunshine Group gắn vào các dự án bất động sản cao cấp với không gian đong đầy cảm xúc, nơi an cư cùng hệ tiện ích hiện đại, mang tới trọn vẹn cho cư dân mỗi ngày.

Agribank Digital bước đột phá trong ứng dụng công nghệ của Agribank

Agribank Digital bước đột phá trong ứng dụng công nghệ của Agribank
Là ngân hàng thương mại luôn nỗ lực trong việc ứng dụng công nghệ số, đặt mục tiêu chuyển đổi mô hình ngân hàng số là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển bền vững trong xu thế hiện nay, Agribank đang tiến tới phủ sóng ngân hàng số trên cả nước, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng cho người dân...

Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới được chứng nhận từ tổ chức Clean Label Project của Mỹ

Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới được chứng nhận từ tổ chức Clean Label Project của Mỹ
Vinamilk Green Farm & Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ. Điều này đã cho thấy sự tiên phong của doanh nghiệp khi luôn chủ động chinh phục các tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới, và thể hiện rõ tính bền bỉ trong việc không ngừng đầu tư, cải tiến sản phẩm nhằm mang đến chất lượng cao cấp nhất cho người tiêu dùng tại Việt Nam.
Xem thêm
Quy định mới về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

Quy định mới về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

NMO - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.
Yêu cầu tổng rà soát quy trình cấp phép đại lý xăng dầu

Yêu cầu tổng rà soát quy trình cấp phép đại lý xăng dầu

NMO - Bộ Công thương vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về thực hiện kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.
Cập nhật mới nhất giá vàng ngày vía Thần Tài

Cập nhật mới nhất giá vàng ngày vía Thần Tài

NMO - Thông thường giá vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ tăng cao do lượng mua tăng đột biến, tuy nhiên năm nay lại có diễn biến ngược lại gây bất ngờ cho người tiêu dùng.
Chân dung tân Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Chân dung tân Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

NMO - Chiều ngày 6/2, tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã diễn ra lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với đồng chí Lương Hải Sinh.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu SCB trả lời việc ‘hô biến’ tiền tiết kiệm thành bảo hiểm nhân thọ của 33 người

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu SCB trả lời việc ‘hô biến’ tiền tiết kiệm thành bảo hiểm nhân thọ của 33 người

Người dân phản ánh việc Bảo hiểm Manulife tổ chức mạng lưới bán bảo hiểm thông qua môi giới tại SCB lạm dụng tín nhiệm, tư vấn và đưa thông tin sai lệch lừa khách hàng ký hợp đồng bảo hiểm, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu SCB trả lời.
GDP năm 2022 ước tăng 8.02%, cao nhất trong hơn 10 năm qua

GDP năm 2022 ước tăng 8.02%, cao nhất trong hơn 10 năm qua

NMO - Theo Báo cáo kinh tế - xã hội năm 2022 vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/12, tăng trưởng kinh tế năm 2022 phục hồi tích cực với những tiến triển tốt và đồng đều trên cả 3 khu vực. X
CEO Nguyễn Bá Lịch tiên phong trên thị trường hỗ trợ du lịch, du học...

CEO Nguyễn Bá Lịch tiên phong trên thị trường hỗ trợ du lịch, du học...

Vietmytravel sau hơn 15 năm thành lập và phát triển bởi CEO trẻ Nguyễn Bá Lịch, từng bước ghi tên mình vào thị trường hỗ trợ du lịch và định cư Mỹ, Úc, Canada.
Bộ ba công ty công nghệ kỳ vọng điều gì sau sự hợp tác?

Bộ ba công ty công nghệ kỳ vọng điều gì sau sự hợp tác?

Ngày 9/1/2023, tại TP Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (https://meeyland.com) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty CP Viễn thông Di động Toàn Cầu (Gtel Mobile JSC) và Công ty CP thanh toán G (Gpay) trong việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động thương mại và phát triển nền tảng ví điện tử dành riêng cho lĩnh vực bất động sản.
EVNNPC phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tặng 1000 suất quà “Tết vì người nghèo”

EVNNPC phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tặng 1000 suất quà “Tết vì người nghèo”

Hưởng ứng Tết vì người nghèo trên cả nước cũng như góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng, thực hiện tinh thần tương thân tương ái, “Lá lành đùm lá rách” của người Việt; sáng ngày 03/01/2023, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tặng 1000 suất quà tặng các gia đình có công với Cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, trẻ em bị nhiễm HIV, nhiễm chất độc màu da cam/dioxin, người tàn tật, người già không nơi nương tựa…
59 trường hợp xây dựng không phép tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO

59 trường hợp xây dựng không phép tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO

NMO - Ngày 17/1/2023, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo kết luận thanh tra số 161/TB-TTCP về việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hà Nam (giai đoạn 2012-2018), trong đó chỉ
Cư dân Sunshine “lợi” đủ đường với hệ tiện ích All-in-one

Cư dân Sunshine “lợi” đủ đường với hệ tiện ích All-in-one

Hướng đến người dùng cuối bằng giá trị cốt lõi của sản phẩm, Sunshine Group gắn vào các dự án bất động sản cao cấp với không gian đong đầy cảm xúc, nơi an cư cùng hệ tiện ích hiện đại, mang tới trọn vẹn cho cư dân mỗi ngày.
Sunshine Group có 4 dự án được phép bán cho người nước ngoài

Sunshine Group có 4 dự án được phép bán cho người nước ngoài

Sunshine Crystal River, Sunshine Golden River, Sunshine Green Iconic và Sunshine Capital Tay Thang Long là tên thương mại của 4 trong số 8 dự án nhà ở trên địa bàn TP. Hà Nội được Sở Xây dựng Hà Nội cho phép bán cho người nước ngoài.
Phiên bản di động