TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 2)

Cần nói rõ thêm, ông Nguyễn Văn Ngợi là từng Hiệu trưởng của một trường ở huyện Lấp Vò, có nhiều sai phạm nhưng lại được điều chuyển về Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đồng Tháp; được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh. Thời gian làm Trưởng phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh, ông Ngợi đã phân công một số người làm việc ở Phòng GD&ĐT về các trường để hưởng lương và các khoản phụ cấp (nhưng thực chất là không làm việc và giảng dạy).

(Tiếp theo)

Cụ thể là: Ông Nguyễn Văn Vị được gửi làm Kế toán ở Trường Tiểu học Hòa An; ông Võ Vĩnh Đoàn được gửi vào Trường THCS Nguyễn Chí Thanh để dạy môn Toán; ông Huỳnh Ngọc Sơn được gửi vào Trường THCS Nguyễn Thị Lựu để dạy môn Sinh học.

Tại sao một thầy giáo bình thường như ông Lạc lại được nhiều cơ quan quyền lực của TP Cao Lãnh tốn nhiều công sức để tìm các chứng cứ thể hiện dấu hiệu vu khống và buộc thôi việc cho bằng được?. Chẳng lẽ chỉ vì gia đình bên vợ ông Lạc đang khiếu kiện chính quyền? Trong khi đó có nhiều cán bộ, đảng viên tham ô tham nhũng lại vẫn vô can, không những thế còn được thăng chức!?. Hơn nữa, đây là một gia đình có công với cách mạng, mà còn bị một số cán bộ chính quyền cố tình đưa vào con đường cùng ?

Nhiều hành vi vi phạm pháp luật

Chúng tôi tiếp tục liệt kê chi tiết những hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của chính quyền tỉnh Đồng Tháp và TP Cao Lãnh đã gây ra cho người dân khóm 3 trong suốt 15 năm qua như sau:

Thứ nhất: Đánh tráo Bản vẽ quy hoạch Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh

Một số cán bộ của chính quyền đã đánh tráo Bản vẽ quy hoạch Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh năm 1998 (không có 2 khu) thành Bản vẽ quy hoạch có 2 khu, để loại ra khỏi bản đồ quy hoạch những khu đất “vàng”, phía Đông và phía Bắc lấn vào ranh đất hiện hữu của dân 21m. Căn cứ bản vẽ đã bị đánh tráo, ông Trần Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết số 1460/QĐ-UB-ND, ngày 17/9/2003.

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 2

Bản vẽ quy hoạch Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh năm 1998 (không có 2 khu)

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 2

Bản vẽ quy hoạch có 2 khu, để loại ra khỏi bản đồ quy hoạch những khu đất “vàng”

Ngày 17/12/1998, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 613/QĐ.UB.HC (do ông Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Long ký) Quy hoạch chi tiết Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh 372.491 m2. Vị trí ranh giới khu đất như sau: Bắc giáp Vịnh Lở - Rạch Chanh; Tây giáp đất cơ quan Tỉnh ủy; Nam giáp đường Tôn Đức Thắng; Đông giáp sông Đình Trung.

Ngày 28/6/1999, UBND TX Cao Lãnh đã ban hành Quyết định 22/QĐ.UB về việc giải tỏa mặt bằng xây dựng khu Trường học phường 1 và Quyết định số 23/QĐ.UB về việc giải tỏa mặt bằng để bố trí Khu tái định cư phường 1, TX Cao Lãnh.

Từ 2 quyết định trên, đặt ra các vấn đề sau: Yêu cầu chính quyền công khai cho dân biết hai quyết định trên, được “tiêu hủy” như thế nào tại sao không thực hiện. Tại sao: Bản vẽ gốc đúng quy hoạch do Công ty Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Đồng Tháp lập năm 1998 không có 2 khu và ranh phía Tây đường Trần Phú (giáp Tỉnh ủy) là đường thẳng (từ Tôn Đức Thắng đến Trần Hưng Đạo). Nhưng, Bản vẽ sai quy hoạch được đánh tráo có 2 khu, ranh phía Tây bị di dời từ đường Trần Phú về phía Đông khoảng 70 m. Tổng diện tích đất được loại ra khỏi quy hoạch là 6.300 m2 , trong đó có khu đất biệt thự của ông Cao Văn Tùng, cựu cán bộ Phòng GT-XD TX Cao Lãnh, là thành viên trong Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng; có UBND phường 1; có Trạm Y tế phường 1; phía Đông và phía Bắc lấn vào ranh đất hiện hữu của dân 21 m.

Cần nói rõ thêm: Biệt thự của ông Tùng rộng khoảng 400 m2 góc ngã tư đường Lê Thị Riêng và Trần Phú có nguồn gốc nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Tâm là đất trồng lúa, nhưng ông Tùng dùng thủ thuật “hô biến” thành đất ở, được cấp phép xây dựng và đã hoàn công và đưa vào sử dụng từ năm 2002. Khu đất này nằm trong bản vẽ quy hoạch năm 1998, đến năm 2003 đưa ra ngoài ranh quy hoạch.

Hai, ở khu khóm 3: Ngày 17/9/2003, căn cứ bản vẽ được đánh tráo sai quy hoạch của Quyết định 613/QĐ.UB.HC, ông Trần Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết số 1460/QĐ-UB-ND diện tích 130.664 m2 (thực hiện phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu 2 dân cư phường 1, TX Cao Lãnh). Bản vẽ quy hoạch thiết kế này do Xí nghiệp Tư vấn Thiết kế, thuộc Công ty Đầu tư PTN&KCN Đồng Tháp lập. Khu dân cư này có 94/95 hộ dân không nhận được quyết định thu hồi riêng lẻ, bị đền bù theo Nghị định 22/1998/NĐ-CP. Khu vực bố trí Nhà trẻ - Mẫu giáo được thay đổi thành Trường Tiểu học Lê Văn Tám. Chính quyền đã tự thay đổi quy hoạch và không công bố cho dân biết. Khu dân cư Khóm 3 được quy hoạch thêm 21m đất, lấn sang Khu dân cư hiện trạng (theo quy hoạch 1998). Người dân tố cáo thì chính quyền ban hành quyết định giảm diện tích giải tỏa bồi thường, trả lại 21m đất lấn vào ranh Khu dân cư hiện trạng (theo quy hoạch 1998).

Ba, ở khu khóm 5: Ngày 20/6/2012, UBND TP Cao Lãnh ban hành Quyết định 12/QĐ-UBND quy hoạch chi tiết Khu dân cư Khóm 5, phường 1, TP Cao Lãnh còn gọi là Lia 4 được đền bù theo Nghị định số 69/2009/NĐ-CP. Bà Trần Thị Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có chồng là ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường và các quan chức khác có nhà đất bị thu hồi, giải tỏa thuộc ở khu vực này nên được ưu tiên tách ra không thực hiện theo Quyết định số 613/QĐ.UB.HC nói trên.

Áp dụng sai luật!

Tại khóm 3, chính quyền thu hồi đất của dân trái pháp luật, thể hiện không ban hành quyết định thu hồi riêng lẻ cho 94/95 hộ dân, áp dụng nghị định hết hiệu lực bồi thường cho dân với giá rẻ rúng.

Luật Đất đai 1993 được sửa đổi bổ sung năm 1998, Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013 đều quy định phải có phương án đền bù cho người sử dụng đất trước khi thu hồi đất và phải thông báo cho người sử dụng đất biết. Tuy nhiên, các cơ quan từ phường 1 đến TX Cao Lãnh và tỉnh Đồng Tháp đều không có bất cứ văn bản nào công khai “Thông báo cho người đang sử dụng đất biết lý do thu hồi, thời gian kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại” theo quy định.

(còn nữa)

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động