TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 2)

Cần nói rõ thêm, ông Nguyễn Văn Ngợi là từng Hiệu trưởng của một trường ở huyện Lấp Vò, có nhiều sai phạm nhưng lại được điều chuyển về Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đồng Tháp; được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh. Thời gian làm Trưởng phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh, ông Ngợi đã phân công một số người làm việc ở Phòng GD&ĐT về các trường để hưởng lương và các khoản phụ cấp (nhưng thực chất là không làm việc và giảng dạy).

(Tiếp theo)

Cụ thể là: Ông Nguyễn Văn Vị được gửi làm Kế toán ở Trường Tiểu học Hòa An; ông Võ Vĩnh Đoàn được gửi vào Trường THCS Nguyễn Chí Thanh để dạy môn Toán; ông Huỳnh Ngọc Sơn được gửi vào Trường THCS Nguyễn Thị Lựu để dạy môn Sinh học.

Tại sao một thầy giáo bình thường như ông Lạc lại được nhiều cơ quan quyền lực của TP Cao Lãnh tốn nhiều công sức để tìm các chứng cứ thể hiện dấu hiệu vu khống và buộc thôi việc cho bằng được?. Chẳng lẽ chỉ vì gia đình bên vợ ông Lạc đang khiếu kiện chính quyền? Trong khi đó có nhiều cán bộ, đảng viên tham ô tham nhũng lại vẫn vô can, không những thế còn được thăng chức!?. Hơn nữa, đây là một gia đình có công với cách mạng, mà còn bị một số cán bộ chính quyền cố tình đưa vào con đường cùng ?

Nhiều hành vi vi phạm pháp luật

Chúng tôi tiếp tục liệt kê chi tiết những hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của chính quyền tỉnh Đồng Tháp và TP Cao Lãnh đã gây ra cho người dân khóm 3 trong suốt 15 năm qua như sau:

Thứ nhất: Đánh tráo Bản vẽ quy hoạch Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh

Một số cán bộ của chính quyền đã đánh tráo Bản vẽ quy hoạch Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh năm 1998 (không có 2 khu) thành Bản vẽ quy hoạch có 2 khu, để loại ra khỏi bản đồ quy hoạch những khu đất “vàng”, phía Đông và phía Bắc lấn vào ranh đất hiện hữu của dân 21m. Căn cứ bản vẽ đã bị đánh tráo, ông Trần Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết số 1460/QĐ-UB-ND, ngày 17/9/2003.

TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 2)

Bản vẽ quy hoạch Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh năm 1998 (không có 2 khu)

TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 2)

Bản vẽ quy hoạch có 2 khu, để loại ra khỏi bản đồ quy hoạch những khu đất “vàng”

Ngày 17/12/1998, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 613/QĐ.UB.HC (do ông Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Long ký) Quy hoạch chi tiết Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh 372.491 m2. Vị trí ranh giới khu đất như sau: Bắc giáp Vịnh Lở - Rạch Chanh; Tây giáp đất cơ quan Tỉnh ủy; Nam giáp đường Tôn Đức Thắng; Đông giáp sông Đình Trung.

Ngày 28/6/1999, UBND TX Cao Lãnh đã ban hành Quyết định 22/QĐ.UB về việc giải tỏa mặt bằng xây dựng khu Trường học phường 1 và Quyết định số 23/QĐ.UB về việc giải tỏa mặt bằng để bố trí Khu tái định cư phường 1, TX Cao Lãnh.

Từ 2 quyết định trên, đặt ra các vấn đề sau: Yêu cầu chính quyền công khai cho dân biết hai quyết định trên, được “tiêu hủy” như thế nào tại sao không thực hiện. Tại sao: Bản vẽ gốc đúng quy hoạch do Công ty Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Đồng Tháp lập năm 1998 không có 2 khu và ranh phía Tây đường Trần Phú (giáp Tỉnh ủy) là đường thẳng (từ Tôn Đức Thắng đến Trần Hưng Đạo). Nhưng, Bản vẽ sai quy hoạch được đánh tráo có 2 khu, ranh phía Tây bị di dời từ đường Trần Phú về phía Đông khoảng 70 m. Tổng diện tích đất được loại ra khỏi quy hoạch là 6.300 m2 , trong đó có khu đất biệt thự của ông Cao Văn Tùng, cựu cán bộ Phòng GT-XD TX Cao Lãnh, là thành viên trong Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng; có UBND phường 1; có Trạm Y tế phường 1; phía Đông và phía Bắc lấn vào ranh đất hiện hữu của dân 21 m.

Cần nói rõ thêm: Biệt thự của ông Tùng rộng khoảng 400 m2 góc ngã tư đường Lê Thị Riêng và Trần Phú có nguồn gốc nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Tâm là đất trồng lúa, nhưng ông Tùng dùng thủ thuật “hô biến” thành đất ở, được cấp phép xây dựng và đã hoàn công và đưa vào sử dụng từ năm 2002. Khu đất này nằm trong bản vẽ quy hoạch năm 1998, đến năm 2003 đưa ra ngoài ranh quy hoạch.

Hai, ở khu khóm 3: Ngày 17/9/2003, căn cứ bản vẽ được đánh tráo sai quy hoạch của Quyết định 613/QĐ.UB.HC, ông Trần Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết số 1460/QĐ-UB-ND diện tích 130.664 m2 (thực hiện phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu 2 dân cư phường 1, TX Cao Lãnh). Bản vẽ quy hoạch thiết kế này do Xí nghiệp Tư vấn Thiết kế, thuộc Công ty Đầu tư PTN&KCN Đồng Tháp lập. Khu dân cư này có 94/95 hộ dân không nhận được quyết định thu hồi riêng lẻ, bị đền bù theo Nghị định 22/1998/NĐ-CP. Khu vực bố trí Nhà trẻ - Mẫu giáo được thay đổi thành Trường Tiểu học Lê Văn Tám. Chính quyền đã tự thay đổi quy hoạch và không công bố cho dân biết. Khu dân cư Khóm 3 được quy hoạch thêm 21m đất, lấn sang Khu dân cư hiện trạng (theo quy hoạch 1998). Người dân tố cáo thì chính quyền ban hành quyết định giảm diện tích giải tỏa bồi thường, trả lại 21m đất lấn vào ranh Khu dân cư hiện trạng (theo quy hoạch 1998).

Ba, ở khu khóm 5: Ngày 20/6/2012, UBND TP Cao Lãnh ban hành Quyết định 12/QĐ-UBND quy hoạch chi tiết Khu dân cư Khóm 5, phường 1, TP Cao Lãnh còn gọi là Lia 4 được đền bù theo Nghị định số 69/2009/NĐ-CP. Bà Trần Thị Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có chồng là ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường và các quan chức khác có nhà đất bị thu hồi, giải tỏa thuộc ở khu vực này nên được ưu tiên tách ra không thực hiện theo Quyết định số 613/QĐ.UB.HC nói trên.

Áp dụng sai luật!

Tại khóm 3, chính quyền thu hồi đất của dân trái pháp luật, thể hiện không ban hành quyết định thu hồi riêng lẻ cho 94/95 hộ dân, áp dụng nghị định hết hiệu lực bồi thường cho dân với giá rẻ rúng.

Luật Đất đai 1993 được sửa đổi bổ sung năm 1998, Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013 đều quy định phải có phương án đền bù cho người sử dụng đất trước khi thu hồi đất và phải thông báo cho người sử dụng đất biết. Tuy nhiên, các cơ quan từ phường 1 đến TX Cao Lãnh và tỉnh Đồng Tháp đều không có bất cứ văn bản nào công khai “Thông báo cho người đang sử dụng đất biết lý do thu hồi, thời gian kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại” theo quy định.

(còn nữa)

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tin khác

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu ...
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động