Kỉ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022):

Tội ác của đế quốc Mỹ trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không

Trong 12 ngày đêm, cuối tháng 12/1972, đế quốc Mỹ đã tung lực lượng pháo đài bay B.52 rải thảm bom hủy diệt Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương khác. Hơn 100.000 tấn bom của chúng đã phá hủy 5.400 ngôi nhà, hơn 100 nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, trường học; làm chết 2.388 dân thường và 1.355 người bị thương.

Máy bay B.52 ném bom phố Khâm Thiên, Hà Nội đêm 26/12/1972, phá sập 2.000 ngôi nhà, làm 289 người chết, 290 người bị thương; 178 trẻ mồ côi, trong đó 112 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Tại số nhà 51 phố Khâm Thiên, có tấm bia ghi dòng chữ “Khâm Thiên khắc sâu căm thù giặc Mỹ” và bức tượng đồng tạc hình một phụ nữ bế trên tay cháu bé đã chết vì bom Mỹ.

Chính tại ngôi nhà này của gia đình bị bom Mỹ giết hại, không còn ai sống sót. Bốn bức tường đổ nát vẫn được lưu giữ. Những bức ảnh thờ người chết, trưng bày trong phòng truyền thống cùng các số liệu mất mát, làm bằng chứng tố cáo tội ác cuộc chiến tranh phi nghĩa của đế quốc Mỹ ở Việt Nam.

Đơn vị pháo cao xạ bảo vệ Thủ đô đã bắn rơi nhiều máy bay B-52 trong trận 12 ngày đêm
Đơn vị pháo cao xạ bảo vệ Thủ đô đã bắn rơi nhiều máy bay B-52 trong trận 12 ngày đêm

Đã 50 năm, kể từ đêm 26/12/1972, cứ đến ngày này, Nhân dân Hà Nội đến đây thắp hương tưởng niệm những người đã khuất, trong đó có cụ Nguyễn Văn Cầu. Cụ cho biết, gia đình mất đi một lúc 5 người thân: Vợ, con trai đầu, em ruột, người anh rể và đứa cháu chưa đầy 5 tuổi. Cụ Cầu nói trong tiếng nấc: “Tang thương lắm. Mấy chục con người chết không toàn thây. Vợ tôi chỉ còn nửa người trên, phần dưới nát trong đất. Con trai còn một cái chân. Tôi nhận ra vì chân cháu bị bỏng ở nơi đỏ tím, băng tạm bằng chiếc khăn”. Nước mắt lăn trên má cụ Cầu, người đã đi gần hết cuộc đời...

Ngoài trận ném bom phố Khâm Thiên, B.52 còn rải bom xuống Đài Phát sóng và khu dân cư Mễ Trì, làm 60 người chết và 30 người bị thương. Bom nổ làm sập một hầm trú ẩn. Tiếng kêu cứu vọng lên: “Bà con ơi! Các đồng chí ơi! Cứu chúng tôi với!”. Anh Mai, cô Toàn, anh Mão xốc tới đào bới cứu Nhân dân. Trong khi đó, anh Mão vừa vĩnh biệt vợ và ba đứa con ở một căn hầm khác. Vợ và cháu nội ông Thạch Vĩnh Khánh bị chết ngay ở loạt bom đầu. Ông vừa khóc vừa giục con dâu là chị Hoa, Bí thư Đảng ủy ở Mễ Trì, đi lo việc xã khẩn cấp; việc tang gia để ông lo. Sau ít ngày, ông bảo chị Hoa, báo tin cho con trai, anh Thạch Vĩnh Thuyên là chồng chị, đang ở chiến trường miền Nam, không được lung lạc tinh thần; hãy dũng cảm chiến đấu chống Mỹ trả thù cho mẹ, con trai và bà con Mễ Trì.

Hàng ngàn lượt máy bay đã thi nhau trút bom xuống Hà Nội. 		     (Nguồn: ie)
Hàng ngàn lượt máy bay đã thi nhau trút bom xuống Hà Nội.

Vào 3 giờ 38 phút ngày 22/12/1972, đế quốc Mỹ sử dụng 24 máy bay B.52, 36 máy bay chiến thuật, kết hợp với 18 lần chiếc F111, hoạt động xen kẽ, đánh vào Sân bay Bạch Mai, Bệnh viện Bạch Mai, Văn Điển, Gia Lâm, Giáp Bát.

Ngay chiều hôm đó, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đến thăm, động viên các y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Trước mắt, Thủ tướng thấy những ngôi nhà cao tầng đổ sập; nhiều người dưới hầm trú ẩn bị kẹt tới mấy ngày bởi lớp gạch vụn vùi lấp. Lực lượng cứu hộ nhanh chóng khoan đục bê tông, đưa ống dẫn khí xuống hầm và khẩn trương đào bới đưa người bị nạn thoát khỏi nguy hiểm. Trong tiếng đạn bom ngày ấy ở Bệnh viện Bạch Mai, có cả tiếng trẻ sơ sinh cất tiết khóc chào đời…

Hà Nội mùa Giáng sinh năm 1972, là kỉ niệm bi hùng đặc biệt của mỗi người dân Thủ đô. Những hình ảnh đau thương và dũng cảm ngày ấy lại hiện về. Trong ngày “Hà Nội tổ chức mừng công chiến thắng”, bác sĩ Trần Duy Hưng, Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội đọc diễn văn khai mạc, có đoạn: “Bè lũ Ních-xơn tưởng rằng, bằng chiến tranh hủy diệt, bằng hành động bạo tàn và dã man, chúng có thể làm lung lạc ý chí chiến đấu của quân dân ta… Nhưng kẻ thù đã lầm to!... Trong chiến dịch lịch sử này, 81 máy bay Mỹ bị bắn rơi, trong đó có 32 “pháo đài bay” B.52, bắt từng xâu, từng bầy giặc lái đi vào “Khách sạn Hintơn Hà Nội”. Đây là đòn choáng váng đánh thẳng vào những tên vạch kế hoạch của Lầu Năm Góc; cùng với sự đấu tranh, lên án mạnh mẽ của Nhân dân thế giới, trong đó có Nhân dân Mỹ, trước tội ác của Ních-xơn gây ra cho dân tộc Việt Nam...

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội báo toàn quốc 2026 - Dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Hội báo toàn quốc 2026 - Dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội Báo toàn quốc 2026.
Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi nhân dịp 21/6

Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi nhân dịp 21/6

Chiều 16/6, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBQGNCT VN, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khoá XVI đã đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi nhân dịp kỉ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026). Tham gia có Phó Chủ tịch Nguyễn Lam và đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Hội, Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT. Đón tiếp đoàn có Phó Tổng Biên tập Lê Đình Vũ cùng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kĩ thuật viên, nhân viên Tạp chí.
Hội Người cao tuổi Việt Nam hưởng ứng Ngày Thế giới nâng cao nhận thức về lạm dụng người cao tuổi 15/6

Hội Người cao tuổi Việt Nam hưởng ứng Ngày Thế giới nâng cao nhận thức về lạm dụng người cao tuổi 15/6

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết "Hội Người cao tuổi Việt Nam hưởng ứng Ngày Thế giới nâng cao nhận thức về lạm dụng người cao tuổi 15/6" của đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBQGNCT VN, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khoá XVI.
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Ngày 11/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.
Ninh Bình: Bứt phá sau sáp nhập, tạo nền tảng phát triển bền vững và phát huy vai trò người cao tuổi

Ninh Bình: Bứt phá sau sáp nhập, tạo nền tảng phát triển bền vững và phát huy vai trò người cao tuổi

Sau khi được thành lập trên cơ sở hợp nhất ba tỉnh Ninh Bình, Hà Nam và Nam Định từ ngày 1/7/2025, tỉnh Ninh Bình mới đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, phát huy hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp với 129 xã, phường.

Tin khác

Khi ý Đảng chạm đến lòng dân

Khi ý Đảng chạm đến lòng dân
Từ sự công khai, dân chủ trong quá trình triển khai đến niềm tin của người dân vào chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, phương án sắp xếp, sáp nhập xóm tại xã Hợp Minh (Nghệ An) đã nhận được sự đồng thuận rộng rãi của Nhân dân. Đó không chỉ là tiền đề để thực hiện thành công việc sắp xếp đơn vị dân cư mà còn là minh chứng sinh động cho sức mạnh của khối đại đoàn kết khi ý Đảng thực sự chạm đến lòng dân.

TP Hà Nội: Đưa chăm sóc sức khỏe NCT đến gần cộng đồng

TP Hà Nội: Đưa chăm sóc sức khỏe NCT đến gần cộng đồng
Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), phường Long Biên (TP Hà Nội) tổ chức khai trương Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho NCT.

Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026

Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những hình ảnh ấn tượng tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016–2026. Hội nghị diễn ra vào ngày 06/06/2026 tại TP Hà Nội.

Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi

Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi
Kỉ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2026), các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi và giàu ý nghĩa, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên người cao tuổi.

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp
Sáng 6/6, tại phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”.

Phát huy hào khí Diên Hồng, vững bước cùng đất nước trong kỷ nguyên mới

Phát huy hào khí Diên Hồng, vững bước cùng đất nước trong kỷ nguyên mới
Sáng 6/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương NCT tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2026, nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026).

Phát huy hào khí Diên Hồng trong kỷ nguyên mới

Phát huy hào khí Diên Hồng trong kỷ nguyên mới
Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026) và 31 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2026) diễn ra trong bối cảnh đất nước sau 40 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu toàn diện trên nhiều lĩnh vực: Chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng, văn hóa - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững, uy tín và vị thế quốc tế không ngừng nâng cao.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 85 người cao tuổi toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021-2026, chiều 5/6, tại Phủ Chủ tịch.

Hợp tác bền chặt giữa tỉnh Quảng Ninh với 3 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Hợp tác bền chặt giữa tỉnh Quảng Ninh với 3 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Những kết quả hợp tác đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn 2022-2026 giữa Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào đã thể hiện tình đoàn kết, gắn bó và tin cậy ngày càng sâu sắc giữa Quảng Ninh và các tỉnh Bắc Lào; đồng thời tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khơi dậy tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng" trong giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khơi dậy tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng" trong giai đoạn phát triển mới
Nhân dịp Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026), chiều 5/6, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt 85 người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021 - 2026.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi
Sáng 5/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi, xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã trang trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia trong thời kỳ chiến tranh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường chào xã giao Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luông Pha Băng (Lào)

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường chào xã giao Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luông Pha Băng (Lào)
Nhân dịp tham dự Hội nghị tổng kết hợp tác giai đoạn 2022-2026 giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và các tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, Hủa Phăn, Luông Pha Băng (Lào), ngày 4/6/2026 đồng chí Quản Minh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cùng đoàn công tác của Tỉnh đã đến chào xã giao đồng chí Vũ Ngọc Lý, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Luông Pha Băng.

Chủ động phòng bệnh để sống khỏe, sống hạnh phúc

Chủ động phòng bệnh để sống khỏe, sống hạnh phúc
Sáng 4/6, Viện Nghiên cứu NCT (Hội NCT Việt Nam) chủ trì phối hợp với Công ty Cổ phần HaSu No Hana, Công ty Raydel Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tiếp và trực tuyến phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT. Tham dự có Phó Chủ tịch Nguyễn Lam; đại diện các nhà khoa học, nhà quản lý; lãnh đạo các ban, văn phòng, đơn vị trực thuộc Hội NCT Việt Nam cùng lãnh đạo Hội NCT các địa phương trong cả nước.

Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV
Tạp chí Người cao tuổi xin trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026–2031 được tổ chức sáng nay (4/6/2026), tại Thủ đô Hà Nội.

Khi người Việt Nam già đi…

Khi người Việt Nam già đi…
Một xã hội văn minh không chỉ được đo bằng tốc độ tăng trưởng kinh tế hay những tòa nhà cao tầng. Nó còn được đo bằng cách xã hội ấy đối xử với những người đã dành cả tuổi trẻ để xây dựng và bảo vệ đất nước. Những người cao tuổi hôm nay đã đi qua chiến tranh, gian khó, những năm tháng lao động nhọc nhằn để nuôi lớn các thế hệ kế tiếp. Họ xứng đáng có một tuổi già bình yên. Và hơn hết, họ xứng đáng được sống trong cảm giác mình vẫn được cần đến.
Xem thêm
Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026

Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những hình ảnh ấn tượng tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016–2026. Hội nghị diễn ra vào ngày 06/06/2026 tại TP Hà Nội.
Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi

Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi

Kỉ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2026), các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực,
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”.
Hội báo toàn quốc 2026 - Dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Hội báo toàn quốc 2026 - Dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội Báo toàn quốc 2026.
Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi nhân dịp 21/6

Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi nhân dịp 21/6

Chiều 16/6, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi nhân dịp kỉ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026). Tham gia có Phó Chủ tịch Nguyễn Lam và đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Hội, Ban Chăm
Hội Người cao tuổi Việt Nam hưởng ứng Ngày Thế giới nâng cao nhận thức về lạm dụng người cao tuổi 15/6

Hội Người cao tuổi Việt Nam hưởng ứng Ngày Thế giới nâng cao nhận thức về lạm dụng người cao tuổi 15/6

Chủ đề của Ngày thế giới nâng cao nhận thức về lạm dụng người cao tuổi năm 2026 không chỉ là lời kêu gọi hành động mà còn là cam kết chung của toàn xã hội nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và tôn trọng nhân phẩm của người cao tuổi.
Phiên bản di động