Xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lôc, tỉnh Thanh Hóa:

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khi tan tầm khu chợ trở nên náo loạn

Chính quyền dung túng

Liên tục trong 5 tháng qua, Tạp chí Ngày mới online đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép hoạt động ngay gần Khu công nghiệp Nhà máy may xuất khẩu Appaeltech thuộc xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Hiện nay khu chợ này vẫn hoạt động rầm rộ, đối tượng chủ yếu là công nhân của Nhà máy may Appaeltech, khi tan tầm họ đổ xô ra đường và ra vào chợ gây nên cảnh hỗn loạn kéo dài hàng cây số người, xe chen nhau gây ách tắc giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Cho đến ngày 15/10/2021 UBND huyện Vĩnh Lộc mới có công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và trả lời Tạp chí người cao tuổi (Ngày mới online). Nội dung công văn không đã đụng đến việc xử lý chợ trái phép mà còn đề xuất cho chợ tiếp tục họat động; theo nội dung công văn: “Năm 2012, Công ty TNHH may mặc xuất khẩu Apparel Tech đi vào hoạt động, người dân trên địa bàn xã Vĩnh Long và vùng lân cận đã mang hàng hóa ra trước khu đất công ty (Đất quy hoạch hành lang an toàn giao thông) để bán cho công nhân của công ty và người dân. Năm 2017 ông Trần Ngọc Hiệp thực hiện chuyển nhượng đất với các hộ dân, bước đầu ông Hiệp dành một phần đất để bán hàng hóa của gia đình, sau đó người dân và các tiểu thương đã xin ông Hiệp tạo điều kiện được vào trong khu vực đất để kinh doanh bán hàng; ông Hiệp đã đồng ý và tự thỏa thuận với các hộ dân, các tiểu thương kinh doanh buôn bán, đồng thời thực hiện san gạt tạo mặt bằng để họp chợ tạm. Trước tình hình trên, UBND huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo UBND xã Vĩnh Long thực hiện xóa bỏ điểm họp chợ tại khu vực công ty may để đảm bảo an toàn giao thông, nhưng vì hiện nay trên địa bàn xã Vĩnh Long chưa có chợ dân sinh để nhân dân mua bán trao đổi hàng hóa, mặt khác để tạo điều kiện cho hơn 400 công nhân thuận cho mua hàng thiết yếu sau khi tan ca làm còn UBND xã Vĩnh Long chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Ông Trần Ngọc Hiệp đã tự thỏa thuận với các hộ bán hàng để thu tiền, nguồn thu được sử dụng nhằm mục đích để chi trả cho công việc quét dọn, thu gom và xử lý rác thải, vệ sinh môi trường, quản lý trật tự an ninh, an toàn giao thông tại khu vực chợ. Việc ông Hiệp thu tiền được sự đồng thuận và thống nhất của các hộ tiểu thương tham gia mua bán hàng tại chợ. Ông Hiệp thu tiền không nộp tiền về ngân sách xã Vĩnh Long do đây là chợ tạm chưa được cấp phép nên UBND xã Vĩnh Long không quản lý số tiền thu và không yêu cầu ông Hiệp nộp bất cứ các khoản thu tại chợ vào ngân sách xã Vĩnh Long.

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Công văn báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa không nói đến việc xử lý chợ trái phép, mà tiếp tục giao cho lực lượng Công an chịu trách nhiệm.

Ngày 3/8/2021, đoàn kiểm tra thực tế do lãnh đạo Công an tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện các Phòng tham mưu, Phòng cảnh sát Quản lý hành chính, Phòng cảnh sát giao thông đã tiến hành kiểm tra tại khu chợ tạm Vĩnh Long sau đó tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện và đại diện UBND xã Vĩnh Long. Tại cuộc họp đã thống nhất quan điểm và báo cáo đồng chí Giám đốc Công an tỉnh,tham mưa UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh quy hoạch quỹ đất phù hợp để đưa vào quy hoạch chợ, khu dịch vụ thương mại đảm bảo sinh kế của người dân, thực hiện có hiệu quả các biện pháp nhằm đảm bảo tình hình trật tự giao thông, trật tự công cộng tại khu vực chợ tạm xã Vĩnh Long. Trong thời gian chờ quy hoạch, cấp phép đề xuất cho phép các tiểu thương tiếp tục kinh doanh tại khu vực chợ tạm nói trên với điều kiện phải làm rào chắn bằng tôn phía tiếp giáp với công ty may, giao lực lượng Cảnh sát giao thông –trật tự, Công an huyện, Công an xã Vĩnh Long chịu trách nhiệm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng tại khu vực…”

Cá nhân hưởng lợi

Như vậy, Công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và trả lời Tạp chí Ngày mới online đã cho thấy khu vực chợ trái phép này đã được hoạt động khá lâu nhưng chính quyền địa phương hoàn toàn làm ngơ, không xử lý cho đến khi báo chí phản ánh thì nại ra báo cáo đối phó và tiếp tục đề xuất tỉnh để chợ tiếp tục hoạt động. Điều quan trọng nhất ở đây là chính quyền địa phương UBND xã Vĩnh Long và UBND huyện Vĩnh Lộc đã làm ngơ cho cá nhân hộ ông Trần Ngọc Hiệp tự ý chuyển nhượng đất nông nghiệp giữa các hộ dân và đồng thời tự ý đổ đất san lấp mặt bằng để làm chợ, việc làm này đã hoàn toàn vi phạm luật đất đai. Thứ hai sau khi ông Trần Ngọc Hiệp thành lập chợ trên đất nông nghiệp hoạt động một cách ngang nhiên thu tiền của hàng trăm tiểu thương với số tiền rất lớn trong khi UBND xã Vĩnh Long lại không thu đồng nào vào ngân sách xã, câu hỏi đặt ra là tại sao UBND xã Vĩnh Long lại ưu ái cá nhân ông Trần Ngọc Hiệp? Thứ ba trong báo cáo nêu rõ việc UBND huyệnvà xã không xử lý chợ trái phép mà tiếp tục cho các nhân ông Hiệp dùng rào chắn bằng tôn để quây lại và vẫn cho chợ hoạt động, đồng thời giao cho lực lượng Cảnh sát giao thông – trật tư, Công an huyện, Công an xã Vĩnh Long chịu trách nhiệm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng tại khu vực chợ. Như vậy hiện nay huyện Vĩnh Lộc đang huy động các lực lượng chức năng ăn lương nhà nước để bảo vệ cho khu chợ trái phép mà khu chợ này là của các nhân ông Trần Ngọc Hiệp trong khi ông Hiệp được quyền thu tiền cho các nhân mà không phải nộp một đồng nào cho ngân sách nhà nước.

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
người và xe đông đúc khi công nhân tan tầm

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ những việc làm sai của các nhân ông Trần Ngọc Hiệp, đồng thời có biện pháp xử lý dứt điểm những cá nhân, tập thể đang dung túng cho ông Trần ngọc Hiệp mở chợ trái phép, hoạt động sai luật trên đất nông nghiệp không đảm bảo về các tiêu chí vệ sinh môi trường và an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217 Thanh Hóa.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Tạp chí Ngày mới online (Tạp chí Người cao tuổi) vừa nhận được đơn của ông Phạm Bá Trường, người cao tuổi, hiện ở thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, khiếu nại về đất của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định trên 3.000m2. Tuy nhiên, mãi đến năm 2007, UBND xã Vạn Thiện mới cấp trích lục cho gia đình ông, nhưng diện tích chỉ có 1.930m2, số còn lại hơn 1.000m2 UBND xã Van Thiện đã tách thành 2 thửa ghi là đất hai lúa và mặt nước hoang. Theo ông Trường, việc làm trên là không đúng, vì phần đất này gia đình ông khai hoang, phục hóa thành đất ở và ao, vườn ổn định, không tranh chấp với ai trong 35 năm qua.
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Kênh rạch ở xã Tân Nhựt đang bị bức tử

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Kênh rạch ở xã Tân Nhựt đang bị bức tử

Nhiều cơ sở trực tiếp xả nước thải chưa qua xử lý có dầu hiệu gây ô nhiễm ra môi trường tự nhiên, nước các kênh rạch đen như mực, khói đen từ cơ sở sản xuất vô tư xả; kèm theo mùi hôi thối nồng nặc, khó chịu. Đó là thực trạng những gì đang diễn ra trên địa bàn xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh..
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà H.T.A , (xin giấu tên) sinh năm 1955, hiện ở phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu làm trái Luật Tố cáo, khi tiết lộ danh tính của người tố cáo.

Tin khác

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích
Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải
Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu vực huyện Phú Giáo và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vô cùng bức xúc cho biết, hằng ngày có rất nhiều chiếc xe có dấu hiệu chở vật liệu quá tải từ các mỏ cát, đá trên địa bàn đến các trạm trộn bê tông tươi cày nát các tuyến đường...

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên:  Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn
Mắc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn “bất chấp”, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

15 giờ 39 phút ngày 29/7/2022, tại quán cafe Thiện Nhân ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra một vụ mưu sát chém người có tổ chức.
Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phát hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.
Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Ngày 3/8, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành Kết luận Thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động