Xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật của một xã miền núi

Nằm ở phía Đông Bắc huyện Vĩnh Lộc, những năm trước đây kinh tế ở Vĩnh Long còn gặp nhiều khó khăn, do đường sá, kênh mương chưa thuận tiện; tỉ lệ hộ nghèo cao. Nhưng với sự nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo, sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân, xã Vĩnh Long đã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Nhận thức rõ được vai trò, ý nghĩa của Chương trình xây dựng NTM đối với việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Sau khi tiếp thu các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện, Đảng ủy và chính quyền xã Vĩnh Long đã tổ chức triển khai từ xã đến thôn, với quyết tâm cao nhất. Khi bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Vĩnh Long mới chỉ đạt 9 tiêu chí, đến năm 2015 đạt 11 tiêu chí, chỉ trong 2 năm 2016, 2017 xã đạt thêm 4 tiêu chí và đến nay đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Là vùng đất có truyền thống văn hóa và lịch sử cách mạng, xã Vĩnh Long được Nhà nước phong tặng Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân trong thời kì chống Mỹ. Tiếp nối truyền thống của xã anh hùng, ngày nay dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; cán bộ và Nhân dân xã Vĩnh Long luôn đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Xã đã thực hiện có hiệu quả phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân góp, dân làm, dân kiểm tra và hưởng thụ”. Đây là phương châm xuyên suốt cuộc hành trình xây dựng NTM.

xa vinh long huyen vinh loc tinh thanh hoa suc bat cua mot xa mien nui
Công sở xã Vĩnh Long

Nhận thấy trong xây dựng NTM có đến 14/19 tiêu chí liên quan trực tiếp đến các thôn, lãnh đạo xã Vĩnh Long đã linh hoạt ban hành các cơ chế hỗ trợ thực hiện Chương trình xây dựng NTM bằng cách có thưởng cho các thôn về đích (thôn thấp nhất được thưởng 16 triệu đồng và thôn cao nhất là 25 triệu đồng). Từ những cách làm hay, sáng tạo, thu nhập bình quân đầu người toàn xã không ngừng tăng lên, năm 2010 mới chỉ đạt 14,3 triệu đồng/người/năm, đến tháng 4/2019 là hơn 41,2 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm dần, năm 2010 là 34,9% đến tháng 9/2019 giảm còn 3,18%.

Để nông nghiệp phát triển, xã đã ban hành nhiều chính sách như: Hỗ trợ các hộ gia đình xây dựng mô hình chăn nuôi, trang trại tập trung; hỗ trợ mua máy cấy, máy làm đất, gặt đập liên hoàn; hỗ trợ mô hình chuyển đổi cây trồng mới...Cùng với đó là khuyến khích nông dân sản xuất hàng hoá tập trung với các loại cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương.

xa vinh long huyen vinh loc tinh thanh hoa suc bat cua mot xa mien nui
Trục đường trung tâm xã lấp lánh ánh điện về đêm

Theo đó, năm 2016, Vĩnh Long thực hiện mô hình sản xuất lúa giống Bắc Xuyên quy mô 13ha tại thôn Xuân Áng; mô hình trình diễn 1,5ha lúa DL 105 tại thôn Đông Môn; quy hoạch và chuyển đổi 9,3ha cho 7 hộ từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình cá lúa tại thôn Đông Môn và Cẩm Bào; xây dựng được 2 mô hình nuôi gà thương phẩm với số lượng đạt 95.000 con/năm, đặc biệt là đã hình thành được chuỗi cung ứng của HTX gà đồi Tân Lập đạt tiêu chuẩn Vietgap. Năm 2017, toàn xã đã chuyển đổi 16,25ha đất lúa năng suất thấp sang các loại cây trồng khác và mô hình lúa – cá có năng suất, hiệu quả cao hơn. Vĩnh Long có một mô hình được hỗ trợ từ nguồn vốn xây dựng NTM là mô hình sản xuất và bao tiêu sản phẩm rau má Tây Đô, với nguồn vốn hỗ trợ 200 triệu đồng. Năm 2018, xã đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi cung ứng hàng hóa như: Chuỗi cung ứng lúa gạo an toàn, chuỗi rau an toàn; chuỗi gia cầm; mô hình chuỗi lúa gạo với diện tích 30ha lúa Thái Xuyên 111, tại thôn Đông Môn; mô hình trồng rau trong nhà lưới tại thôn Cầu Mư...

Cùng với sự phát triển trong nông nghiệp, ngành kinh doanh dịch vụ cũng được chú trọng. Xã có 11 hộ kinh doanh trong lĩnh vực hàng tạp hóa, 13 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống có thu nhập hơn 10 triệu đồng/cửa hàng/tháng. Xã quan tâm đến việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào địa bàn, nên toàn xã có tới 17 doanh nghiệp và hợp tác xã kinh doanh, với tổng thu nhập 10 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, Công ty May mặc xuất khẩu Appareltech Vĩnh Lộc đóng trên địa bàn xã với quy mô hơn 3.500 công nhân; giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động trong xã, với mức thu nhập khoảng 4,5-10 triệu đồng/lao động/ tháng.

Song song, với đẩy mạnh phát triển sản xuất, Vĩnh Long đã quan tâm đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Bằng nguồn vốn của nhà nước và Nhân dân đóng góp, các công trình điện, đường, trường, trạm, nhà cửa...được đầu tư xây dựng khang trang. Mười năm qua, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình xây dựng NTM là gần 228 tỉ đồng. Xã đã làm mới và nâng cấp được trên 24, 959 km đường giao thông nông thôn; cứng hóa 27,183km đường trục chính nội đồng; kiên cố hóa được 4,3km; kênh mương nội đồng được kiên cố hóa là 50,187km; đấu mối lắp đặt mới và nâng cấp 9 trạm biến áp giúp100% các hộ trong xã được sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn…

Trong lĩnh vực y tế, giáo dục, xã đặc biệt quan tâm, đầu tư. Hiện các trường học đều được tăng cường cơ sở vật chất, nâng cấp phòng học, xây mới phòng chức năng, chỉnh trang sân chơi, bãi tập. Tỉ lệ trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia đạt 85%. Về y tế, xã đã sửa chữa khuôn viên, tường rào, xây mới 5 phòng chức năng, tường rào, cổng trung tâm y tế, đáp ứng nhu cầu khám bệnh cho Nhân dân trên địa bàn. Hiện toàn xã có 91% số dân tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Vũ Đình Viên, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long chia sẻ: Để có được kết quả trên, Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Long đã trải qua một hành trình gian nan nhưng đầy tự hào. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là cả một quá trình liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, với những thành quả đã đạt được, nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân xã Vĩnh Long trong thời gian tới là giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM; tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển bền vững các tiêu chí. Phấn đấu tăng thu nhập bình quân đầu người và mục tiêu trước mắt đến năm 2020 đạt trên 48 triệu đồng/người/năm; phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2022 và tiến tới đạt xã NTM kiểu mẫu vào năm 2024, để đích đến cuối cùng là Nhân dân được nâng cao đời sống một cách bền vững; địa phương phát triển, văn minh.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an tnr dong van cham ban giao 3 nam nguoi dan ngam trai dang

Dự án TNR Đồng Văn chậm bàn giao 3 năm: Người dân ngậm "trái đắng"

Với những lời quảng cáo hoa mỹ về một khu đô thị đáng mơ ước, nằm tại vị trí “vàng” tại mặt đường Quốc lộ 38, dự án TNR Star Đồng Văn đã khiến nhiều người “ngậm trái đắng”. Không những vậy, các thỏa thuận của chủ đầu tư nhằm hỗ trợ người dân trong quá trình chậm bàn giao ấy chỉ là những lời “hứa lèo”.
website thuong mai dien tu se bi thu hoi ten mien neu kinh doanh hang gia hang cam

Website thương mại điện tử sẽ bị thu hồi tên miền nếu kinh doanh hàng giả, hàng cấm

Các mức phạt cho hành vi gian lận, kinh doanh hàng giả, hàng cấm trên thương mại điện tử sắp tới sẽ cao hơn rất nhiều, cao nhất lên đến 50 triệu đồng.  
gia vang sang nay tiep tuc lao doc

Giá vàng sáng nay tiếp tục lao dốc

Trong phiên giao dịch sáng 24/9, giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục sụt giảm. Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng giảm tới gần nửa triệu mỗi lượng, đưa giá niêm yết về quanh mức 55,5 triệu đồng/lượng.
mau xe huyen thoai honda super cub 2020 ra mat

Mẫu xe "huyền thoại" Honda Super Cub 2020 ra mắt

Xe lắp động cơ một xi-lanh dung tích 110 phân khối, làm mát bằng gió, phun xăng điện tử, kết hợp với hộp số tròn bốn cấp. Theo kết quả thử nghiệm của Honda, Super Cub 2020 tiêu thụ 1,4 lít/100 km.
mitsubishi lan dau giam gia tung uu dai cho xpander

Mitsubishi lần đầu giảm giá, tung ưu đãi cho Xpander

Ngay sau khi Toyota giảm giá 35 triệu cho Rush, hãng xe đồng hương của Toyota là Mitsubishi cũng tung ưu đãi với khách mua mới Xpander nhập khẩu.

Tin khác

Giá vàng SJC tăng nhẹ phiên sáng đầu tuần

gia vang sjc tang nhe phien sang dau tuan
Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng SJC trên thị trường trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ vài chục nghìn đồng mỗi lượng, so với chốt phiên tuần trước.

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam
Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyệnVân Hồ, tỉnh Sơn La. Đây là nhà máy có quy mô lớn nhất vùng Tây Bắc và là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc trên dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới.

Ngành Dầu khí trước sóng gió của “khủng hoảng kép”

nganh dau khi truoc song gio cua khung hoang kep
8 tháng của năm 2020 đã đi qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh nhiều công ty dầu khí thế giới chao đảo trước "khủng hoảng kép" do tác động của đại dịch Covid-19 và giá dầu thấp kéo dài.

Mitsubishi Pajero Sport 2020 chốt lịch ra mắt ngày 6/10

mitsubishi pajero sport 2020 chot lich ra mat ngay 610
Trang chủ của Mitsubishi Motors Việt Nam đã chính thức xuất hiện banner giới thiệu về mẫu xe Pajero Sport mới sắp ra mắt, thời gian là ngày 6/10 tới.

Giá vàng SJC sáng nay tăng nhẹ

gia vang sjc sang nay tang nhe
Trong phiên giao dịch sáng 18/9, thị trường vàng miếng trong nước bật tăng nhẹ từ vài chục đến hơn trăm nghìn đồng mỗi lượng, đưa giá niêm yết quanh mức 56,5 triệu đồng/lượng.

Vựa hoa quả Sơn La sẵn sàng cung ứng hàng cho nhà máy chế biến

vua hoa qua son la san sang cung ung hang cho nha may che bien
Xoài ngon Yên Châu, cam ngon Mai Sơn, Phù Yên, chanh leo Mộc Châu... là những mặt hàng chủ lục trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La. Những vườn quả sai trĩu, dài ngút tầm mắt đang sẵn sàng cung ứng cho nhà máy.
Xem thêm
website thuong mai dien tu se bi thu hoi ten mien neu kinh doanh hang gia hang cam

Website thương mại điện tử sẽ bị thu hồi tên miền nếu kinh doanh hàng giả, hàng cấm

Các mức phạt cho hành vi gian lận, kinh doanh hàng giả, hàng cấm trên thương mại điện tử sắp tới sẽ cao hơn rất nhiều, cao nhất lên đến ...
gia vang sang nay tiep tuc lao doc

Giá vàng sáng nay tiếp tục lao dốc

Trong phiên giao dịch sáng 24/9, giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục sụt giảm. Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng giảm tới gần nửa triệu ...
mau xe huyen thoai honda super cub 2020 ra mat

Mẫu xe "huyền thoại" Honda Super Cub 2020 ra mắt

Xe lắp động cơ một xi-lanh dung tích 110 phân khối, làm mát bằng gió, phun xăng điện tử, kết hợp với hộp số tròn bốn cấp. Theo kết quả ...
bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế ...
tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh ...
flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng ...
co hoi va thach thuc cua doanh nghiep viet trong kinh doanh thoi dai moi

Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt trong kinh doanh thời đại mới

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có lẽ là cụm từ được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, các hội nghị ...
khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng ...
thanh tra xu phat gan 18 ti dong lien quan den sai pham ve bao ve moi truong tren dia ban tinh bac giang

Thanh tra, xử phạt gần 1,8 tỉ đồng liên quan đến sai phạm về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Tổng cục Môi trường cho biết, năm 2019, đơn vị này đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại 14 đơn vị ...
thuc hien du an the manor central park khong co dtm bitexco bi xu phat 350 trieu dong

Thực hiện Dự án The Manor Central Park không có ĐTM, Bitexco bị xử phạt 350 triệu đồng

Xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại Dự án The Manor Central Park (TP Hà Nội) khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Công ...
gia ban cho thue nha o xa hoi bac ninh chenh lech the nao voi ha noi

Giá bán, cho thuê nhà ở xã hội Bắc Ninh chênh lệch thế nào với Hà Nội?

Nhà dưới 6 tầng có giá thuê là 57.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 6-7 tầng là 70.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 8-10 tầng có giá thuê là 74 nghìn đồng.
ha noi khai tu them du an nha o ca thap ky khong trien khai

Hà Nội ‘khai tử’ thêm dự án nhà ở cả thập kỷ không triển khai

Dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Việt Nam làm chủ ...
Phiên bản di động