Xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật của một xã miền núi

Nằm ở phía Đông Bắc huyện Vĩnh Lộc, những năm trước đây kinh tế ở Vĩnh Long còn gặp nhiều khó khăn, do đường sá, kênh mương chưa thuận tiện; tỉ lệ hộ nghèo cao. Nhưng với sự nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo, sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân, xã Vĩnh Long đã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Nhận thức rõ được vai trò, ý nghĩa của Chương trình xây dựng NTM đối với việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Sau khi tiếp thu các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện, Đảng ủy và chính quyền xã Vĩnh Long đã tổ chức triển khai từ xã đến thôn, với quyết tâm cao nhất. Khi bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Vĩnh Long mới chỉ đạt 9 tiêu chí, đến năm 2015 đạt 11 tiêu chí, chỉ trong 2 năm 2016, 2017 xã đạt thêm 4 tiêu chí và đến nay đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Là vùng đất có truyền thống văn hóa và lịch sử cách mạng, xã Vĩnh Long được Nhà nước phong tặng Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân trong thời kì chống Mỹ. Tiếp nối truyền thống của xã anh hùng, ngày nay dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; cán bộ và Nhân dân xã Vĩnh Long luôn đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Xã đã thực hiện có hiệu quả phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân góp, dân làm, dân kiểm tra và hưởng thụ”. Đây là phương châm xuyên suốt cuộc hành trình xây dựng NTM.

xa vinh long huyen vinh loc tinh thanh hoa suc bat cua mot xa mien nui
Công sở xã Vĩnh Long

Nhận thấy trong xây dựng NTM có đến 14/19 tiêu chí liên quan trực tiếp đến các thôn, lãnh đạo xã Vĩnh Long đã linh hoạt ban hành các cơ chế hỗ trợ thực hiện Chương trình xây dựng NTM bằng cách có thưởng cho các thôn về đích (thôn thấp nhất được thưởng 16 triệu đồng và thôn cao nhất là 25 triệu đồng). Từ những cách làm hay, sáng tạo, thu nhập bình quân đầu người toàn xã không ngừng tăng lên, năm 2010 mới chỉ đạt 14,3 triệu đồng/người/năm, đến tháng 4/2019 là hơn 41,2 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm dần, năm 2010 là 34,9% đến tháng 9/2019 giảm còn 3,18%.

Để nông nghiệp phát triển, xã đã ban hành nhiều chính sách như: Hỗ trợ các hộ gia đình xây dựng mô hình chăn nuôi, trang trại tập trung; hỗ trợ mua máy cấy, máy làm đất, gặt đập liên hoàn; hỗ trợ mô hình chuyển đổi cây trồng mới...Cùng với đó là khuyến khích nông dân sản xuất hàng hoá tập trung với các loại cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương.

xa vinh long huyen vinh loc tinh thanh hoa suc bat cua mot xa mien nui
Trục đường trung tâm xã lấp lánh ánh điện về đêm

Theo đó, năm 2016, Vĩnh Long thực hiện mô hình sản xuất lúa giống Bắc Xuyên quy mô 13ha tại thôn Xuân Áng; mô hình trình diễn 1,5ha lúa DL 105 tại thôn Đông Môn; quy hoạch và chuyển đổi 9,3ha cho 7 hộ từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình cá lúa tại thôn Đông Môn và Cẩm Bào; xây dựng được 2 mô hình nuôi gà thương phẩm với số lượng đạt 95.000 con/năm, đặc biệt là đã hình thành được chuỗi cung ứng của HTX gà đồi Tân Lập đạt tiêu chuẩn Vietgap. Năm 2017, toàn xã đã chuyển đổi 16,25ha đất lúa năng suất thấp sang các loại cây trồng khác và mô hình lúa – cá có năng suất, hiệu quả cao hơn. Vĩnh Long có một mô hình được hỗ trợ từ nguồn vốn xây dựng NTM là mô hình sản xuất và bao tiêu sản phẩm rau má Tây Đô, với nguồn vốn hỗ trợ 200 triệu đồng. Năm 2018, xã đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi cung ứng hàng hóa như: Chuỗi cung ứng lúa gạo an toàn, chuỗi rau an toàn; chuỗi gia cầm; mô hình chuỗi lúa gạo với diện tích 30ha lúa Thái Xuyên 111, tại thôn Đông Môn; mô hình trồng rau trong nhà lưới tại thôn Cầu Mư...

Cùng với sự phát triển trong nông nghiệp, ngành kinh doanh dịch vụ cũng được chú trọng. Xã có 11 hộ kinh doanh trong lĩnh vực hàng tạp hóa, 13 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống có thu nhập hơn 10 triệu đồng/cửa hàng/tháng. Xã quan tâm đến việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào địa bàn, nên toàn xã có tới 17 doanh nghiệp và hợp tác xã kinh doanh, với tổng thu nhập 10 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, Công ty May mặc xuất khẩu Appareltech Vĩnh Lộc đóng trên địa bàn xã với quy mô hơn 3.500 công nhân; giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động trong xã, với mức thu nhập khoảng 4,5-10 triệu đồng/lao động/ tháng.

Song song, với đẩy mạnh phát triển sản xuất, Vĩnh Long đã quan tâm đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Bằng nguồn vốn của nhà nước và Nhân dân đóng góp, các công trình điện, đường, trường, trạm, nhà cửa...được đầu tư xây dựng khang trang. Mười năm qua, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình xây dựng NTM là gần 228 tỉ đồng. Xã đã làm mới và nâng cấp được trên 24, 959 km đường giao thông nông thôn; cứng hóa 27,183km đường trục chính nội đồng; kiên cố hóa được 4,3km; kênh mương nội đồng được kiên cố hóa là 50,187km; đấu mối lắp đặt mới và nâng cấp 9 trạm biến áp giúp100% các hộ trong xã được sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn…

Trong lĩnh vực y tế, giáo dục, xã đặc biệt quan tâm, đầu tư. Hiện các trường học đều được tăng cường cơ sở vật chất, nâng cấp phòng học, xây mới phòng chức năng, chỉnh trang sân chơi, bãi tập. Tỉ lệ trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia đạt 85%. Về y tế, xã đã sửa chữa khuôn viên, tường rào, xây mới 5 phòng chức năng, tường rào, cổng trung tâm y tế, đáp ứng nhu cầu khám bệnh cho Nhân dân trên địa bàn. Hiện toàn xã có 91% số dân tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Vũ Đình Viên, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long chia sẻ: Để có được kết quả trên, Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Long đã trải qua một hành trình gian nan nhưng đầy tự hào. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là cả một quá trình liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, với những thành quả đã đạt được, nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân xã Vĩnh Long trong thời gian tới là giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM; tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển bền vững các tiêu chí. Phấn đấu tăng thu nhập bình quân đầu người và mục tiêu trước mắt đến năm 2020 đạt trên 48 triệu đồng/người/năm; phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2022 và tiến tới đạt xã NTM kiểu mẫu vào năm 2024, để đích đến cuối cùng là Nhân dân được nâng cao đời sống một cách bền vững; địa phương phát triển, văn minh.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, người dân vùng tâm dịch không bị cô lập mà ngược lại, nguồn lực hỗ trợ cả nước đều đang dồn về và là liều thuốc tinh thần góp phần động viên mọi người yên tâm chống dịch.
vnpoly cung cap soi cho adidas va target

VNPOLY cung cấp sợi cho ADIDAS và TARGET

Sau hơn 2 năm vận hành thương mại trở lại, sản phẩm sợi do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã khẳng định chất lượng và chinh phục các phân khúc cao trong nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có các thương hiệu hàng đầu thế giới là ADIDAS và TARGET.    
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh (Thanh tra TP Hồ Chí Minh) đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp.        
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc hệ sinh thái NovaTourism.     
tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.

Tin khác

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong
Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những giây phút đầu tiên của ngày kỷ niệm 18/8.

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao
Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu tổ hợp ven biển đẳng cấp, sôi động bậc nhất Quy Nhơn, một điểm đến mới hấp dẫn cho cư dân và du khách.

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138
Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu hướng chững lại sau cú đảo chiều tăng vọt trở lại chiều qua.

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong
Novaland vừa thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ, nhằm hỗ trợ hoạt động cấp cứu của Trung tâm, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát.     

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu
Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong đó có việc doanh nghiệp "bức tử" hồ Đại Lải làm biệt thự.

Dòng xe President của VinFast thu hút giới truyền thông quốc tế

dong xe president cua vinfast thu hut gioi truyen thong quoc te
“VinFast rất biết cách gây bất ngờ”, “thiết kế ấn tượng”, “sản phẩm siêu sang”… là những mỹ từ được truyền thông quốc tế bình luận về mẫu xe SUV phiên bản giới hạn mang tên VinFast President vừa được hãng xe thương hiệu Việt hé lộ.
Xem thêm
bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những ...
sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu ...
dong xe president cua vinfast thu hut gioi truyen thong quoc te

Dòng xe President của VinFast thu hút giới truyền thông quốc tế

“VinFast rất biết cách gây bất ngờ”, “thiết kế ấn tượng”, “sản phẩm siêu sang”… là những mỹ từ được truyền thông quốc tế bình luận về mẫu xe SUV ...
tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm ...
agribank dong hanh cung tan sinh vien 2020

Agribank Đồng hành cùng Tân sinh viên 2020

Là chương trình khuyến mãi thường niên do Agribank tổ chức được học sinh, sinh viên mong đợi, Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện ...
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc ...
tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

Novaland vừa thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ ...
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn ...
flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu ...
bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc ...
Phiên bản di động