Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Nhiều thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến chống Mỹ ở tỉnh Thái Bình cho rằng, bản thân họ bị nhiễm chất độc da cam nhưng bị cắt chế độ vô lý. Đồng thời, các cựu chiến binh bức xúc khiếu tố một số cán bộ Phòng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hồ sơ… khiến quyền lợi nhiều người có công bị tước đoạt.

Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online nhận được đơn cầu cứu của hàng trăm cựu chiến binh, bệnh binh, người có công tại tỉnh Thái Bình về việc bản thân họ bị nhiễm chất độc màu da cam đã có sự công nhận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên đến 1/2021, họ bị cắt hết chế độ, một số cán bộ “hạnh họe” gây khó dễ, bởi tự “đẻ ra” các quy định "con" khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn. Thậm chí, theo các cựu chiến binh, có người có công vì quá bức xúc đã tự tử. Đây là sự việc rất đau lòng đã có báo cáo lên cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình.

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam
Ông Nguyễn Văn Chiến (ngồi giữa, hàng đầu) cùng nhiều thương binh bức xúc về việc bị cắt chế độ da cam khiến đời sống của ông gặp nhiều khó khăn, hiện nay ông Chiến không còn được hưởng đồng lương trợ cấp nào

Ông Nguyễn Văn Chiến, 72 tuổi, trú tại Định Cư Đông, xã Đông Trù, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cho biết: Ông nhập ngũ đầu năm 1968, thời kỳ chiến tranh ác liệt nhất tại Việt Nam. Ông chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… Đến cuối năm 1975, ông xuất ngũ trở về quê hương. Tháng 8/1978, ông tái ngũ chiến đấu tại mặt trận biên giới phía Bắc cho đến tháng 2/1981 thì xuất ngũ.

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam
Một số người có công tại xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương tuổi đã cao nhưng bị cắt chế độ chất độc da cam khiến đời sống của họ vô cùng gian khổ trong khi có người bệnh đã trở nặng

Tháng 4/2008, ông Chiến được trợ cấp nạn nhân chất độc màu da cam (504.000 đồng/tháng). Đến tháng 1/2021, ông bị cắt chế độ vì bị cho rằng con cái không chứng minh rõ bị nhiễm chất độc da cam. Chính điều này khiến ông Chiến vô cùng bức xúc, vì bản thân ông bị nhiễm chất độc da cam đã có hàng loạt các cơ quan chức năng đóng dấu chứng nhận.

"Không hiểu sao giờ lại có quy định đòi đào mộ con cái đã chết để xét nghiệm đúng là bị nhiễm chất độc da cam thì bố mới được hưởng tiếp chế độ", ông Chiến bức xúc.

Theo ông Chiến, đó là sự vô lý, “vẽ luật”, thậm chí là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của những người đã cống hiến cho đất nước. Trong khi gia đình ông Chiến hiện vẫn có con cái bị tật, thậm chí đời cháu ông Chiến cũng bị tật nguyền.

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam
Một số người có công tại xã Đông Qúy, huyện Tiền Hải bức xúc về việc bị cắt chế độ chất độc màu da cam dù hơ sơ đầy đủ, thậm chí có dấu xác nhận của xã về việc con bị chết đúng theo hướng dẫn nhưng vẫn tiếp tục bị cho rằng không phù hợp

Bà Trương Thị Hạt, 67 tuổi, trú tại xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình cho biết: Bà đi bộ đội từ 8/1973 đến tháng 4/1977, công tác tại Đoàn vận tải Quang Trung. Bà được công nhận là nạn nhân chất độc da cam và hưởng trợ cấp theo quy định. Bà Hạt sinh được hai người con thì một con bị khuyết tật, dị dạng đã chết; còn một con còn sống nhưng bị khuyết tật nặng nằm tại nhà. Hiện nay, gia cảnh bà Hạt vô cùng khó khăn khi chồng bà đã chết, chỉ còn một con bị khuyết tật, bị bệnh nặng nhưng vẫn bị cắt chế độ. Việc sinh sống của bà bình thường hưởng trợ cấp đã không đủ tiền thuốc thang bệnh tật cho con. Đến nay, do bị cắt hết chế độ nên cuộc sống của bà càng gian nan. Bà phải mưu sinh bằng việc đi mò cua, bắt ốc kiếm sống qua ngày.

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam
Bà Trương Thị Hạt, 67 tuổi tại huyện Kiến Xương, chồng đã chết, có 2 con thì một con dị dạng đã chết, còn một con dị dạng chỉ nằm tại nhà đau khổ vì bị cắt chế độ da cam, hiện nay bà Hạt chỉ đi mò cua, bắt ốc nuôi con chứ không còn tiền chữa bệnh cho con.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Công Lý, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Tiền Hải cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có gần 2.000 trường hợp bị cắt chế độ chất độc da cam, trong đó huyện Tiền Hải có 326 trường hợp. Việc cắt chế độ theo quy định của cấp Sở và Bộ, còn Phòng là cấp dưới chỉ thực hiện theo chỉ đạo. Trả lời về những vô lý về việc đã chứng nhận những người có công là nhiễm chất độc da cam, hồ sơ của họ rõ ràng nhưng lại "đánh" lẫn vào hồ sơ con cái. Thậm chí, việc yêu cầu phải cung cấp các xét nghiệm những người con đã chết, ông Lý cho rằng, chính việc mâu thuẫn đó nên nhiều người có công đang ý kiến và các cấp cũng đang giải quyết. Đối với các ý kiến về khiếu tố cán bộ cố tình gây "khó dễ", làm sai lệch hồ sơ, tự ý "vẽ" quy định để hành người có công, ông Lý khẳng định, cán bộ phòng ông thực hiện đúng quy định, không có việc trục lợi. Những trường hợp tố bị cấp sai, ông Lý cho rằng, việc đó do Sở vì Phòng không có quyền hạn chứng nhận.

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam
Ông Nguyễn Công Lý, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Tiền Hải trao đổi về vụ việc

Hiện nhiều người có công tại tỉnh Thái Bình rất bức xúc về vụ việc trên. Một số người cho rằng, cán bộ đang thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau và trước những cống hiến của thế hệ cha anh. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nhanh chóng xem xét, giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho người có công, để họ ổn định cuộc sống.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phạm Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động