Tỉnh Quảng Ninh: Tin bợm qua mạng xã hội, mất tiền tỉ

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hoàng Đức Nghĩa, ở tổ 8, khu 3, phường Hồng Hà, TP Hạ Long và ông Vũ Hữu Thường, ở khu 4, phường Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Mai Hạnh, ở tổ 2, khu 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long…

Theo đó, ngày 10/2/2020, Nguyễn Mai Hạnh có đăng tin lên mạng xã hội Facebook (tài khoản Nguyễn Hạnh), với nội dung bán buôn khẩu trang y tế 4 lớp.

Ông Hoàng Đức Nghĩa đã sử dụng tài khoản Facebook Hoàng Nghĩa, nhắn tin trao đổi với Hạnh. Hạnh khẳng định có nguồn khẩu trang y tế, với đầy đủ hóa đơn,chứng từ, chứng nhận nguồn gốc xuất sứ của sản phẩm để cung cấp cho khách hàng. Ngày 13/2/2020, Hạnh có gửi cho ông Nghĩa 1 bản hợp đồng mua bán hàng hóa. Trước đó, Hạnh cho ông Nghĩa biết đã kí hợp đồng với Công ty TNHH xuất nhập khẩu Rất Văn Tốt, trong đó thể hiện Hạnh đã bán cho công ty này 700 thùng khẩu trang, với giá 4.500.000 đồng/1 thùng. Tổng giá trị hợp đồng là 3.150 triệu đồng. Bên mua đặt cọc trước số tiền là 1.100 triệu đồng (tương đương 30% với giá trị hợp đồng). Hạnh đặt vấn đề, nếu ông Nghĩa mua sẽ phải thực hiện như hợp đồng bán khẩu trang cho Công ty Rất Văn Tốt. Ông Nghĩa và ông Vũ Hữu Thường sau khi thảo luận đã đồng ý mua để làm từ thiện, và cung cấp cho một số đơn vị phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

5939 dd
Giấy, hóa đơn chuyển tiền cho Nguyễn Mai Hạnh

Sáng 15/2/2020, Hạnh yêu cầu ông Nghĩa và ông Thường nếu muốn giữ hàng thì phải đặt trước 50 triệu đồng. Do tin tưởng, ông Thường đã đặt cọc theo yêu cầu vào số tài khoản: 19033190992019, tại ngân hàng kĩ thương Việt Nam Techcombank, chủ TK Nguyễn Mai Hạnh.

Chiều 15/2/2020, tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, ông Thường đại diện kí hợp đồng mua bán hàng hóa với Hạnh để mua 2.057 thùng khẩu trang, với giá 1.750.000đồng/1thùng, tổng giá trị hợp đồng là 3.599.750.000 đồng. Bên mua phải đặt cọc trước 1.080 triệu đồng, tương đương 30% giá trị hợp đồng. Ông Nghĩa cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào lời nói của chị Hạnh khi kí hợp đồng có sự chứng kiến

0031 dy
Đơn tố cáo của ông Thường và ông Nghĩa

của người đàn ông tên là Hải, mà Hạnh giới thiệu đó là chồng, tại nhà riêng của Hạnh. Đồng thời, chúng tôi cũng chuyển tiền đặt cọc trong ngày 15/2/2020 và ngày 17/2/2020, với tổng số tiền là 1.080 triệu đồng, chuyển vào Tài khoản mang tên Nguyễn Mai Hạnh, số tài khoản: 19033190992019, tại Ngân hàng kĩ thương Việt Nam Techcombank. Theo hợp đồng đã kí, tới ngày 17/2/2020, chị Hạnh phải giao hàng hoặc chậm nhất là ngày 27/2/2020”.

Ông Nghĩa cho biết thêm: Tuy nhiên qua ngày 17/2/2020, Hạnh không giao hàng và đến ngày 25/2 nhắn tin với nội dung, số hàng khẩu trang bán cho chúng tôi bị Quản lí thị trường TP Hồ Chí Minh bắt giữ. Nhưng ngày 26/2/2020, Hạnh gọi lại và nhắn cho chúng tôi số hàng trên không phải bị bắt, nếu muốn chuyển nhanh ra Quảng Ninh thì phải thanh toán thêm số tiền 750 triệu đồng. Vì tin tưởng nên chúng tôi chuyển tiếp số tiền theo yêu cầu của Hạnh vào sáng 26/2/2020. Sau khi nhận được tiền, Hạnh cam kết chiều 26/2/2020 sẽ giao hàng cho chúng tôi. Đến chiều chúng tôi không được giao hàng thì gọi điện cho Hạnh, thì Hạnh hứa tối sẽ có. Đến tối không có hàng, gọi điện thoại thì Hạnh không nghe máy. Chúng tôi đi tìm và nhờ các nơi, nói sẽ báo công an điều tra thì ngày 28/2/2020, Hạnh chuyển vào tài khoản của tôi số tiền 280 triệu đồng. Số tiền còn lại Hạnh hứa ngày 2/3/2020 sẽ trả nốt, nhưng đến nay chưa trả. Ngày 19/3/2020, chúng tôi đã làm đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh. Đến ngày 30/7/2020, chúng tôi nhận được Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm số 19/PC02(Đ4) do Thượng tá Nguyễn Thái Bình kí qua đường bưu điện.

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, cũng bằng “chiêu thức” như trên, ngày 4/2/2020, Nguyễn Mai Hạnh kí hợp đồng mua bán với chị Nguyễn Thị H, ở khu 4, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, để bán khẩu trang. Đến hẹn không có khẩu trang, chị H đã phải nhờ người quen là công an can thiệp, thì Hạnh mới trả số tiền chị H đặt cọc là 1.100 triệu đồng.

Ở một diễn biến khác, ngày 24/6/2020, Hạnh có viết bản tường trình, với nội dung có nhận của ông Thường số tiền là 1.550 triệu đồng để bán khẩu trang cho ông Thường.“Tôi có chuyển một phần mua khẩu trang cho anh Lê Văn Hoàng ở Phương Đông, Uông Bí. Còn lại chuyển 500 đến 600.000.000 đồng chuyển cho khách đợt 1 (một) chứ không chuyển mua khẩu trang. Và chuyển hơn 400.000.000 đồng (bốn trăm triệu triệu đồng) cho bà Thủy để nhờ lo giải quyết vụ việc với anh Thường”.

Theo các chuyên gia pháp lí, Nguyễn Mai Hạnh đã có dấu hiệu gian dối, chiếm đoạt tài sản của ông Thường và ông Nghĩa từ trước khi kí hợp đồng mua bán khẩu trang. Bản thân Hạnh đã tự nhận dùng phần lớn số tiền của ông Thường vào việc khác.

Từ diễn biến của vụ việc trên, rất mong Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh vào cuộc làm rõ, xử lí nghiêm minh theo quy định của pháp luật, trên tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các bộ, ngành 6 tháng đầu năm 2020: “Cần tập trung xử lí tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong thời gian tới”. Có vậy mới đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn cho các doanh nhân khi đầu tư kinh doanh tại tỉnh Quảng Ninh, địa phương luôn đi đầu trong thu hút đầu tư.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc!

Đinh Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động