Chùa Kim Bửu, tỉnh Đồng Tháp nơi cưu mang NCT cô đơn, trẻ em mồ côi
Nhân Ái 07/11/2025 10:28
Những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11, miền Trung phải chịu những cơn mưa kinh hoành, mưa trắng trời ngập đất. Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng những ngày qua oằn mình chống chọi với đợt mưa lũ đặc biệt lớn. Hàng loạt vùng thấp trũng trở thành “rốn lũ” có nơi ngập sâu 2-4m. Trên phía núi những lũ quét, lũ ống, sạt lở gây chia cắt nhiều tuyến giao thông, cô lập thôn bản, đe dọa trực tiếp đến đời sống của Nhân dân. Những cơn lũ lụt ngày càng hung dữ và bất ngờ, bất ngờ như một cuộc đánh úp vào đời dân. Người dân miền Trung xưa tới nay vốn đã quen với bão lũ, nhưng con nước dâng lên quá nhanh khiến người dân không có đủ giờ khắc mà chuẩn bị tránh lũ, mà di dời, mà sơ tán. Trong nghịch cảnh ấy, bóng dáng những cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân phòng lại xuất hiện. Trong sự hỗ trợ của nhiều thành phần, họ đóng vai trò nòng cốt, vừa bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vừa làm công tác hỗ trợ đồng bào được an toàn, yên ổn.
![]() |
| Cháu bé sơ sinh, con của vợ chồng anh Nguyễn Thanh Tùng được Công an xã Hòa Vang đặt trong “chiếc nôi” bằng thùng xốp an toàn vượt lũ dữ. |
Trên Quốc lộ 1A, đường ven biển phía đông, hay những tuyến đường 14B, 14D, 14E... những bóng sắc phục ướt đẫm nước mưa và mồ hôi vẫn tận tình hướng dẫn từng dòng xe qua lại, hay đứng hỗ trợ người dân ở các điểm sạt lở, chia sẻ từng chai nước, chiếc bánh mỳ, phần cơm nóng. Anh Nông Văn Thủy (37 tuổi, quê Thanh Hóa) chở hàng từ miền Bắc để lên Tây Nguyên nhưng tuyến đường đèo Lò Xo bị sạt lở nhiều điểm đã phải trải qua nhiều ngày lo sợ. Cũng như thế, hàng chục chiếc xe với hàng trăm người phải nằm lại giữa màn trời chiếu đất. Nhưng lúc ấy, hành trình trắc trở đã khiến không ít người thao thức, những lo lắng cả suy tư. Nhưng trong nhiều ngày bị cô lập trên cung đường như thế, những tài xế và người dân đã được các lực lượng giúp đỡ rất nhiều.
Dù giữa mưa gió hay trên những cung đường sạt lở phía triền Tây, hình ảnh những chiến sĩ vẫn dầm mưa, vai khoác áo phao, tay dìu người dân vượt đất bùn lũ quét, có khi bưng từng thùng nước, đưa từng gói mì cho người dân trong cơn đói lạnh. Đó không chỉ là một hành động cứu người, mà còn thể hiện tình thương yêu vô bờ bến và sự dấn thân không ngại hiểm nguy của những người vì dân phục vụ.
![]() |
| Sự có mặt của cán bộ, chiến sĩ Công an thắp sáng lên niềm tin cho người dân vùng lũ lụt. |
Những trận mưa lớn kéo dài, gây ra lũ lụt nghiêm trọng và sạt lở đất trên diện rộng ở miền Trung mà đặc biệt là Đà Nẵng đã chịu tổn thất nặng nề về con người và tài sản. Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn gốc cây bị bật gốc, đường sá giao thông bị chia cắt, cơ sở hạ tầng, hoa màu bị tàn phá nghiêm trọng. Có nơi đã biến thành một vùng nước trắng xoá chỉ sau một đêm. Mọi hoạt động sản xuất và đời sống bị đình trệ hoàn toàn. Trong khốn khó ấy, sự xuất hiện của lực lượng Công an đã mang lại niềm hy vọng cho người dân. Họ không chỉ là lực lượng cứu hộ, cứu nạn, mà còn là những người hùng âm thầm, chấp nhận đối mặt với nguy hiểm để bảo vệ tính mạng của Nhân dân. Họ đã xông pha vào những nơi nguy hiểm nhất, nơi mà nhiều người có lẽ sẽ do dự khi chứng kiến sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã thức trắng đêm, đội mưa gió, đối diện với nguy cơ sạt lở đất, lũ lụt, để đưa hàng cứu trợ đến tay người dân. Họ không chỉ là những chiến sĩ dũng cảm trên mặt trận bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh với tội phạm, mà còn là những người hùng trong cơn bão, luôn đặt sự an toàn của Nhân dân lên hàng đầu. Như tấm gương của Thiếu tá Phạm Quốc Vương, Công an TP Đà Nẵng suốt hơn một ngày dầm mưa dầm lũ không ngơi nghỉ đã cùng lực lượng an ninh trật tự cơ sở tiếp tế lương thực, thực phẩm cho gần 9.000 người dân bị cô lập trong lũ lớn tại địa bàn phường Hội An Tây.
![]() |
| Cán bộ, chiến sĩ Công an Đà Nẵng vượt nước lũ mang nhu yếu phẩm đến với người dân |
Không chỉ Thiếu tá Vương, mà có hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân phòng, đoàn thanh niên, hội viên phụ nữ đến những vùng lũ lụt, dầm mình nước lũ cứu người, cứu tài sản, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để Nhân dân bị đói, bị khát trong lũ dữ. Có những khu vực, họ phải chạy đua với nước lũ, chẳng kịp ăn vội bát cơm, chẳng kịp chợp mắt cho lại sức đã phải cơ động cấp tốc đến hiện trường. Bởi họ hiểu rằng, sự có mặt của lực lượng chức năng là một niềm tin, một điểm tựa tinh thần to lớn để gieo lên, thắp sáng lên niềm tin cho Nhân dân đang trong hoang mang, tuyệt vọng. Họ đã không ngại đối mặt với lũ dữ để băng qua dòng nước chảy xiết, đem theo thực phẩm và thuốc men đến với người dân bị cô lập. Sự hi sinh của họ là minh chứng cho lòng trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Nhân dân của các lực lượng chức năng.
Nhiều ngày ngược xuôi trong vùng lũ, các cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân phòng,… không chỉ cứu tính mạng, tài sản cho dân mà còn mang lại niềm tin của bà con với Đảng và Nhà nước. Giữa những nghịch cảnh của số phận trong thiên tai, những mất mát đau thương, khiến không ít người hoang mang, dao động. Nhưng với sự có mặt kịp thời của các lực lượng quân đội, công an và các cơ quan chức năng đã làm điểm tựa vững chắc cho Nhân dân vượt qua những mất mát do thiên tai gây ra. Đằng sau hai chữ “tình người” ấy là cả một thế giới rộng lớn của sự đồng cảm, sẻ chia, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ Nhân dân trong lúc khó khăn, hoạn nạn.