Tỉnh Nghệ An: Từ đầu năm đến nay có 119 cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc

Theo Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh, tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 119 cán bộ y tế tại các đơn vị y tế công lập xin nghỉ việc, trong đó có gần 1/2 là bác sỹ, đứng thứ 2 trong khu vực Bắc Trung bộ.
Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An
Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An tại phiên chất vấn của HĐND tỉnh. Ảnh: Báo Nghệ An

Theo ông Dương Đình Chỉnh, trong số những người xin nghỉ việc có khoảng 2/3 là chuyển sang công tác tại các đơn vị y tế tư nhân, còn 1/3 có lý do cá nhân và sức khoẻ.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho rằng, xảy ra tình trạng trên có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là chế độ đãi ngộ cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở. Trước đây, có Nghị định số 56 của Chính phủ về chế độ đặc thù cho cán bộ y tế nhưng nghị định đã hơn 10 năm, không còn phù hợp. Hiện Bộ Y tế và các bộ, ngành khác đang tham mưu Chính phủ thay đổi.

Thứ hai, đối với các tuyến bệnh viện ở Nghệ An thì chỉ còn mỗi Bệnh viện Tâm thần chưa tự chủ. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, lượng bệnh nhân đến viện giảm nên đã ảnh hưởng đến nguồn thu của các bệnh viện. Tại các đơn vị tự chủ, vẫn còn 3 tiêu chí chưa thực hiện tính đúng, tính đủ giá nên nguồn sự nghiệp của các đơn vị này rất khó khăn. Ngoài chế độ lương thì chế độ phụ cấp cho cán bộ y tế tại các bệnh viện này giảm nhiều.

Ngoài ra hiện nay, hệ thống bệnh viện tư nhân tại Nghệ An rất phát triển với 16 bệnh viện. Từ đây, có sự dịch chuyển từ đơn vị công lập ra ngoài công lập. Đối với bác sỹ nội trú ra trường, bệnh viện công lập chỉ trả từ 15-20 triệu đồng/tháng, trong khi bệnh viện tư nhân có thể trả từ 70-100 triệu đồng/tháng. "Cho nên, việc thu hút bác sỹ, đặc biệt là bác sỹ giỏi gặp nhiều khó khăn ở các đơn vị y tế công lập", ông Chỉnh nhận định.

Nguyên nhân nữa là do áp lực công việc. Dịch Covid-19 đã "bào mòn" sức lực của các cán bộ, nhân viên y tế, như "lò xo đã giãn nở hết rồi". Trong thời gian qua, cán bộ y tế tại các bệnh viện phải làm 2 việc cùng lúc, vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, vừa phòng, chống dịch Covid-19 nên công việc rất áp lực.

Mặt khác cũng theo ông Dương Đình Chỉnh, môi trường làm việc tại các đơn vị y tế công lập có đặc thù riêng, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, đòi hỏi cán bộ y tế phải đổi mới nhiều, phải có điều kiện về sức khoẻ, năng lực, đặc biệt là tại các đơn vị tự chủ.

"Trước đây, cán bộ y tế rất thiết tha vào các bệnh viện công lập nhưng nay thì khác. Các đơn vị ngoài công lập được đầu tư máy móc dễ dàng hơn nên các cán bộ y tế có điều kiện thực hành, nâng cao tay nghề hơn. Từ đó, có sự dịch chuyển từ công lập ra ngoài công lập", ông Chỉnh nói.

Trước tình trạng này, theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An, giải pháp khắc phục trong thời gian tới là thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ y tế. Chỉ đạo các đơn vị y tế kịp thời biểu dương các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch và khám chữa bệnh phục vụ người dân, trình các cấp khen thưởng, động viên kịp thời.

Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo các bệnh viện nâng cao các chế độ đãi ngộ, chăm lo đời sống cho cán bộ y tế. Tiếp tục cải thiện môi trường làm việc để làm sao cán bộ, nhân viên y tế yên tâm gắn bó với các bệnh viện công nhiều hơn.

Tuy nhiên theo Giám đốc Sở Y tế, để giải quyết căn cơ tình trạng này thì ngành đã đề xuất Bộ Y tế trong thời gian tới cần tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, tạo điều kiện thuận lợi, tăng thêm nguồn thu cho các đơn vị y tế, nâng cao chế độ cho cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm, kịp thời biểu dương khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch, khám chữa bệnh cho người dân.

Có chính sách thu hút đối với nguồn nhân lực của ngành y tế, đặc biệt tại tuyến huyện, khu vực y tế công cộng. Tiếp tục đầu tư cải thiện môi trường làm việc; có chính sách giữ nguyên biên chế cho các đơn vị y tế chưa tự chủ, y tế dự phòng.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 về tình hình kinh tế-xã hội tháng 6 tổ chức ngày 4/7, Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo báo cáo của các địa phương, trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 có tổng số 9.397 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc.

Cụ thể, năm 2021 có 5.284 viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc, 6 tháng đầu năm 2022 con số này là 4.113 người (3.756 viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của các Sở Y tế và 357 viên chức công tác tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế). Một số tỉnh, thành phố có số lượng viên chức thôi việc, bỏ việc cao như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng…

Xuất hiện nhiều ca hoại tử xương vùng hàm mặt, sọ là bệnh nhân có tiền căn mắc COVID-19 Xuất hiện nhiều ca hoại tử xương vùng hàm mặt, sọ là bệnh nhân có tiền căn mắc COVID-19

Chỉ trong vòng 2 tháng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 11 trường hợp người bệnh bị viêm xương, hoại ...

Phú Thọ: Thai phụ 28 tuần đã chuyển dạ, bác sĩ cấp cứu khâu vòng cổ tử cung giữ thai thành công Phú Thọ: Thai phụ 28 tuần đã chuyển dạ, bác sĩ cấp cứu khâu vòng cổ tử cung giữ thai thành công

Đó là trường hợp của chị N.T.H (38 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ), sinh con lần 3 khi tuổi đã khá cao nên ...

Vì sao gần đây nhiều trẻ em mắc triệu chứng nôn, đau bụng? Vì sao gần đây nhiều trẻ em mắc triệu chứng nôn, đau bụng?

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), thời tiết đang trong thời điểm giao mùa và ...

Viên Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam

Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam

Bộ Y tế vừa chính thức công nhận kỹ thuật hồi sinh tim phổi có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể (E-CPR), đánh dấu lần đầu tiên một phương pháp hồi sức chuyên sâu, hiện đại được đưa vào hệ thống kỹ thuật y tế tại Việt Nam. Sự kiện này mở ra hướng tiếp cận điều trị mới, góp phần nâng cao đáng kể cơ hội sống cho bệnh nhân ngưng tim đột ngột.
Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường tiến triển âm thầm, có thể gây mù lòa nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời.
Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế

Theo kế hoạch, trong năm 2026 thành phố Hải Phòng phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt từ 95,5% dân số trở lên.
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông: Điều trị cá thể hoá cho cụ ông 87 tuổi bị khối u vùng chậu lớn

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông: Điều trị cá thể hoá cho cụ ông 87 tuổi bị khối u vùng chậu lớn

Hai tháng điều trị bế tắc vì nhiễm trùng nặng và khối u vùng chậu lớn, bệnh nhân rơi vào “vòng xoắn bệnh lý” nguy hiểm trước khi được kiểm soát bằng chiến lược điều trị cá thể hóa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.
Phát hiện sớm “nốt mờ” ở phổi: Cơ hội vàng để ngăn ung thư tiến triển

Phát hiện sớm “nốt mờ” ở phổi: Cơ hội vàng để ngăn ung thư tiến triển

Ung thư phổi vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư tại Việt Nam.

Tin khác

Cảnh báo bệnh não mô cầu: Có thể gây tử vong chỉ trong 24 giờ

Cảnh báo bệnh não mô cầu: Có thể gây tử vong chỉ trong 24 giờ
Trước nguy cơ mắc bệnh viêm não mô cầu - căn bệnh nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng chỉ trong vòng 24 giờ, nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh tại nhiều cơ sở y tế đang gia tăng mạnh.

Máy trợ thính cho người cao tuổi: Đa dạng thương hiệu, nhiều phân khúc giá

Máy trợ thính cho người cao tuổi: Đa dạng thương hiệu, nhiều phân khúc giá
Suy giảm thính lực là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp và chất lượng sống. Khi việc nghe trở nên khó khăn, nhiều người dần thu mình, hạn chế giao tiếp và dễ rơi vào trạng thái cô lập. Trong bối cảnh đó, máy trợ thính không chỉ là thiết bị y tế mà còn là “cầu nối” giúp NCT duy trì sự gắn kết với gia đình và xã hội.

Sau khi đặt stent động mạch vành, người bệnh cần làm gì để bảo vệ trái tim?

Sau khi đặt stent động mạch vành, người bệnh cần làm gì để bảo vệ trái tim?
Đặt stent động mạch vành là một trong những tiến bộ quan trọng của tim mạch can thiệp, giúp tái thông dòng máu nuôi tim ở những bệnh nhân bị hẹp hoặc tắc động mạch vành. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: thành công của ca can thiệp chỉ là bước khởi đầu, còn hiệu quả lâu dài phụ thuộc chủ yếu vào quá trình chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.

Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống

Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống
Một cơn đau vai gáy tưởng chừng quen thuộc đã khiến chị Mai Lệ Huyền rơi vào tình huống nguy hiểm khi phát hiện thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tới 2/3 tủy sống.

Chạy đua với thời gian, Bệnh viện Quân y 175 giành lại “cơ hội vàng” cho nam thanh niên 20 tuổi

Chạy đua với thời gian, Bệnh viện Quân y 175 giành lại “cơ hội vàng” cho nam thanh niên 20 tuổi
Nhờ được phát hiện và can thiệp kịp thời trong “giờ vàng”, các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 175 đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp xoắn tinh hoàn, bảo tồn được cơ quan sinh sản cho nam bệnh nhân 20 tuổi.

Viêm tụy cấp do tăng triglycerid: Cảnh báo nguy hiểm khi mỡ máu cao

Viêm tụy cấp do tăng triglycerid: Cảnh báo nguy hiểm khi mỡ máu cao
Viêm tụy cấp là một bệnh lý nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tiến bộ trong thay khớp gối: Cá thể hóa điều trị và rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân

Tiến bộ trong thay khớp gối: Cá thể hóa điều trị và rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ với các thương hiệu Hoàn Mỹ, Hạnh Phúc và Thuận Mỹ, tổ chức hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ trong kỹ thuật thay khớp gối” nhằm chia sẻ những cập nhật chuyên môn mới, kinh nghiệm thực hành lâm sàng và tăng cường kết nối chuyên môn trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình.

Phẫu thuật nội soi điều trị thành công nhiều ca viêm ruột thừa cấp tại Trung tâm Y tế Hoàng Mai

Phẫu thuật nội soi điều trị thành công nhiều ca viêm ruột thừa cấp tại Trung tâm Y tế Hoàng Mai
Viêm ruột thừa cấp là một trong những bệnh lý ngoại khoa thường gặp, có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Thời gian gần đây, Trung tâm Y tế Hoàng Mai đã liên tiếp thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, giúp người bệnh được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương.

Boxer’s Fracture - Chấn thương gãy xương bàn tay dễ gặp sau va chạm mạnh

Boxer’s Fracture - Chấn thương gãy xương bàn tay dễ gặp sau va chạm mạnh
Đằng sau những cú đấm mạnh trên võ đài hay chỉ đơn giản là một va chạm trong sinh hoạt hằng ngày, bàn tay rất dễ trở thành “nạn nhân” của một dạng chấn thương khá điển hình trong y khoa: Boxer’s Fracture. Điều đáng nói, chấn thương này không chỉ xảy ra với vận động viên boxing mà có thể gặp ở bất kỳ ai.

Bộ Y tế chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người

Bộ Y tế chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Bộ Y tế yêu cầu toàn ngành y tế tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy và ghép mô, bộ phận cơ thể người nhằm bảo đảm tuân thủ pháp luật và bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân xuất huyết nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân xuất huyết nguy kịch
Ngày 6/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa can thiệp nội mạch thành công, kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị xuất huyết nặng do ung thư vòm hầu xâm lấn động mạch cảnh trong – tình trạng hiếm gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng trong thời gian rất ngắn.

Làm chủ kỹ thuật khó trong không gian vài milimet, cứu sống bệnh nhân 73 tuổi có khối máu tụ nguy hiểm ở não

Làm chủ kỹ thuật khó trong không gian vài milimet, cứu sống bệnh nhân 73 tuổi có khối máu tụ nguy hiểm ở não
Bệnh nhân 73 tuổi nhập viện trong tình trạng gần như mất tri giác do khối máu tụ lớn chèn ép não, nguy cơ tàn phế hoặc tử vong cao. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi thần kinh trong không gian rất hẹp vài milimet, ê-kíp bác sĩ Vinmec đã lấy sạch khối máu tụ chỉ sau 2 giờ mổ cấp cứu, giúp bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau 5 ngày.

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa
TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.

Cấp cứu kịp thời bệnh nhi chấn thương sọ não nặng sau tai nạn

Cấp cứu kịp thời bệnh nhi chấn thương sọ não nặng sau tai nạn
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa điều trị thành công trường hợp bệnh nhi bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn khi chơi patin.

Bệnh viện Bình Dân: Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật robot điều trị phổi biệt lập

Bệnh viện Bình Dân: Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật robot điều trị phổi biệt lập
Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật robot cắt thùy dưới phổi trái cho một bệnh nhân mắc phổi biệt lập nội thùy – đánh dấu trường hợp đầu tiên tại Việt Nam điều trị bệnh lý này bằng công nghệ robot.
Xem thêm
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Thời tiết lạnh dễ làm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát, đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết cập nhật dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường tiến triển âm thầm, có thể gây mù lòa nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời.
Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống

Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống

Một cơn đau vai gáy tưởng chừng quen thuộc đã khiến chị Mai Lệ Huyền rơi vào tình huống nguy hiểm khi phát hiện thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tới 2/3 tủy sống.
Sau kỳ nghỉ Tết, người cao tuổi cần chủ động tầm soát sức khỏe

Sau kỳ nghỉ Tết, người cao tuổi cần chủ động tầm soát sức khỏe

Tết Nguyên đán là dịp sum họp, vui xuân, nhưng cũng là khoảng thời gian nhiều người cao tuổi xao nhãng việc dùng thuốc, ăn uống thiếu kiểm soát, thức khuya, ít vận động. Không ít trường hợp sau kỳ nghỉ xuất hiện tăng huyết áp, rối loạn đường huyết, tái phát bệnh tim mạch hoặc nhập viện vì đột quỵ, suy tim, biến chứng đái tháo đường.
Phiên bản di động