Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.
1714 1

Bà Dung (bên phải) trình bày bức xúc kéo dài của mình với phóng viên

1720 2

Anh Nguyễn Thanh Hiệp (con rể bà Dung) chỉ mảnh đất của gia đình bị bán đấu giá vô lý

Bí thư hứa nhưng “im lặng” khá lâu!

Theo hồ sơ, ngày 26/8/1999, TAND tỉnh Bạc Liêu ra Bản án số 72/DSPT, tuyên buộc bà Dung phải trả nợ cho ông Tô Bửu Khện (ngụ cùng ấp) số tiền 137 triệu đồng. Bà Dung cho biết, liên tiếp nhiều năm nay, bà đã khiếu nại bản án và việc thi hành Bản án số 72/DSPT, đồng thời đi đến nhiều cơ quan ở tỉnh Bạc Liêu và bộ, ngành Trung ương kêu cứu, nhưng chưa có kết quả giải quyết cuối cùng.

Theo bà Dung, ngày 30/7/2020, bà gửi đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao. Nội dung bà tố cáo Hội đồng xét xử Bản án số 72/DSPT, vì có dấu hiệu của tội ra bản án trái pháp luật. Đồng thời bà còn tố cáo Phó trưởng phòng Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu (nay là Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu). Thế nhưng đến nay, bà chưa nhận được bất kỳ văn bản phản hồi nào.

Bà Dung cho biết, ngày 16/8/2020, bà gửi đơn xin đối thoại với ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, về việc Bản án số 72/DSPT tuyên xử bà mắc nợ ông Khện nhưng có dấu hiệu vu oan cho bà. Bởi bà có bằng chứng là văn bản do ông Dương Công Lập, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu ký, xác nhận rằng giấy nhận nợ của bà với ông Khện không có trong hồ sơ vụ án. Thế nhưng Cơ quan Thi hành án đã lấy đất của gia đình bà bán đấu giá để thi hành, gây cho gia đình bà nỗi oan khuất.

Ngày 3/8/2020, trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi về đơn kêu oan của bà Dung, ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu cho biết, ông sẽ chỉ đạo cơ quan Nội chính rà soát lại vụ việc này. Đồng thời đích thân ông sẽ đối thoại với dân (bà Dung - PV). Khi biết tin này, bà Dung nói: “Tôi đã gửi đơn xin đối thoại với ông Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu khá lâu, nhưng đến nay ông Bí thư hứa mà chưa thực hiện. Từ đó khiến tôi bức xúc. Nhưng mình làm dân thì biết làm sao bây giờ. Chỉ khi nào bức xúc quá thì tôi phải đi kêu nài thôi”.

Anh Nguyễn Thanh Hiệp (con rể bà Dung) cho biết, ngày 28/9/2020, đại diện của nhiều cơ quan, ban ngành ở tỉnh Bạc Liêu mời gia đình bà Dung đến đối thoại (không có ông Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu). Kết quả là gia đình bà Dung chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu. Đồng thời, người chủ trì đối thoại yêu cầu, trong thời gian chờ, bà Dung và những người trong gia đình không được đến các cơ quan để tiếp tục yêu cầu, khiếu nại nữa.

Dấu hiệu thi hành án trái pháp luật!

Theo đơn tố cáo ngày 28/8/2020 của ông Ngô Văn Tùng (chồng bà Dung), thì một Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu có dấu hiệu ra quyết định thi hành án trái pháp luật. Cụ thể ngày 12/9/1999, ông Tô Bửu Khện đến Đội Thi hành án huyện Giá Rai (nay là Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Giá Rai) nộp đơn yêu cầu thi hành Bản án số 72/DSPT. Ngày 20/9/1999, Đội Thi hành án huyện Giá Rai ra quyết định số 71, buộc bà Dung trả ông Khện 137 triệu đồng, 400.000 đồng phí và 6,8 triệu đồng tiền án phí. Không hiểu sao ngày 23/2/2004, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu ký quyết định thi hành án số 12/THA, ghi thêm phần lãi suất.

Đơn tố cáo của ông Tùng phản ánh: "Không biết vì động cơ, lý do nào mà Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu ra quyết định ghi thêm phần lãi suất và lấy đất của gia đình tôi bán để thi hành Bản án số 72/DSPT (861,43m2 đất thổ cư và vườn tạp tọa lạc tại quốc lộ 1A ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai). Trong khi gia đình tôi đang kinh doanh vàng bạc có tiền thì không lấy để trả cho ông Khện"

Vợ chồng ông Tùng cho biết, toàn bộ giấy tờ liên quan đến việc thi hành Bản án số 72/DSPT, cơ quan thi hành án không hề tống đạt đến vợ chồng ông bà. Trong khi bản án không tuyên lấy đất gia đình bà Dung để thi hành án, thì ông Lê Văn Th. lại ra quyết định cưỡng chế lấy đất của ông Tùng, bà Dung bán.

Ông Tùng cho biết, phần đất 861,43m2 nói trên là tài sản chung của vợ chồng ông, nhưng cơ quan thi hành án không hề thông báo gì đến ông, là thể hiện vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình và pháp luật về thi hành án. Ngoài ra, việc tự ý lấy miếng đất này bán đấu giá thu được 327.132.000 đồng. Trong khi bản án chỉ tuyên bà Dung phải trả tổng cộng các khoản có 144.200.000 đồng. Vậy số tiền bán đất của gia đình ông còn thừa 182.932.000 đồng vào túi ai?

Vợ chồng ông Tùng cho rằng, bà Dung không hề thiếu nợ ông Khện như Bản án số 72/DSPT đã tuyên. Bà Dung đã nhiều lần yêu cầu tòa án cho đối chất với ông Khện nhưng không được. Vợ chồng ông Tùng đã nhiều lần đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu yêu cầu cung cấp các phiếu chi thi hành án thì bị họ… hẹn cho qua.

“Tôi không thiếu nợ ông Khện mà tòa tuyên tôi mắc nợ. Giả sử tôi có thiếu nợ thì thi hành án đến nhà kêu tôi trả tiền. Gia đình tôi mua bán vàng có tiền, cớ sao thi hành án không tới lấy? Tôi khẳng định có sự câu kết với ông Khện nhằm lấy đất của gia đình tôi”, bà Dung nói.

1723 3

Công văn thể hiện giấy nhận nợ của bà Dung với ông Khện không có trong hồ sơ vụ án

1846 4
Trang 1
1848 5

Quyết định cưỡng chế thi hành án

1852 6
Văn bản thể hiện số tiền thi hành án

Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh Bạc Liêu sớm ra văn bản giải quyết tố cáo của bà Dung, ông Tùng. Đồng thời kiến nghị đến Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu sớm tổ chức đối thoại như đã hứa, nhằm chấm dứt khiếu kiện kéo dài và gây bức xúc trong Nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chí Tín-Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn lưu trữ và san chiết khí N2O phục vụ cho sản xuất “bóng cười” để bán ra thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố định vào khung sắt có chiều ngang 6 mét, cao 1,5 mét ”. Nhưng sau hơn 4 tháng, đối tượng bị cưỡng chế không thi hành án, Chi cục THADS cũng không tiến hành cưỡng chế; hậu quả là một nhà nghỉ không thể kinh doanh …
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Công văn trả lời đơn KN của bà Hà, là thể hiện nhiều dấu hiệu không đúng Luật Khiếu nại, gây bức xúc cho công dân...

Tin khác

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?
Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina, ngày 13/1/2021, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh, BIZA đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư dự án là Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường
Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?
Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!
Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động