Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.
1714 1

Bà Dung (bên phải) trình bày bức xúc kéo dài của mình với phóng viên

1720 2

Anh Nguyễn Thanh Hiệp (con rể bà Dung) chỉ mảnh đất của gia đình bị bán đấu giá vô lý

Bí thư hứa nhưng “im lặng” khá lâu!

Theo hồ sơ, ngày 26/8/1999, TAND tỉnh Bạc Liêu ra Bản án số 72/DSPT, tuyên buộc bà Dung phải trả nợ cho ông Tô Bửu Khện (ngụ cùng ấp) số tiền 137 triệu đồng. Bà Dung cho biết, liên tiếp nhiều năm nay, bà đã khiếu nại bản án và việc thi hành Bản án số 72/DSPT, đồng thời đi đến nhiều cơ quan ở tỉnh Bạc Liêu và bộ, ngành Trung ương kêu cứu, nhưng chưa có kết quả giải quyết cuối cùng.

Theo bà Dung, ngày 30/7/2020, bà gửi đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao. Nội dung bà tố cáo Hội đồng xét xử Bản án số 72/DSPT, vì có dấu hiệu của tội ra bản án trái pháp luật. Đồng thời bà còn tố cáo Phó trưởng phòng Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu (nay là Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu). Thế nhưng đến nay, bà chưa nhận được bất kỳ văn bản phản hồi nào.

Bà Dung cho biết, ngày 16/8/2020, bà gửi đơn xin đối thoại với ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, về việc Bản án số 72/DSPT tuyên xử bà mắc nợ ông Khện nhưng có dấu hiệu vu oan cho bà. Bởi bà có bằng chứng là văn bản do ông Dương Công Lập, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu ký, xác nhận rằng giấy nhận nợ của bà với ông Khện không có trong hồ sơ vụ án. Thế nhưng Cơ quan Thi hành án đã lấy đất của gia đình bà bán đấu giá để thi hành, gây cho gia đình bà nỗi oan khuất.

Ngày 3/8/2020, trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi về đơn kêu oan của bà Dung, ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu cho biết, ông sẽ chỉ đạo cơ quan Nội chính rà soát lại vụ việc này. Đồng thời đích thân ông sẽ đối thoại với dân (bà Dung - PV). Khi biết tin này, bà Dung nói: “Tôi đã gửi đơn xin đối thoại với ông Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu khá lâu, nhưng đến nay ông Bí thư hứa mà chưa thực hiện. Từ đó khiến tôi bức xúc. Nhưng mình làm dân thì biết làm sao bây giờ. Chỉ khi nào bức xúc quá thì tôi phải đi kêu nài thôi”.

Anh Nguyễn Thanh Hiệp (con rể bà Dung) cho biết, ngày 28/9/2020, đại diện của nhiều cơ quan, ban ngành ở tỉnh Bạc Liêu mời gia đình bà Dung đến đối thoại (không có ông Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu). Kết quả là gia đình bà Dung chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu. Đồng thời, người chủ trì đối thoại yêu cầu, trong thời gian chờ, bà Dung và những người trong gia đình không được đến các cơ quan để tiếp tục yêu cầu, khiếu nại nữa.

Dấu hiệu thi hành án trái pháp luật!

Theo đơn tố cáo ngày 28/8/2020 của ông Ngô Văn Tùng (chồng bà Dung), thì một Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu có dấu hiệu ra quyết định thi hành án trái pháp luật. Cụ thể ngày 12/9/1999, ông Tô Bửu Khện đến Đội Thi hành án huyện Giá Rai (nay là Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Giá Rai) nộp đơn yêu cầu thi hành Bản án số 72/DSPT. Ngày 20/9/1999, Đội Thi hành án huyện Giá Rai ra quyết định số 71, buộc bà Dung trả ông Khện 137 triệu đồng, 400.000 đồng phí và 6,8 triệu đồng tiền án phí. Không hiểu sao ngày 23/2/2004, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu ký quyết định thi hành án số 12/THA, ghi thêm phần lãi suất.

Đơn tố cáo của ông Tùng phản ánh: "Không biết vì động cơ, lý do nào mà Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu ra quyết định ghi thêm phần lãi suất và lấy đất của gia đình tôi bán để thi hành Bản án số 72/DSPT (861,43m2 đất thổ cư và vườn tạp tọa lạc tại quốc lộ 1A ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai). Trong khi gia đình tôi đang kinh doanh vàng bạc có tiền thì không lấy để trả cho ông Khện"

Vợ chồng ông Tùng cho biết, toàn bộ giấy tờ liên quan đến việc thi hành Bản án số 72/DSPT, cơ quan thi hành án không hề tống đạt đến vợ chồng ông bà. Trong khi bản án không tuyên lấy đất gia đình bà Dung để thi hành án, thì ông Lê Văn Th. lại ra quyết định cưỡng chế lấy đất của ông Tùng, bà Dung bán.

Ông Tùng cho biết, phần đất 861,43m2 nói trên là tài sản chung của vợ chồng ông, nhưng cơ quan thi hành án không hề thông báo gì đến ông, là thể hiện vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình và pháp luật về thi hành án. Ngoài ra, việc tự ý lấy miếng đất này bán đấu giá thu được 327.132.000 đồng. Trong khi bản án chỉ tuyên bà Dung phải trả tổng cộng các khoản có 144.200.000 đồng. Vậy số tiền bán đất của gia đình ông còn thừa 182.932.000 đồng vào túi ai?

Vợ chồng ông Tùng cho rằng, bà Dung không hề thiếu nợ ông Khện như Bản án số 72/DSPT đã tuyên. Bà Dung đã nhiều lần yêu cầu tòa án cho đối chất với ông Khện nhưng không được. Vợ chồng ông Tùng đã nhiều lần đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu yêu cầu cung cấp các phiếu chi thi hành án thì bị họ… hẹn cho qua.

“Tôi không thiếu nợ ông Khện mà tòa tuyên tôi mắc nợ. Giả sử tôi có thiếu nợ thì thi hành án đến nhà kêu tôi trả tiền. Gia đình tôi mua bán vàng có tiền, cớ sao thi hành án không tới lấy? Tôi khẳng định có sự câu kết với ông Khện nhằm lấy đất của gia đình tôi”, bà Dung nói.

1723 3

Công văn thể hiện giấy nhận nợ của bà Dung với ông Khện không có trong hồ sơ vụ án

1846 4
Trang 1
1848 5

Quyết định cưỡng chế thi hành án

1852 6
Văn bản thể hiện số tiền thi hành án

Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh Bạc Liêu sớm ra văn bản giải quyết tố cáo của bà Dung, ông Tùng. Đồng thời kiến nghị đến Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu sớm tổ chức đối thoại như đã hứa, nhằm chấm dứt khiếu kiện kéo dài và gây bức xúc trong Nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chí Tín-Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Khi hạ tầng được làm xong, thì UBND huyện Trần Đề hủy kết quả trúng đấu giá Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1 đối với ông Bùi Đức Xứng. Lý do: Ông Xứng tham gia đấu giá với tư cách cá nhân, trong khi UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo cho UBND huyện Trần Đề chỉ cho pháp nhân là công ty, tổ chức tham gia đấu giá. Đây là, một trong những dấu hiệu bất thường liên quan đến vụ đấu giá dự án này cần được sớm làm rõ.
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn của bạn đọc phản ánh: Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú, địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu lừa dối chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án "ảo" (mang tên “Dự án khu dân cư Liên Phường Star”), tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh...
Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Bản án dân sự phúc thẩm của TAND Tối cao có hiệu lực pháp luật đã 25 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành, do người phải thi hành án, có nghĩa vụ giao trả toàn bộ căn nhà 112 Nguyễn Chí Thanh, quận 11, đã chết, trong khi con của người đã chết cứ ở lỳ tại căn nhà trên, không đăng ký tạm trú, tạm vắng theo Luật Cư trú. Chính vì vậy, việc thi hành án cứ kéo dài không có điểm dừng, gây bức xúc trong dư luận.
Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...

Tin khác

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm
Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên vào một ngày “đẹp trời” bị người chuyển nhượng ủy quyền cho người đứng đơn kiện đòi lại đất, và được Tòa “xử” cho thắng kiện …

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước
Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)
Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thách thức pháp luật, có dấu hiệu dung túng, bao che của một số cán bộ chính quyền, gây bức xúc dư luận …

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa
Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!
Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?
Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động