Tỉnh An Giang: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng chính quyền tỉnh An Giang đã và đang nỗ lực vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh chăm lo đời sống người dân, nhất là người yếu thế, người cao tuổi (NCT)… để không ai bị bỏ lại phía sau…

Chỉ đạo quyết liệt

Tính đến 11 giờ ngày 23/7, trên địa bàn tỉnh An Giang có 202 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 148 trường hợp ghi nhận trong tỉnh, đã điều trị khỏi 49 trường hợp. Qua 9 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đa số người dân đã ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, tin tưởng vào chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Toàn tỉnh có 203 chợ truyền thống (trong đó có 1 chợ đầu mối). Hiện, có 113/203 chợ (đạt 55,6%) thực hiện phát phiếu cho người dân đi chợ nhằm bảo đảm khoảng cách trong công tác phòng, chống dịch. Nguồn hàng hóa phục vụ người dân phong phú, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Tỉnh thành lập Tổ phản ứng nhanh, bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch diễn biến phức tạp; đã thông báo đường dây nóng của tổ để tiếp nhận thông tin phản ánh trực tiếp, gián tiếp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến tình hình sản xuất, thu hoạch tiêu thụ nông sản tại các địa phương.

chuyến xe “0” đồng tại xã Quốc Thái
Chuyến xe “0” đồng tại xã Quốc Thái. Nguồn angiang.gov.vn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng, thời gian thực hiện Chỉ thị 16 là “thời gian vàng”, do đó các địa phương cần tận dụng để “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng, cũng như tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào. Các địa phương cần xác định các đối tượng có nguy cơ cao để phân loại, sàng lọc.

Bên cạnh đó, các địa phương cần bảo đảm cơ sở vật chất tại các khu cách li như bố trí, sắp xếp hợp lí, bảo đảm an toàn hệ thống nhà vệ sinh tại các khu cách li, bởi đây cũng là nơi dễ dẫn đến lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, cần khảo sát thêm các khách sạn có sức chứa lớn để làm điểm tiếp nhận cách li và có phương án chuẩn bị thêm các khu cách li để tránh tình trạng quá tải. Ngoài ra, các đơn vị chức năng tại các địa phương cần tăng cường kiểm tra, bình ổn giá thị trường, không để ảnh hưởng, gây khó khăn cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội…

Bảo đảm an sinh xã hội

Trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19, đâu đâu cũng chung một tấm lòng “nhường cơm sẻ áo” nhằm giúp những NCT không có thu nhập thường xuyên, người yếu thế từng bước vượt qua đại dịch. Ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh xuất hiện nhiều “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” nhằm “chở yêu thương” san sẻ đến những mảnh đời bất hạnh.

nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quốc Thái rất phấn khởi trước sự quan tâm của chính quyền địa phương Nguồn angiang.gov.vn
Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quốc Thái rất phấn khởi trước sự quan tâm của chính quyền địa phương. Nguồn angiang.gov.vn

Tại TP Long Xuyên, Công ty TNHH MTV Môi trường Vạn Hưng Tùng đã hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ trực các chốt phòng, chống dịch ở 13 phường, xã trên địa bàn 195 triệu đồng; trao 45 triệu đồng để TP Long Xuyên mua nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị phong tỏa ở khóm Trung An, phường Mỹ Thới. Trước đó, Công ty đã hỗ trợ quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh 150 triệu đồng; Ủy ban MTTQ thành phố và huyện Chợ Mới nỗi nơi 50 triệu đồng.

Còn tại huyện Thoại Sơn, chỉ trong thời gian ngắn, ngay khi Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Huyện đoàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát động phong trào “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhanh chóng vận động các nhà hảo tâm, tấm lòng nhân ái cùng ủng hộ. Sau đó các tổ chức mua những mặt hàng thiết yếu, đóng gói chuyển đến những hộ nghèo, cận nghèo, đau ốm bệnh tật, hộ bán vé số, mất việc do ảnh hưởng dịch bệnh.

Rau, củ quả các loại tươi ngon được phân chia sẵn để phát cho người dân. Nguồn angiang.gov.vn
Rau, củ quả các loại tươi ngon được phân chia sẵn để phát cho người dân. Nguồn angiang.gov.vn

Phó Chủ tịch UBND xã Thoại Giang, Phạm Minh Hà cho biết: “Ngay khi thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi nghĩ ngay đến hoàn cảnh của những người ngày thường vốn đã khó khăn. Vì thế, địa phương nhanh chóng trích quỹ Vì người nghèo, vận động các nhà hảo tâm, mua tặng mỗi hộ 10kg gạo, 1 thùng mì, nước tương, dầu ăn, rau củ các loại để chuyển đến những hộ khó khăn, người già, neo đơn, yếu thế”.

Để bảo đảm công tác an toàn phòng, chống dịch cho người dân và người già bị bệnh, khuyết tật không phải đi đến tận gian hàng để nhận, các đoàn thể xã Thoại Giang tổ chức nhiều “Chuyến hàng 0 đồng”, đều đặn mỗi ngày đến tặng quà, rau, củ tươi cho từng hộ gia đình.

Cầm phần quà trên tay, ông Nguyễn Thành Đạt, 75 tuổi, ngụ ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang xúc động chia sẻ: “Từ ngày vợ mất, tôi sống một mình bằng nghề bán vé số, nay do dịch bệnh nên phải nghỉ bán. Trong nhà không còn lương thực tích trữ, mỗi bữa ăn đều nhờ hàng xóm. Đang lúc lo lắng, thì được các cháu đến tặng gạo và quà, tôi vui quá, yên tâm nghỉ ở nhà, đợi hết dịch đi bán vé số trở lại”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Dương Triết Minh chia sẻ: “Hội và các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đồng loạt khai trương “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” khắp các xã, thị trấn để chở những phần gạo, nhu yếu phẩm, rau, củ, trái cây tươi đến từng hộ gia đình. Ngoài ra, Hội còn phát động phụ nữ, người dân trong huyện đóng góp gạo, mì gói, nhu yếu phẩm, thịt cá, rau củ tươi, mỗi ngày nấu hơn 700 suất ăn (3 buổi sáng, trưa, chiều) hỗ trợ người tại khu cách li tập trung của huyện”.

Chứng kiến từng “Gian hàng 0 đồng” đầy ắp các “khách hàng” là những người nghèo khó đến nhận quà, hay trực tiếp theo các “Chuyến xe 0 đồng” càng thấy được ý nghĩa thiết thực của những hoạt động cứu trợ nhân đạo của các cấp chính quyền địa phương. Những nghĩa cử cao đẹp, tình yêu thương chắc chắn sẽ làm nhiều người dân ấm lòng, có thêm động lực, sự lạc quan để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Theo truyền thống từ bấy lâu nay, khi gió heo may se lạnh tràn về là những đám cưới liên tục được tổ chức, chính vì vậy mà dân gian thường gọi mấy tháng cuối năm là: Mùa cưới! Thế nhưng mùa cưới tới cũng luôn đồng nghĩa với “mùa lo”, hay “mùa đi trả nợ miệng”, bởi lẽ nhiều người dân phải lo chạy vạy tối tăm mặt mũi vì... tiền mừng đám cưới.
Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Thủy, hải sản là những món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng được cảnh báo là một trong những thực phẩm dễ bị tẩm ướp hóa chất gây mất an toàn thực phẩm.
Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Từ mấy năm nay, do lo ngại tình trạng rau củ quả “ngậm” quá nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, cũng như các loại hoá chất kích thích tăng trưởng khác, nên gia đình tôi đã rất hiếm khi mua các sản phẩm này ở ngoài chợ truyền thống, mà chuyển hẳn qua mua tại các siêu thị, cửa hàng bán rau sạch, bởi tôi nghĩ dù gì thì trong các siêu thị, cửa hàng rau sạch người ta cũng kiểm duyệt chất lượng, an toàn thực phẩm, cũng như nguồn gốc xuất sứ của nguồn hàng…, nên cũng yên tâm hơn…
Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Vừa qua, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng (giai đoạn 1984-1988) tổ chức trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Phạm Văn Lợi ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng - hi sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.
Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Đã từ lâu, theo quan sát, tôi thấy tại các đô thị ở nước ta, nhất là tại các thành phố lớn có một thực trạng rất nguy hiểm, đáng báo động, đó là: Người dân thường có thói quen gom rác thải, cây cỏ, lá khô vào thành đống rồi châm lửa đốt với suy nghĩ làm như vậy sẽ khiến cho môi trường trở nên phong quang, sạch sẽ hơn, công nhân vệ sinh môi trường đô thị cũng sẽ đỡ vất vả hơn, khi mà đáng ra họ phải thu gom rồi vận chuyển tới nơi tập kết để vận chuyển ra bãi rác của thành phố chôn lấp, xử lí...

Tin khác

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ
Đảng và Nhà nước ta có nhiều Nghị quyết, chỉ thị, biện pháp phòng chống, nhưng tham nhũng, tiêu cực vẫn nghiêm trọng, như một nạn dịch lan tràn với những diễn biến phức tạp “động vào đâu cũng thấy” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Chiếc bè cá và ông Hai Kiệt

Chiếc bè cá và ông Hai Kiệt
Sau thời gian bôn ba, ông Hai Kiệt (Huỳnh Tuấn Kiệt, 63 tuổi), chọn một “góc” ở Hòn Đá Bạc thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau để an cư. Sống lênh đênh trên một chiếc bè, nhưng với ông có biển là có tất cả và ông nhủ sẽ gắn phần đời còn với nó...

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới
Tôi có ông bạn cùng chiến đấu suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, khi về hưu mỗi người một nơi, đã hơn 10 năm nay, nhớ nhau lại tìm đến nhà.

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng
Nghị định 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực ngày 25/8/2022, ghi rõ: “Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (đại tiện, tiểu tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng”.

Ý thức quá kém...

Ý thức quá kém...
Mới đây, tôi cùng nhóm bạn đến thăm vườn trái cây tại xã Bình Lộc, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Vé combo tham quan 3 khu vườn: Chôm chôm, mít và ổi là 119.000 đồng/người. Với giá đó, mọi du khách đều được ăn trái cây thoả thích tại vườn…

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng
Lịch sử còn ghi những chiến công của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện (QTN) và Chuyên gia quân sự (CGQS) Việt Nam từng “nằm gai nếm mật” sát cánh cùng Nhân dân các bộ tộc và Quân đội nhân dân Lào đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và tay sai, giành lại giang sơn đất nước, đưa đến ngày trọng đại, ngày 2 tháng 12 năm 1975 thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Xem thêm
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ

Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, b
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa tổ chức lễ bàn giao nhà ăn bán trú trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Sáng 12/8, quán cơm bình dân của chị Thúy và anh Hải đã nấu 500 suất cơm chay, mỗi suất trị giá 30.000 đồng phát cho người dân, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hơn 1.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022 trong tháng 7. Tháng tri ân đầy ấm áp, qua đó đem lại những nụ cười rạng rỡ nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước.
Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Tết Trung thu từ bao đời nay đã trở thành ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Là ngày Tết của trẻ nhỏ nhưng ý nghĩa sâu xa hơn đó là ngày đoàn viên, là ngày để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống, ngày tết Trung thu nhiều nhà treo đèn lồng, rước đèn ngắm trăng, múa lân đốt pháo… Bên cạnh đó, các gia đình cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong bình an, may mắn.
Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022. Tết Trung thu là ngày Tết của trẻ em hay Tết đoàn viên...
Phiên bản di động