Tỉnh An Giang: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng chính quyền tỉnh An Giang đã và đang nỗ lực vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh chăm lo đời sống người dân, nhất là người yếu thế, người cao tuổi (NCT)… để không ai bị bỏ lại phía sau…

Chỉ đạo quyết liệt

Tính đến 11 giờ ngày 23/7, trên địa bàn tỉnh An Giang có 202 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 148 trường hợp ghi nhận trong tỉnh, đã điều trị khỏi 49 trường hợp. Qua 9 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đa số người dân đã ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, tin tưởng vào chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Toàn tỉnh có 203 chợ truyền thống (trong đó có 1 chợ đầu mối). Hiện, có 113/203 chợ (đạt 55,6%) thực hiện phát phiếu cho người dân đi chợ nhằm bảo đảm khoảng cách trong công tác phòng, chống dịch. Nguồn hàng hóa phục vụ người dân phong phú, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Tỉnh thành lập Tổ phản ứng nhanh, bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch diễn biến phức tạp; đã thông báo đường dây nóng của tổ để tiếp nhận thông tin phản ánh trực tiếp, gián tiếp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến tình hình sản xuất, thu hoạch tiêu thụ nông sản tại các địa phương.

chuyến xe “0” đồng tại xã Quốc Thái
Chuyến xe “0” đồng tại xã Quốc Thái. Nguồn angiang.gov.vn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng, thời gian thực hiện Chỉ thị 16 là “thời gian vàng”, do đó các địa phương cần tận dụng để “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng, cũng như tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào. Các địa phương cần xác định các đối tượng có nguy cơ cao để phân loại, sàng lọc.

Bên cạnh đó, các địa phương cần bảo đảm cơ sở vật chất tại các khu cách li như bố trí, sắp xếp hợp lí, bảo đảm an toàn hệ thống nhà vệ sinh tại các khu cách li, bởi đây cũng là nơi dễ dẫn đến lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, cần khảo sát thêm các khách sạn có sức chứa lớn để làm điểm tiếp nhận cách li và có phương án chuẩn bị thêm các khu cách li để tránh tình trạng quá tải. Ngoài ra, các đơn vị chức năng tại các địa phương cần tăng cường kiểm tra, bình ổn giá thị trường, không để ảnh hưởng, gây khó khăn cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội…

Bảo đảm an sinh xã hội

Trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19, đâu đâu cũng chung một tấm lòng “nhường cơm sẻ áo” nhằm giúp những NCT không có thu nhập thường xuyên, người yếu thế từng bước vượt qua đại dịch. Ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh xuất hiện nhiều “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” nhằm “chở yêu thương” san sẻ đến những mảnh đời bất hạnh.

nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quốc Thái rất phấn khởi trước sự quan tâm của chính quyền địa phương Nguồn angiang.gov.vn
Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quốc Thái rất phấn khởi trước sự quan tâm của chính quyền địa phương. Nguồn angiang.gov.vn

Tại TP Long Xuyên, Công ty TNHH MTV Môi trường Vạn Hưng Tùng đã hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ trực các chốt phòng, chống dịch ở 13 phường, xã trên địa bàn 195 triệu đồng; trao 45 triệu đồng để TP Long Xuyên mua nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị phong tỏa ở khóm Trung An, phường Mỹ Thới. Trước đó, Công ty đã hỗ trợ quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh 150 triệu đồng; Ủy ban MTTQ thành phố và huyện Chợ Mới nỗi nơi 50 triệu đồng.

Còn tại huyện Thoại Sơn, chỉ trong thời gian ngắn, ngay khi Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Huyện đoàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát động phong trào “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhanh chóng vận động các nhà hảo tâm, tấm lòng nhân ái cùng ủng hộ. Sau đó các tổ chức mua những mặt hàng thiết yếu, đóng gói chuyển đến những hộ nghèo, cận nghèo, đau ốm bệnh tật, hộ bán vé số, mất việc do ảnh hưởng dịch bệnh.

Rau, củ quả các loại tươi ngon được phân chia sẵn để phát cho người dân. Nguồn angiang.gov.vn
Rau, củ quả các loại tươi ngon được phân chia sẵn để phát cho người dân. Nguồn angiang.gov.vn

Phó Chủ tịch UBND xã Thoại Giang, Phạm Minh Hà cho biết: “Ngay khi thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi nghĩ ngay đến hoàn cảnh của những người ngày thường vốn đã khó khăn. Vì thế, địa phương nhanh chóng trích quỹ Vì người nghèo, vận động các nhà hảo tâm, mua tặng mỗi hộ 10kg gạo, 1 thùng mì, nước tương, dầu ăn, rau củ các loại để chuyển đến những hộ khó khăn, người già, neo đơn, yếu thế”.

Để bảo đảm công tác an toàn phòng, chống dịch cho người dân và người già bị bệnh, khuyết tật không phải đi đến tận gian hàng để nhận, các đoàn thể xã Thoại Giang tổ chức nhiều “Chuyến hàng 0 đồng”, đều đặn mỗi ngày đến tặng quà, rau, củ tươi cho từng hộ gia đình.

Cầm phần quà trên tay, ông Nguyễn Thành Đạt, 75 tuổi, ngụ ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang xúc động chia sẻ: “Từ ngày vợ mất, tôi sống một mình bằng nghề bán vé số, nay do dịch bệnh nên phải nghỉ bán. Trong nhà không còn lương thực tích trữ, mỗi bữa ăn đều nhờ hàng xóm. Đang lúc lo lắng, thì được các cháu đến tặng gạo và quà, tôi vui quá, yên tâm nghỉ ở nhà, đợi hết dịch đi bán vé số trở lại”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Dương Triết Minh chia sẻ: “Hội và các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đồng loạt khai trương “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” khắp các xã, thị trấn để chở những phần gạo, nhu yếu phẩm, rau, củ, trái cây tươi đến từng hộ gia đình. Ngoài ra, Hội còn phát động phụ nữ, người dân trong huyện đóng góp gạo, mì gói, nhu yếu phẩm, thịt cá, rau củ tươi, mỗi ngày nấu hơn 700 suất ăn (3 buổi sáng, trưa, chiều) hỗ trợ người tại khu cách li tập trung của huyện”.

Chứng kiến từng “Gian hàng 0 đồng” đầy ắp các “khách hàng” là những người nghèo khó đến nhận quà, hay trực tiếp theo các “Chuyến xe 0 đồng” càng thấy được ý nghĩa thiết thực của những hoạt động cứu trợ nhân đạo của các cấp chính quyền địa phương. Những nghĩa cử cao đẹp, tình yêu thương chắc chắn sẽ làm nhiều người dân ấm lòng, có thêm động lực, sự lạc quan để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM  2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

Ngày 22/9, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại địa phương này.
Những sai lầm dẫn đến  lãng phí thực phẩm trong mùa dịch

Những sai lầm dẫn đến lãng phí thực phẩm trong mùa dịch

Thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ chưa biết cách sắp xếp, lưu trữ thực phẩm dẫn đến tình trạng lãng phí...
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh thành phố về đêm - một không gian thi vị để thưởng trăng vẹn tròn nhất.
An Giang đón người dân từ vùng dịch về quê

An Giang đón người dân từ vùng dịch về quê

Sau thời gian chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để tỉnh An Giang chuẩn bị đón bà con, nhất là những người cao tuổi (NCT) đang sống trong vùng dịch TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An có nguyện vọng về quê sinh sống, làm việc.
Về câu nói của Bác với những trích dẫn khác nhau

Về câu nói của Bác với những trích dẫn khác nhau

Ngày nay, mỗi khi được xem những thước phim lịch sử về buổi lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 ai nấy vô cùng xúc động khi nghe giọng trầm ấm, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin khác

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực
Tiếp nối chuỗi hoạt động tiếp sức tuyến đầu, Vinamilk vừa ủng hộ thêm 5 tỷ đồng gồm 110.000 sản phẩm dinh dưỡng và nhiều trang thiết bị y tế phục vụ chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nặng các trung tâm hồi sức tích cực và bệnh viện tuyến đầu. Tính đến nay, tổng ngân sách Vinamilk đóng góp cho các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ, tiếp sức tuyến đầu và hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch là hơn 95 tỷ đồng.

Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk): Trao gạo, mì tôm đến người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương

Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk): Trao gạo, mì tôm đến người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương
Chiều 13/9/2021, Công an huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk tổ chức vận chuyển 1 tấn gạo và 150 thùng mì tôm để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch
Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học trị giá 2,6 tỷ đồng cho 10 bệnh viện dã chiến tại Bình Dương

Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học trị giá 2,6 tỷ đồng cho 10 bệnh viện dã chiến tại Bình Dương
Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học Värna từ Thụy Điển giúp phục hồi sức khỏe, tiếp sức cùng 850 y bác sĩ và 4.000 bệnh nhân Covid-19 tại 10 bệnh viện dã chiến, trung tâm y tế Bình Dương

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19
Ngày 10/9/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức đã thăm và trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, với tổng trị giá trên 101.000.000 đồng.

Tổ hợp tác nuôi dê mô hình hiệu quả của người cao tuổi

Tổ hợp tác nuôi dê mô hình hiệu quả của người cao tuổi
Những năm qua, nhiều hộ người cao tuổi (NCT) xã Phú Long, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang chọn mô hình chăn nuôi dê thịt để phát triển sinh kế. Để bảo đảm đầu ra ổn định cho người nuôi dê, địa phương tập hợp các hộ thành tổ hợp tác để có định hướng và hỗ trợ thiết thực hơn.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Ngày 10/9/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức đã thăm và trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, với tổng trị giá trên 101.000.000 đồng.
TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

Ngày 9/9/2021, Đội CSGT Chợ Lớn, Phòng CSGT đường sắt, đường bộ, Công an TP Hồ Chí Minh đã đóng góp và tổ chức trao tặng 1.000 kg gạo đến các hộ dân đang bị cách ly, phong tỏa trên địa bàn phường 11, quận 5, TP Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM  2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

Ngày 22/9, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại địa phương này.
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh thành phố về đêm - một không gian thi vị để thưởng trăng vẹn tròn nhất.
Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Tiếp nối chuỗi hoạt động tiếp sức tuyến đầu, Vinamilk vừa ủng hộ thêm 5 tỷ đồng gồm 110.000 sản phẩm dinh dưỡng và nhiều trang thiết bị y tế phục vụ chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nặng các trung tâm hồi sức tích cực và bệnh viện tuyến đầu. Tính đến nay, tổng ngân sách Vinamilk đóng góp cho các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ, tiếp sức tuyến đầu và hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch là hơn 95 tỷ đồng.
Phiên bản di động