Tiếp tục thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg

Sáng 26/12, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50 mcg cho ba tình nguyện viên đầu tiên. Đây là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người.
Việt Nam tăng cường nghiên cứu phát triển vaccine COVID-19 - đến nay, Việt Nam đã tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax ngừa COVID-19 trên người giai đoạn 1. Ảnh: TTXVN
Việt Nam tăng cường nghiên cứu phát triển vaccine COVID-19 - đến nay, Việt Nam đã tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax ngừa COVID-19 trên người giai đoạn 1. Ảnh: TTXVN

Theo đó, trước khi tiêm thử vaccine Nano Covax nhóm liều 50 mcg, ba tình nguyện viên (trong tổng số 20 tình nguyện viên) được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khoẻ trước khi tiêm thử.

Ba người đầu tiên tiêm thử vaccine nhóm liều 50 mcg gồm 1 nam và 2 nữ, trong độ tuổi từ 20 - 25. Sau khi tiêm, ba tình nguyện viên được theo dõi trong phòng riêng tại Học viện Quân y trong 72 giờ đầu; sau khi xác định được tính an toàn của vaccine thì 17 tình nguyện viên còn lại sẽ được tiêm.

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Lương, Phó Giám đốc Học viên Quân y kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Y Dược Quân sự, cho biết, sau đợt tiêm liều 25 mcg, tình hình sức khỏe của 20 tình nguyện viên ổn định. Các chỉ số về phản ứng phụ không xuất hiện, chủ yếu đau nhẹ và sốt nhẹ nhưng không quá 37,8 độ C.

“Trên cơ sở kết quả theo dõi, đánh giá sức khoẻ theo quy định, Bộ Y tế cho phép Học viện Quân y tiếp tục tiêm liều 50 mcg cho 20 tình nguyện viên”, Thiếu tướng Hoàng Văn Lương cho biết.

Theo Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, dự kiến, giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng sẽ kết thúc trong khoảng 1,5 tháng tới. Trong quá trình này Học viện Quân y tiếp tục tuyển chọn tình nguyện viên để thực hiện giai đoạn 2, nhằm đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19. Các tình nguyện viên tham gia tiêm thử ở giai đoạn 2 tập trung vào lứa tuổi 18 - 50, có thể mở rộng từ 12 - 75 tuổi.

Như thông tin đã đưa, sáng 17/12, các tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 25 mcg. Giai đoạn 1 sẽ có 60 người tình nguyện từ 18-50 tuổi tham gia và được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm, bao gồm: nhóm 1a (20 người dùng mức liều 25 mcg), nhóm 1b (20 người dùng mức liều 50 mcg), nhóm 1c (20 người dùng mức liều 75 mcg).

Tất cả các tình nguyện viên ở giai đoạn 1 sẽ được tiêm vào bắp 2 mũi vaccine, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm 28 ngày. Thời gian nghiên cứu đối với mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày và thời gian theo dõi là đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên. Dự kiến, tháng 3/2021 sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 và tháng 8/2021 thử nghiệm giai đoạn 3 trên cơ thể 3.000-4.000 người hoặc mở rộng đến 10.000 người.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lựa chọn cân điện tử thông minh phù hợp cho người cao tuổi

Lựa chọn cân điện tử thông minh phù hợp cho người cao tuổi

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà ngày càng tăng, đặc biệt ở người cao tuổi, cân điện tử thông minh đang trở thành một thiết bị hữu ích, dễ sử dụng và mang lại nhiều giá trị thiết thực. Không chỉ đơn thuần đo cân nặng, sản phẩm này còn giúp theo dõi nhiều chỉ số quan trọng của cơ thể, hỗ trợ người dùng kiểm soát sức khỏe một cách chủ động và khoa học.
Ngày Sức khỏe toàn dân: Long Châu phát huy “cánh tay nối dài” của ngành y tế, chủ động phòng ngừa và quản lý đột quỵ

Ngày Sức khỏe toàn dân: Long Châu phát huy “cánh tay nối dài” của ngành y tế, chủ động phòng ngừa và quản lý đột quỵ

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân (07/04) cùng định hướng chuyển dịch từ “chữa bệnh” sang “phòng bệnh” của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu đã hợp lực cùng đối tác y tế triển khai các chương trình tầm soát, dự phòng đột quỵ trên quy mô toàn quốc. Chuỗi hoạt động hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về chủ động phòng bệnh, giảm thiểu gánh nặng bệnh tật từ sớm, vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Long Châu “trình làng” Ví Sức Khỏe tích thưởng cho cả gia đình kèm loạt quyền lợi chưa từng có

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Long Châu “trình làng” Ví Sức Khỏe tích thưởng cho cả gia đình kèm loạt quyền lợi chưa từng có

Trong bối cảnh kinh tế đầy biến động, khi "thắt lưng buộc bụng" trước áp lực bão giá trở thành bài toán chung của mọi nhà, việc tối ưu hóa chi phí y tế đã trở thành mối quan tâm hàng đầu. Thấu hiểu sâu sắc điều đó, Long Châu đã cho ra mắt tính năng “Ví Khỏe Nhà Ta” - ví sức khoẻ tích thưởng cho cả gia đình đầu tiên tại Việt Nam. Qua đó, giúp hàng triệu gia đình Việt nhẹ gánh lo chi phí, khi điểm thưởng từ chi tiêu y tế của từng thành viên đã có thể tích lũy chung, quy đổi thành những giá trị thiết thực.
Vinmec Cần Thơ tiên phong đưa mô hình “ở cữ 5 sao chuẩn y khoa” về miền Tây

Vinmec Cần Thơ tiên phong đưa mô hình “ở cữ 5 sao chuẩn y khoa” về miền Tây

Chính thức được triển khai tại miền Tây, mô hình “ở cữ 5 sao chuẩn y khoa” nhanh chóng trở thành lựa chọn được nhiều mẹ bầu săn đón. Không đơn thuần là dịch vụ nghỉ dưỡng sau sinh, giải pháp tiên phong của Vinmec Cần Thơ mang đến quy trình chăm sóc toàn diện, kết hợp y học hiện đại và trải nghiệm cao cấp, giúp người mẹ phục hồi tối ưu, trẻ sơ sinh phát triển vững vàng ngay từ những ngày đầu đời.
Đột quỵ: Đừng bỏ qua những “tín hiệu lạ”

Đột quỵ: Đừng bỏ qua những “tín hiệu lạ”

Đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật tại Việt Nam, và có thể xảy ra với bất kỳ ai, không chỉ người cao tuổi.

Tin khác

Longevity Medical: Cầu nối đưa y học tái tạo đến gần hơn với người Việt

Longevity Medical: Cầu nối đưa y học tái tạo đến gần hơn với người Việt
Hai sự kiện ký kết liên tiếp tại Singapore (2/4/2026) và Malaysia (3/4/2026) không chỉ đánh dấu bước tiến trong hợp tác quốc tế về công nghệ tế bào gốc, mà còn thể hiện một chiến lược rõ ràng: xây dựng hệ sinh thái y học tái tạo theo chuỗi giá trị khép kín, từ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đến triển khai ứng dụng thực tiễn.

Chiến lược quản lý đột quỵ: Cuộc đua với thời gian và nhiệm vụ giảm gánh nặng bệnh tật

Chiến lược quản lý đột quỵ: Cuộc đua với thời gian và nhiệm vụ giảm gánh nặng bệnh tật
Tại Hội nghị Khoa học Quốc tế về phòng, chống bệnh không lây nhiễm vừa qua, TS.BS Đào Việt Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ về một chiến lược tổng thể nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ. Đây không chỉ là định hướng chuyên môn mà còn thể hiện trách nhiệm của ngành y tế trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm thiểu tử vong và tàn phế.

Hàng nghìn người dân được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

Hàng nghìn người dân được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí
Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khoẻ toàn dân 7/4 với chủ đề "Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức.

Điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ

Điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ
Tại Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Dược, ĐHQGHN, Cơ sở Linh Đàm, một bước tiến mới trong điều trị sỏi tiết niệu phức tạp vừa được xác lập. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi ống mềm tinh vi kết hợp cùng hệ thống Laser Dornier Thulio công suất cao, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân "sạch sỏi" đa vị trí chỉ trong một lần can thiệp, mở ra kỷ nguyên điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ.

Hợp tác công nghệ tế bào gốc tại Singapore: Động lực thúc đẩy phát triển y học tái tạo

Hợp tác công nghệ tế bào gốc tại Singapore: Động lực thúc đẩy phát triển y học tái tạo
Ngày 2/4/2026 tại tòa nhà Grace Global Raffles, Singapore, một hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ tế bào gốc đã chính thức được thiết lập giữa ba đơn vị gồm Cellcare Holdings Pte. Ltd., Cellresearch Corporation Pte. Ltd. và Cellcare Laboratory Sdn. Bhd., đánh dấu một dấu mốc mới trong định hướng phát triển y học tái tạo trên quy mô quốc tế.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh được cấp phép phẫu thuật thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo (AI) CUVIS-Joint có khả năng chủ động thực hiện nhiều công đoạn và thao tác với độ chuẩn xác vượt trội.

Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam

Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam
Bộ Y tế vừa chính thức công nhận kỹ thuật hồi sinh tim phổi có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể (E-CPR), đánh dấu lần đầu tiên một phương pháp hồi sức chuyên sâu, hiện đại được đưa vào hệ thống kỹ thuật y tế tại Việt Nam. Sự kiện này mở ra hướng tiếp cận điều trị mới, góp phần nâng cao đáng kể cơ hội sống cho bệnh nhân ngưng tim đột ngột.

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa
Biến chứng võng mạc do đái tháo đường tiến triển âm thầm, có thể gây mù lòa nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời.

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế
Theo kế hoạch, trong năm 2026 thành phố Hải Phòng phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt từ 95,5% dân số trở lên.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông: Điều trị cá thể hoá cho cụ ông 87 tuổi bị khối u vùng chậu lớn

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông: Điều trị cá thể hoá cho cụ ông 87 tuổi bị khối u vùng chậu lớn
Hai tháng điều trị bế tắc vì nhiễm trùng nặng và khối u vùng chậu lớn, bệnh nhân rơi vào “vòng xoắn bệnh lý” nguy hiểm trước khi được kiểm soát bằng chiến lược điều trị cá thể hóa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Phát hiện sớm “nốt mờ” ở phổi: Cơ hội vàng để ngăn ung thư tiến triển

Phát hiện sớm “nốt mờ” ở phổi: Cơ hội vàng để ngăn ung thư tiến triển
Ung thư phổi vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư tại Việt Nam.

Cảnh báo bệnh não mô cầu: Có thể gây tử vong chỉ trong 24 giờ

Cảnh báo bệnh não mô cầu: Có thể gây tử vong chỉ trong 24 giờ
Trước nguy cơ mắc bệnh viêm não mô cầu - căn bệnh nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng chỉ trong vòng 24 giờ, nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh tại nhiều cơ sở y tế đang gia tăng mạnh.

Máy trợ thính cho người cao tuổi: Đa dạng thương hiệu, nhiều phân khúc giá

Máy trợ thính cho người cao tuổi: Đa dạng thương hiệu, nhiều phân khúc giá
Suy giảm thính lực là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp và chất lượng sống. Khi việc nghe trở nên khó khăn, nhiều người dần thu mình, hạn chế giao tiếp và dễ rơi vào trạng thái cô lập. Trong bối cảnh đó, máy trợ thính không chỉ là thiết bị y tế mà còn là “cầu nối” giúp NCT duy trì sự gắn kết với gia đình và xã hội.

Sau khi đặt stent động mạch vành, người bệnh cần làm gì để bảo vệ trái tim?

Sau khi đặt stent động mạch vành, người bệnh cần làm gì để bảo vệ trái tim?
Đặt stent động mạch vành là một trong những tiến bộ quan trọng của tim mạch can thiệp, giúp tái thông dòng máu nuôi tim ở những bệnh nhân bị hẹp hoặc tắc động mạch vành. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: thành công của ca can thiệp chỉ là bước khởi đầu, còn hiệu quả lâu dài phụ thuộc chủ yếu vào quá trình chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.

Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống

Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống
Một cơn đau vai gáy tưởng chừng quen thuộc đã khiến chị Mai Lệ Huyền rơi vào tình huống nguy hiểm khi phát hiện thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tới 2/3 tủy sống.
Xem thêm
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Thời tiết lạnh dễ làm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát, đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết cập nhật dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Hàng nghìn người dân được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

Hàng nghìn người dân được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khoẻ toàn dân 7/4 với chủ đề "Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức.
Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường tiến triển âm thầm, có thể gây mù lòa nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời.
Phiên bản di động