Tiếng thở dài của các nghệ nhân

Tôi đã từng gặp gỡ nhiều nghệ nhân dân gian mà người ta thường gọi là “báu vật nhân văn sống”của văn hóa dân tộc truyền thống. Thấy họ như con tằm nhả tơ dâng hiến cho đời tiếng hát, tiếng đàn đến hơi thở cuối cùng và cứ dần biến mất mà tiếc nuối, trăn trở…

Kì 1: Di sản và danh hiệu Nghệ nhân

Làm sao sống lại thuở ban đầu

Khoảng gần chục năm trước, khi còn là phóng viên cho một tòa soạn báo, tôi đã lái chiếc xe Honda đi viết về giá trị văn hóa dân tộc còn sót lại. Hôm ấy, trong ngôi nhà tranh xiêu vẹo, tôi cứ hì hụi ghi lại những trăn trở về cuộc đời của các nghệ nhân. Họ không nói nhiều, không kể nhiều, không giàu triết lí, nhưng hết thảy những điều họ nói đều khiến chúng ta phải suy ngẫm. Một cụ nghệ nhân bảo, làm văn hóa nghèo lắm, công phu, nặng nề, vì những công sức bỏ ra để làm nên hình hài một tác phẩm nghệ thuật từ khi còn trứng nước đến gần hơn với công chúng là cả một quá trình dài hơi.

Trong thực tế, những “câu quan họ trữ tình” của người Bắc Ninh, những làn điệu chèo cổ của người làng Khuốc, những câu hát chầu văn đậm triết lí của cư dân đồng bằng Bắc Bộ, những câu hò Huế thân thương và mơ màng, những tiếng hát nhẩn nha của ca trù Lỗ Khê, những tích tuồng cổ ở vùng Mỹ Tho, Quảng Nam, Bình Định, hay đờn ca tài tử của người dân vùng sông nước Nam Bộ… tất cả đều được ghi nhớ như một cái gì rất riêng, rất thiêng liêng.

4. Nghệ sĩ Ưu tú Bạch Vân biểu diễn tại đình Kim Ngân (Ảnh IT)
Nghệ sĩ Ưu tú Bạch Vân biểu diễn tại đình Kim Ngân (Ảnh IT)

Ngoài ra, suốt những năm tháng qua, các di sản này được các nghệ nhân mang đi biểu diễn khắp nơi rồi mang hẳn sang nước ngoài để biểu diễn trước các vị khách quốc tế… thế mà chẳng hiểu sao các loại hình “độc đáo” như thế cứ dần rơi rụng. Các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú theo tuổi tác, sức khỏe cũng lần lượt ra đi mang theo những cung đàn, điệu hát, những “di sản văn hóa phi vật thể” ấy về với tổ tiên.

Thi thoảng lại nghe trên báo đài một loại hình kêu cứu, hoặc có hẳn một chiến dịch quảng bá rầm rộ những mong “vớt vát được phần nào hay phần đó”. Có người là cán bộ văn hóa còn bỏ cả tiền túi ra để “giải cứu” cho các loại hình nghệ thuật này mà không chút mảy may tư lợi nào. Thế nhưng cơ chế, chính sách, pháp luật thì bao giờ cũng có độ trễ, còn lớp trẻ bây giờ thì chỉ chuộng các hình thức lạ, ngoại lai, thích chụp hình, hát hò, nhảy múa, kích động chứ mấy ai thiết tha với vốn văn hóa truyền thống...

Vui buồn danh hiệu Nghệ nhân

Có một lần tôi về Chanh Thôn, xã Nam Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội, hai cụ nghệ nhân Nguyễn Thị Khướu và Nguyễn Thị Vượn đã đón tiếp tôi với sự nồng nhiệt đến rơi nước mắt. Cụ kể chuyện hay lắm, rành rọt lắm, nhưng câu nào cũng bắt đầu bằng từ “bấy giờ”. Cụ cứ lệt bệt ngồi trong nếp nhà thanh bạch, răng đen như hạt na, miệng nhai trầu bóp bép mà nhẩn nha hát ca trù. Yêu ca trù từ thời con gái đến bây giờ hai cụ vẫn chị chị em em, dắt nhau đi khắp xóm làng mà dạy hát ca trù. Tôi không biết đã có bao nhiêu người được cụ truyền thụ, có bao nhiều nghệ sĩ lừng danh tìm đến hai cụ những mong học được câu hát trữ tình ấy. Nhưng, cuộc đời của hai cụ kể ra nó dài lắm, con đường đến với danh hiệu “nghệ nhân dân gian” cũng chông chênh không kém. Song, như một chữ duyên với nghề, các cụ cứ hát, cứ dạy mà chẳng cần một thứ danh hiệu gì. Hỏi cụ có khỏe không, cụ bảo già rỗi lẩm cẩm. Hỏi cụ vì sao không được phong danh hiệu, cụ bảo cụ hát đâu chỉ vì những thứ danh hiệu xa xôi đó.

Cách đây mấy năm, tôi nghe được trên thông tin truyền thông vinh danh tên hai cụ như một sự ghi nhận xứng tầm với những cống hiến và đóng góp của họ. Vậy là, người ta không lãng quên và đã nhìn đến hai cụ như một sự kính trọng của người trẻ vẫn làm với người già.

Hôm ấy, tôi hỏi cụ về những cảm tưởng sau nhiều năm trời chờ đợi được phong tặng nghệ nhân. Hai cụ bảo: “Tôi chỉ là một người hát ca trù như mọi người khác thôi. Tôi yêu, tôi hát, tôi say là vì “máu” nghệ thuật nó ngấm trong người”. Cụ Vượn run run sờ nắn tay đứa cháu: “Sau cả năm tháng dài đằng đẵng chờ đợi, giờ đây bà được vinh danh, bà vui lắm, nhưng các con nhớ được tiền thưởng thì mua cho bà cái đài, bà nghe thời sự, nghe đọc báo, nghe chuyện đêm khuya, nghe ca trù. Đêm đêm, phận già cả cô quạnh, có tiếng đài cho nó đỡ buồn, các cháu ạ”.

Những nghệ nhân được vinh danh khi còn sống dù muộn nhưng cũng còn may mắn hơn nhiều nghệ nhân khác không kịp chờ đợi. Nghệ nhân Vũ Văn Hồng, 70 năm gắn bó với cây đàn đáy, một đời dâng tiếng hát cho Nhân dân. Khi cụ 90 tuổi, đêm đêm vẫn một mình khăn xếp, áo đỏ ngồi hát tại đình Kim Ngân (Hàng Bạc, Hà Nội). Năm 95 tuổi, cụ qua đời và không hề biết mình sẽ được vinh danh trong lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú năm 2015. Hay nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Chúc - cây đại thụ của ca trù đất Bắc, cả đời gian truân cùng ca trù nhưng đã qua đời một năm trước dịp trao tặng danh hiệu.

Cũng không phải cứ có danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân hay Ưu tú là các nghệ nhân sẽ thoát khổ hay sống được bằng nghề. Ghi danh chỉ là động lực tinh thần để cho nghệ nhân tiếp tục phấn đấu và cống hiến. Nghệ nhân hát dô Nguyễn Thị Lan, xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho biết: “Sau khi được công nhận Nghệ nhân Ưu tú năm 2015, tôi thêm niềm hứng khởi truyền dạy làn điệu hát dô. Danh hiệu không chỉ để mọi người biết tới công lao cống hiến của một cá nhân mà còn giúp nhiều người trong và ngoài nước biết đến nền văn hóa quê hương”.

Bài và ảnh Minh Phúc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL

Trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL

Sáng 25/5, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
“Khai sinh” Hợp tác xã Sáng tạo Nội dung số đầu tiên tại Việt Nam

“Khai sinh” Hợp tác xã Sáng tạo Nội dung số đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 23/5, tại Lumi Hub, Phường Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Hợp tác xã Sáng tạo Nội dung số C&CCO.OP chính thức ra mắt với sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp, các agency, nền tảng truyền thông và cộng đồng sáng tạo nội dung.
Công an tỉnh Gia Lai: Kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt

Công an tỉnh Gia Lai: Kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt

Công an tỉnh Gia Lai vừa long trọng tổ chức Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về công tác cán bộ.
Khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao Công an nhân dân năm 2026 - Khu vực I tại Quảng Ninh

Khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao Công an nhân dân năm 2026 - Khu vực I tại Quảng Ninh

Tối 23/5, tại Quảng trường 30/10, phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công an tổ chức lễ khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao Công an nhân dân năm 2026, Khu vực I. Tham dự Hội thao có 17 đội tuyển quân sự, võ thuật và 63 đội tuyển thể thao, với sự tham gia của hơn 1.900 cán bộ, chiến sĩ, vận động viên đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Công an các tỉnh khu vực phía Bắc.
Lễ hội Quả Điều Vàng 2026 quảng bá hạt điều Việt Nam

Lễ hội Quả Điều Vàng 2026 quảng bá hạt điều Việt Nam

Trong không khí rộn ràng của mùa thu hoạch điều, thành phố Đồng Nai vừa chính thức khai mạc Lễ hội Quả Điều Vàng năm 2026 với chủ đề “Khơi nguồn giá trị - Nâng tầm hạt điều Việt”. Sự kiện mở ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại và kết nối đầu tư quy mô lớn dành cho ngành điều Việt Nam.

Tin khác

Hải Phòng quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ cơ sở

Hải Phòng quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ cơ sở
Bí thư thành uỷ Hải Phòng Lê Ngọc Châu vừa tới thăm, kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại Trạm Y tế xã Gia Lộc. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo UBND thành phố, Sở Y tế cùng đại diện các sở, ngành và địa phương liên quan.

Mùa quả ngọt trên tầng cao

Mùa quả ngọt trên tầng cao
Sau khi ông cụ bạo bệnh qua đời, các con lo lắng cho sức khỏe của bà cụ Ngân nên kiên quyết đón bà từ quê nhà Thái Bình (nay là Hưng Yên) lên Hà Nội phụng dưỡng. Căn nhà ống bốn tầng (có thang máy lên tận sân thượng) khang trang nằm trong một con ngõ nhỏ của phường NT không thiếu một tiện nghi nào.

“Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo – Hành động để đẩy lùi nạn nghiện nicotine và thuốc lá”

“Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo – Hành động để đẩy lùi nạn nghiện nicotine và thuốc lá”
Nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới Không thuốc lá, sáng ngày 22/5/2026, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo cập nhật thông tin chủ đề ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2026 và tình hình thực hiện các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động hoàn thành kiểm tra “3 tiếng nổ”

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động hoàn thành kiểm tra “3 tiếng nổ”
Trong 2 ngày, từ 20 - 21/5/2026, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” đối với chiến sĩ mới năm 2026. Thượng tá Lê Văn Thắng - Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa dự và chỉ đạo kiểm tra.

Đồng Tháp hướng tới cực tăng trưởng mới của Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng Tháp hướng tới cực tăng trưởng mới của Đồng bằng sông Cửu Long
Chiều 21/5, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi hợp nhất Đồng Tháp và Tiền Giang.

Lan tỏa phong trào trồng cây, góp phần bảo vệ môi trường

Lan tỏa phong trào trồng cây, góp phần bảo vệ môi trường
Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội NCT Việt Nam và phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, những năm qua, Hội NCT TP Hải Phòng đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của lớp NCT trong đời sống xã hội...

Ở cùng con cháu nhưng vẫn cô đơn

Ở cùng con cháu nhưng vẫn cô đơn
Người ta thường nói: “Tuổi già có con cháu quây quần là phúc lớn”. Quả thật, nhìn cảnh ông bà sống cùng con cháu trong ngôi nhà đông vui, sáng nghe tiếng trẻ ríu rít, chiều thấy con cái đi về, ai cũng nghĩ đó là cuộc sống đủ đầy, viên mãn. Nhưng phía sau cánh cửa của không ít gia đình lại là những nỗi niềm khó gọi thành tên: Sống giữa đông người mà vẫn cô đơn, ở cạnh con cháu nhưng lòng cứ thấy lạc lõng.

Học Bác mỗi ngày!

Học Bác mỗi ngày!
Chúng ta kỉ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong thời điểm rất đặc biệt. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công tốt đẹp; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kì 2026-2031 cũng đạt được thành công.

TP. Hồ Chí Minh: Phường Thuận An phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Phường Thuận An phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026
Hòa trong không khí cả nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 19/5, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thuận An, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 kết hợp chương trình trải nghiệm du lịch sinh thái “Miệt vườn - Sắc xanh cuộc sống”.

Hải Phòng Legacy Marathon 2026 lan tỏa tinh thần “Chạy nhanh - Sống xanh”

Hải Phòng Legacy Marathon 2026 lan tỏa tinh thần “Chạy nhanh - Sống xanh”
Sáng ngày 17/5, tại đảo Vũ Yên, TP Hải Phòng, Giải chạy Hải Phòng Legacy Marathon 2026 - Dấu chân thành phố Cảng đã chính thức diễn ra với sự tham gia của hơn 8.000 vận động viên chuyên nghiệp và phong trào đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước cùng một số runner quốc tế.

Để Nhân dân hạnh phúc

Để Nhân dân hạnh phúc
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong kỉ nguyên mới.

Hải Phòng kỳ vọng tạo dấu ấn du lịch trải nghiệm từ mùa vải chín xứ Đông

Hải Phòng kỳ vọng tạo dấu ấn du lịch trải nghiệm từ mùa vải chín xứ Đông
Không chỉ nổi tiếng với đặc sản vải thiều, khu vực phía Tây Hải Phòng đang được kỳ vọng trở thành điểm đến mới của du lịch trải nghiệm. Từ những vườn vải đỏ rực, không gian làng quê thanh bình đến nghệ thuật rối nước truyền thống, chương trình “Mùa quả chín xứ Đông” được xem là hướng đi mới nhằm đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng của địa phương.

Cuộc gọi về nhà

Cuộc gọi về nhà
Nhịp sống hiện đại khiến con người luôn phải sống vội vàng, gấp gáp. Chúng ta quen với những cuộc trò chuyện vội, những dòng tin nhắn ngắn, những lần chạm khẽ rồi trôi qua giữa vô vàn bộn bề. Ngày qua ngày, mọi thứ diễn ra nhanh đến mức cảm xúc của ta dường như cũng bị nén lại. Thế nhưng, ở một góc rất lặng của sự tất bật ấy, luôn tồn tại một số điện thoại mà chỉ cần bấm gọi, cũng đủ làm ta ấm cả một ngày dài. Đó là cuộc gọi về nhà.

Báo động cách giáo dục “bạo lực, đòn roi”

Báo động cách giáo dục  “bạo lực, đòn roi”
Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành trẻ em bằng hình thức đánh đập, hành hạ…, khiến không ít em phải mang thương tích và thương tật suốt đời, thậm chí có em còn bị tử vong vô cùng thương tâm bởi những người cha người mẹ có “mặt người dạ thú”. Không ít vụ cha mẹ đánh đập, hành hạ con cái gây hậu quả đau lòng, đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ và cực lực lên án.

Công an thành phố Hải Phòng đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Công an thành phố Hải Phòng đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân
Chiều 14/5, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng Công an thành phố trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Xem thêm
“Khai sinh” Hợp tác xã Sáng tạo Nội dung số đầu tiên tại Việt Nam

“Khai sinh” Hợp tác xã Sáng tạo Nội dung số đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 23/5, HTX Sáng tạo Nội dung số C&CCO.OP ra mắt tại thành phố Hồ Chí Minh, kết nối cộng đồng sáng tạo nội dung số chuyên nghiệp, ứng dụng AI.
Công an tỉnh Gia Lai: Kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt

Công an tỉnh Gia Lai: Kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt

Công an tỉnh Gia Lai vừa long trọng tổ chức Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về công tác cán bộ.
Lễ hội Quả Điều Vàng 2026 quảng bá hạt điều Việt Nam

Lễ hội Quả Điều Vàng 2026 quảng bá hạt điều Việt Nam

Trong không khí rộn ràng của mùa thu hoạch điều, thành phố Đồng Nai vừa chính thức khai mạc Lễ hội Quả Điều Vàng năm 2026 với chủ đề “Khơi nguồn giá trị - Nâng tầm hạt điều Việt”. Sự kiện mở ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại và kết nối đầu tư quy mô lớn dành cho ngành điều Việt Nam.
Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Trong cái nắng đầu hè của những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi trở lại xã Hàm Liêm, tỉnh Lâm Đồng
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Giao lưu cùng nhân chứng lịch sử đã mang tới những trải nghiệm thú vị và bài học sinh động về lòng yêu nước đối với học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động