Thực đơn “vàng” cho người bệnh máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ được xem là căn bệnh của xã hội hiện đại. Khi đời sống ngày một phát triển thì số người mắc bệnh ngày càng gia tăng, trong đó có nhiều người trẻ tuổi. Để giảm cholesterol, hãy hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa và tránh thực phẩm có chất béo chuyển hóa...

Những chất béo làm tăng cholesterol “xấu”, vì thế thêm nhiều chất xơ hòa tan và thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống có thể làm giảm cholesterol LDL.

1. Dinh dưỡng ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong cơ thể

TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: Cholesterol là một chất béo và nó có ích cho cơ thể như tham gia vào cấu tạo của màng tế bào, tổng hợp vitamin D. Đồng thời, cholesterol quan trọng trong việc sản sinh hormone. Chỉ khi cholesterol vượt quá giới hạn cho phép mới gây hại cho cơ thể.

Nguyên nhân khiến cholesterol tăng cao đến từ thói quen ăn uống như ăn nhiều chất béo bão hòa, uống bia rượu, hút thuốc lá, lối sống lười vận động... Tuy nhiên cũng có những trường hợp người gầy, ăn uống kiêng khem nhưng vẫn bị mỡ máu. Nguyên nhân cholesterol được tổng hợp từ gan và có những người do yếu tố di truyền vẫn mắc bệnh mỡ máu.

Có một số loại thực phẩm khiến mức cholesterol xấu (LDL) tăng cao hơn bình thường. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác cũng có thể giúp giảm mức LDL của cơ thể. Lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp kiểm soát mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thực đơn “vàng” cho người bệnh máu nhiễm mỡ

2. Có thể giảm cholesterol bằng một chế độ ăn lành mạnh

Nguồn dinh dưỡng chính của cholesterol (được gọi là cholesterol trong chế độ ăn) là các sản phẩm từ động vật như: Thịt, pho mát và các sản phẩm từ sữa. Khi nói đến việc giảm mức cholesterol, không phải là cholesterol trong chế độ ăn uống mà là hai loại chất béo không lành mạnh. Đó là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là thủ phạm khiến cholesterol xấu tăng cao. Nhiều thực phẩm giàu cholesterol trong chế độ ăn uống cũng có thể chứa những chất béo không lành mạnh này.

Dưới đây là một số nguyên tắc có thể thực hiện để giảm cholesterol bằng chế độ ăn uống của mình:

- Thêm nhiều chất xơ hòa tan vào chế độ ăn.

- Hạn chế ăn chất béo bão hòa.

- Không ăn chất béo chuyển hóa.

- Ăn các bữa ăn cân bằng.

3. Những thực phẩm tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ

Ngũ cốc nguyên hạt

Hạt ngũ cốc rất giàu các chất xơ bão hòa, có tác dụng giảm hấp thu đồng thời giảm lượng cholesterol và chất béo trong máu. Từ đó giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn chứa ít chất béo và giúp bạn cảm thấy no, không muốn ăn vặt.

Nên tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt với lượng ít nhất là 1 khẩu phần ăn mỗi ngày để thay thế chế độ ăn nhiều dầu mỡ.

Các loại đậu

Việc bổ sung các loại đậu vào bữa ăn được nhận định là có hiệu quả trong việc làm giảm mỡ máu. Nguyên nhân là do trong đậu chứa một hàm lượng chất xơ và vitamin có tác dụng đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Nên ăn từ 2-3 bữa ăn chế biến từ đậu mỗi tuần. Có thể luộc, hoặc chế biến bằng dầu thực vật để mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Dầu ôliu

Dầu ôliu chứa hàm lượng triglyceride thấp, được dùng thay thế các loại chất béo no giúp giảm cholesterol xấu và duy trì cholesterol tốt cho cơ thể. Vì vậy mà dầu ôliu được đánh giá là một trong những thực phẩm tốt cho việc giảm mỡ máu. Tuy nhiên, chỉ nên dùng tối đa 2 thìa canh dầu ôliu/ngày, do trong thành phần của nó chứa hàm lượng calo khá cao.

Dưa chuột tốt cho người máu nhiễm mỡ

Dưa chuột chứa nhiều chất xơ có khả năng cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng đào thải và giảm hấp thu cholesterol vào máu. Đồng thời, có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, tốt cho việc giảm cân. Ngoài ra, dưa chuột còn có nhiều tác dụng khác như thanh nhiệt, giải khát, lợi niệu…

Ăn đều đặn một quả dưa chuột mỗi ngày hỗ trợ giảm mỡ máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc đái tháo đường và các biến cố về tim mạch.

Súp lơ nên dùng cho người mỡ máu

Súp lơ là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là flavonoid. Flavonoid có tác dụng hiệu quả trong việc loại bỏ cholesterol bám trên thành mạch giúp giảm mỡ máu. Ngoài ra, súp lơ còn có thể ngăn chặn quá trình kết tập tiểu cầu, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Để các thành phần trong súp lơ phát huy hết tác dụng, nên ăn khoảng 500g súp lơ luộc mỗi ngày.

Mướp đắng

Mướp đắng là thực phẩm giàu vitamin B1, vitamin C và nhiều khoáng chất có tác dụng tốt trong việc giảm mỡ máu, nâng cao sức đề kháng. Mướp đắng còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu nhờ khả năng kích thích bài tiết insulin. Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không nên sử dụng quá 2 quả mướp đắng trong mỗi bữa ăn và không tiêu thụ quá 4 lần/tuần.

Cần tây

Là một trong những thực phẩm giàu vitamin và chất xơ có tác dụng làm tăng nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, cần tây giúp loại bỏ mỡ thừa khi tiêu hóa trong đường ruột. Một nghiên cứu còn cho thấy, việc thường xuyên ăn cần tây giúp giảm cholesterol, giúp giảm mỡ máu rất tốt, ngoài ra còn có tác dụng hạ huyết áp. Nên ăn 4-8 cọng cần tây mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Táo

Trong táo chứa 1 loại chất xơ tan trong nước có tên là pectin. Chất này khi vào trong cơ thể sẽ làm tăng độ nhớt đường ruột, dẫn đến giảm hấp thu cholesterol, từ đó giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm mỡ máu. Tuy nhiên, trong táo có chứa đường nên những bệnh nhân mắc đái tháo đường không nên sử dụng nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 quả táo để bảo đảm sức khỏe tốt nhất.

Chuối

Chuối được sử dụng trong hỗ trợ giảm mỡ máu do thành phần có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và ít các chất béo. Đặc biệt là phần cuống quả có tác dụng giảm cholesterol máu rất tốt.

Bình thường mỗi người có thể ăn 1-3 quả chuối mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đái tháo đường chỉ nên ăn 1 quả mỗi ngày do chuối có chứa 1 lượng lớn calo có nguồn gốc từ tinh bột.

Các loại cá

Một số loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá trích… có tác dụng giảm mỡ máu do có chứa omega-3, một chất béo không no có tác dụng làm giảm triglyceride và tăng cholesterol tốt cho cơ thể. Do đó, việc bổ sung các loại cá này trong bữa ăn rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não.

Để giảm mỡ máu, nên ăn cá 2 - 3 lần/tuần. Đồng thời sử dụng dầu thực vật để chế biến thức ăn thay vì mỡ động vật.

Thư Kỳ (st)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiện tượng bàn chân, bàn tay lạnh, khi nào cần đi khám?

Hiện tượng bàn chân, bàn tay lạnh, khi nào cần đi khám?

Bàn tay, chân lạnh trong mùa Đông là một hiện tượng khá phổ biến, tuy nhiên nhiều khi không trong môi trường lạnh mà nhiều người vẫn gặp hiện tượng này. Nếu bàn tay, chân lạnh tái diễn liên tục và đi kèm với sự thay đổi màu sắc ngón chân, tay cần đi khám vì có thể là dấu hiệu của bệnh lí...
Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe

Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe

Trong Đông Y, từ lâu nấm nói chung, nấm sò vàng nói riêng đã trở thành vị thuốc chữa bệnh quý. Nấm sò vàng còn hỗ trợ điều trị ung thư, hạ đường huyết và giảm Cholesterol trong máu khá hiệu quả. Nếu chúng ta hiểu được tác dụng của nấm sò vàng và ăn thường xuyên thì sẽ giúp cơ thể có một sức khỏe tốt…
Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm

NMO - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành đối với 46 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài, trong đó có 10 thuốc được sản xuất trong nước và 36 thuốc nước ngoài.
Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật

Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật

NMO - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế vừa tổ chức kỳ họp lần thứ 24 và đưa ra một số kết luận quan trọng, trong đó có việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025.
Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Bữa ăn sáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một bữa sáng lành mạnh, đủ chất không chỉ cung cấp năng lượng cho cả ngày dài lao động mà còn có công dụng giảm cân, ngăn ngừa lão hóa. Ngược lại, những món ăn sáng không phù hợp có thể trở thành tác nhân khiến làn da chảy xệ, lão hóa nhanh chóng.

Tin khác

Biến chứng do sốt xuất huyết dẫn đến chảy máu não

Biến chứng do sốt xuất huyết dẫn đến chảy máu não
Bệnh sốt xuất huyết (sốt Dengue) hiện đang bùng phát mạnh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sốt xuất huyết do virsus Dengue gây ra được lan truyền qua đường máu với trung gian truyền bệnh từ muỗi vằn Aedes Aegypti. Đây là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm vì các biến chứng của bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn đông, chảy máu do giảm tiểu cầu...

Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy

Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy
Thời gian khi vừa mới khỏi ốm là lúc cơ thể của người cao tuổi chưa kịp hồi phục, sức đề kháng còn kém. Vì vậy, đây là lúc người cao tuổi rất cần được người thân quan tâm, chăm sóc và nấu các món ăn ngon cho các cụ dùng.

Cứu sống du khách Campuchia đột quỵ do vỡ phình mạch não

Cứu sống du khách Campuchia đột quỵ do vỡ phình mạch não
Tháng 11 vừa qua, Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận một nữ du khách người Campuchia bị đột ngột nhức đầu dữ dội, nôn mửa nhiều, các bác sĩ đã nhanh chóng xác định có thể đây là ca đột quỵ. Với tinh thần khẩn trương can thiệp sớm nhất có thể, sử dụng kỹ thuật khó nhưng đạt hiệu quả tối ưu, ekip đã không chỉ cứu tính mạng mà còn giúp người bệnh phục hồi hoàn toàn, không có di chứng.

Một phụ nữ bị ngộ độc bỏng ngô nghi có tẩm cần sa phải nhập viện

Một phụ nữ bị ngộ độc  bỏng ngô nghi có tẩm cần sa phải nhập viện
Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (56 tuổi, ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi có tẩm cần sa.

Đường dây nóng của Công an 30 quận, huyện, thị xã và bệnh viện trên địa bàn Hà Nội

Đường dây nóng của Công an 30 quận, huyện, thị xã và bệnh viện trên địa bàn Hà Nội
NMO - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra một số vụ việc người bệnh, người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa

Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa
Lòng lợn là món ăn ưa thích của khá nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết có những ‘đại kỵ’ khi ăn lòng lợn bởi món ăn này có thể gây ngộ độc, nhiễm bệnh, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng người ăn.
Xem thêm
Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm

NMO - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành đối với 46 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài, trong đó có 10 thuốc được sản xuất trong nước và 36 thuốc nước ngoài.
Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật

Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật

NMO - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức kỳ họp lần thứ 24 và đưa ra một số kết luận quan trọng, trong đó có việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025.
Cứu sống du khách Campuchia đột quỵ do vỡ phình mạch não

Cứu sống du khách Campuchia đột quỵ do vỡ phình mạch não

Tháng 11 vừa qua, Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận một nữ du khách người Campuchia bị đột ngột nhức đầu dữ dội, nôn mửa nhiều, các bác sĩ đã nhanh chóng xác định có thể đây là ca đột quỵ.
Căn bệnh ung thư diễn tiến thầm lặng, thường gặp ở người cao tuổi

Căn bệnh ung thư diễn tiến thầm lặng, thường gặp ở người cao tuổi

Mỗi năm, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận 3.000 trường hợp đến khám và điều trị loại ung thư này, với số lượng bằng tất cả các ung thư khác ở người cao tuổi gộp lại.
Chăm sóc và dự phòng bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Chăm sóc và dự phòng bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Loãng xương là căn bệnh diễn biến âm thầm và hầu như NCT nào cũng gặp phải với mức độ nặng hoặc nhẹ khác nhau. Căn bệnh này gây nên các triệu chứng: Đau nhức xương, cong vẹo cột sống, gù... ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh...
Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình

Chóng mặt, xoay tròn, mất thăng bằng là những biểu hiện thường gặp của bệnh rối loạn tiền đình mà nhiều người gặp phải...
Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Bữa ăn sáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một bữa sáng lành mạnh, đủ chất không chỉ cung cấp năng lượng cho cả ngày dài lao động mà còn có công dụng giảm cân, ngăn ngừa lão hóa. Ngược lại, những món ăn sáng không phù hợp có thể trở thành tác nhân khiến làn da chảy xệ, lão hóa nhanh chóng.
Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy

Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy

Thời gian khi vừa mới khỏi ốm là lúc cơ thể của người cao tuổi chưa kịp hồi phục, sức đề kháng còn kém. Vì vậy, đây là lúc người cao tuổi rất cần được người thân quan tâm, chăm sóc và nấu các món ăn ngon cho các cụ dùng.
Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa

Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa

Lòng lợn là món ăn ưa thích của khá nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết có những ‘đại kỵ’ khi ăn lòng lợn bởi món ăn này có thể gây ngộ độc, nhiễm bệnh, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng người ăn.
Phiên bản di động