Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi làm việc tại Sóc Trăng

Ngày 30/8, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi và đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH làm việc tại tỉnh Sóc Trăng về thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ “về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi làm việc tại Sóc Trăng

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi và các đại biểu.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi làm việc tại Sóc Trăng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH.

Tham dự buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, tỉnh Sóc Trăng có bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ “về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”, đến nay, qua rà soát, hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trong đợt 1 đã giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, số đơn vị sử dụng lao động giảm 0,5% mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 1.085 đơn vị, với tổng số lao động 36.623 người, số tiền giảm 898.978.326 đồng, lũy kế giảm 1.793.501.860 đồng; số tiền tạm tính giảm đến tháng 06/2022 là 10.787.660.257 đồng; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất 2 doanh nghiệp với số tiền hơn 215 triệu đồng; hỗ trợ cho gần 39.000 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do)...

Với công tác hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã xác nhận danh sách người lao động cho 8 đơn vị với 65 lao động. Tính đến ngày 26/8, có 32 lao động thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động, được UBND tỉnh phê duyệt danh sách với kinh phí hỗ trợ trên 118 triệu đồng.

Chính sách hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế, theo số liệu của Sở Y tế, tính đến ngày 27/8, Sóc Trăng có 874 đối tượng thuộc diện F0, 4.365 đối tượng thuộc diện F1. Hiện nay các cơ sở y tế và UBND các địa phương lập hồ sơ thủ tục đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ theo quy định.

Hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật cho 31 viên chức hoạt động nghệ thuật trên địa bàn tỉnh, kinh phí thực hiện 115.010.000 đồng; hỗ trợ cho 3 người lao động là hướng dẫn viên du lịch, kinh phí thực hiện 11.130.000 đồng, còn 16 người đủ điều kiện chưa làm hồ sơ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đối với chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, Ngân hàng chính sách đã tiếp nhận 2 hồ sơ của người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc cho 67 lao động, kinh phí thực hiện là 215,77 triệu đồng. Kết quả, đã phát vay cho 1 doanh nghiệp để trả lương ngừng việc cho 28 lao động, kinh phí thực hiện 96,04 triệu đồng.

Chính sách hỗ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, tính đến ngày 26/8, đã có 11/11 đơn vị đã hoàn thành chi hỗ trợ 100% (đợt 1) cho người lao động đủ điều kiện hưởng cho 37.882 người với tổng kinh phí trên 56,8 tỉ đồng (có 6.554 người bán vé số lẻ).

Về phân bổ gạo cho các đối tượng khó khăn do dịch Covid-19 theo Quyết định 1409 ngày 16/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay các đơn vị địa phương đã xây dựng kế hoạch, hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng tiếp nhận an toàn và phân bổ nhanh nhất đến người dân. Tại thị xã Vĩnh Châu đã tiếp nhận và đang giao người dân được trên 492 tấn. Sóc Trăng dự kiến sẽ hoàn tất việc tiếp nhận và phân bổ trước ngày 15/9.

Theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng, trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như do diễn biến dịch bệnh đang phức tạp, một số khu vực thiết lập vùng cách ly y tế, phong tỏa để phòng chống dịch, một số cán bộ, công chức cấp xã phải chấp hành cách ly tập trung và cách ly tại gia đình ... nên việc lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ chưa đầy đủ, có trường hợp xác định chưa đúng đối tượng (do một số nơi không thể tiếp cận, xác minh, chỉ dựa vào thông tin do người lao động cung cấp...) nên độ chính xác chưa cao.

Một số chính sách đến nay chậm triển khai, đặc biệt là chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế và chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh rất chậm so với tình hình thực tế hiện nay. Một số địa phương vẫn còn thiếu chủ động trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nên đã ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn tỉnh; một số đơn vị, cá nhân chưa nghiên cứu sâu văn bản nên còn lúng túng trong việc hướng dẫn, giải đáp thắc mắc,... để người lao động hiểu về công việc chính và điều kiện được hỗ trợ theo quy định. Đồng thời, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ thực hiện chưa tốt nên còn gây thắc mắc trong dân.

Thời gian tới, tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát, lập danh sách, thẩm định, đề nghị phê duyệt hỗ trợ đợt 2 cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 được kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.

Tỉnh Sóc Trăng cũng đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH: Hiện tỉnh đã sử dụng hết ngân sách dự phòng để chi phòng, chống dịch và thực hiện chính sách đặc thù của tỉnh. Do là địa phương ngân sách còn khó khăn, tỉnh đề nghị Bộ LĐ-TB&XH có ý kiến với Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ ngân sách địa phương 60% kinh phí thực tế phát sinh cho chính sách hỗ trợ lao động tự do của địa phương như các chính sách khác thuộc Nghị quyết số 68.

Hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, các ca nhiễm liên tục tăng cao. Để đảm bảo vật chất, trang bị cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Sóc Trăng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH làm cầu nối, báo cao Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định xuất cấp trang thiết bị phòng thủ dân sự cứu hộ, cứu nạn từ nguồn dự trữ Quốc gia trong tình huống đột xuất và khẩn cấp cho tỉnh như nhà bạt cấp Trung đội, Đại đội và máy phát điện để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đánh giá cao về kết quả công tác phòng, chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

“Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã huy động sức dân, Nhân dân đã vào cuộc chung tay góp sức phòng, chống dịch rất thành công. Sóc Trăng là một trong những tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, được Thủ tướng Chính phủ nhận định đánh giá tại hội nghị về họp Ban chỉ đạo với 23 tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng và các cấp, các ngành có liên quan đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, xuyên suốt về các mục tiêu phòng, chống dịch cũng như các phương pháp, các biện pháp, đặc biệt là các quy định tại Nghị quyết số 68 và gần đây là Công điện số 1099 và Công điện số 1022 của Thủ tướng Chính phủ; lấy các xã, phường, thị trấn làm pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, triển khai mạnh mẽ các biện pháp và có hiệu quả tốt trong công tác phòng, chống dịch, giảm “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, duy trì được sản xuất, bảo đảm an toàn trong sản xuất, huy động được sức dân, huy động được nguồn lực xã hội vào phòng, chống dịch.. Đặc biệt là trong triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, cơ bản đã đạt được các mục tiêu về an sinh xã hội, không để người dân nào bị đói, không ai thiếu ăn, thiếu mặc”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh.

Trần Thủ An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 9/2022. Hội nghị đánh giá, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; chủ động thông tin tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng kịp thời.
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa gửi Công văn đến các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Ngày 6/10, Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót.
Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Trong tháng 10 có 2 cơn bão có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Đặc biệt, tại khu vực miền Trung và Bắc Tây Nguyên có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%.
Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Dự kiến ngày 13/10, TAND Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) về tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích".

Tin khác

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
Chiều 5/10, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tạm hoãn phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sai phạm hoán đổi “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP.Hồ Chí Minh) đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và đồng phạm.

Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính về những sai phạm liên quan đến Dự án Hạc Thành Tower

Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính về những sai phạm liên quan đến Dự án Hạc Thành Tower
Sáng 5/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết; đã ban hành quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt để tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về khắc phục hậu quả do mưa lớn

Thanh Hóa: Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về khắc phục hậu quả do mưa lớn
Ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 12/CĐ-UBND về việc tập trung khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 28/9 đến ngày 3/10 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Kiên quyết xử lý những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai

Kiên quyết xử lý những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai
UBND TP Phúc Yên đang tập trung thực hiện Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 16/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 12/9/2019 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn; Văn bản số 2800/STNMT-TTr ngày 30/8/2022 về việc báo cáo kết quả giải quyết đất dịch vụ và xử lý tồn tại vi phạm pháp luật về đất đai 9 tháng đầu năm 2022.

Bình Dương: Mở rộng điều tra vụ án cháy quán karaoke An Phú

Bình Dương: Mở rộng điều tra vụ án cháy quán karaoke An Phú
Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2022, do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức vào sáng 4/10, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông tin thêm về quá trình điều tra vụ án cháy quán karaoke An Phú.

Hà Nội đình chỉ hoạt động hàng loạt công trình, chung cư vì vi phạm PCCC

Hà Nội đình chỉ hoạt động hàng loạt công trình, chung cư vì vi phạm PCCC
Quận Đống Đa (Hà Nội) vừa công khai danh sách 24 cơ sở kinh doanh, công ty, cafe, karaoke, chung cư cao tầng,…bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động do liên quan đến vi phạm về PCCC.
Xem thêm
Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Roise Nguyễn là một tác giả trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết cho tuổi trẻ - độ tuổi cần nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để trở nên chín chắn. Bằng những năm tháng học hành trên giảng đường, bằng những trải nghiệm các hoạt động xã hội, thiện nguyện, Roi
Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã báo cáo Quốc hội 19 nhóm vấn đề; trong đó có nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa - thiếu giáo viên; biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (SGK)...
Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài

Robin Sharma là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng: những cuốn sách trên được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt, làm thay đổi nhận thức của nhiều người khiến nhiều người thành công và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống. Robin Sharma từng diễn thuyết nhiề
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động