Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi làm việc tại Sóc Trăng

Ngày 30/8, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi và đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH làm việc tại tỉnh Sóc Trăng về thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ “về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi làm việc tại Sóc Trăng

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi và các đại biểu.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi làm việc tại Sóc Trăng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH.

Tham dự buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, tỉnh Sóc Trăng có bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ “về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”, đến nay, qua rà soát, hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trong đợt 1 đã giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, số đơn vị sử dụng lao động giảm 0,5% mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 1.085 đơn vị, với tổng số lao động 36.623 người, số tiền giảm 898.978.326 đồng, lũy kế giảm 1.793.501.860 đồng; số tiền tạm tính giảm đến tháng 06/2022 là 10.787.660.257 đồng; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất 2 doanh nghiệp với số tiền hơn 215 triệu đồng; hỗ trợ cho gần 39.000 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do)...

Với công tác hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã xác nhận danh sách người lao động cho 8 đơn vị với 65 lao động. Tính đến ngày 26/8, có 32 lao động thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động, được UBND tỉnh phê duyệt danh sách với kinh phí hỗ trợ trên 118 triệu đồng.

Chính sách hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế, theo số liệu của Sở Y tế, tính đến ngày 27/8, Sóc Trăng có 874 đối tượng thuộc diện F0, 4.365 đối tượng thuộc diện F1. Hiện nay các cơ sở y tế và UBND các địa phương lập hồ sơ thủ tục đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ theo quy định.

Hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật cho 31 viên chức hoạt động nghệ thuật trên địa bàn tỉnh, kinh phí thực hiện 115.010.000 đồng; hỗ trợ cho 3 người lao động là hướng dẫn viên du lịch, kinh phí thực hiện 11.130.000 đồng, còn 16 người đủ điều kiện chưa làm hồ sơ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đối với chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, Ngân hàng chính sách đã tiếp nhận 2 hồ sơ của người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc cho 67 lao động, kinh phí thực hiện là 215,77 triệu đồng. Kết quả, đã phát vay cho 1 doanh nghiệp để trả lương ngừng việc cho 28 lao động, kinh phí thực hiện 96,04 triệu đồng.

Chính sách hỗ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, tính đến ngày 26/8, đã có 11/11 đơn vị đã hoàn thành chi hỗ trợ 100% (đợt 1) cho người lao động đủ điều kiện hưởng cho 37.882 người với tổng kinh phí trên 56,8 tỉ đồng (có 6.554 người bán vé số lẻ).

Về phân bổ gạo cho các đối tượng khó khăn do dịch Covid-19 theo Quyết định 1409 ngày 16/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay các đơn vị địa phương đã xây dựng kế hoạch, hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng tiếp nhận an toàn và phân bổ nhanh nhất đến người dân. Tại thị xã Vĩnh Châu đã tiếp nhận và đang giao người dân được trên 492 tấn. Sóc Trăng dự kiến sẽ hoàn tất việc tiếp nhận và phân bổ trước ngày 15/9.

Theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng, trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như do diễn biến dịch bệnh đang phức tạp, một số khu vực thiết lập vùng cách ly y tế, phong tỏa để phòng chống dịch, một số cán bộ, công chức cấp xã phải chấp hành cách ly tập trung và cách ly tại gia đình ... nên việc lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ chưa đầy đủ, có trường hợp xác định chưa đúng đối tượng (do một số nơi không thể tiếp cận, xác minh, chỉ dựa vào thông tin do người lao động cung cấp...) nên độ chính xác chưa cao.

Một số chính sách đến nay chậm triển khai, đặc biệt là chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế và chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh rất chậm so với tình hình thực tế hiện nay. Một số địa phương vẫn còn thiếu chủ động trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nên đã ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn tỉnh; một số đơn vị, cá nhân chưa nghiên cứu sâu văn bản nên còn lúng túng trong việc hướng dẫn, giải đáp thắc mắc,... để người lao động hiểu về công việc chính và điều kiện được hỗ trợ theo quy định. Đồng thời, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ thực hiện chưa tốt nên còn gây thắc mắc trong dân.

Thời gian tới, tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát, lập danh sách, thẩm định, đề nghị phê duyệt hỗ trợ đợt 2 cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 được kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.

Tỉnh Sóc Trăng cũng đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH: Hiện tỉnh đã sử dụng hết ngân sách dự phòng để chi phòng, chống dịch và thực hiện chính sách đặc thù của tỉnh. Do là địa phương ngân sách còn khó khăn, tỉnh đề nghị Bộ LĐ-TB&XH có ý kiến với Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ ngân sách địa phương 60% kinh phí thực tế phát sinh cho chính sách hỗ trợ lao động tự do của địa phương như các chính sách khác thuộc Nghị quyết số 68.

Hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, các ca nhiễm liên tục tăng cao. Để đảm bảo vật chất, trang bị cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Sóc Trăng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH làm cầu nối, báo cao Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định xuất cấp trang thiết bị phòng thủ dân sự cứu hộ, cứu nạn từ nguồn dự trữ Quốc gia trong tình huống đột xuất và khẩn cấp cho tỉnh như nhà bạt cấp Trung đội, Đại đội và máy phát điện để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đánh giá cao về kết quả công tác phòng, chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

“Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã huy động sức dân, Nhân dân đã vào cuộc chung tay góp sức phòng, chống dịch rất thành công. Sóc Trăng là một trong những tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, được Thủ tướng Chính phủ nhận định đánh giá tại hội nghị về họp Ban chỉ đạo với 23 tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng và các cấp, các ngành có liên quan đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, xuyên suốt về các mục tiêu phòng, chống dịch cũng như các phương pháp, các biện pháp, đặc biệt là các quy định tại Nghị quyết số 68 và gần đây là Công điện số 1099 và Công điện số 1022 của Thủ tướng Chính phủ; lấy các xã, phường, thị trấn làm pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, triển khai mạnh mẽ các biện pháp và có hiệu quả tốt trong công tác phòng, chống dịch, giảm “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, duy trì được sản xuất, bảo đảm an toàn trong sản xuất, huy động được sức dân, huy động được nguồn lực xã hội vào phòng, chống dịch.. Đặc biệt là trong triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, cơ bản đã đạt được các mục tiêu về an sinh xã hội, không để người dân nào bị đói, không ai thiếu ăn, thiếu mặc”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh.

Trần Thủ An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch

Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch

Ngày 20/9, Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ vận tải Ngọc Phước, trụ sở đóng ở thị xã Phú Mỹ; phối hợp với Công ty Thép Kim Quốc, thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.
Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới

Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới

Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre, cho biết, có 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn đã là vùng xanh. Xét về nguy cơ dịch bệnh, 156/157 xã, phường, thị trấn đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới trên phạm vi toàn tỉnh; sau hơn 2 tháng giãn cách để phòng chống dịch Covid-19.
Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Chiều nay, 21-9, kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm người thứ năm trong một gia đình ở tầng 25 chung cư Đồng Phát (quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2.
Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Sáng 21/9, trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, chủ trương của thành phố không cấm nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện về phòng dịch.
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội

Ngày 20/9/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội xem xét thông tin phản ánh về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.

Tin khác

Bắc Ninh: Khoanh vùng truy bắt đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu

Bắc Ninh: Khoanh vùng truy bắt đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu
Đại diện công an phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết, đang tích cực khoanh vùng, truy tìm đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu.

Sở Y tế Quảng Bình thông tin vụ cô giáo tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 chỉ cách nhau 10 phút

Sở Y tế Quảng Bình thông tin vụ cô giáo tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 chỉ cách nhau 10 phút
Ngày 21/9, Sở Y tế Quảng Bình đã thông tin về trường hợp cô giáo L.T.L tiêm cùng một lúc 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca tại huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình vào ngày 18/9.

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới
20/9, ngày đầu tiên tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc từng bước thực hiện trạng thái bình thường mới

Tỉnh Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc từng bước thực hiện trạng thái bình thường mới
Sáng 20/9, ông Viên Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng
Từ 6 giờ sáng 21/9, TP Hà Nội sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô…

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021
Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh thành phố về đêm - một không gian thi vị để thưởng trăng vẹn tròn nhất.
Xem thêm
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động