Hà Nội đẩy mạnh công tác dân số, mở rộng sàng lọc, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và tuyên truyền thay đổi hành vi trong bối cảnh già hóa ngày càng nhanh.
Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã cấp cứu và điều trị kịp thời, thành công cứu sống bệnh nhân 71 tuổi bị ong vò vẽ đốt, biến chứng suy thận cấp và suy đa tạng – tình trạng nguy kịch có thể tử vong nhanh nếu không xử trí kịp thời.
Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), năm 2025, có tới 11,1% người trưởng thành trên toàn cầu (tương đương 1/9 dân số) đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Đáng chú ý, hơn 40% người bệnh chưa biết mình mắc bệnh, làm gia tăng nguy cơ biến chứng nặng.
GS.TS Trần Trung Dũng, Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec, vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Khi thời tiết chuyển lạnh, nguy cơ đột quỵ tăng cao, đặc biệt ở người cao tuổi. Chuyên gia khuyến cáo cách nhận biết sớm và phòng ngừa hiệu quả.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), BAC A BANK và Tập đoàn TH phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTW) tổ chức chương trình “Chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe mẹ và bé - Chắp cánh ước mơ làm cha mẹ”, giúp hàng trăm phụ nữ mang thai và các cặp vợ chồng hiếm muộn được khám, tư vấn và xét nghiệm miễn phí.
Vừa qua, một bệnh nhân 93 tuổi đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư da lan rộng vùng mặt - đánh dấu một bước tiến mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.
Các bác sĩ Khoa Phụ sản theo yêu cầu - Bệnh viện Thanh Nhàn vừa phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung khổng lồ nặng gần 10kg cho bệnh nhân 50 tuổi. Ca mổ phức tạp, hiếm gặp này khẳng định năng lực chuyên môn và tinh thần tận tâm vì người bệnh của đội ngũ y bác sĩ.
Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh đã cấp cứu thành công một trường hợp tai nạn do bị móc câu cá móc trúng mắt trái xuyên thấu nhãn cầu, có nguy cơ bỏ mắt.
Tắm mùa lạnh với nước quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến nhịp tim và huyết áp thay đổi đột ngột, làm tăng nguy cơ ngừng tim, đặc biệt ở người cao tuổi và người có bệnh nền tim mạch. Hiểu đúng và tắm đúng cách giúp phòng ngừa biến cố tim mạch nguy hiểm trong mùa đông.
Theo thống kê mới nhất, mỗi năm Việt Nam có hơn 26.000 ca mắc mới ung thư phổi, trong đó đến 90% liên quan trực tiếp đến thói quen hút thuốc.
Sống khỏe
31/10/2025 06:00
Ngày 30/10, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, phường Bình Trưng, TP. Hồ Chí Minh khai trương Hệ thống nội soi tiêu hóa ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới kết hợp kỹ thuật nội soi dạ dày qua đường mũi (transnasal gastroscopy). Hai công nghệ tiên tiến nhất thế giới trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng đặc biệt phù hợp với người cao tuổi.
Trước vấn nạn bạo hành nhân viên y tế tại các bệnh viện ngày càng gia tăng, đe dọa an ninh, an toàn công tác khám, chữa bệnh. Tại diễn đàn Quốc hội sáng ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, đây đang là vấn đề nóng trong ngành Y tế thời gian qua, những vụ bạo hành này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh, an toàn bệnh viện, mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của nhân viên y tế, người bệnh và người thân của người bệnh tại bệnh viện.
Nhằm tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và môi trường không khói thuốc lá trong các bệnh viện, cơ sở y tế và công sở thuộc ngành y tế Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá ngành y tế năm 2025.
Ngày 29/10 là Ngày Đột quỵ Thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh lý nguy hiểm có thể gây tử vong, tàn phế.