Thi đàn Việt trong đời sống tinh thần của người cao tuổi

Thi đàn Việt là đơn vị trực thuộc Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực thơ phú, chủ yếu giao lưu, xuất bản và tham gia các hoạt động về thơ trong cả nước.

Trải qua 8 năm hoạt động, chưa quá nhiều nhưng cũng không quá mới, dù phải tự chủ về tài chính, tự lo điều kiện cơ sở vật chất để hoạt động, song Thi đàn Việt đã lan tỏa đến các vùng miền trong cả nước, trở thành sân chơi tao nhã, trí tuệ và bổ ích, hấp dẫn NCT. Theo Giám đốc Trương Bá Lương, toàn quốc hiện có 34 thành viên Thi đàn Việt cơ sở ở 28 tỉnh, thành phố với trên 2.800 hội viên, chủ yếu là NCT. Có hội viên tuổi đã 100 như cụ Nguyễn Thị Ngọc Nhã, ở tỉnh Bến Tre, cưu binh chống Pháp Phan Quang Hiển, 88 tuổi ở tỉnh Điện Biên, hay cụ Thân Thị Kim Liên, 80 tuổi, ở tỉnh Cao Bằng.

thi dan viet trong doi song tinh than cua nguoi cao tuoi
Gian trưng bày ấn tượng của Thi đàn Việt và CLB Chữ Việt cổ tại Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia

Đội ngũ hội viên đã có quá nửa đời trải nghiệm; nhiều người từng nắm giữ trọng trách cao trong xã hội; có chung một điểm là yêu thơ, say thơ và thông qua "đứa con tinh thần" khắc họa truyền thống hào hùng của dân tộc, vẻ đẹp, tình yêu quê hương đất nước, con người. Thi đàn Việt đã tổ chức xuất bản 14 ấn phẩm thơ chất lượng phục vụ nhu cầu bạn yêu thơ cả nước. Trong các Ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, quán thơ Thi đàn Việt luôn xếp thứ hạng cao với gian trưng bày ấn tượng và những tác phẩm thơ trình diễn đẹp mắt, những bài bình thơ sắc sảo, được Hội Nhà văn và các CLB thơ đánh giá cao.

Cũng theo ông Lương, hầu hết các thành viên Thi đàn Việt đã xuất bản tập thơ riêng, có nơi đã ra hàng chục đầu sách lưu hành nội bộ, được TW Hội đánh giá cao và NCT đón nhận. Với sự trợ giúp của Ban Biên tập, một số hội viên cũng "cho ra lò" những ấn phẩm riêng.

thi dan viet trong doi song tinh than cua nguoi cao tuoi
Khách thăm và giao lưu tại quán thơ Thi đàn Việt trong Ngày thơ Việt Nam

Năm 2015, hưởng ứng "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" đầu tiên theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thi đàn Việt đã có gian trưng bày sách thơ, pano, niễn thư tại Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia (Hà Nội); đông đảo các nhà thơ, khách và NCT tham quan, khen ngợi. Đặc biệt, cuộc thi sáng tác thơ chủ đề "NCT Việt Nam tuổi cao, gương sáng, chí bền" do Thi đàn Việt phát động đã thu hút hàng nghìn hội viên, người yêu thơ, tác giả thơ cao tuổi sôi nổi hưởng ứng. Ban tổ chức chọn trao giải 59 tác phẩm xuất sắc; trong đó, hai cụ Nguyễn Duy Huệ và Hà Văn Thiêm đã 97 tuổi ở tỉnh Nghệ An và trẻ tuổi nhất là Nguyễn Phạm Ngọc Thanh, học sinh lớp 9 Trường Lý Tự Trọng ở tỉnh Long An.

Giao lưu thơ ca là hoạt động thường xuyên của các Thi đàn Việt thành viên, đặc biệt trong các dịp lễ tết hay giới thiệu ấn phẩm mới. Các Thi đàn thành viên sinh hoạt định kì mỗi tháng một đến 2 lần. Ban Giám đốc phân công nhau về cơ sở, dự kết nạp hội viên, trao thẻ, huy hiệu và giao lưu, không chỉ ở phía Bắc mà còn các tỉnh phía Nam xa xôi.

thi dan viet trong doi song tinh than cua nguoi cao tuoi
Cho chữ trong Ngày thơ Việt Nam

"Thương người như thể thương thân", sẻ chia với đồng bào nghèo nơi vùng sâu vùng xa, những trái tim thơ đầy nhân ái của Thi đàn Việt đã dành hàng trăm suất quà hỗ trợ NCT ốm đau dài ngày, có hoàn cảnh khó khăn các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Với những đóng góp tích cực cho phong trào, Thi đàn Việt vinh dự được TW Hội NCT và Hội Nhà văn Việt Nam tặng 6 Bằng khen; Giám đốc Trương Bá Lương 2 lần được Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen; hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng Giấy khen và Kỉ niệm chương.

Nông dân là Hà Thị Kỳ, 78 tuổi ở tỉnh Phú Thọ cả đời chân lấm tay bùn, khi nhận được tấm thẻ hội viên Thi đàn Việt đã xúc động mà rằng: "Nỗi lòng trải ấm tình thơ/ Tay cầm tấm thẻ mà ngờ chiêm bao/ Từ nay đã thỏa khát khao/ Thi đàn mở cửa ta vào chung vui"... Càng hiểu thêm giá trị của Thi đàn Việt trong đời sống tinh thần của NCT.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nho cu do dat ba tri

Nhớ cụ đồ đất Ba Tri

Cụ Nguyễn Thị Từ, 86 tuổi, ở thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri,  tỉnh Bến Tre nói với vẻ đầy tự hào: “Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, gia tài về thơ văn của ông để lại rất đồ sộ và quý giá cho hậu thế…”.
tu bay sinh ton lien tuong den dai dich covid 19

Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.
truyen day de con chau nho ve cau hat cha ong

Truyền dạy để con, cháu nhớ về câu hát cha ông

Theo chỉ dẫn của một cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân dân gian Lương Thiêm Phú, 82 tuổi, thôn Trang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…
co tuong mon the thao tri tue

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.
duyen thong gia

Duyên thông gia

Một ngày đầu thu năm 1980, chị Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1959, nhân viên ngành thương nghiệp huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) dẫn chàng công an huyện hơn mình 2 tuổi về nhà “ra mắt” thân mẫu. Chị còn giữ ý, chưa báo cáo với bố và các anh, các chị.

Tin khác

Nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ

nghi le cau may cua nguoi san chi
Cộng đồng người Sán Chỉ chiếm 15,4% dân số ở Bình Liêu, tập trung chủ yếu tại xã Húc Động. Trước đây, do sống trong điều kiện tự cung tự cấp là tiền đề người Sán Chỉ tạo ra những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Hoạt động sinh kế gắn liền với nông nghiệp nên hằng năm người Sán Chỉ rất chú trọng đến nghi lễ cầu may.

Người cựu chiến binh có nhiều sáng kiến

nguoi cuu chien binh co nhieu sang kien
CCB Bùi Văn Suề, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dù đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn luôn nêu cao nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong công tác địa phương.

Người phụ nữ khuyết tật nêu gương sáng về ý chí và tài năng

nguoi phu nu khuyet tat neu guong sang ve y chi va tai nang
Chị Nguyễn Thị Lành, 39 tuổi, ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị khuyết tật vận động từ nhỏ, bền bỉ phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và lập nhiều thành tích xuất sắc về thi đấu cầu lông, thiết thực góp phần tô điểm vườn hoa thể thao của thành phố.  

Giếng làng lưu giữ hồn quê

gieng lang luu giu hon que
Trong tâm thức của người dân nông thôn, giếng làng là biểu tượng mang giá trị tinh thần của làng xã.

Nữ doanh nhân Đinh Thị Anh: Sáng lòng nhân ái trong mùa dịch

nu doanh nhan dinh thi anh sang long nhan ai trong mua dich
            Từ Nhà hàng Bé Anh trên đường Hồ Nghinh phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà đoàn ô tô gồm 19 chiếc tỏa đi các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ những người nghèo gặp nhiều khó khăn do Covid-19. Gần 1.000 suất quà, với tổng trị giá 300 triệu đồng đã được trao tặng tại nhà cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tấm gương Đại tá Nguyễn Đình Ngật

tam guong dai ta nguyen dinh ngat
Đại tá Nguyễn Đình Ngật, 91 tuổi, nguyên Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, thường trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu (Đà Nẵng), hoạt động cách mạng từ thời kháng chiến chống Pháp, với nhiều công lao, cống hiến trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.​​​​​​             
Xem thêm
chiem nguong binh minh tren eo gio quy nhon trai nghiem nen thu mot lan trong doi

Chiêm ngưỡng bình minh trên Eo Gió – Quy Nhơn: Trải nghiệm nên thử một lần trong đời

Khoảnh khắc ngày mới lên nơi eo biển trải dài, sóng dập dìu làm loang những tia nắng đầu tiên phản chiếu trên mặt nước là ấn tượng không thể ...
binh thuan cong nhan mui ne la khu du lich quoc gia

Bình Thuận: Công nhận Mũi Né là Khu du lịch Quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu ...
bat ngo voi thien duong hoa ruc ro khien chi em me man tai sam son

Bất ngờ với thiên đường hoa rực rỡ khiến chị em mê mẩn tại Sầm Sơn

Mỗi dịp hè sang thu về, hoa đua nhau khoe sắc thì cũng là lúc chị em náo nức “bung lụa” dưới những giàn hoa rực rỡ, tươi thắm. Không ...
mu 1 3 crystal palace cu tat dau dieng tran ra quan

M.U 1-3 Crystal Palace: Cú tát đau điếng trận ra quân

Man Utd đã phải nhận một cú tát trời giáng từ Crystal Palace ngay trong trận ra quân ở Premier League mùa giải 2020-2021.
moi phut ra san cua gareth bale co gia toi 650 trieu dong

Mỗi phút ra sân của Gareth Bale có giá tới... 650 triệu đồng

Theo ước tính của tờ Marca, mỗi phút ra sân của Gareth Bale cho Real Madrid ở mùa giải 2019/20 có giá tới 23.800 euro (tương đương 650 triệu đồng).
messi tro thanh ty phu bong da thu 2 sau ronaldo

Messi trở thành tỷ phú bóng đá thứ 2 sau Ronaldo

Sau Cristiano Ronaldo, Lionel Messi trở thành cầu thủ bóng đá thứ hai trên thế giới cán mốc thu nhập 1 tỷ USD, theo công bố của tạp chí Forbes.
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
nhac si pho duc phuong qua doi o tuoi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời hôm nay (19/9) sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.
noo phuoc thinh cong bo du an am nhac lon nhat nam 2020

Noo Phước Thịnh công bố dự án âm nhạc lớn nhất năm 2020

Nam ca sĩ đã chính thức chia sẻ về một món quà nghệ thuật bí mật sẽ được anh gửi tặng người hâm mộ trong năm nay.
nguoi dep bien nguyen thi loan va vai dien dau tay trong series phim hinh su bao ngam

Người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan và vai diễn đầu tay trong series phim hình sự "Bão ngầm"

Nguyễn Thị Loan đã có những chia sẻ về lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vai trò một diễn viên.
Phiên bản di động