Phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh:

Thầy thuốc nghỉ hưu tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Phường Hồng Hà nằm ở phía Đông TP Hạ Long, là phường đông dân cư, có vị trí quan trọng, với hơn 6.000 hộ dân, hơn 2 vạn nhân khẩu, chia làm 9 khu phố, hơn 100 tổ dân, có đường 18 chạy qua phường.
Nhiều cơ quan, ban, ngành của tỉnh, hơn 300 doanh nghiệp lớn, nhỏ đóng trên địa bàn, thương mại, dịch vụ phát triển. Những năm qua sự phát triển của phường đóng góp đáng kể vào sự phát triển của thành phố, của tỉnh.

Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, đầu năm 2020, xâm nhập vào Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh có nhiều biện pháp mạnh, quyết liệt phòng, chống đã khống chế tốt. Từ cuối tháng 4, năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp ở hầu hết các địa phương trong nước.

Căn cứ các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và của TP Hạ Long, được sự chỉ đạo của Đảng uỷ phường, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Hồng Hà phối, kết hợp với các đoàn thể, khu phố, tổ dân tổ chức tuyên truyền, vận động đội ngũ những thầy thuốc đã nghỉ hưu trên địa bàn viết đơn tình nguyện tham gia các hoạt động phòng, chống Covid -19. Ngày 8/8/2021, ông Hồ Ngọc Hoài, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Hồng Hà đã kí Quyết định số 107/QĐ-BCĐ thành lập Đội Y tế cộng đồng tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường.

Đội ngũ thầy thuốc nghỉ hưu tại lễ ra mắt.
Đội ngũ thầy thuốc nghỉ hưu tại lễ ra mắt.

Ngày 11/8/2021, phường tổ chức lễ ra mắt Đội Y tế cộng đồng tình nguyện. Đội có 50 người là những y tá, điều dưỡng, bác sĩ, dược sĩ nghỉ hưu tình nguyện tham gia, trong đó 30% là bác sĩ, 10% dược sĩ. Một số người có tuổi đời, tuổi nghề cao, như bác sĩ Nguyễn Kim Đăng, sinh 1948; bác sĩ Dương Trung Thành, sinh năm 1950; bác sĩ Phạm Thị Nguyệt, sinh năm 1950; bác sĩ Bùi Văn Thành, sinh năm 1957, khu 6; dược sĩ Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1950; dược sĩ Chu Kim Chung, sinh 1951; y sĩ Nguyễn Hồng Tư, sinh năm 1952; tá Nguyễn Thị Bích, sinh năm 1945; tá Trương Thị Xuyến, sinh năm 1948; y tá Phạm Thị Tương, sinh năm 1948;...

Hầu hết đội ngũ Y tế tình nguyện tuổi đã cao, có thâm niên trong nghề, nhiều kinh nghiệm. Một số y bác sĩ còn trẻ cũng hăng hái tham gia, như bác sĩ Năng Thu Giang, sinh năm 1980; dược sĩ Bùi Thị Thuý Vinh, sinh năm 1986; nhân viên y tế Ninh Thị Tuyết, sinh năm 1990;.... Đặc biệt, có nhiều đôi là vợ chồng đều tham gia, như y sĩ Nguyễn Hồng Tư, vợ là bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt. Có thể nói, lịch sử Việt Nam xưa nay chỉ có CCB sẵn sàng tái ngũ, mặc lại áo lính cầm súng xông ra chiến trường đánh giặc khi Tổ quốc kêu gọi, thì nay những thầy thuốc nghỉ hưu lại “tái ngũ” mặc áo blouse hăng hái tham gia phòng, chống dịch.

Thực nghiệm test nhanh Covid-19.
Thực nghiệm test nhanh Covid-19.

Tại lễ ra mắt, cựu quân y sĩ Nguyễn Hồng Tư tâm sự: “Những người thầy thuốc chúng tôi đều hăng hái, vô tư tình nguyện xung phong vào đội quân trong tư thế sẵn sàng chờ lệnh xuất phát bất kì thời điểm nào, đi bất cứ đâu, khi người bệnh cần như người lính sẵn sàng ra trận khi Tổ quốc gọi. Là những thầy thuốc có thâm niên, ít nhiều có kinh nghiệm phòng, chống dịch, chữa trị cho người bệnh, chúng tôi có thể tham gia truy tìm nguồn lây nhiễm, tư vấn, chăm sóc sức khoẻ người bệnh, góp sức cùng thầy thuốc đương chức đầy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng”.

Thay mặt lãnh đạo phường, bà Phạm Thị Minh Nguyệt, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Hồng Hà rất xúc động, trân trọng trước tinh thần của đội ngũ thầy thuốc nghỉ hưu, ghi nhận tinh thần của đội ngũ thầy thuốc nghỉ hưu, đồng thời tin tưởng những “Lương y từ mẫu” sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong thời gian qua, những thầy thuốc nghỉ hưu đã cùng các tổ chức, ban, ngành “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, tư vấn, rà soát, động viên người dân, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Sáng kiến tuyên truyền, vận động thầy thuốc nghỉ hưu trên địa bàn phường Hồng Hà tình nguyện tham gia phòng chống dịch là một sáng kiến hay, cần được nghiên cứu nhân rộng, góp phần tích cực để sớm đẩy lùi dịch Covid-19, đưa cuộc sống của người dân sớm trở lại bình yên.

Đào Thị Tròn
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM  2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

Ngày 22/9, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại địa phương này.
Những sai lầm dẫn đến  lãng phí thực phẩm trong mùa dịch

Những sai lầm dẫn đến lãng phí thực phẩm trong mùa dịch

Thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ chưa biết cách sắp xếp, lưu trữ thực phẩm dẫn đến tình trạng lãng phí...
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh thành phố về đêm - một không gian thi vị để thưởng trăng vẹn tròn nhất.
An Giang đón người dân từ vùng dịch về quê

An Giang đón người dân từ vùng dịch về quê

Sau thời gian chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để tỉnh An Giang chuẩn bị đón bà con, nhất là những người cao tuổi (NCT) đang sống trong vùng dịch TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An có nguyện vọng về quê sinh sống, làm việc.
Về câu nói của Bác với những trích dẫn khác nhau

Về câu nói của Bác với những trích dẫn khác nhau

Ngày nay, mỗi khi được xem những thước phim lịch sử về buổi lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 ai nấy vô cùng xúc động khi nghe giọng trầm ấm, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin khác

Sát cánh cùng người cao tuổi vượt qua khó khăn

Sát cánh cùng người cao tuổi vượt qua khó khăn
Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến sản xuất, việc làm, đời sống Nhân dân, nhất là người cao tuổi (NCT), người yếu thế. Cùng với nỗ lực phòng, chống dịch, hệ thống chính trị quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã triển khai các biện pháp hỗ trợ kịp thời để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực
Tiếp nối chuỗi hoạt động tiếp sức tuyến đầu, Vinamilk vừa ủng hộ thêm 5 tỷ đồng gồm 110.000 sản phẩm dinh dưỡng và nhiều trang thiết bị y tế phục vụ chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nặng các trung tâm hồi sức tích cực và bệnh viện tuyến đầu. Tính đến nay, tổng ngân sách Vinamilk đóng góp cho các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ, tiếp sức tuyến đầu và hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch là hơn 95 tỷ đồng.

Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk): Trao gạo, mì tôm đến người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương

Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk): Trao gạo, mì tôm đến người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương
Chiều 13/9/2021, Công an huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk tổ chức vận chuyển 1 tấn gạo và 150 thùng mì tôm để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch
Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học trị giá 2,6 tỷ đồng cho 10 bệnh viện dã chiến tại Bình Dương

Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học trị giá 2,6 tỷ đồng cho 10 bệnh viện dã chiến tại Bình Dương
Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học Värna từ Thụy Điển giúp phục hồi sức khỏe, tiếp sức cùng 850 y bác sĩ và 4.000 bệnh nhân Covid-19 tại 10 bệnh viện dã chiến, trung tâm y tế Bình Dương

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19
Ngày 10/9/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức đã thăm và trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, với tổng trị giá trên 101.000.000 đồng.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Ngày 10/9/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức đã thăm và trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, với tổng trị giá trên 101.000.000 đồng.
TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

Ngày 9/9/2021, Đội CSGT Chợ Lớn, Phòng CSGT đường sắt, đường bộ, Công an TP Hồ Chí Minh đã đóng góp và tổ chức trao tặng 1.000 kg gạo đến các hộ dân đang bị cách ly, phong tỏa trên địa bàn phường 11, quận 5, TP Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM  2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

Ngày 22/9, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại địa phương này.
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh thành phố về đêm - một không gian thi vị để thưởng trăng vẹn tròn nhất.
Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Tiếp nối chuỗi hoạt động tiếp sức tuyến đầu, Vinamilk vừa ủng hộ thêm 5 tỷ đồng gồm 110.000 sản phẩm dinh dưỡng và nhiều trang thiết bị y tế phục vụ chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nặng các trung tâm hồi sức tích cực và bệnh viện tuyến đầu. Tính đến nay, tổng ngân sách Vinamilk đóng góp cho các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ, tiếp sức tuyến đầu và hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch là hơn 95 tỷ đồng.
Phiên bản di động