Thanh tra Bộ Tư pháp "điểm mặt" những sai phạm tại Dự án KDC Mỹ Phước và KDC Cầu Đò

Những sai phạm tại Dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 4 và KDC Cầu Đò ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, được thnh tra và chính quyền “điểm mặt” ...

thanh tra bo tu phap diem mat nhung sai pham tai du an kdc my phuoc va kdc cau do

Dự án KDC Cầu Đò đã được đổi tên thành dự án Mega City

thanh tra bo tu phap diem mat nhung sai pham tai du an kdc my phuoc va kdc cau do

Dự án KDC Mỹ Phước 4

Thanh tra chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2003 đến 2011, Công ty Thiên Phú đã có 3 hợp đồng vay vốn tại ngân hàng, với tổng số là 599 tỷ đồng và 18,6 ngàn lượng vàng SJC. Để đảm bảo cho các khoản vay này, phía Thiên Phú đã thế chấp hàng chục ha đất tại các Dự án KDC Cầu Đò, KDC Mỹ Phước 4 (thuộc thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Công ty Thiên Phú đồng ý để đơn vị cho vay bán đấu giá tài sản thế chấp thu hồi nợ. Sau nhiều lần tổ chức đấu giá, kết quả cả 2 dự án này đều được Công ty CP đầu tư phát triển Thuận Lợi trúng đấu giá.

Cho rằng, việc đấu giá này có nhiều dấu hiệu vi phạm, dẫn đến làm thất thoát tài sản của mình lẫn Nhà nước, Công ty Thiên Phú đã làm đơn đề nghị Bộ Tư pháp vào cuộc Thanh tra; và kết luận khi đấu giá dự án KDC Mỹ Phước 4 và KDC Cầu Đò, Công ty CP Đấu giá Nam Sài Gòn TP Hồ Chí Minh (Công ty Nam Sài Gòn) không niêm yết thông báo đấu giá; thông báo bán đấu giá tài sản không được chuyển dịch; ...

Và theo chứng thư thẩm định của Công ty CP Thẩm định giá và Tư vấn Quốc tế, quyền sử dụng đất dự án KDC Mỹ Phước 4 là gần 359.000 m2, nhưng theo hợp đồng đấu giá chỉ là 356.000 m2 (chênh lệch gần 3.000 m2). Sau đó Công ty Nam Sài Gòn có điều chỉnh lại diện tích cho phù hợp với chứng thư thẩm định giá, nhưng Công ty Nam Sài Gòn và đơn vị cho vay lại không điều chỉnh trên hợp đồng dịch vụ đấu giá.

Quá trình điều chỉnh lại các tài sản bán đấu giá (bán riêng khu B1, B2 và bán gộp khu A dự án KDC Mỹ Phước 4 với dự án KDC Cầu Đò) thì diện tích khu B1 và B2 dự án KDC Mỹ Phước 4 lại không thống nhất. Theo chứng thư, khu B có 221.300 m2, trong đó khu B1 có 45.800 m2; khu B2 có 175.500 m2. Tuy nhiên, hợp đồng đấu giá giữa Công ty Nam Sài Gòn và đơn vị cho vay khu B1 chỉ còn 45.300 m2 (chênh lệch hơn 500 m2).

Theo thông báo đấu giá thì đất dự án (khu B Mỹ Phước 4) được đấu giá là 221.300 m2, giá khởi điểm là 77 tỷ đồng. Tuy nhiên, hợp đồng mua bán tài sản thì chỉ còn 218.500 m2 (chênh lệch gần 3.000 m2).

Theo Công ty Nam Sài Gòn, lý do chênh lệch diện tích trên là do Văn phòng công chứng và ngân hàng yêu cầu ghi đúng với diện tích trong các hợp đồng thế chấp và 51 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận, hồ sơ đấu giá không có tài liệu nào chứng minh, giải thích cho sự chênh lệch diện tích làm căn cứ xác định giá khởi điểm với kết quả bán đấu giá thực tế được ghi nhận tại biên bản đấu giá.

Không chỉ thế, Kết luận Thanh tra Bộ Tư pháp cho rằng, Công ty Nam Sài Gòn còn nhận thức chưa đúng về tài sản đấu giá dẫn đến việc tổ chức đấu giá các quyền sử dụng đất nhà nước không thu tiền thuộc dự án K Cầu Đò và KDC Mỹ Phước 4, là không thực hiện đúng Luật Đất đai năm 2013.

Ngoài ra, Công ty đấu giá không lưu trữ tài liệu, hồ sơ đấu giá thể hiện niêm yết thông báo đấu giá tại địa điểm theo quy định pháp luật. Chưa đảm bảo chặt chẽ trong việc người đăng ký tham gia đấu giá nộp tiền đặt trước khi thời hạn nộp tiền đã hết.

Bên cạnh chỉ ra những vi phạm của đơn vị tổ chức đấu giá, Thanh tra Bộ Tư pháp còn kết luận, Văn phòng Công chứng (VPCC) Mỹ Phước có nhiều thiếu sót, vi phạm trong việc đấu giá tài sản, công chứng hợp đồng mua bán tài sản. Cụ thể, việc Công ty Nam Sài Gòn tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất nhà nước giao đất không thu tiền là trái với quy định, nhưng công chứng viên không phát hiện mà vẫn tiến hành công chứng. Công chứng viên đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra dự thảo hợp đồng, vi phạm Khoản 6 Điều 40 Luật Công chứng năm 2015.

Đặc biệt, Thanh tra Bộ Tư pháp khẳng định, đơn vị cho vay chưa xác định đúng về tài sản đấu giá khi ký hợp đồng dịch vụ đấu giá với Công ty Nam Sài Gòn cũng như đảm bảo các cơ sở pháp lý vững chắc trong quá trình xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ đối với các quyền sử dụng đất mà Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Chưa quyết liệt trong việc đôn đốc thu tiền mua trúng đấu giá. Chi phí đấu giá không thống nhất, có dấu hiệu nâng khống chi phí từ hai hợp đồng bán đấu giá hơn 200 triệu đồng.

Và chính quyền “điểm mặt

Qua kết luận thanh tra cho thấy, Công ty CP Đấu giá Nam Sài Gòn cũng như các đơn vị liên quan đã có dấu hiệu làm trái trong việc thanh toán tiền trúng đấu giá cũng như số tiền đặt trước để tham gia đấu giá. Cụ thể, ở đây thể hiện Công ty Thuận Lợi đã không đóng đủ 15% tổng số tiền của giá khởi điểm trước khi tham gia đấu giá theo quy định, nhưng vẫn được tham gia đấu giá. Không chỉ thế, sau khi trúng đấu giá, Công ty Thuận Lợi cũng đưa ra nhiều lý do để “cù nhầy” trong việc thanh toán tiền trúng đấu giá, khiến việc thanh toán kéo dài so với quy định ban đầu.

Vấn đề đặt ra là, nếu như ngay từ đầu, hồ sơ đưa ra đấu giá quy định rõ đơn vị tham gia đấu giá được quyền trả từ từ thì sẽ có nhiều đơn vị tham gia đấu giá để nâng giá lên, vừa giúp ngân hàng nhanh chóng thu hồi vốn và cũng giúp con nợ (Công ty Thiên Phú) còn chút tiền dôi dư; và quan trọng nhất là tạo ra sự minh bạch công bằng cho những ai muốn tham gia đấu giá dự án. Tuy nhiên điều đó đã không được minh bạch ngay từ đầu và đó gần như là “chiêu bài” của không ít đơn vị tổ chức bán đấu giá có dấu hiệu thông đồng với người có tài sản bán đấu giá để ngăn cản, làm nhụt ý chí, loại bỏ những người làm ăn chân chính ra khỏi cuộc chơi.

Những hành sai phạm tại hai dự án nêu trên không những được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra trong quá trình bán đấu giá tài sản, trước đó vào cuối năm 2019, UBND thị xã Bến Cát cũng đã “điểm mặt”.

Cụ thể, tại Báo cáo số 225/BC-UBND ngày 6/12/2019 cho thấy, đến thời điểm hiện tại, KDC Mỹ Phước 4- Khu B chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư; chưa được giao đất; chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai; chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định (đối với phần đất có diện tích 7.550 m2 tọa lạc tại phường Mỹ Phước); chưa thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở; chưa cấp giấy phép xây dựng đối với công trình của dự án; chưa được nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ của dự án… nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây dựng 61 công trình nhà ở và hệ thống cơ sở hạ tầng chiếm 95% tổng dự án.

Báo cáo này cũng nêu rõ, chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi chưa đảm bảo điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai; Hồ sơ thi công chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép… nhưng chủ đầu tư vẫn thực hiện giao dịch, chuyển nhượng là chưa chưa phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, Báo cáo còn cho thấy, từ cuối năm 2016 đến tháng 4/2019, Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng 7.550 m2 đất công ích tại dự án cho 17 cá nhân…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đại Long - Khải Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động