Thanh Hóa: Trường THPT Chu Văn An kỷ niệm 40 năm thành lập

Sáng 19/11, trong không khí vui tươi chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy và trò Trường THPT Chu Văn An (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường.

Dự lễ kỷ niệm có PGS.TS Trần Văn Thức, Giám đốc Sở GSD&ĐT Thanh Hóa, bà Bùi Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Lê Trung Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Sầm Sơn và hơn 1.800 học sinh nhà trường.

Trường THPT Chu Văn An Thanh Hóa kỷ niệm 40 năm thành lập trường
Cựu học sinh về dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường.

Ngày 11/11/1983, Trường PTTH Quảng xương III được thành lập, nay là Trường THPT Chu Văn An. Những ngày mới thành lập, ngôi trường được đặt tại xã Quảng Nhân (Quảng Xương, Thanh Hóa), cơ sở vật chất chỉ có một dãy nhà cấp 4B với 8 phòng học.

Trường THPT Chu Văn An Thanh Hóa kỷ niệm 40 năm thành lập trường
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa dự lễ kỷ niệm.
Trường THPT Chu Văn An Thanh Hóa kỷ niệm 40 năm thành lập trường
Lãnh đạo TP Sầm Sơn dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT Chu Văn An.

Năm 1990, trường chuyển địa điểm học tập về xã Quảng Minh. Từ ấy, mở ra một giai đoạn ổn định và phát triển cho nhà trường. Năm học 1990-1991, là năm học đầu tiên chuyển từ hệ 10 năm lên hệ 12 năm. Lúc này, nhà trường có 2 dãy nhà cấp 4B, 8 phòng học; có 7 lớp, với 280 học sinh.

Thời điểm này, Sở GD&ĐT Thanh Hóa, UBND huyện Quảng Xương đồng ý để nhà trường được nhận tất cả lớp cấp 2 (THCS) của xã Quảng Minh. Vì thế, năm học 1991-1992, nhà trường có 2 cấp học (2 và 3). Mô hình này được duy trì đến năm 1996.

Trường THPT Chu Văn An Thanh Hóa kỷ niệm 40 năm thành lập trường
Ông Lê Văn Tú, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn (bên trái) dự lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Giai đoạn 10 năm đầu kể từ ngày thành lập, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, song thầy, trò nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu, nâng cao chất lượng dạy và học.

Toàn trường khi ấy có 10 giáo viên dạy giỏi cấp cụm. Nhà trường đã có 43 lớp, với 1.490 học sinh tốt nghiệp ra trường. Nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học danh tiếng. Đặc biệt, năm 1991, nhà trường đã có học sinh đỗ thủ khoa Trường Đại học Nông nghiệp 1.

Trường THPT Chu Văn An Thanh Hóa kỷ niệm 40 năm thành lập trường
Hơn 1.800 học sinh nhà trường dự lễ kỷ niệm.

Từ năm 1998 đến năm 2003, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư xây mới cho nhà trường khu phòng học 2 tầng, với 12 phòng học; nhà Hiệu bộ; Thư viện - Tin học; nhà Truyền thống; tường rào xung quanh trường; sân chơi, bãi tập rộng rãi, hệ thống cây xanh thoáng mát.

Phát huy truyền thống của thế hệ học sinh đi trước, trong giai đoạn này nhà trường có gần 5.000 học sinh tốt nghiệp, gần 1.000 học sinh đậu vào các trường đại học, trong đó có 2 thủ khoa. Ngoài ra, trường còn có 3 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.

Từ nền tảng đạt được trong giai đoạn trước, Trường THPT Chu Văn An tiếp tục phát triển mạnh về quy mô và chất lượng. Bằng các nguồn nội lực, nhà trường tiếp tục đầu tư xây dựng thêm phòng học, phòng thiết bị, phòng y tế học đường, bổ sung và thay mới bàn ghế. Bên cạnh đó, đời sống của cán bộ, giáo viên và nhân viên được chăm lo tốt hơn.

Trường THPT Chu Văn An Thanh Hóa kỷ niệm 40 năm thành lập trường
Thầy Nguyễn Đình Bảy, Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn mừng lễ kỷ niệm 40 năm thành lập.

Đến nay, nhà trường đã có 43 phòng học kiên cố, với 4 dãy nhà, cơ sở vật chất cơ bản đã đáp ứng tốt việc dạy và học. Số lượng học sinh mỗi năm học được giữ ổn định trên 33 lớp. Cũng trong giai đoạn này, nhà trường đã có 117 lớp, với 5.670 học sinh tốt nghiệp ra trường. Trong đó, có hơn 2.500 em đỗ đại học với 5 thủ khoa.

Đặc biệt, có học sinh đỗ thủ khoa 2 trường Đại học Ngoại thương 30 điểm và Đại học Y Hà Nội 29 điểm (năm 2008). Nhà trường cũng có 2 em đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia các môn văn hóa.

Ngày 11/4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định đổi tên Trường THPT Quảng Xương III thành Trường THPT Chu Văn An. Đây là một dấu mốc lớn bắt đầu cho một thời kỳ phát triển mới của nhà trường.

Năm 2019, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa, Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên của huyện Quảng Xương giải thể, nhà trường đã tiếp nhận 14 giáo viên và 367 em học sinh lớp 11, 12 về học tập và công tác. Lúc này số lớp từ 36 đã tăng lên 43 lớp với 1.834 học sinh.

Trường THPT Chu Văn An Thanh Hóa kỷ niệm 40 năm thành lập trường
Tập thể, cá nhân Trường THPT Chu Văn An nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Trong giai đoạn này, nhà trường có đội ngũ giáo viên vững về chuyên môn, nghiệp vụ, 100% CBGV có trình độ đạt chuẩn, có 1 tiến sỹ, 37 thạc sỹ, 32 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Có 4.968 học sinh tốt nghiệp, có gần 3.300 học sinh đỗ đại học, trong đó gần 200 học sinh đạt trên 27 điểm/3 môn xét đại học; có 35 em đạt trên 28 điểm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Trần Văn Thức, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa ghi nhận những cống hiến của đội ngũ cán bộ, giáo viên và thành tích mà nhà trường đạt được trong 40 năm qua.

Trường THPT Chu Văn An Thanh Hóa kỷ niệm 40 năm thành lập trường
Ban giám hiệu Trường THPT Chu Văn An nhận bức trướng từ lãnh đạo TP Sầm Sơn.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập trường, ông Thức đề nghị nhà trường và đội ngũ nhà giáo tiếp tục nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp giáo dục; không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, nỗ lực rèn luyện và phấn đấu.

“Nghề giáo là nghề cao quý nhất nhưng cũng là nghề sáng tạo. Chỉ khi thực sự tâm huyết với nghề, yêu thương và chăm lo cho học sinh như con của chính mình thì chúng ta mới hy vọng thành công”, ông Thức nói.

Trường THPT Chu Văn An Thanh Hóa kỷ niệm 40 năm thành lập trường
Ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi lễ

Ngoài ra, người đứng đầu ngành Giáo dục Thanh Hóa cũng mong muốn nhà trường tiếp tục đoàn kết, tạo môi trường giáo dục cởi mở, chân thành, thông thoáng và thân thiện để các thầy cô và học sinh có thể cùng đồng hành, chia sẻ và tôn trọng nhau,...

Trường THPT Chu Văn An Thanh Hóa kỷ niệm 40 năm thành lập trường
Đại diện Tập đoàn DanKo trao học bổng trị giá 1,2 tỷ đồng cho nhà trường.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân Trường THPT Chu Văn An đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường. Đại diện Tập đoàn Danko cũng trao học bổng khuyến học trị giá 1,2 tỷ đồng cho thầy và trò Trường THPT Chu Văn An.

Tân Thành - Lường Toán

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Sáng 23/5, Trường THCS Hoàng Diệu (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia. Sự kiện là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.
Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập

Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập

Cứ dịp cuối tháng 5, tháng 6 là học sinh các cấp ở nước ta sẽ bước vào thời điểm thi học kì, thi tốt nghiệp, được xem là có cường độ học tập cao nhất trong năm.
Có một dòng họ học tập như thế!

Có một dòng họ học tập như thế!

Ông Huỳnh Thanh Tâm, sinh năm 1955, nguyên là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm đến việc học hành của gia đình và dòng tộc. Ông Tâm đã đứng ra thành lập Quỹ Khuyến học dòng họ Huỳnh để hỗ trợ về vật chất cho con cháu học hành đến nơi, đến chốn...
Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Nguyễn Văn Lển, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là người rất năng nổ, nhiệt tình và xông xáo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.
Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Sống thời hiện đại, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Dễ nhìn thấy nhất là việc họ thường xuyên vứt xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Không ít người phân bua là do thói quen, và nhiều người quanh họ cũng có hành vi như vậy.

Tin khác

Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng
Sáng 20/4/2025, tại TP Đà Nẵng, Quỹ Học bổng Vừ A Dính cùng CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức buổi gặp mặt các hội viên đến từ tỉnh Quảng Nam, TP Huế và TP Đà Nẵng. Tham dự buổi gặp mặt có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính kiêm Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.

TP Hải Phòng: Động thổ khởi động Dự án Tổ hợp giáo dục Tiền Phong

TP Hải Phòng: Động thổ khởi động Dự án Tổ hợp giáo dục Tiền Phong
Tổ hợp giáo dục Tiền Phong được xây dựng theo tiêu chuẩn tiên tiến, bao gồm hệ thống trường liên cấp từ tiểu học đến Trung học phổ thông cùng các khu khảo thí, khu chức năng hỗ trợ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và kỹ năng với tổng mức đầu tư trên 1.162 tỷ đồng.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế
Ngày 13/4/2025, Trường Đại học Luât, Đại học Huế (số 20 Võ Văn Kiệt, phường An Tây, quận Thuận Hóa, TP Huế) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế (3/3/2015 - 3/3/2025); và 68 năm hình thành và phát triển (1957 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững

Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững
Ngày 12/4, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2025–2030 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo”.

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện
Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện được tổ chức tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thu về 452 đơn vị máu. Số lượng máu trên sẽ được bảo quản và sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân.

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững
Chuỗi sự kiện “Phủ Xanh Trường Học” giúp các em học sinh nhận ra rằng, việc lựa chọn phương tiện di chuyển không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn có tác động lớn đến môi trường.

Trường Mầm non Đại Đồng: Nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Trường Mầm non Đại Đồng: Nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Đại Đồng (xã Đại Đồng, huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng) đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

Giáo dục trẻ bằng... việc làm

Giáo dục trẻ bằng... việc làm
Bằng việc làm, con trẻ có thể bộc lộ những tiềm năng, sở trường, năng khiếu của bản thân để ông bà, cha mẹ thấu hiểu, quan tâm, tạo điều kiện cho quá trình thực hiện hoài bão, ước mơ của bản thân.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của đất nước

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của đất nước
Trải qua gần 70 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học hàng Hải Việt Nam đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp phát triển của ngành Giao thông Vận tải, đồng thời là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á về kinh tế biển.

Xây dựng mô hình thư viện xanh góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Xây dựng mô hình thư viện xanh góp phần nâng cao chất lượng dạy và học
Với mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục năng động, sáng tạo, những năm gần đây, trường Tiểu học Nga Phượng 1 đã xây dựng nhiều mô hình thư viện xanh nhằm khuyến khích học sinh đọc sách và học tập. Từ đó, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, tự tìm hiểu và phân tích thông tin. Đây cũng là những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Khơi dậy tình yêu quê hương qua Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”

Khơi dậy tình yêu quê hương qua Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”
Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”, với mục đích giáo dục cho học sinh về truyền thống vẻ vang của quê hương Tiên Lãng và xã Khởi Nghĩa anh hùng, từ đó khơi dậy tình yêu, niềm tự hào về truyền thống quê hương, nuôi dưỡng khát vọng để dựng xây đất nước đẹp giàu.

Giúp học sinh hướng nghề, chọn nghiệp

Giúp học sinh hướng nghề, chọn nghiệp
Cứ bước vào tháng 3 hằng năm là nhiều trường đại học lại tổ chức chương trình “Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp”, nhằm đồng hành cùng học sinh trong chọn ngành học phù hợp…

Ngăn chặn bạo lực học đường

Ngăn chặn bạo lực học đường
Từ vài thập kỉ trở lại đây, bạo lực học đường trở thành mối lo ngại của ngành giáo dục, cha mẹ học sinh và toàn xã hội. Nó tác động trực tiếp đến tinh thần, thái độ học tập của học sinh và việc giảng dạy của các thầy, cô giáo.

Tưng bừng Hội thao VMU năm 2025

Tưng bừng Hội thao VMU năm 2025
Sáng 15/3/2025, tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội thao VMU năm 2025.

Bức thư lan tỏa thông điệp ý nghĩa về gia đình của nữ sinh xứ Thanh

Bức thư lan tỏa thông điệp ý nghĩa về gia đình của nữ sinh xứ Thanh
Từ cuộc thi, Huyền Trang mong "mỗi người chúng ta hãy luôn yêu thương, trân trọng gia đình mình khi còn có thể, bạn sẽ sớm nhận ra rằng, mỗi ngày bạn thêm lớn là một ngày cha mẹ thêm già đi..."
Xem thêm
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng hành cùng người cao tuổi bằng những chính sách nhân văn, thiết thực

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng hành cùng người cao tuổi bằng những chính sách nhân văn, thiết thực

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kì già hóa dân số với tốc độ nhanh chóng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều chính sách thiết thực nhằm làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Những nỗ lực này không chỉ thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với NCT mà còn góp phần xây dựng một xã hội nhân văn, bền vững.
Thanh Hóa dôi dư hơn 3.600 cán bộ, công chức sau sắp xếp

Thanh Hóa dôi dư hơn 3.600 cán bộ, công chức sau sắp xếp

Sau khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã, toàn tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ dôi dư khoảng 3.602 cán bộ, công chức, người lao động.
Phạt hơn 87 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với Viện trị liệu MB

Phạt hơn 87 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với Viện trị liệu MB

Viện trị liệu MB - cơ sở Vĩnh Phúc” có địa chỉ tại số nhà 5-S3, khu đô thị Chùa Hà Tiên, phường Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bị Thanh tra Sở Y tế Vĩnh Phúc xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 87,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng.
Phiên bản di động