Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng (Bài 1)

Kể từ khi tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Dự án điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đến nay, 364 hộ dân, với hàng nghìn nhân khẩu rơi vào tình cảnh khốn khổ. Họ không có đất sản xuất, nhà cửa không được sửa chữa, xây dựng mới,...

Án binh bất động

Theo tìm hiểu, được biết, ngày 25/1/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 324/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời (gọi tắt là DA Kiên Thọ) tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc. Chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có địa chỉ số 19A/195, Trịnh Khả, phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Theo Quyết định, DA Kiên Thọ được xây dựng trên khu đất rộng 150ha, với tổng vốn đầu tư 2.681 tỷ đồng, dự kiến công trình được khởi công trong quý I/2017, thời gian hoạt động của DA này kéo dài trong 50 năm. 

DA Kiên Thọ được chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I có quy mô rộng 79 ha, với 172 hộ dân có đất lâm nghiệp bị ảnh hưởng phải thu hồi. Kinh phí giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng từ các nguồn vốn huy động hợp pháp của chủ đầu tư. Nhà máy điện năng lượng mặt trời được thiết kế với công suất 90MW, bao gồm nhà điều hành 3 tầng, nhà xưởng kết hợp kho, nhà nghỉ ca và nhà ăn cho công nhân, khu thể thao và các công trình kỹ thuật, phụ trợ khác.

thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong bai 1
 Nhà chị Bùi Thị Hiếu đã bị bão làm hư hỏng nhưng gia đình không được xây mới vì vướng quy hoạch

Mục tiêu đầu tư của DA Kiên Thọ đặt ra, nhằm cung cấp điện năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của tỉnh Thanh Hoá và cả nước, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, góp phần phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính. Bên cạnh đó, DA còn hướng tới việc bảo vệ môi trường,chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Dự án mở ra kỳ vọng lớn cho sự phát triển của huyện miền núi Ngọc Lặc nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung. 

Theo kế hoạch, cuối năm 2019, giai đoạn một sẽ hoàn thành và đi vào vận hành. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, DA Kiên Thọ vẫn chưa được triển khai bất kỳ hạng mục nào. Tới thời điểm này, DA Kiên Thọ mới chỉ dừng lại ở việc huyện Ngọc Lặc kiểm kê, lên phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chúng tôi nhận thấy, không có một dấu hiệu nào chứng minh có một DA quy mô lớn sắp hình thành trên vùng đất này.

Hàng trăm hộ dân rơi vào khốn khó

Hiện chính quyền cũng như hàng trăm hộ dân các thôn Thọ Liên, Thành Công, Thành Sơn, xã Kiên Thọ bị ảnh hưởng bởi DA đang hết sức hoài nghi về tính khả thi của DA và lo lắng về bài toán an sinh. Vì đã ba năm trôi qua, việc kiểm kê cũng đã xong xuôi nhưng Công ty Hoàng Sơn chưa tiến hành đền bù. Mặt bằng thi công DA Kiên Thọ vẫn chỉ lànhững quả đồi trống để mặc cho cỏ dại mọc um tùm, trong khi nhân dân lại không có đất sản xuất, canh tác.

Ông Nguyễn Thái Sơn, hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi DA Kiên Thọ cho biết: Nhà ông nằm trong diện bị thu hồi 2,3ha đất sản xuất nhưng đến nay vẫn chưa được đền bù đồng nào. Hơn hai năm qua, trên diện tích đất này, ông không dám trồng cây gì vì sợ đầu tư lỡ chưa đến kỳ thu hoạch, dự án lại thực hiện thì mất trắng công sức, tiền của. Trong khi đó, các năm trước, với 2,3ha đất nói trên, mỗi năm cũng mang lại nguồn thu cho gia đình gần 200 triệu đồng từ việc trồng mía. Ông Sơn bức xúc: “Giờ đất giao cho DA, gia đình tôi với 5 miệng ăn chỉ biết trông chờ vào 3 sào ruộng. Đất trồng lúa ở khu vực miền núi cho năng suất rất thấp nên không đủ ăn. Vợ chồng tôi phải đi làm thuê, làm mướn, rất khó khăn”.

Dẫn chúng tôi đi thăm những quả đồi nằm trong vùng DA, ông Bùi Văn Viên, Trưởng thôn Thành Công (thôn bị ảnh hưởng nhiều nhất từ Dự án) xót xa: Chỉ tính riêng thôn Thành Công đã có khoảng 100ha đất trồng keo, sắn, mía bị thu hồi; hơn 100 hộ có đất lâm nghiệp bị ảnh hưởng, nhà nhiều nhất lên đến hơn 4ha. Ông Viên nói: “Giờ chúng tôi rất hoang mang, khó khăn nhưng cũng không biết kêu ai, rất nhiều hộ dân không còn đất sản xuất. Trong khi đó phải ngồi nhìn đất bỏ hoang, rất xót xa”. 

Không chỉ mất đất sản xuất, nhiều hộ dân nằm trong khu vực quy hoạch DA Kiên Thọ khi muốn xây dựng hay sửa sang nhà cửa đều không được. Ông Viên cho biết thêm: Thôn Thành Công có 8 ngôi nhà đã xuống cấp, họ muốn xây mới hoặc cơi nới, sửa sang nhưng vướng DA nên không thể thực hiện được. Đơn cử như nhà anh Nguyễn Thái Sơn có con trai chuẩn bị cưới vợ, giờ muốn làm nhà riêng cho con nhưng vẫn phải giữ nguyên trạng. Gia đình anh Hà Văn Thân sinh sống trong ngôi nhà tranh rộng chưa đầy 50m2 nên muốn xây ngôi nhà kiên cố để phòng chống mưa bão, chính quyền cũng không thể cấp phép. Cơ cực hơn đó là hoàn cảnh của mẹ con chị Bùi Thị Hiếu hiện đang phải đi ở nhờ vì ngôi nhà tan hoang bởi trận mưa bão năm 2019...

thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong bai 1
 Ông Quách Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ đang trao đổi với PV

Trao đổi với PV, ông Quách Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ cho biết: Khi DA được tỉnh phê duyệt, cả xã rất phấn khởi vì nghĩ đến việc sẽ giải quyết công ăn việc làm cho bà con ở vùng miền núi nghèo này. Vậy nhưng hơn ba năm nay DA vẫn chưa được chủ đầu tư khởi động. Quả đồi vẫn nằm đó, đất bỏ hoang nhưng bà con không được sản xuất. 

Ông Phong thẳng thắn: “Trong các cuộc họp dân hay tiếp xúc cử tri bà con hỏi về vấn đề này rất nhiều nhưng thực sự chúng tôi cũng không biết trả lời thế nào cả. Giờ DA có triển khai hay không thì Công ty Hoàng Sơn phải có câu trả lời cụ thể để chúng tôi trả lời nhân dân. DA về chưa thấy yếu tố tích cực ở đâu mà dân lại nghèo đi, thật rất khó chấp nhận”.

Còn nữa

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.
hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.
doi thay o xa reo cao trong hoa

Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Tin khác

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.

Tuổi già cô quạnh của cặp vợ chồng hiến tạng con trai duy nhất cho y học                                                     

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc
Người con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không may bị tai nạn chết não. Đau khổ và tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng vợ chồng ông Sang vẫn quyết định ký vào giấy đồng ý hiến tạng người con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) để cứu người. Một phần cơ thể của con còn tồn tại như thể nguồn sống cứu dỗi cuộc đời của hai người già cô đơn.

Chàng trai dân tộc Thái "cõng" cả gia đình đi cai nghiện

chang trai dan toc thai cong ca gia dinh di cai nghien
15 năm chìm trong ma túy, Vì Văn Thánh, SN 1988, dân tộc Thái, ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khiến người đời xa lánh. Vì muốn được “sống làm người” nên anh đã quyết tâm cai nghiện thành công. Không chỉ vậy, Thánh còn “lôi kéo” được 6 người trong gia đình gồm: 2 cậu, bố và 3 em trai xuống Hà Nội để cai nghiện. 
Xem thêm
bat nguyen giam doc benh vien bach mai

Bắt nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành ...
ong doan hong phong tai dac cu bi thu tinh uy nam dinh

Ông Đoàn Hồng Phong tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nam Định

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định khóa XX tiếp tục bầu ông Đoàn Hồng Phong giữ chức Bí thư tỉnh Nam Định
bac giang khoi to bat giam nu ke toan tham o nhieu ty dong

Bắc Giang: Khởi tố, bắt giam nữ kế toán tham ô nhiều tỷ đồng

Người phụ nữ 37 tuổi đã lợi dụng vị trí khi làm nhân viên kế toán để tham ô chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của công ty.
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
Phiên bản di động