Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng (Bài 1)

Kể từ khi tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Dự án điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đến nay, 364 hộ dân, với hàng nghìn nhân khẩu rơi vào tình cảnh khốn khổ. Họ không có đất sản xuất, nhà cửa không được sửa chữa, xây dựng mới,...

Án binh bất động

Theo tìm hiểu, được biết, ngày 25/1/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 324/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời (gọi tắt là DA Kiên Thọ) tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc. Chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có địa chỉ số 19A/195, Trịnh Khả, phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Theo Quyết định, DA Kiên Thọ được xây dựng trên khu đất rộng 150ha, với tổng vốn đầu tư 2.681 tỷ đồng, dự kiến công trình được khởi công trong quý I/2017, thời gian hoạt động của DA này kéo dài trong 50 năm.

DA Kiên Thọ được chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I có quy mô rộng 79 ha, với 172 hộ dân có đất lâm nghiệp bị ảnh hưởng phải thu hồi. Kinh phí giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng từ các nguồn vốn huy động hợp pháp của chủ đầu tư. Nhà máy điện năng lượng mặt trời được thiết kế với công suất 90MW, bao gồm nhà điều hành 3 tầng, nhà xưởng kết hợp kho, nhà nghỉ ca và nhà ăn cho công nhân, khu thể thao và các công trình kỹ thuật, phụ trợ khác.

5925 anh1
Nhà chị Bùi Thị Hiếu đã bị bão làm hư hỏng nhưng gia đình không được xây mới vì vướng quy hoạch

Mục tiêu đầu tư của DA Kiên Thọ đặt ra, nhằm cung cấp điện năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của tỉnh Thanh Hoá và cả nước, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, góp phần phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính. Bên cạnh đó, DA còn hướng tới việc bảo vệ môi trường,chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Dự án mở ra kỳ vọng lớn cho sự phát triển của huyện miền núi Ngọc Lặc nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Theo kế hoạch, cuối năm 2019, giai đoạn một sẽ hoàn thành và đi vào vận hành. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, DA Kiên Thọ vẫn chưa được triển khai bất kỳ hạng mục nào. Tới thời điểm này, DA Kiên Thọ mới chỉ dừng lại ở việc huyện Ngọc Lặc kiểm kê, lên phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chúng tôi nhận thấy, không có một dấu hiệu nào chứng minh có một DA quy mô lớn sắp hình thành trên vùng đất này.

Hàng trăm hộ dân rơi vào khốn khó

Hiện chính quyền cũng như hàng trăm hộ dân các thôn Thọ Liên, Thành Công, Thành Sơn, xã Kiên Thọ bị ảnh hưởng bởi DA đang hết sức hoài nghi về tính khả thi của DA và lo lắng về bài toán an sinh. Vì đã ba năm trôi qua, việc kiểm kê cũng đã xong xuôi nhưng Công ty Hoàng Sơn chưa tiến hành đền bù. Mặt bằng thi công DA Kiên Thọ vẫn chỉ lànhững quả đồi trống để mặc cho cỏ dại mọc um tùm, trong khi nhân dân lại không có đất sản xuất, canh tác.

Ông Nguyễn Thái Sơn, hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi DA Kiên Thọ cho biết: Nhà ông nằm trong diện bị thu hồi 2,3ha đất sản xuất nhưng đến nay vẫn chưa được đền bù đồng nào. Hơn hai năm qua, trên diện tích đất này, ông không dám trồng cây gì vì sợ đầu tư lỡ chưa đến kỳ thu hoạch, dự án lại thực hiện thì mất trắng công sức, tiền của. Trong khi đó, các năm trước, với 2,3ha đất nói trên, mỗi năm cũng mang lại nguồn thu cho gia đình gần 200 triệu đồng từ việc trồng mía. Ông Sơn bức xúc: “Giờ đất giao cho DA, gia đình tôi với 5 miệng ăn chỉ biết trông chờ vào 3 sào ruộng. Đất trồng lúa ở khu vực miền núi cho năng suất rất thấp nên không đủ ăn. Vợ chồng tôi phải đi làm thuê, làm mướn, rất khó khăn”.

Dẫn chúng tôi đi thăm những quả đồi nằm trong vùng DA, ông Bùi Văn Viên, Trưởng thôn Thành Công (thôn bị ảnh hưởng nhiều nhất từ Dự án) xót xa: Chỉ tính riêng thôn Thành Công đã có khoảng 100ha đất trồng keo, sắn, mía bị thu hồi; hơn 100 hộ có đất lâm nghiệp bị ảnh hưởng, nhà nhiều nhất lên đến hơn 4ha. Ông Viên nói: “Giờ chúng tôi rất hoang mang, khó khăn nhưng cũng không biết kêu ai, rất nhiều hộ dân không còn đất sản xuất. Trong khi đó phải ngồi nhìn đất bỏ hoang, rất xót xa”.

Không chỉ mất đất sản xuất, nhiều hộ dân nằm trong khu vực quy hoạch DA Kiên Thọ khi muốn xây dựng hay sửa sang nhà cửa đều không được. Ông Viên cho biết thêm: Thôn Thành Công có 8 ngôi nhà đã xuống cấp, họ muốn xây mới hoặc cơi nới, sửa sang nhưng vướng DA nên không thể thực hiện được. Đơn cử như nhà anh Nguyễn Thái Sơn có con trai chuẩn bị cưới vợ, giờ muốn làm nhà riêng cho con nhưng vẫn phải giữ nguyên trạng. Gia đình anh Hà Văn Thân sinh sống trong ngôi nhà tranh rộng chưa đầy 50m2 nên muốn xây ngôi nhà kiên cố để phòng chống mưa bão, chính quyền cũng không thể cấp phép. Cơ cực hơn đó là hoàn cảnh của mẹ con chị Bùi Thị Hiếu hiện đang phải đi ở nhờ vì ngôi nhà tan hoang bởi trận mưa bão năm 2019...

5922 anh 2
Ông Quách Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ đang trao đổi với PV

Trao đổi với PV, ông Quách Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ cho biết: Khi DA được tỉnh phê duyệt, cả xã rất phấn khởi vì nghĩ đến việc sẽ giải quyết công ăn việc làm cho bà con ở vùng miền núi nghèo này. Vậy nhưng hơn ba năm nay DA vẫn chưa được chủ đầu tư khởi động. Quả đồi vẫn nằm đó, đất bỏ hoang nhưng bà con không được sản xuất.

Ông Phong thẳng thắn: “Trong các cuộc họp dân hay tiếp xúc cử tri bà con hỏi về vấn đề này rất nhiều nhưng thực sự chúng tôi cũng không biết trả lời thế nào cả. Giờ DA có triển khai hay không thì Công ty Hoàng Sơn phải có câu trả lời cụ thể để chúng tôi trả lời nhân dân. DA về chưa thấy yếu tố tích cực ở đâu mà dân lại nghèo đi, thật rất khó chấp nhận”.

Còn nữa

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Tin khác

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"
Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…
Xem thêm
Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng

Do không khí lạnh suy yếu, miền Bắc và Bắc Trung Bộ ban ngày trời hửng nắng, đêm và sáng trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ đêm ...
Bạc Liêu: Họp mặt báo chí mừng xuân Tân Sửa 2021

Bạc Liêu: Họp mặt báo chí mừng xuân Tân Sửa 2021

Chiều 18/1/2021, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức buổi họp mặt các cơ quan báo chí đầu xuân nhằm đánh giá kết quả phối ...
Hà Tĩnh: Phạt Công ty chế biến rác thải Hoành Sơn 420 triệu đồng

Hà Tĩnh: Phạt Công ty chế biến rác thải Hoành Sơn 420 triệu đồng

Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV chế ...
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Theo nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân ...
Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 30/12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này Trường đón ...
Phiên bản di động