Hồi âm văn bản của UBND phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên:

Tạp chí Người cao tuổi phản ánh khách quan, đúng sự thật, có căn cứ pháp luật, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NCT

Tạp chí Người cao tuổi nhận được Văn bản số 29/UBND ngày 19/5/2022 của UBND phường Hiến Nam, phúc đáp thông tin nội dung của các bài đăng trên Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), gồm các bài đăng các ngày 20/5/2020; 28/5/2020; 14/12/2021 và 15/4/2022, với nội dung phản ánh việc bà Trần Thị Mai, ở số 546 Nguyễn Văn Linh, phường Hiến Nam đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khắc gắn với đất (sổ đỏ). Sau khi xem xét nội dung Văn bản số 29/UBND của phường Hiến Nam, Tạp chí Người cao tuổi xin trả lời như sau:

Khoản 6, Điều 9 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định: “Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Những trường hợp khiếu nại không được thụ lí giải quyết: Thời hạn khiếu nại đã hết mà không có lí do chính đáng”.

Căn cứ vào quy định trên, việc ngày 19/5/2022, UBND phường Hiến Nam mới có văn bản khiếu nại 2 bài báo đăng 28/5/2020 và ngày 14/12/2021 gửi đến Tạp chí (không tài liệu bài báo gửi kèm theo, không có tên bài, không có nội dung phản ánh), do đó đã quá thời hiệu quy định và không có căn cứ để hồi âm.

Về bài đăng ngày 20/5/2022, (Văn bản của UBND phường Hiến Nam không nêu tên bài), sự thật ngày 20/5/2020, Tạp chí Ngày mới Online không đăng bài nào có liên quan đến UBND phường Hiến Nam và bà Trần Thị Mai. Do đó, phản ánh của UBND phường Hiến Nam không có căn cứ, sai sự thật.

Về bài đăng ngày 15/4/2022, trong văn bản ngày 19/5/2022, UBND phường Hiến Nam không thông tin bài báo gửi kèm theo làm căn cứ, không có tên bài báo, không trích dẫn nội dung, câu chữ trong bài báo có nội dung khiếu nại, phản ánh.

Biên bản các buổi đối thoại và làm việc có chữ kí của nhà báo Nghiêm Thị Hằng, thành viên của Văn phòng Luật sư Vũ Linh.
Biên bản các buổi đối thoại và làm việc có chữ kí của nhà báo Nghiêm Thị Hằng, thành viên của Văn phòng Luật sư Vũ Linh.

Căn cứ điểm b, Khoản 4 Điều 43 Luật Báo chí năm 2016. Nội dung phản hồi bài báo ngày 15/4/2022, không có cơ sở để Tạp chí Người cao tuổi phản hồi thông tin.

Từ nội dung phản hồi 4 bài báo Tạp chí Ngày mới Online đã đăng cho thấy, UBND phường Hiến Nam đã làm trái Khoản 6, Điều 9 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định về “Thời hiệu khiếu nại”. Phản ánh không có căn cứ pháp luật vì không có tên bài báo, không trích dẫn được nội dung phản ánh, không có căn cứ tài liệu về bài báo và các căn cứ pháp lí gửi kèm theo; trái điểm b, Khoản 4, Điều 43 Luật Báo chí năm 2016. Phản ánh sai sự thật, bởi ngày 20/5/2020, Tạp chí Ngày mới Online không đăng bài báo nào về vụ việc của bà Trần Thị Mai liên quan đến UBND phường Hiến Nam.

Về 3 ý kiến của UBND phường Hiến Nam muốn trao đổi với Tạp chí. Trong đó có 2 ý kiến cùng nội dung không có phóng viên nào của Tạp chí Ngày mới Online đến làm việc với UBND phường Hiến Nam. Tạp chí Người cao tuổi có ý kiến như sau:

Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) nhận được đơn ngày 17/3/2020 của cụ Hoàng Thị Ảng và con gái là bà Trần Thị Mai. Tòa soạn đã cấp giấy giới thiệu đồng thời cử nhà báo Nghiêm Thị Hằng, lúc đó là Trưởng ban Pháp luật và Bạn đọc của Tạp chí đến làm việc với UBND phường Hiến Nam. Nội dung buổi làm việc khách quan, trực tiếp đến tại hiện trường, làm việc với bà Trần Thị Mai, ông Trần Tuấn Tú, về phía UBND phường Hiến Nam, cử bà Đỗ Thị Liên, cán bộ tư pháp ghi biên bản. Cuối giờ chiều 14/5/2020, ông Bùi Viết Bắc, Chủ tịch UBND phường đi họp về có trao đổi với nhà báo Nghiêm Thị Hằng. Ông Bắc cho biết, ông là Chủ tịch mới, việc khiếu nại đất đai của gia đình bà Mai đã xảy ra từ năm 2014. Nhà báo Nghiêm Thị Hằng có ghi âm buổi làm việc trên, nội dung đã được Tạp chí Người cao tuổi đăng số 42 ngày 28/5/2020 với tiêu đề: “Hộ bà Trần Thị Mai không tranh chấp đất ở liền kề với gia đình anh Trần Tuấn Tú” và số 43 ngày 29/5/2020, bài:“UBND phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên: Cần làm rõ tranh chấp đất đai của hộ bà Trần Thị Mai”.

Theo Khoản 1, Điều 10 và Khoản 3, Điều 11 Luật Báo chí năm 2016 về “Quyền tự do báo chí của công dân; Quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân”, nhà báo Nghiêm Thị Hằng (nay là chuyên gia pháp lí thuộc Văn phòng Luật sư Vũ Linh), người trực tiếp tham dự các buổi đối thoại với UBND phường Hiến Nam và UBND TP Hưng Yên, giải quyết với các cá nhân, tổ chức liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Mai. Do đó, các thông tin cung cấp cho báo chí là có cơ sở pháp luật.

Về nội dung UBND phường Hiến Nam cho rằng, nội dung bài báo chưa thực sự khách quan đã và đang có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị địa phương và uy tín của cán bộ công chức UBND phường Hiến Nam.

Tạp chí Người cao tuổi có ý kiến như sau: Là cơ quan công quyền tại địa phương, những văn bản của UBND phường Hiến Nam do ông Bùi Việt Bắc, Chủ tịch UBND phường kí, trong quá trình giải quyết đơn khiếu nại của bà Mai có dấu hiệu vi phạm thời gian quy định tại Điều 6 Luật Khiếu nại năm 2011, đã đưa ra “9 hành vi bị nghiêm cấm”; dấu hiệu vi phạm Điều 40 Nghị định số 124/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ, quy định xử lí kỉ luật với những người được giao xác minh nội dung khiếu nại khi có những hành vi vi phạm pháp luật và Điều 6, Điều 7 Nghị định số 112/2020-NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lí kỉ luật cán bộ công chức, viên chức.

Các văn bản của UBND phường Hiến Nam ban hành trong nhiều năm qua giải quyết vụ việc của bà Mai còn thiếu căn cứ pháp luật, gây khiếu kiện kéo dài, gây dư luận trái chiều không đáng có, ảnh hưởng tới uy tín của chính quyền địa phương.

Một lần nữa, Tạp chí Người cao tuổi khẳng định: Nội dung các bài báo trên phản ánh khách quan, đúng sự thật, có căn cứ pháp luật, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi.

Tạp chí Người cao tuổi

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...
Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu vực huyện Phú Giáo và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vô cùng bức xúc cho biết, hằng ngày có rất nhiều chiếc xe có dấu hiệu chở vật liệu quá tải từ các mỏ cát, đá trên địa bàn đến các trạm trộn bê tông tươi cày nát các tuyến đường...

Tin khác

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên:  Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn
Mắc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn “bất chấp”, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Cần kiên quyết khắc phục kẽ hở trong xử lí tham nhũng, tiêu cực

Cần kiên quyết khắc phục kẽ hở trong xử lí tham nhũng, tiêu cực
Ở một số quốc gia ít xảy ra tham nhũng, đã thực hiện hành vi tham nhũng thì sẽ bị xử lí về hình sự, các chế tài kỉ luật chỉ có ý nghĩa bổ sung cho chế tài hình sự vì tham nhũng luôn bị quy định là tội phạm với bất kì mức độ nguy hiểm nào. Trong khi đó, ở nước ta không phải hành vi tham nhũng nào cũng là tội phạm và bị xử lí hình sự.

Bao giờ người dân “hết khổ” vì bụi, tiềm ẩn mất an toàn giao thông?

Bao giờ  người dân “hết khổ” vì bụi, tiềm ẩn mất an toàn giao thông?
Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) và Ngày Môi trường Thế giới (5/6), và Tháng hành động vì môi trường năm 2022, tỉnh Quảng Ninh được Bộ Tài nguyên và Môi trường chọn là nơi tổ chức Lễ phát động. Lễ phát động được truyền hình trực tuyến đến hơn 400 điểm cầu trong toàn quốc. Những tưởng môi trường trong Tháng hành động vì môi trường, thì môi trường sẽ khá lên, nhưng, những ngày qua Tạp chí Ngày mới online liên tục nhận được phản ánh của người dân, trong đó có nhiều NCT ở TP Uông Bí về tình trạng xe của đơn vị thi công đất san lấp mặt bằng khu công nghiệp Amata gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động tham gia giao thông của người và phương tiện lưu thông trong khu vực...

3 người chết trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

3 người chết trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc
Khoảng 18 giờ, ngày 25/5/2022, một vụ sát lở đất khiến tường nhà bị sập xảy ra ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc khiến 3 người tử vong tại chỗ.

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Xem thêm
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động