Tăng cường quản lí chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non độc lập

Sáng 20/9, tại Trường Mầm non Hoa Anh Đào (quận Long Biên, TP Hà Nội), Bộ GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội và Phòng GD&ĐT quận Long Biên tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập và lớp mầm non độc lập.

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ GD&ĐT, có đồng chí Hoàng Thị Dinh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (GDMN). Về phía Sở GD&ĐT Hà Nội, có đồng chí Trần Lưu Hoa, Phó Giám đốc Sở. Về phía quận Long Biên, có đồng chí Đinh Thị Thu Hương, Ủy viên Ban Thượng vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch quận Long Biên; đồng chí Vũ Thị Thu Hà, Trưởng phòng GD&ĐT quận Long Biên. Về phía phường Việt Hưng, có đồng chí Giáp Thị Thanh Nhàn Phó, Phó Chủ tịch phường...

Hội nghị vinh dự được chào đón 270 đại biểu là cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, đại diện cơ sở GDMN độc lập (chủ cơ sở, chủ nhóm trẻ, quản lý chuyên môn, giáo viên, người nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ) của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Các đại biểu đã cùng tham gia đợt sinh hoạt chuyên môn sâu, rộng giữa các cấp, các địa phương. Sau tập huấn, các địa phương sẽ triển khai bám sát quy định hiện hành, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn, nhằm đảo bảo trẻ mầm non trong hệ thống các cơ sở GDMN độc lập trên cả nước được hưởng sự giáo dục tốt nhất ngay từ năm tháng đầu đời.

Đồng chí Hoàng Thị Dinh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Bộ GD&ĐT - phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Hoàng Thị Dinh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Dinh, Phó Vụ trưởng Vụ GDMN, Bộ GD&ĐT cho biết: Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã tích cực tham mưu Chính phủ ban hành các văn bản quy định, chính sách đối với cơ sở GDMN độc lập loại hình dân lập, tư thục. Bộ đã chủ trì ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn về vị trí, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và quản lý nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập loại hình dân lập và tư thục.

Bên cạnh đó, vấn đề tổ chức hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; vấn đề tài chính, tài sản, giáo viên và nhân viên, người nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ cũng rất được quan tâm. Bộ GD&ĐT đề cao trách nhiệm của các cấp quản lý và cơ sở giáo dục mầm non độc lập trong việc huy động, sử dụng và quản lý các nguồn lực để thực hiện mục tiêu giáo dục mầm non, góp phần cùng Nhà nước chăm lo sự nghiệp giáo dục, đáp ứng yêu cầu xã hội.

Đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thượng vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch quận Long Biên - phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Đinh Thị Thu Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch quận Long Biên phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được trao đổi, thảo luận, góp ý, bổ sung, thống nhất một số nội dung về quản lý, tổ chức và hoạt động và kiến thức, kỹ năng trong nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cơ sở GDMN độc lập. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm thực tế và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ và triển khai thực hiện của cơ sở GDMN độc lập.

Đại diện lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Long Biên cũng đã có những chia sẻ khẳng định các cơ sở GDMN độc lập đóng vai trò không nhỏ trong bức tranh toàn cảnh của cấp học mầm non mỗi địa phương. Chính vì vậy, công tác quản lý các cơ sở GDMN độc lập là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng nhưng cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, thời gian qua, cấp học mầm non trên địa bàn quận Long Biên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp một phần không nhỏ trong việc đón nhận Cờ thi đua cấp Thành phố và Huân chương Lao động hạng Nhì của toàn ngành.

Hiện nay, toàn quận Long Biên có 35 trường mầm non công lập, 41 trường mầm non tư thục và 89 cơ sở GDMN độc lập với tổng số 23.774 trẻ, trong đó, có 7.950 trẻ đang học tại các cơ sở GDMN ngoài công lập, chiếm 33,4%. Quận Long Biên có 29/35 trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, trong đó 07 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, có 2 trường mầm non được UBND thành phố công nhận đạt tiêu chí chất lượng cao.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại quận Long Biên, 100% các trường, lớp thực hiện nghiêm túc, nề nếp quy chế nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ. 100% các cơ sở GDMN ứng dụng linh hoạt, hiệu quả các phương pháp giáo dục tiên tiến trong tổ chức các hoạt động giáo dục. Nhiều năm liền, cấp học mầm non quận Long Biên đều được Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội xếp loại xuất sắc.

Tuy nhiên, đánh giá thực trạng hiện nay, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT quận Long Biên cho biết, chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ còn chưa có sự đồng đều giữa các cơ sở, đặc biệt là các cơ sở GDMN ngoài công lập. Các sơ sở GDMN độc lập vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Một số cơ sở thiếu giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng, nhân viên y tế, một số cơ sở số lượng trẻ vượt quá quy định, một số cơ sở sắp xếp phòng nhóm chưa khoa học, trang thiết bị dạy học xuống cấp do ảnh hưởng của dịch COVID-19,…

Để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và tạo sự đồng đều về chất lượng tại các cơ sở, cũng như làm tốt công tác quản lý các cơ sở GDMN độc lập tại quận Long Biên, trong thời gian tới, quận sẽ triển khai các giải pháp như: Phòng GD&ĐT quận Long Biên sẽ tổ chức họp giao ban 01 lần/tháng với các đồng chí chủ nhóm lớp hoặc quản lý chuyên môn của các cơ sở GDMN độc lập để đánh giá kết quả thực hiện quy chế chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục; các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, chương trình giảng dạy,… nhằm tư vấn hướng dẫn các cơ sở khắc phục các tồn tại, hỗ trợ nhau trong công tác quản lý và tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Phòng GD&ĐT quận Long Biên chỉ đạo các trường mầm non công lập thành lập Tổ CNTT quay các video hướng dẫn các bước thiết kế bài giảng gửi cho các cơ sở GDMN độc lập, để hướng dẫn giáo viên thiết kế bài giảng điện tử; thiết lập các email dùng chung của cụm để hàng tháng cập nhật các bài giảng điện tử liên thông kết nối chia sẻ trên cổng thông tin điện tử của Phòng GD&ĐT để các cơ sở GDMN độc lập có thể vào lấy tư liệu tham khảo, triển khai cho trẻ tại cơ sở…

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe chia sẻ những kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động của Lớp mầm non độc lập Ngôi Sao Hạnh Phúc (phường Việt Hưng, quận Long Biên). Qua đó cho thấy, để tổ chức hoạt động học cho trẻ mẫu giáo ở các cơ sở GDMN độc lập nói chung và ở Lớp mầm non độc lập Ngôi Sao Hạnh Phúc nói riêng, đòi hỏi phải có sự linh hoạt, mềm dẻo trong việc vận dụng các phương pháp, hình thức tổ chức giờ học. Đồng thời, cán bộ quản lý, giáo viên cần nỗ lực trau dồi, học tập bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, để ngày càng nâng cao trình độ của mình.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay trong giáo dục để ngọn lửa tri thức, ngọn lửa nhiệt huyết đối với GDMN luôn cháy sáng. Đồng thời khẳng định, sự chủ động, sự nghiêm túc của các cấp quản lý nhà nước về giáo dục trong công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chuyên môn đối với các cơ sở GDMN độc lập đã góp phần tích cực để quy mô cơ sở GDMN độc lập được phát triển sâu, rộng; tạo điều kiện để nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN, đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”.
Văn Bảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã thành biểu tượng mới của TP. Hồ Chí Minh vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Nghề trồng rau nhút ở TP Hồ Chí Minh

Nghề trồng rau nhút ở TP Hồ Chí Minh

Từ lâu, trên các chi lưu của sông Vàm Thuật bắt nguồn từ sông Sài Gòn, chảy đan xen trên địa bàn quận 12, TP Hồ Chí Minh, đã có nhiều xóm trồng rau nhút (còn gọi là rau rút) tại các phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc và Thới An, trong đó phường Thạnh Xuân là nhiều nhất…
Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài

Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (ĐB-ĐS), Công an TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Công ty Cổ phần du lịch Việt Nam – Hà Nội (chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ cho hành khách người nước ngoài trên xe buýt 2 tầng tham quan Thành phố.
Sơn Tây tứ quý: Bốn món ăn ngon, quý hiếm của vùng đất xứ Đoài

Sơn Tây tứ quý: Bốn món ăn ngon, quý hiếm của vùng đất xứ Đoài

Nói “Sơn Tây tứ quý”, hẳn người đọc liên tưởng đến vật gì đó quý giá, ít ai biết đây lại là những món ngon, từng là sản vật dùng để tiến vua thời phong kiến. Những món ấy gồm: Dơi mặt ngựa Sài Sơn (Sài Sơn chi biển bức), cá chép vàng Cấn Xá (Cấn Xá chi lí ngư), cua kềnh Khánh Hiệp (Khánh Hiệp chi kì bành), rau muống Linh Chiểu (Linh Chiểu chi úng thái). Ngon chưa hẳn đã quý, nhưng bốn món này quý vì rất ngon mà lại hiếm…
Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

NMO - Chiều tối 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở TT&TT thành phố mời Phạm Đức Tuấn đến làm việc về hành vi “Cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân”.

Tin khác

Khám bệnh và tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số ở huyện Tiểu Cần

Khám bệnh và tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số ở huyện Tiểu Cần
Vừa qua, đoàn thiện nguyện do Công ty Cổ phần Dược phẩm Phong Phú (PP.Pharco) tổ chức buổi thăm, khám bệnh và phát quà cho người dân tại xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh với sự kết hợp tham gia của các y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ và cán bộ y tế địa phương.

Những người cao tuổi ươm rau giống

Những người cao tuổi ươm rau giống
Sau trận lụt lớn vừa qua, về thăm làng Nghĩa Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi gặp quang cảnh hết sức tất bật, khẩn trương của những người ươm rau giống mà hầu hết là NCT...

TikToker Nờ Ô Nô đăng clip miệt thị người nghèo, cơ quan chức năng vào cuộc

TikToker Nờ Ô Nô đăng clip miệt thị người nghèo, cơ quan chức năng vào cuộc
NMO - Ngày 28/11, ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh thanh tra Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm chủ tài khoản TikTok Nờ Ô Nô để làm việc do liên quan đến clip miệt thị người nghèo.

Xe lăn, xe lắc nghĩa tình

Xe lăn, xe lắc nghĩa tình
Bằng việc làm thiết thực, nhân văn, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và Hội NCT tỉnh Kiên Giang đã phối hợp vận động hàng ngàn chiếc xe lăn, xe lắc trao tận tay NCT khuyết tật, người bệnh giúp thuận tiện trong di chuyển, giảm gánh nặng chăm sóc cho người thân...

“Chợ ma” Tha La

“Chợ ma” Tha La
Người dân địa phương gọi chợ với cái tên rất rùng rợn: Chợ ma! Bởi khu chợ này chỉ nhóm họp vào khoảng từ 3 đến 5 giờ sáng. Ở chợ, người mua, người bán chủ yếu các loại cá sông, cá đồng, tôm, cua, mà không có bất kì loại sản phẩm nào khác...

Ngày 25/11 là ngày gì? Black Friday, ngày thứ sáu đen tối là ngày gì?

Ngày 25/11 là ngày gì? Black Friday, ngày thứ sáu đen tối là ngày gì?
Black Friday, ngày thứ sáu đen tối là tên gọi xuất phát từ nước Mỹ được đặt cho Thứ Sáu đầu tiên ngay sau ngày Lễ Tạ Ơn. Ngày này, các công ty và thương hiệu lại tung ra những chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn...
Xem thêm
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT, từ ngày 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh.
Cách nhận biết tiền giả polymer mới xuất hiện

Cách nhận biết tiền giả polymer mới xuất hiện

NMO - Theo Công an tỉnh Bắc Giang, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện một số loại tiền polymer giả mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng.
Nam Định: Đẩy mạnh hoạt động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”

Nam Định: Đẩy mạnh hoạt động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”

“Vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau” - Đó là chủ đề của các hoạt động “Tháng cao điểm vì người nghèo” từ 17/10-18/11/2022 do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.
Cảm nhận về bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động thực tế tại địa phương

Cảm nhận về bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động thực tế tại địa phương

Tôi công tác ở Trường Cao đẳng GTVT Trung ương VI, là Phó Bí thư Chi bộ Khoa Giáo dục Cơ sở, giảng viên giảng dạy môn Lý luận Chính trị, là tổ phó tổ dân cư 205, khu phố 22, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Từ đầu năm 2022, tôi phụ trách thêm công tác “Dân vận” tại tổ dân cư 205, khu phố 22, phường Bình Hưng Hòa A.
Làng cổ và cây thị  hơn 600 tuổi

Làng cổ và cây thị hơn 600 tuổi

Làng Phước Tích thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng với làng Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội là hai ngôi làng cổ nhất Việt Nam, được Nhà nước xếp hạng Di tích quốc gia. Làng cổ Phước Tích còn giữ được nhiều nhà rường và đền thờ khá nguyên vẹn, trong đó có những ngôi nhà dựng từ hơn 500 năm trước…
Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

NMO - Chiều tối 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở TT&TT thành phố mời làm việc Phạm Đức Tuấn về hành vi “Cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, v
Phiên bản di động