Tâm sự của người làm Bí thư Chi bộ

Trong cuộc đời quân ngũ, tôi và nhiều đồng đội của tôi đã từng làm Bí thư cấp ủy các cấp. Và dù ở cấp nào đi chăng nữa, việc làm Bí thư cũng đã để lại những nỗi niềm buồn vui, trăn trở, những kỉ niệm không thể nào quên trong kí ức của mỗi người.

Năm 22 tuổi, tôi làm Bí thư Chi bộ. Khoảnh khắc không bao giờ quên đối với tôi là lần đầu tiên được đứng trước tập thể Chi bộ để chủ trì hội nghị. Trước mặt tôi là 12 đảng viên, có đồng chí lớn tuổi hơn tôi, có đồng chí nhỏ tuổi hơn tôi, và hiện lên trên khuôn mặt của đồng đội là nước da sạm đen vì nắng gió Tây Nguyên. Ẩn sau những khuôn mặt sạm đen đó là biết bao trăn trở, lo toan cho cuộc sống, sinh hoạt, huấn luyện, tăng gia, xây dựng đơn vị… Rằng ngày mai bộ đội ngủ có bị mưa dột hay không? Cơm có đủ no hay không? Công tác huấn luyện, rèn luyện như thế nào? Nhưng rồi, mọi việc đã được bàn bạc kĩ lưỡng, phân công nhiệm vụ rõ ràng, thực hiện đâu vào đấy… Được anh em tin tưởng, cấp trên khen ngợi, đó là niềm khích lệ, động lực to lớn thôi thúc tôi trên con đường binh nghiệp, khi giữ vai trò là Bí thư Chi bộ.

Có một lần, Đại đội trưởng xin ý kiến trước Chi bộ về việc cưới vợ. Thật gay go đây! Nhà Đại đội trưởng ở xa tận Quảng Nam, bố mẹ già yếu không lo được; đơn vị thì nhà tranh, vách đất,… lấy đâu ra nơi ở cho đôi bạn trẻ đây! Vậy là Chi bộ liền tiến hành họp bàn. Nhiều ý kiến được đưa ra, và rồi cuối cùng đi đến quyết định sẽ làm nhà cho vợ chồng Đại đội trưởng! Nội dung cuộc họp được thông qua, báo cáo với cấp trên cũng được cấp trên hết sức ủng hộ. Thế là sau 12 ngày, ngôi nhà tranh vách đất diện tích khoảng 50m2 được hoàn thành tươm tất. Ngày cưới đôi bạn trẻ rồi cũng đến, khách nhà gái bước vào cổng hoa bằng lá dừa do bộ đội “thiết kế” với những nụ cười mãn nguyện. Năm tháng qua đi, đôi bạn trẻ ấy bây giờ đã lên ông, lên bà. Lâu ngày gọi điện hỏi thăm, chúng tôi vẫn nhắc lại chuyện cũ, chuyện của tình đồng đội, của những kỉ niệm đẹp một thời gian khó!

Một kỉ niệm đáng nhớ với tôi nữa, ấy là khi tôi làm Bí thư Đảng ủy những năm đầu thế kỉ XXI. Lúc đó, trong đơn vị tôi có một sĩ quan trẻ mới ra trường, quân hàm thiếu úy, báo cáo có một vợ, một cậu con trai nhỏ, quê ở Phú Thọ. Sĩ quan trẻ đó là cán bộ chính trị năng nổ, tích cực. Có điều, ban ngày huấn luyện, rèn luyện với bộ đội thì nhiệt huyết, vui vẻ, nhưng cứ chiều tối về, đồng chí lại tha thẩn, trầm lặng. Thế rồi, tôi biết đồng chí ấy đang băn khoăn, trăn trở về nhiều điều khó nói liên quan đến gia đình nhỏ của mình! Rồi cuộc họp Đảng ủy cũng được tiến hành và đi đến quyết định cho đồng chí nghỉ phép về đưa vợ con vào Tây Nguyên. Những ngày đầu thật khó khăn, vất vả, thậm chí có những lúc vợ chồng đôi bạn trẻ định quay về quê hương. Nhưng rồi được sự giúp đỡ của đồng đội, bạn bè, cùng 9m2 nhà khách trung đoàn làm nơi ở đã nâng bước đôi vợ chồng trẻ từng bước đi lên. Cậu con trai nhỏ ngày nào còn bi bô chưa rõ tiếng, nay đã là bác sĩ quân y Bệnh viện 108 rồi! Từ nơi xa, tôi luôn cầu mong cho đôi bạn hạnh phúc, cầu mong cho cháu tiếp tục cống hiến nhiều cho Quân đội, và rồi lại bồi hồi nhớ về những ngày đầu của bố mẹ cháu trên đất Tây Nguyên!

Hôm nay, trải qua gần 40 năm trong quân ngũ, tôi lại tiếp tục làm Bí thư Chi bộ, và cũng còn thật nhiều điều phải trăn trở, lo lắng. Giờ không phải lo toan nhà cửa, cơm áo, gạo tiền như ngày nào! Đảng viên trong môi trường quân ngũ hôm nay đã được nâng cao rất nhiều về trình độ học vấn, về đời sống vật chất cũng như tinh thần,… Tuy nhiên trong thời đại mới, trong bối cảnh hội nhập của nền kinh tế thị trường, họ cũng đang phải đứng trước những tác động nhiều chiều của xã hội, những cám dỗ của cuộc sống đời thường… Do đó, những người làm Bí thư Chi bộ như tôi vừa phải tin tưởng ở đồng đội để động viên, khuyến khích, giao nhiệm vụ; nhưng đồng thời cũng cần phải gần gũi đảng viên hơn nữa để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; kết hợp với thực hiện thường xuyên việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ đảng viên trong Chi bộ.

Đại tá Trần Văn Dũng
(Học viện Lục quân - Lâm Đồng)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn hóa nêu gương, một tiêu chuẩn hàng đầu trong công tác nhân sự

Văn hóa nêu gương, một tiêu chuẩn hàng đầu trong công tác nhân sự

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, nêu gương là chuẩn mực đạo đức, văn hóa, lẽ sống trong hành động, việc làm và được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Nổi bật là ở đội ngũ trí thức, gồm: Quan lại, thầy đồ, các bậc cao niên, nho sĩ... Tiêu biểu như Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã dám dâng sớ đề nghị vua chém những kẻ nịnh thần trong triều với mong muốn được yên dân, xã tắc vững bền. Khi đất nước bị xâm lăng, đô hộ, nhiều người đã nêu gương, đi đầu trong các phong trào yêu nước, dâng hiến trí tuệ, đức tài cho sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, tiêu biểu như Nguyễn Đình Chiểu, Phan Châu Trinh...
Phát huy và trọng dụng trí thức cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

Phát huy và trọng dụng trí thức cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

Trong thời đại cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là xu hướng già hóa dân số nhanh, thì NCT thực sự là nguồn lực quan trọng, vốn quý của xã hội, góp phần đáng kể vào phát triển bền vững đất nước, hiện thực hóa khát vọng dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Tấm lòng của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đối với người có công

Tấm lòng của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đối với người có công

Nhà tôi ở gần nhà công vụ của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nên biết được rất nhiều người trong khu dân cư đàm đạo về một nữ cán bộ lãnh đạo thật xứng đáng là công bộc của Dân, như lời Bác Hồ từng căn dặn, dạy bảo.
Những nguyên nhân của vấn nạn bạo lực học đường

Những nguyên nhân của vấn nạn bạo lực học đường

Từ vài thập kỉ trở lại đây, bạo lực học đường ở nước ta đang trở thành mối lo ngại của ngành giáo dục, cha mẹ học sinh và toàn xã hội. Nó tác động trực tiếp đến tinh thần, thái độ học tập của học sinh và việc giảng dạy của các thầy, cô giáo.
Dấu ấn thiên nhiên trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Dấu ấn thiên nhiên trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Văn hóa là thiên nhiên thứ hai do con người sáng tạo, qua quá trình tương tác với môi trường tự nhiên và xã hội, văn hóa ẩm thực nói riêng là một thực thể sống động, chịu sự tác động và biến đổi qua biến thiên của thời gian trong môi trường xã hội và tự nhiên ấy…

Tin khác

Xây dựng giá trị văn hóa chuẩn mực con người Việt Nam

Xây dựng giá trị văn hóa chuẩn mực con người Việt Nam
Văn hóa là phạm trù thuộc về con người của con người, do con người sáng tạo ra, vì cuộc sống và sự phát triển, hoàn thiện của chính bản thân mình, làm cho con người trở thành Người. Mục tiêu và nội dung cốt lõi quan trọng nhất trong xây dựng văn hóa là xây dựng con người...

Vài suy ngẫm về cải cách tiền lương năm 2024

Vài suy ngẫm về cải cách tiền lương năm 2024
Theo Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, từ ngày 1/7/2024, lương mới được trả theo vị trí việc làm thay cho mức lương cơ sở và hệ số lương hiện hành mang lại kì vọng cải thiện đáng kể thu nhập từ lương của đội ngũ cán bộ, công chức, và lực lượng vũ trang; giảm độ chênh lệch giữa thu nhập từ lương với sự biến động giá cả thực tế của thị trường, bảo đảm đời sống của những người hưởng lương từ chính sách. Qua đó góp phần giữ chân người có năng lực, hạn chế tình trạng “chảy máu xám”.

Chống lãng phí là nhiệm vụ cấp bách

Chống lãng phí là nhiệm vụ cấp bách
Vừa qua, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 27-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” nhằm quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tạo sự chuyển biến tích cực; khắc phục tồn tại, hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn…

Đôi điều về “suy thoái” của một số cán bộ, đảng viên hiện nay

Đôi điều về “suy thoái” của một số cán bộ, đảng viên hiện nay
Trong cuộc sống, đâu phải dễ nhận ra biểu hiện cũng như nguyên nhân của sự “suy thoái” ở một cá nhân hay tổ chức nào đó. Sự suy thoái của quần chúng đã là một vấn đề đáng lo ngại, và càng đáng lo ngại hơn nếu đó là sự suy thoái của cán bộ, đảng viên. Bởi vậy, vấn đề suy thoái của cán bộ, đảng viên hiện nay cần phải tiếp tục được nhìn nhận kĩ lưỡng và chỉnh đốn thường xuyên, nghiêm túc!

Thanh niên Việt Nam thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ

Thanh niên Việt Nam thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ
Trong bất cứ hoàn cảnh nào, thanh niên Việt Nam cần khắc ghi những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giữ vững và giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, nhằm làm tròn nhiệm vụ cách mạng vẻ vang là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa...

Làm việc và lạc quan khiến tinh thần người già nở hoa

Làm việc và lạc quan khiến tinh thần người già nở hoa
Nhiều công trình nghiên cứu về NCT đã cho lời khuyên đừng để những người già sống biệt lập, mà cần tạo điều kiện để người già được sống trong bầu không khí gia đình hòa thuận hoặc một tập thể quan hệ tốt.

Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Chi hội và Chi hội trưởng NCT ở Lạng Sơn

Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Chi hội và Chi hội trưởng NCT ở Lạng Sơn
Hội NCT tỉnh Lạng Sơn được thành lập theo Quyết định số 48 ngày 24/9/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh, đến nay đã được 23 năm. Trải qua hơn 2 thập kỉ hoạt động, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã không ngừng được xây dựng và phát triển, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng nâng cao về chất lượng, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình tiêu biểu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

“Hạnh phúc cho mọi người”

“Hạnh phúc cho mọi người”
Hưởng ứng chương trình của Liên Hợp Quốc và thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm”.

Đảng ta lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu

Đảng ta lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu
Tháng 6/2012, Liên Hợp Quốc có nghị quyết chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Sau đó, 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân...

Xu thế già hóa, đặc điểm ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách

Xu thế già hóa, đặc điểm ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách
Các khái niệm “Người cao tuổi” (NCT) hay “Già hóa”, “Dân số già”, “Dân số siêu già” chỉ mang tính tương đối, chứ không có tính “chính xác toán học”. Chẳng hạn, Liên Hợp Quốc và nhiều nước phát triển thường lấy tiêu chuẩn là từ 65 tuổi trở lên còn Luật NCT Việt Nam (2009) quy định những người từ đủ 60 tuổi trở lên là NCT, (bài viết sử dụng tiêu chuẩn này).

Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ

Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lênin, Người đã phát triển và làm sáng tỏ hơn con đường giải phóng phụ nữ.

Lễ chùa đầu năm - nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt

Lễ chùa đầu năm - nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt
Với nhiều người, đi lễ chùa đầu năm không chỉ để cầu những điều may mắn cho bản thân, gia đình, mà còn bày tỏ tấm lòng thành kính với đức Phật, tổ tiên trong năm mới...

Giá trị cốt lõi trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỉ niệm 94 năm thành lập Đảng

Giá trị cốt lõi trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỉ niệm 94 năm thành lập Đảng
Phát huy truyền thống lịch sử 94 năm quang vinh của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết quan trọng: “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng”, gửi thông điệp về sứ mệnh của Đảng cầm quyền, quyết đưa dân tộc ta tiến kịp thời đại.

Tình cảm của Bác Hồ với Bộ đội Biên phòng

Tình cảm của Bác Hồ với Bộ đội Biên phòng
Trải qua 65 năm (1959 – 2024) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) luôn được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin yêu. Với chức năng, nhiệm vụ làm nòng cốt, chuyên trách trong quản lí, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; những trang sử vẻ vang, chiến công oanh liệt của lực lượng đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý...

Tìm hiểu đền đá cổ thời nhà Trần ở Tràng An

Tìm hiểu đền đá cổ thời nhà Trần ở Tràng An
Đền đá cổ thời nhà Trần ở Tràng An nằm trên ngọn núi cao, phía dưới là thung lũng Vụng Thắm thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Xem thêm
Phiên bản di động