Tâm lí và nguồn lực quý giá của NCT

NCT hiện chiếm tới hơn 10% dân số cả nước và theo dự báo số lượng ngày càng tăng nhanh. NCT là một lực lượng xã hội đông đảo và có vai trò quan trọng trong xã hội Việt Nam hiện nay.
Với kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình lao động, cống hiến, với những giá trị văn hóa truyền thống được lưu giữ, NCT được coi là một nguồn lực quan trọng trong các hoạt động kinh tế, văn hóa và xã hội của đất nước.

Có rất nhiều khái niệm khác nhau về NCT. Trước đây, người ta thường dùng thuật ngữ “người già” để chỉ những NCT, hiện nay thuật ngữ “người cao tuổi” ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Về mặt pháp luật: Luật NCT Việt Nam năm 2009 quy định: NCT là “Tất cả các công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên”. Người từ 60 tuổi trở lên sẽ có những biểu hiện về mặt tâm lí qua từng giai đoạn tùy theo độ tuổi.

Tâm lí và nguồn lực quý giá của NCT

Độ tuổi từ 60- 69, ở giai đoạn này xuất hiện những biến đổi tâm lí quan trọng trong đời sống. Trong thời kì giữa 60 và 70 tuổi, phần lớn là người nghỉ hưu, bạn bè và một số đồng nghiệp qua đời. Những nhu cầu của xã hội giảm đi, sức khỏe cũng có giảm đi, tính độc lập và tính sáng tạo không như trước đây, nhịp độ cuộc sống riêng chậm lại. Trong khi đó, vẫn còn nhiều người ở tuổi 60 còn có sức khỏe tốt và trình độ học vấn cao. Họ còn có thể sử dụng thời gian nhàn rỗi của mình để tự hoàn thiện, củng cố sức khỏe, tham gia hoạt động xã hội hoặc chính trị.

Giai đoạn từ 70 đến 79 tuổi, con người thường gặp phải những biến cố quan trọng nhiều hơn so với hai thập niên trước. Tâm lí của người 70 đến 79 tuổi là giữ gìn bản lĩnh cá nhân đã hình thành ở họ trong khoảng thời gian giữa 60 và 69 tuổi. Nhiều người ở tuổi từ 70 đến 79 tuổi, thường hay ốm đau và mất người thân, bạn bè và những người quen biết ngày càng ra đi nhiều hơn. Ở độ tuổi này, họ thường hay cáu giận, mất bình tĩnh. Tình trạng sức khỏe thường làm họ lo lắng, như bệnh ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, xương khớp… luôn rình rập.

Những người từ 80 đến 90 tuổi, họ thật sự là những “người rất cao tuổi” họ bắt đầu sống bằng các kí ức của mình. Họ rất khó khăn trong việc thích nghi với môi trường xung quanh mình và tác động qua lại đối với họ. Họ cần được giúp đỡ để duy trì các mối liên hệ xã hội và văn hoá.

Những người 90 tuổi trở lên, những người rất già này có thể thay đổi các hình thức hoạt động khác nhau một cách có kết quả khi họ biết sử dụng những khả năng vốn có của họ hiệu quả nhất.

Hiện nay ở nước ta, vẫn còn rất nhiều NCT ở các địa phương giữ vai trò trọng trách trong các tổ chức của hệ thống chính trị ở cơ sở, như tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể. NCT thực sự là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động xã hội như phong trào xây dựng khu dân cư văn hoá, tổ chức hoà giải, khuyến học, khuyến tài… của địa phương, của dòng họ. Sự đóng góp về lao động của NCT cho gia đình và xã hội là vô cùng to lớn nhất là của các cụ bà, nhưng phần lớn lại là những việc nội trợ không tên, như là việc trông cháu, dạy dỗ con cháu, nấu ăn phụ giúp con cháu… trong mô hình gia đình truyền thống Việt Nam. Đây không chỉ là một hình thức lao động nặng nhọc mà còn là một loại hình lao động phức tạp đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm.

Rất tiếc, trong rất nhiều những đóng góp này của NCT chưa được xã hội ghi nhận, đánh giá đúng mức. Sự đóng góp của NCT không những giải quyết được các vấn đề của bản thân sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, mà còn góp sức vào sự phát triển của gia đình và xã hội. Nếu không nhận thức và khai thác những kiến thức và kinh nghiệm của NCT, đó là sự lãng phí rất lớn về nhân lực, trí tuệ của xã hội.

NCT Việt Nam luôn trung thành với Đảng, mong muốn đất nước phát triển; có tích lũy tri thức, kinh nghiệm, có bản lĩnh, trách nhiệm và tâm huyết. Với điều kiện kinh tế như hiện nay, NCT có sức khỏe tốt hơn, trình độ cũng cao hơn, có thể tham gia nhiều công việc xã hội như nghiên cứu khoa học, sản xuất nông nghiệp, làm chủ doanh nghiệp…đó là những công việc giúp NCT nâng cao đời sống tinh thần, đoàn kết, sống vui, sống khỏe, trở thành tấm gương, động lực cho con cháu noi theo...

Võ Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đừng để thói hung hãn lên ngôi

Đừng để thói hung hãn lên ngôi

Xã hội đương thời có nhiều công dân sống đẹp, thì cũng không ít người hung hãn. Lắm lúc ra đường, thấy những hành vi xấu, người ta không dám can thiệp, nhắc nhở vì sợ bị vạ lây, bị đánh đập.
Thật và giả

Thật và giả

Người Trung Hoa có câu: “Trung ngôn nghịch nhĩ” (lời nói thật khó nghe), nhưng lại mang điều tốt đẹp đến cho người nghe. Trong cuộc sống luôn luôn tồn tại một nghịch lí đó là con người rất muốn biết sự thật, nhưng lại không thích người khác nói thật. Dẫu họ biết mười mươi rằng một sự thật vẫn tốt hơn ngàn lần sự dối trá.
Cần khắc phục tình trạng cán bộ “chín ép”

Cần khắc phục tình trạng cán bộ “chín ép”

Phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kì 2020-2025, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ ra hạn chế: “Có nơi chuẩn bị nhân sự chưa thật kĩ, còn biểu hiện cục bộ địa phương, bố trí người nhà, người thân chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, u tín tham gia cấp ủy”.
Những con thiêu thân lạc loài

Những con thiêu thân lạc loài

Không có gì mới, bởi trước mỗi lần Đảng ta tổ chức Đại hội là các thế lực thù địch lại dùng các thủ đoạn tuyên truyền đánh phá.

Tin khác

Bài học quý báu từ cuộc bầu cử Quốc hội khóa đầu tiên

Bài học quý báu từ cuộc bầu cử Quốc hội khóa đầu tiên
Cuộc Tổng tuyển cử Quốc hội khóa đầu tiên ở nước ta diễn ra trong điều kiện thù trong, giặc ngoài, tình hình kinh tế- xã hội hết sức khó khăn.

Trăn trở văn hóa đọc

Trăn trở văn hóa đọc
Một đất nước muốn phát triển đều phải thông qua con đường nâng cao tri thức, bởi ông cha ta đã từng dạy “phi trí bất hưng”. Vậy làm thế nào để nâng cao tri thức? Không có sẵn con đường sang trọng, lối tắt hoặc “đón đầu” nào dẫn ta đến sự hiểu biết, ngoài con đường học tập.

Vẫn có bánh đúc... có xương

Vẫn có bánh đúc... có xương
Người đời từng bảo rằng “Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời gì ghẻ mà thương con chồng”, để nói lên chuyện những người phụ nữ, làm lẽ, làm kế mà yêu thương, quý mến con của chồng là … xưa nay hiếm!

Nỗi lo sợ khi... mất rừng!

Nỗi lo sợ khi... mất rừng!
Rừng có hai loại: Rừng tự nhiên và rừng trồng. Rừng tự nhiên là rừng đã có cách ta hàng ngàn năm. Từ khi có sự sống trên trái đất, các loài sinh vật từ đơn bào, phát triển thành đa bào, cao hơn nữa là thành các loại thực vật đa dạng, phong phú về chủng loại; phủ rộng trên trái đất, thích nghi với điều kiện sống (khí hậu, nước và thổ nhưỡng).

Kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ “lợi ích nhóm”

Kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ “lợi ích nhóm”
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề đạo đức cách mạng và chống chủ nghĩa cá nhân trong Đảng. Người coi đó là cuộc đấu tranh trực tiếp liên quan tới vận mệnh của Đảng và quyết định đến thành công của sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc...

Xây dựng con người mới ở nông thôn mới

Xây dựng con người mới ở nông thôn mới
Cả nước hiện đã có gần 60% số xã hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới. Đây là thành công lớn trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ. Bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi: Điện, đường, trường, trạm đã đáp ứng cuộc sống của Nhân dân; kinh tế, văn hóa, giáo dục ngày càng được cải thiện và nâng cao.
Xem thêm
Phiên bản di động