Sức hút của sản vật Tây Nguyên
Nhịp sống văn hóa 14/04/2020 17:31
Món ngon, lạ từ rừng
Ông K’Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Điền, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, chia sẻ: “Nếu có cách nào đó để đẩy nhanh quá trình tái tạo lá non thì cây rau bép, một sản vật Tây Nguyên, sẽ tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Tại địa phương, nhiều người dân đi thu hái lá bép trong rừng mang về bán, mỗi ngày cũng kiếm được khoảng 300 nghìn đồng”. Đồng tình với nhận định trên, ông K’Booke, xã Gung Ré, huyện Di Linh, cho biết: “Tôi đang cung cấp các loại rau quả của người K’Ho cho thị trường Đà Lạt. Rất nhiều thực khách đã có những phản hồi, đánh giá tích cực về các sản vật Tây Nguyên”.
Theo ông K’Booke, với việc nhiều người bắt đầu quan tâm đến nông nghiệp sinh thái, sản vật Tây Nguyên dần trở nên thu hút sự chú ý của nhiều thực khách. Bởi sản vật nơi đây là thực phẩm sinh thái, sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, không bị con người tác động bằng hóa chất và phụ gia bảo quản nên rất tốt cho sức khỏe. “Chồng tôi bị dị ứng hóa chất, vì vậy thực phẩm an toàn, không hóa chất luôn là ưu tiên số một”, bà Tôn Nữ Mộng Loan, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh, chia sẻ.
Món cơm nấu trong ống lồ ô có mùi vị thơm ngon |
Còn bà Nguyễn Thị Mới, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dịch vụ môi trường Lâm Đồng thì tâm sự: “Ngoài sạch hóa chất, các sản vật Tây Nguyên còn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Mùi vị thơm, ngon, lạ cũng là lí do để thuyết phục thực khách tìm đến. Trong các sản vật nơi đây, tôi đặc biệt chú ý đến ớt, rau bép, rau dớn...”. Chính vì vậy mà bà Mới đã đứng ra phân phối sản vật Tây Nguyên cho các siêu thị ở Hà Nội.
Khó khả thi khi mở rộng thị phần
Mấy năm trở lại đây, giá trị các sản vật từ rừng được nâng lên đáng kể, theo sự phát triển của loại hình du lịch sinh thái. Trong thực đơn của nhiều nhà hàng và khu du lịch tại Lâm Đồng các món ăn chế biến từ những sản vật của rừng nghiễm nhiên trở thành đặc sản, thu hút thực khách. Nhạc sĩ Krajan Dick, người chuyên tổ chức các sự kiện biểu diễn văn hóa cồng chiêng thừa nhận: “Ẩm thực bản địa của người K’Ho là một lí do thu hút du khách đến với Lạc Dương, bên cạnh văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”.
Giá cả những món ăn này không rẻ. “1 bó đọt mây rừng có giá 30 nghìn đồng, 1 kg lá bép giá giao động từ 50 - 120 nghìn đồng, tôm suối giá 500 nghìn đồng và cá suối 150 nghìn đồng/kg. Tuy giá cao là vậy, nhưng mặt hàng này luôn không có để bán”, ông K’Ning, xã Gia Bắc, huyện Di Linh, người cung cấp sản vật chia sẻ.
Bởi vì là sản vật từ rừng nên số lượng của những loại thực phẩm nói trên rất hạn chế. “Phải dành thời gian cho cây rừng tái tạo nữa chứ! Nếu ngày nào cũng đi chặt thì chẳng bao lâu những loài cây này sẽ bị tận diệt mất”, ông K’Ning nói.
Trước nhu cầu tăng, người dân đã đem các giống rau dớn, rau bép về trồng trong vườn nhà nhưng kết quả thu được không mấy khả quan. Thế nên việc mở rộng thị phần tiêu thụ sản vật Tây Nguyên là rất khó khả thi. Ông Vũ Hồng Long, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Di Linh cũng thừa nhận: “Vì là các sản vật tự nhiên, không thể trồng hay nuôi đại trà, nên việc hỗ trợ kĩ thuật nuôi trồng rất khó thực hiện”.
Giữa muôn dạng các loại thực phẩm có mặt trên thị trường hiện nay, sản vật Tây Nguyên vẫn có chỗ đứng riêng, dù là ít ỏi. Các sản vật này đang được người dân Tây Nguyên, người yêu mến Tây Nguyên tìm cách mở rộng thị phần. Nhờ đó, thực khách nhiều vùng miền trong cả nước biết thêm những món ăn mới, thêm chiêm nghiệm về một vùng đất vẫn còn nét hoang sơ.