Sử dụng thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt hàng tỷ đồng từ ngân hàng

Một nhóm đối tượng đã câu kết với nhân viên tại một số ngân hàng tại TP. Hồ Chí Minh để lừa đảo. Qua vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đồng thời phát hiện một số thủ đoạn phạm tội phổ biến; những sơ hở trong hoạt động ngân hàng mà các đối tượng thường lợi dụng..., kiến nghị Ngân hàng Nhà nước có biện pháp xử lý.

Thủ đoạn tinh vi

Lê Thanh Tú là đối tượng cầm đầu nhóm tội phạm, hắn đã bàn bạc, thống nhất với Hùng; Khoa; Tuấn và Huy để cùng thực hiện hành vi lừa đảo.

Tú đã sử dụng điện thoại để truy cập vào Internet, lất thông tin của các công ty trên toàn quốc. Các thông tin thu thập gồm tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, ngành nghề kinh doanh, người đại diện theo pháp luật.

Trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 11/2019, Tú đã mua của Viễn (Nhân viên Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhanh Trường Sơn) thông tin 54 tài khoản của 50 công ty mở tại ngân hàng. Các thông tin này bao gồm mẫu dấu; mẫu hình chữ ký của chủ tài khoản; mẫu hình chữ ký của kế toán trưởng; số tài khoản.

Sử dụng thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt hàng tỷ đồng từ ngân hàng
Con dấu được các đối tượng làm giả.

Số tiền mà Viễn được nhận của Tú sau mỗi lần như vậy là từ 10- 15 triệu đồng/ thông tin của một tài khoản tùy thuộc vào chất lượng thông tin. Cứ như vậy, Viễn đã nhận của Tú tổng 742 triệu đồng.

Bằng cách dùng User cá nhân do Ngân hàng cấp, Viễn đã truy cập vào mạng nội bộ, tra cứu thông tin tài khoản của các công ty mở tại các chi nhánh ngân hàng, tra cứu thông tin tài khoản của các công ty mở tại các chi nhánh ngân hàng, theo danh sách Tú cung cấp.

Trong tổng cộng thông tin 54 tài khoản ngân hàng bán cho Tú, Viễn trực tiếp lấy thông tin 12 tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; còn lại thông tin 42 tài khoản, Đoàn Lê Trí Viễn mua của ba nhân viên ngân hàng là bạn của Viễn với số tiền từ 3 đến 5 triệu đồng)/ tài khoản ngân hàng.

Viễn mua của Nguyễn Thái Thịnh (nhân viên Phòng giao dịch Thông Tây - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín- Chi nhánh Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) thông tin của 30 tài khoản ngân hàng với tổng số tiền là 106 triệu đồng. Mua của Lê Thái Nhân, nhân viên Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Trường Sơn) thông tin của 11 tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam với số tiền 38 triệu đồng.

Để có thông tin tài khoản bán cho Viễn, Nhân lại đi mua của Huỳnh Công Danh (nhân viên Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh 11 - TP. Hồ Chí Minh), thông tin 7 tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam với số tiền 5, 8 triệu đồng.

Mua của Nguyễn Văn Đức (nhân viên Phòng giao dịch Thị Nghè - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam - Chi nhánh Hồ Chí Minh) thông tin 4 tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam với số tiền 2, 8 triệu đồng); mua của Mai Quốc Hiếu (SN 1995, nhân viên của Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Trường Sơn, thông tin 1 tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Á Châu) với số tiền 3 triệu đồng...

Sử dụng thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt hàng tỷ đồng từ ngân hàng
Các đối tượng trong đường dây vụ án.

Có được thông tin 54 tài khoản ngân hàng, Tú lên mạng tìm kiếm, đặt mua con dấu giả. Đối tượng đã liên hệ với một người tên là Việt qua mạng Zalo, sau đó gửi hành ảnh, mẫu hình dấu tròn và hình dấu chức danh để tên nà làm giả. Tú phải trả cho "Việt" số tiền 5 triệu đồng/1 con dấu tròn và 100 đến 200 nghìn đồng)/ 1 con dấu chức danh.

Tổng cộng, Tú đã mua 47 dấu tròn và dấu chức danh giả. Cũng với phương thức như trên, Tú đã liên hệ với một đối tượng sử dụng nickname "Tô Hữu Nhân" qua mạng "Zalo" để đặt mua giấy CMND và căn cước công dân giả.

Sau đó, Tú gửi ảnh chân dung của Hùng, Tuấn và Khoa để làm giấy CMND và căn cước công dân mang tên, địa chỉ người khác với giá tiền là 7 triệu đồng)/ 1 căn cước công dân và 5 triệu đồng/ 1 CMND giả. Tổng cộng, Tú đã mua 9 căn cước công dân và 2 CMND giả của "Tô Hữu Nhân" với tổng cộng 73 triệu đồng.

Trong 2 CMND mua của "Tô Hữu Nhân", có CMND mang tên Nguyễn Mỹ Ngà (SN 1995; HKTT tại Nghệ An). Khi "Tô Hữu Nhân" giao CMND này cho Tú đã có ảnh của người đứng tên trên CMND. Tú đã bóc ảnh đó rồi dùng ảnh chân dung của Hùng dán vào vị trí ảnh cũ.

Tiếp đó, Tú ký giả chữ ký của Giám đốc (chủ tài khoản), kế toán trưởng lên Giấy giới thiệu, Giấy đăng ký thay đổi dịch vụ SMS Banking, Ủy nhiệm chi và đóng dấu giả lên các giấy tờ này.

Sau đó, với các giấy giới thiệu giả, ủy nhiệm chi giả, Tú chỉ đạo đàn em đến ngân hàng làm thủ tục đề nghị chuyển tiền từ tài khoản của các công ty mà Tú đã mua thông tin sang tài khoản mà Tú đã sử dụng giấy tờ giả mở tại ngân hàng để chiếm đoạt.

Với thủ đoan này, Tú cùng với đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng của một công ty mở tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Đền Hùng (Phú Thọ).

Các ngân hàng cần thận trọng khi mở tài khoản và thực hiện giao dịch

Sau khi vụ án được vạch trần, nhận thấy đây là vụ án mà các đối tượng sử dụng những thủ đoạn mới và rất tinh vi. Công an tỉnh Phú Thọ đã kiến nghị những sơ hỏ trong công tác quản lý ngân hàng.

Các ngân hàng cần phải rà soát, nghiên cứu bổ sung những quy định, quy trình kiểm tra tính xác thực về nhân thân khách hàng khi mở tài khoản và thực hiện các giao dịch; trong việc bảo mật thông tin khách hàng nhằm hạn chế việc lộ, lọt thông tin và phòng ngừa sai phạm của nhân viên các ngân hàng thương mại...

Sử dụng thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt hàng tỷ đồng từ ngân hàng
Cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế dẫn giải một trong số 8 bị can về trụ sở.

Đồng thời, chỉ đạo các hệ thống ngân hàng thương mại tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an ninh, an toàn; thường xuyên cập nhật các thông tin về thủ đoạn hoạt động của tội phạm, kịp thời phát hiện, có biện pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời không để tội phạm lợi dụng danh nghĩa ngân hàng thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ truy tố các bị can: Nguyễn Lê Thanh Tú (HKTT tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) 3 tội: "Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng", "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Nguyễn Tiến Hùng (HKTT tại Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu); Mạc Đăng Khoa (HKTT tại Long Mỹ, Mang Thít, Vĩnh Long) tội "Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các đối tượng bị đề nghị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Nền Ngọc Tuấn (HKTT tại Bà Rịa - Vũng Tàu); Phạm Xuân Huy (HKTT tại Mang Thít, Vĩnh Long). Đối tượng Đoàn Lê Trí Viễn (trú tại Núi Thành, Quảng Nam), bị đề nghị truy tố tội "Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng". Hai đối tượng: Nguyễn Thái Thịnh và Lê Thái Nhân (HKTT tại Quy Nhơn, Bình Định) cùng bị đề nghị truy tố về tội "Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng".

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Ăn cỗ khánh thành chùa, hàng trăm người bị ngộ độc

Bắc Ninh: Ăn cỗ khánh thành chùa, hàng trăm người bị ngộ độc

Sự việc xảy ra vào sáng 22/11, khi thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh tổ chức khánh thành chùa, với khoảng 900 người ăn cỗ, sau đó 157 người bị ngộ độc.
Quảng Bình: Con trai đi ở rể, bố bị thông gia đâm tử vong

Quảng Bình: Con trai đi ở rể, bố bị thông gia đâm tử vong

Chỉ vì chuyện con ở rể, hai thông gia cự cãi nhau và khi lên đến đỉnh điểm không còn làm chủ được cảm xúc, ông Thiệt dùng dao đâm ông Bản, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Cao Bằng: 9X bị bắt sau nhiều năm trốn truy nã

Cao Bằng: 9X bị bắt sau nhiều năm trốn truy nã

Sau nhiều năm bị truy nã về tội Trốn khỏi nơi giam giữ, Bế Minh Hải bị cơ quan công an bắt giữ và di lý về Cao Bằng khi đang lẩn trốn tại Quảng Ninh.
Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm nhà thầu để rác ngập ở Yên Phụ

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm nhà thầu để rác ngập ở Yên Phụ

Lãnh đạo Hà Nội xử lý trách nhiệm đối với đơn vị thầu cung cấp dịch vụ để xảy ra tình trạng rác thải tồn đọng ở Yên Phụ .
Nhiều vi phạm, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu bị phạt 61 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu bị phạt 61 triệu đồng

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (địa chỉ 80 - 82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5, TP Hồ Chí Minh) vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt hành chính 61 triệu đồng.

Tin khác

Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 46.000 con gà giống nhập lậu

Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 46.000 con gà giống nhập lậu
Hơn 46.000 con gà giống nhập lậu được vận chuyển bằng ô tô tải đang dừng đỗ tại trạm thu phí Cẩm Y, cao tốc Vân Đồn - Hạ Long được lực lượng chức năng kịp thời phát hiện.

Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị đề nghị truy tố

Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị đề nghị truy tố
Ông Dương Văn Hòa, 37 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô cùng các lãnh đạo, cán bộ của trường cấp gần 200 bằng tiếng Anh không qua thi tuyển.

Không khí lạnh tiếp tục gây mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Không khí lạnh tiếp tục gây mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa, mừa rào nhẹ rải rác. Trời lạnh về đêm và sáng sớm.

Bắc Ninh: Nữ chủ quán bánh xèo bị tố tra tấn nhân viên khai gì?

Bắc Ninh: Nữ chủ quán bánh xèo bị tố tra tấn nhân viên khai gì?
Làm việc với cơ quan công an, bước đầu Tuyết (chủ quán bánh xèo) khai nhận do nhân viên lười làm, ở bẩn, ăn vụng, chậm chạp nên có đánh mắng để răn đe, dạy dỗ.

TP Hồ Chí Minh: Lừa bán găng tay y tế, chiếm đoạt khoảng 57 tỷ đồng

TP Hồ Chí Minh: Lừa bán găng tay y tế, chiếm đoạt khoảng 57 tỷ đồng
Bằng thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi, Nguyễn Khánh Nguyên đã khiến ông Philip Leigh Mckenzie tin tưởng chuyển khoảng 57 tỷ đồng và ký kết hợp đồng đặt mua 10 triệu hộp găng tay y tế nhãn hiệu Boowoo Glove.

Đồng Nai: Khởi tố người đàn ông làm giả con dấu của cơ quan tổ chức nhằm chiếm đoạt tài sản

Đồng Nai: Khởi tố người đàn ông làm giả con dấu của cơ quan tổ chức nhằm chiếm đoạt tài sản
Khám xét nơi ở của Thương, cơ quan chức năng thu giữ 6 mộc hình tròn dấu đỏ giả các cơ quan tổ chức cùng 2 bằng tiến sĩ, một bằng bác sĩ đa khoa mang tên Phạm Văn Thương.
Xem thêm
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động