Sen Tháp Mười nhờ OCOP giúp người cao tuổi vượt qua đại dịch

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là cơ hội để các sản phẩm từ cây sen ở tỉnh Đồng Tháp vươn xa. Người cao tuổi (NCT) nơi đây rất kì vọng sẽ góp phần tích cực làm nên sự thành công của chương trình này...

Đưa sản phẩm tham gia OCOP

Đồng Tháp được mệnh danh là “thủ phủ đất sen hồng” với hơn 850ha sen và được phát triển nhiều ở các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Thanh Bình, Tam Nông… Nắm được thế mạnh địa phương, một số Hợp tác xã (HTX) đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kĩ thuật, chú trọng chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt, với sự trợ lực từ chương trình OCOP, các HTX, trong đó có những HTX do NCT phụ trách, đã đưa sản phẩm đặc trưng đến gần hơn với người tiêu dùng ở thị trường trong và ngoài tỉnh.

Ông Lê Hoài Đông, 60 tuổi, Giám đốc HTX Sen Việt, là NCT ở phường 1, TP Cao Lãnh, chia sẻ: “Nhận thấy được những tiềm năng cây sen mang lại, HTX Sen Việt ra đời với mong muốn giúp bà con nông dân, NCT có thêm kênh tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị cây sen, góp phần phát triển kinh tế địa phương”.

Thời gian đầu khi bắt tay vào thực hiện sản xuất, HTX gặp không ít khó khăn về xây dựng kế hoạch, thiếu nguồn nhân lực, kinh nghiệm, vốn đầu tư... Tuy nhiên, với định hướng kinh doanh rõ ràng cùng sự nỗ lực của tập thể và bà con nông dân, NCT trồng sen lâu năm, hoạt động của HTX dần đi vào ổn định và phát triển. Đến nay, nhiều mặt hàng trà túi lọc lá sen, tim sen, bột sữa sen của đơn vị từng bước được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận.

Chương trình OCOP tiếp sức cho người cao tuổi trồng sen tỏa hương.
Chương trình OCOP tiếp sức cho người cao tuổi trồng sen tỏa hương.

Ông Đông chia sẻ: Để sản phẩm tạo nên sự khác biệt trên thị trường, HTX liên kết, hướng dẫn kĩ thuật canh tác cho bà con trồng sen bảo đảm nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn. HTX mạnh dạn đầu tư nhiều máy móc chuyên dụng, quy trình sản xuất khép kín, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ được hương vị và dược tính quý từ sen. Nhằm tạo sự tiện dụng cho người tiêu dùng, phần lớn sản phẩm trà của HTX được đóng túi lọc. Bên cạnh các sản phẩm chủ lực là trà tim sen, trà lá sen, trà đinh lăng cỏ ngọt, Sen Việt còn kinh doanh các sản phẩm khác như mật ong, mứt tắc và vừa cho ra đời sản phẩm mới bột sữa sen giàu dinh dưỡng.

Khi HTX Sen Việt đi vào hoạt động cũng là lúc tỉnh Đồng Tháp phát triển mạnh mẽ chương trình OCOP. Nhận thấy đây là chương trình kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh để gia tăng giá trị cho các sản phẩm thế mạnh của địa phương, HTX mạnh dạn đăng kí hồ sơ tham gia. Với sự đầu tư về mẫu mã, bảo đảm chất lượng, 3 sản phẩm của HTX là “Trà tâm sen Tâm An”, “Trà lá sen Thanh An” và “Bột sữa sen” đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020.

Không chỉ HTX Sen Việt, HTX dịch vụ Sen Gò Tháp (huyện Tháp Mười) cũng đẩy mạnh phát triển du lịch từ sen, liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm sen tươi. HTX đầu tư chế biến các sản phẩm sen sấy, nước uống sen, rượu sen, sen đông lạnh, sữa sen… nhằm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng.

Nhờ có nhiều sản phẩm đặc sản sen, đầu ra của cây sen được bao tiêu không bị tồn đọng nên hỗ trợ nhiều NCT trồng sen có đời sống ổn định trong thời gian giãn cách xã hội thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát huy vai trò NCT trong sản xuất sản phẩm OCOP

Việc các HTX đưa sản phẩm từ sen tham gia chương trình OCOP đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh từ cây sen gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu và văn hoá truyền thống của địa phương. Nhiều NCT có bề dày kinh nghiệm trong trồng sen và chế biến các sản phẩm từ sen được phát huy, giúp lưu giữ bền vững các giá trị truyền thống, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Ông Đông cho biết, hướng đến mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX Sen Việt kí kết hợp đồng mua bán, cung cấp sản phẩm với các đối tác như Saigon Coop, Tổng Công ty SATRA, Công ty cổ phần dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco)... Sản phẩm trà của Sen Việt còn có mặt trên các trang thương mại điện tử như: Lazada, Sendo, Shopee... Mỗi tháng, đơn vị cung ứng cho thị trường 5.000 sản phẩm các loại. Tuy nhiên, các HTX có quy mô sản xuất nhỏ, chương trình OCOP mới được triển khai hơn 2 năm nên các sản phẩm từ sen do các HTX sản xuất chưa đa dạng, bao bì, nhãn mác, bảo quản sản phẩm từ sen còn đơn giản.

Trước những khó khăn của các HTX cũng như của các chủ thể tham gia chương trình OCOP, mới đây, UBND tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng Dự án mô hình điểm phát triển sản phẩm OCOP - sản phẩm từ sen trên địa bàn huyện Tháp Mười. Tổng vốn thực hiện dự án giai đoạn 2021 - 2025 là 97,965 tỉ đồng.

Khi dự án này đi vào thực hiện sẽ tạo điều kiện cho NCT, HTX liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, từ đó đa dạng hóa và nâng cao chất lượng của các sản phẩm ngành hàng sen. Đây là điều cần thiết để chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, người dân, NCT vùng trồng sen có thể tham gia chương trình OCOP, hoặc nâng sao cho các sản phẩm. Riêng với tổ chức Hội NCT các cấp, ngoài việc nắm chắc dự án phát triển sản phẩm OCOP của địa phương, chủ động vận động hội viên, NCT tích cực tham gia, cần chú trọng tham mưu cho chính quyền, phối hợp với các ban ngành liên quan và HTX trong quá trình thực hiện. Đối với NCT là xã viên các HTX, nhất là NCT giàu kinh nghiệm, có các bí quyết làm ra các sản phẩm đặc thù từ sen, cần động viên họ phát huy tay nghề, truyền dạy kinh nghiệm cho con cháu và xã viên HTX để nâng cao chất lượng sản phẩm. Hội NCT vùng trồng sen cũng cần phối hợp với HTX phát triển các hình thức du lịch sinh thái, ẩm thực, home stay… góp phần tăng thu nhập cho NCT và gia đình khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát..

Ông Nguyễn Văn Tròn, 62 tuổi, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Kiều, huyện Tháp Mười cũng là NCT, cho biết, trước đây, HTX chỉ tập trung hỗ trợ NCT tiêu thụ sen tươi. Khi dự án OCOP đi vào thực tiễn, HTX sẽ phát triển các sản phẩm từ sen kết hợp du lịch sinh thái, ẩm thực sen với xây dựng hình ảnh, biểu tượng sen đặc trưng của Tháp Mười nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Bài và ảnh: Như Yến
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
Một miền quê thảo dược

Một miền quê thảo dược

Chúng tôi về thăm Ba Vì (TP Hà Nội) vào đúng thời điểm tiết trời đẹp nhất trong năm. Mùa thu, ở vùng núi trời xanh ngăn ngắt, nắng vàng rộm, những cánh đồng dược liệu mướt mát chạy hút tầm mắt, thỉnh thoảng hiện ra một vài người đi hái thuốc nón lá nhấp nhô. Có cảm giác như đang lạc vào một miền cổ tích.
Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đó là suy nghĩ của ông Bùi Hiền, Tổng Giám đốc Southern Homes Việt Nam - một doanh nhân là người cao tuổi (NCT) trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 còn phức tạp hiện nay…
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi

Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi 1

Gắn bó với Tập đoàn Tân Long hơn 20 năm, doanh nhân Trương Sỹ Bá, 60 tuổi, có cái duyên với lúa gạo - ngành mà ông “đặt nhiều kì vọng tăng trưởng để thúc đẩy phát triển”. Điều đó cũng góp phần thực hiện chính sách “Tam nông”, mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi (NCT) ở khu vực nông thôn…

Tin khác

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
Được xem là một trong những cánh chim đầu đàn trong ứng dụng công nghệ cao vào ngành lúa gạo Việt Nam, Doanh nhân Phạm Thái Bình, 68 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An còn là một người cao tuổi (NCT) tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch
Sau 5 tháng miệt mài với những công việc và giúp đỡ người dân khó khăn vì dịch bệnh, Bác sĩ Ngô Thị Ngọc Vân, 61 tuổi, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Đại Phước đã tạm dừng các hoạt động thiện nguyện, quay về công việc thường nhật điều hành Phòng khám.

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi
Trong số hàng trăm nghìn doanh nhân TP Hồ Chí Minh, có những con người từng là người lính cách mạng, nên khi trở thành doanh nhân, họ vẫn bình dị, luôn nung nấu tình thần được cống hiến của Bộ đội Cụ Hồ.

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Thông qua vận động của Viện nghiên cứu Thị trường và Truyền thông Quốc tế (IVRMIC), ông Phan Mạnh Hùng, CEO Công ty May Ruviteks (Liên bang Nga) tài trợ xây dựng cầu nông thôn nối giữa hai ấp (ấp Hội Thành, xã Tân Hội và ấp Tân Thuận, xã Tân Bình, huyện Mõ Cày Bắc.

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi
Là doanh nhân xuất thân là người lính Cụ Hồ, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Doãn Tới, 67 tuổi đã thành lập Công ty CP Nam Việt (Navivo). Với nhiều kinh nghiệm trong quản trị và điều hành, ông cùng Công ty vượt qua bao khó khăn để trở thành một đơn vị dẫn đầu ngành chế biến thủy sản.

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch
Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Công ty Vinamilk vừa tiếp tục trao tặng thêm 100.000 sản phẩm Sure Prevent Gold đến các y bác sĩ tuyến đầu, những người đã dốc sức để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, mở rộng những vùng xanh trong đại dịch. Đây là hoạt động tiếp nối hành trình tiếp sức tuyến đầu của nhãn hàng Sure Prevent Gold, thuộc chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”, với tổng sản phẩm hỗ trợ là gần 200.000 sản phẩm, tương đương gần 4 tỷ đồng.
Phiên bản di động