Sen Tháp Mười nhờ OCOP giúp người cao tuổi vượt qua đại dịch

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là cơ hội để các sản phẩm từ cây sen ở tỉnh Đồng Tháp vươn xa. Người cao tuổi (NCT) nơi đây rất kì vọng sẽ góp phần tích cực làm nên sự thành công của chương trình này...

Đưa sản phẩm tham gia OCOP

Đồng Tháp được mệnh danh là “thủ phủ đất sen hồng” với hơn 850ha sen và được phát triển nhiều ở các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Thanh Bình, Tam Nông… Nắm được thế mạnh địa phương, một số Hợp tác xã (HTX) đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kĩ thuật, chú trọng chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt, với sự trợ lực từ chương trình OCOP, các HTX, trong đó có những HTX do NCT phụ trách, đã đưa sản phẩm đặc trưng đến gần hơn với người tiêu dùng ở thị trường trong và ngoài tỉnh.

Ông Lê Hoài Đông, 60 tuổi, Giám đốc HTX Sen Việt, là NCT ở phường 1, TP Cao Lãnh, chia sẻ: “Nhận thấy được những tiềm năng cây sen mang lại, HTX Sen Việt ra đời với mong muốn giúp bà con nông dân, NCT có thêm kênh tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị cây sen, góp phần phát triển kinh tế địa phương”.

Thời gian đầu khi bắt tay vào thực hiện sản xuất, HTX gặp không ít khó khăn về xây dựng kế hoạch, thiếu nguồn nhân lực, kinh nghiệm, vốn đầu tư... Tuy nhiên, với định hướng kinh doanh rõ ràng cùng sự nỗ lực của tập thể và bà con nông dân, NCT trồng sen lâu năm, hoạt động của HTX dần đi vào ổn định và phát triển. Đến nay, nhiều mặt hàng trà túi lọc lá sen, tim sen, bột sữa sen của đơn vị từng bước được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận.

Chương trình OCOP tiếp sức cho người cao tuổi trồng sen tỏa hương.
Chương trình OCOP tiếp sức cho người cao tuổi trồng sen tỏa hương.

Ông Đông chia sẻ: Để sản phẩm tạo nên sự khác biệt trên thị trường, HTX liên kết, hướng dẫn kĩ thuật canh tác cho bà con trồng sen bảo đảm nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn. HTX mạnh dạn đầu tư nhiều máy móc chuyên dụng, quy trình sản xuất khép kín, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ được hương vị và dược tính quý từ sen. Nhằm tạo sự tiện dụng cho người tiêu dùng, phần lớn sản phẩm trà của HTX được đóng túi lọc. Bên cạnh các sản phẩm chủ lực là trà tim sen, trà lá sen, trà đinh lăng cỏ ngọt, Sen Việt còn kinh doanh các sản phẩm khác như mật ong, mứt tắc và vừa cho ra đời sản phẩm mới bột sữa sen giàu dinh dưỡng.

Khi HTX Sen Việt đi vào hoạt động cũng là lúc tỉnh Đồng Tháp phát triển mạnh mẽ chương trình OCOP. Nhận thấy đây là chương trình kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh để gia tăng giá trị cho các sản phẩm thế mạnh của địa phương, HTX mạnh dạn đăng kí hồ sơ tham gia. Với sự đầu tư về mẫu mã, bảo đảm chất lượng, 3 sản phẩm của HTX là “Trà tâm sen Tâm An”, “Trà lá sen Thanh An” và “Bột sữa sen” đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020.

Không chỉ HTX Sen Việt, HTX dịch vụ Sen Gò Tháp (huyện Tháp Mười) cũng đẩy mạnh phát triển du lịch từ sen, liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm sen tươi. HTX đầu tư chế biến các sản phẩm sen sấy, nước uống sen, rượu sen, sen đông lạnh, sữa sen… nhằm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng.

Nhờ có nhiều sản phẩm đặc sản sen, đầu ra của cây sen được bao tiêu không bị tồn đọng nên hỗ trợ nhiều NCT trồng sen có đời sống ổn định trong thời gian giãn cách xã hội thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát huy vai trò NCT trong sản xuất sản phẩm OCOP

Việc các HTX đưa sản phẩm từ sen tham gia chương trình OCOP đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh từ cây sen gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu và văn hoá truyền thống của địa phương. Nhiều NCT có bề dày kinh nghiệm trong trồng sen và chế biến các sản phẩm từ sen được phát huy, giúp lưu giữ bền vững các giá trị truyền thống, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Ông Đông cho biết, hướng đến mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX Sen Việt kí kết hợp đồng mua bán, cung cấp sản phẩm với các đối tác như Saigon Coop, Tổng Công ty SATRA, Công ty cổ phần dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco)... Sản phẩm trà của Sen Việt còn có mặt trên các trang thương mại điện tử như: Lazada, Sendo, Shopee... Mỗi tháng, đơn vị cung ứng cho thị trường 5.000 sản phẩm các loại. Tuy nhiên, các HTX có quy mô sản xuất nhỏ, chương trình OCOP mới được triển khai hơn 2 năm nên các sản phẩm từ sen do các HTX sản xuất chưa đa dạng, bao bì, nhãn mác, bảo quản sản phẩm từ sen còn đơn giản.

Trước những khó khăn của các HTX cũng như của các chủ thể tham gia chương trình OCOP, mới đây, UBND tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng Dự án mô hình điểm phát triển sản phẩm OCOP - sản phẩm từ sen trên địa bàn huyện Tháp Mười. Tổng vốn thực hiện dự án giai đoạn 2021 - 2025 là 97,965 tỉ đồng.

Khi dự án này đi vào thực hiện sẽ tạo điều kiện cho NCT, HTX liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, từ đó đa dạng hóa và nâng cao chất lượng của các sản phẩm ngành hàng sen. Đây là điều cần thiết để chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, người dân, NCT vùng trồng sen có thể tham gia chương trình OCOP, hoặc nâng sao cho các sản phẩm. Riêng với tổ chức Hội NCT các cấp, ngoài việc nắm chắc dự án phát triển sản phẩm OCOP của địa phương, chủ động vận động hội viên, NCT tích cực tham gia, cần chú trọng tham mưu cho chính quyền, phối hợp với các ban ngành liên quan và HTX trong quá trình thực hiện. Đối với NCT là xã viên các HTX, nhất là NCT giàu kinh nghiệm, có các bí quyết làm ra các sản phẩm đặc thù từ sen, cần động viên họ phát huy tay nghề, truyền dạy kinh nghiệm cho con cháu và xã viên HTX để nâng cao chất lượng sản phẩm. Hội NCT vùng trồng sen cũng cần phối hợp với HTX phát triển các hình thức du lịch sinh thái, ẩm thực, home stay… góp phần tăng thu nhập cho NCT và gia đình khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát..

Ông Nguyễn Văn Tròn, 62 tuổi, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Kiều, huyện Tháp Mười cũng là NCT, cho biết, trước đây, HTX chỉ tập trung hỗ trợ NCT tiêu thụ sen tươi. Khi dự án OCOP đi vào thực tiễn, HTX sẽ phát triển các sản phẩm từ sen kết hợp du lịch sinh thái, ẩm thực sen với xây dựng hình ảnh, biểu tượng sen đặc trưng của Tháp Mười nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Bài và ảnh: Như Yến
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tưởng nhớ những kĩ sư, công nhân trẻ Việt - Xô

Tưởng nhớ những kĩ sư, công nhân trẻ Việt - Xô

Công trình Nhà mày Thủy điện Hòa Bình khởi công xây dựng vào ngày 6/11/1979, đến ngày 30/12/1988, tổ máy số 1 bắt đầu phát điện. Các tổ máy khác lần lượt khởi động và chính thức đưa vào vận hành ngày 20/12/1994.
Hàn Quốc: Nhiều nhà trẻ chuyển đổi công năng thành nhà dưỡng lão

Hàn Quốc: Nhiều nhà trẻ chuyển đổi công năng thành nhà dưỡng lão

Trong bối cảnh dân số già hóa nhanh, hệ thống cơ sở chăm sóc tại Hàn Quốc cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với xu hướng này.
Tấm gương nhà báo liệt sĩ Hoàng Thi

Tấm gương nhà báo liệt sĩ Hoàng Thi

Hôm ấy, tôi đang làm việc ở cơ quan thì nhận được điện thoại của Giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin Đắk Lắk (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch): “Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa mới tìm được hài cốt của đồng chí Hoàng Thi, chiều nay Tỉnh ủy sẽ tổ chức làm lễ truy điệu.
Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh

Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh

Quá nửa đời người, cựu chiến binh Hồ Xuân Thành, 69 tuổi, quản trang Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vẫn miệt mài với công việc đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn, tri ân sâu sắc đến những đồng chí, đồng đội đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”

“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”

Quen biết nhà thơ, cựu chiến binh Trần Ngọc Phượng, tôi hằng cảm phục tình nghĩa bạn bè, đồng đội của anh rất nồng hậu, rất thủy chung. Như với Đoàn Công Tính, bạn từ thời tiểu học; với Mai Dân đồng hương, đồng nghiệp thơ văn, luôn luôn tựa bát nước đầy.

Tin khác

Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng

Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng
Nương theo bộ phim “Mùi cỏ cháy” của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, tôi đến thăm di tích Thành cổ Quảng Trị trong một sáng tháng 6 nắng như đổ lửa.

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.

Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số

Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số
Trước bối cảnh ngày càng tăng tốc độ già hoá dân số, Việt Nam bước vào thời kì dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”, lĩnh vực chăm sóc NCT đang là một thách thức lớn cả về cơ sở, nhân lực chăm sóc và quan trọng hơn hết là yếu tố tâm lí “trẻ cậy cha, già cậy con” ở NCT, khiến họ e ngại việc xa con cái, không sẵn sàng để tận hưởng tuổi già.

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay
Hằng ngày trên khắp nẻo đường ở các đô thị lớn, chúng ta không ít lần chứng kiến trong khi tắc đường, nhiều người vẫn cố chen lấn để đi trước. Đèn tín hiệu chưa bật xanh đã inh ỏi tiếng còi hối thúc. Một vài va chạm nhỏ có thể dẫn đến những vụ ẩu đả, thậm chí là chém giết nhau.

Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước
Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu
Chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới lực lượng này. Đây là một chính sách mang nặng tính nhân văn và công bằng xã hội.

Ân nhân của nhiều người bệnh

Ân nhân của nhiều người bệnh
Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Mỗi ngày, trên cả nước có rất nhiều bệnh nhân thiếu máu cần được cộng đồng hỗ trợ, cứu sống.

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi
Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.

Bữa cơm gia đình tạo sự gắn kết, không khí đầm ấm, vui vẻ...

Bữa cơm gia đình tạo sự gắn kết, không khí đầm ấm, vui vẻ...
Còn gì ấm cúng bằng bữa cơm gia đình có đông đủ mọi người cùng quây quần bên nhau. Dù cho bữa ăn đạm bạc, thanh bần nhưng vẫn thấy ngon, không phải ngon vì món ăn mà ngon vì tình chồng vợ chan hòa và thấu hiểu lẫn nhau:“Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.

Hãy cho con thư giãn sau kì thi căng thẳng

Hãy cho con thư giãn sau kì thi căng thẳng
Sau kì thi, rất nhiều học sinh đi du lịch khuây khỏa đầu óc. Nhưng cũng không ít bạn chẳng màng đến giải trí, lại kèm theo tâm lí hoang mang, lo lắng tột độ y hệt như trước khi kì thi diễn ra. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự áp lực của cha mẹ.

Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam

Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam
Cách đây 23 năm, Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm mục đích kêu gọi mọi người nhắc nhở nhau về những giá trị của văn hóa gia đình, tôn kính những chuẩn mực truyền thống, làm nên giá trị đặc thù gia đình Việt Nam trước thời đại toàn cầu hóa. Qua đó, mỗi gia đình chọn lọc, tiếp thu những tinh hoa của nhân loại, nhận biết và loại trừ những mặt trái, những bất cập để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Khởi công Dự án Xanh - Sạch - Chất lượng cao VSIP Hà Tĩnh

Khởi công Dự án Xanh - Sạch - Chất lượng cao VSIP Hà Tĩnh
Sáng 25/6, tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà - VSIP Hà Tĩnh.

Đuối nước trẻ em - Hè đến lại lo

Đuối nước trẻ em - Hè đến lại lo
Tai nạn đuối nước là một trong những mối lo ngại hàng đầu đối với trẻ em. Đuối nước cũng là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ.

Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi
Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.

Những ứng dụng của máy bay không người lái đối với sản xuất nông nghiệp

Những ứng dụng của máy bay không người lái đối với sản xuất nông nghiệp
Trong thời đại hiện nay, sự cải tiến của công nghệ và kĩ thuật đối với sản xuất nông nghiệp đang ngày càng phát triển, hàng ngàn thiết bị thông minh được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu canh tác của nông dân, một trong số đó là "Máy bay nông nghiệp không người lái".
Xem thêm
Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi

Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.
Những mùa sắn dây bên bà

Những mùa sắn dây bên bà

Thuở còn là một cô bé lên 7, tôi đã thấy trong vườn nhà bà có những bụi sắn dây xanh mướt vươn lên trên những thân cây xoan, cây bạch đàn quanh vườn. Những thân dây leo chắc chắn, vững vàng bám chặt lấy thân cây gỗ, trải bao nắng gió mưa giông, cứ thế tốt tươi từng ngày.
Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.
Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước

Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.
Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Phiên bản di động