Tỉnh Cao Bằng

Sáng tạo từ một lớp tập huấn của người cao tuổi

Sáng 28/6, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình Hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Vl Hội NCT Việt Nam, tập huấn công tác Hội cho hơn 3.300 cán bộ làm công tác NCT, công tác Hội NCT cấp huyện và 161 xã, phường, thị trấn.
Quang cảnh hội nghị tập huấn của Hội NCT tỉnh Cao Bằng
Quang cảnh hội nghị tập huấn của Hội NCT tỉnh Cao Bằng

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe ông Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham dự và phát biểu chỉ đạo. Lãnh đạo Hội NCT tỉnh quán triệt bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam và nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội VI. Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai Chương trình Hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2021-2025 và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022. Lãnh đạo Sở Y tế triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn đến năm 2030.

Tại lớp tập huấn, Thường trực cấp ủy, chính quyền và cán bộ làm công tác NCT, công tác Hội NCT các cấp thẳng thắn trao đổi, thảo luận những thuận lợi, khó khăn và kiến nghị các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động, đẩy mạnh phong trào NCT ở địa phương, cơ sở.

Học viên tham gia thảo luận trực tuyến
Học viên tham gia thảo luận trực tuyến

Trực tiếp làm báo cáo viên tại lớp tập huấn, bà Bế Lan Phương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh sự tham gia của cán bộ, hội viên, tổ chức Hội NCT các cấp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết XIX của Đảng bộ tỉnh, nhấn mạnh: Để Chương trình Hành động và Chuyên đề năm 2022 được triển khai thực hiện có hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra, cần có sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, trong đó có Hội NCT với vai trò là một nguồn lực rất quan trọng và không thể thiếu; tập hợp những người có trình độ, kiến thức, kĩ năng chuyên môn và bề dày kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau; luôn có tinh thần cống hiến, góp sức hết mình cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp của Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở, với những nội dung cụ thể như tiếp tục tuyên truyền triển khai thực hiện Chương trình Hành động và Chuyên đề năm 2022 đến hội viên trong toàn tỉnh; đưa các nội dung của Chương trình Hành động và Chuyên đề vào chương trình công tác của Hội, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các lĩnh vực công tác Hội, tham gia triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ giải pháp đã đề ra. Phối hợp cập nhật, triển khai, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thông tin kịp thời về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đến hội viên và NCT; tạo điều kiện cho NCT có đầy đủ thông tin, kiến thức mới để thực hiện tốt hơn trách nhiệm giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; gương mẫu chấp hành và vận động gia đình, cộng đồng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia tích cực và có trách nhiệm vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Hội NCT tỉnh Cao Bằng kí kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường về phòng chống thiên tai
Hội NCT tỉnh Cao Bằng kí kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường về phòng chống thiên tai

Triển khai Chương trình Hành động Quốc gia về NCT trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, ông Nguyễn Ích Chánh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh (Cơ quan Thường trực Ban Công tác NCT) đề nghị các Sở, ngành triển khai theo chức năng nhiệm vụ đã được phân công; đồng thời đề nghị Hội NCT tỉnh nghiên cứu hướng dẫn, mô hình hỗ trợ NCT khởi nghiệp; chủ trì, hướng dẫn các cấp hội triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đến năm 2025”. Củng cố, hướng dẫn phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở; triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” hằng năm; cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT”; đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Phối hợp với các Sở, Ban ngành, địa phương thực hiện kế hoạch, giám sát việc thực hiện pháp luật đối với NCT; thực hiện và triển khai nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò của NCT.

Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Cao Bằng tặng quà hội viên khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Cao Bằng tặng quà hội viên khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho biết, với những giải pháp cụ thể như tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; đẩy mạnh tuyên truyền vận động thay đổi hành vi tạo môi trường xã hội ủng hộ và tham gia chăm sóc sức khỏe NCT; củng cố, phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống bệnh không lây nhiễm, khám chữa bệnh cho NCT; từng bước xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho NCT; đào tạo, tập huấn chuyên môn cho đội ngũ làm công tác chăm sóc sức khỏe NCT và nhiều giải pháp khác, tỉnh Cao Bằng đang phấn đấu chăm sóc, nâng cao sức khỏe NCT bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. Trong đó có các chỉ tiêu cụ thể: 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế; 90% NCT được khám sức khỏe định kì ít nhất 1 lần/năm; 90% NCT có khả năng được cung cấp kiến thức, kĩ năng tự chăm sóc sức khỏe; 90% NCT không có khả năng tự chăm sóc, được chăm sóc sức khỏe bởi gia đình và cộng đồng; 100% NCT được khám và điều trị khi ốm đau, bệnh tật; 100% số xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 CLB chăm sóc sức khỏe NCT, có ít nhất 1 đội tình nguyện viên tham gia chăm sóc sức khỏe NCT.

Việc tổ chức hội nghị trực tuyến đến tận cơ sở, đưa đầy đủ các chuyên đề về công tác NCT vào tập huấn, mời các báo cáo viên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Ban, Sở ngành liên quan và có thảo luận trực tiếp là cách làm sáng tạo, khoa học, đã tạo điều kiện để cán bộ làm công tác NCT, công tác Hội NCT nắm bắt đầy đủ hơn, chuyên sâu hơn các kiến thức, kĩ năng, từ đó áp dụng vào thực tiễn hoạt động ở địa phương được đầy đủ, hiệu quả hơn.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ tang theo nghi thức của lực lượng CAND đối với 3 liệt sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi
Thúc đẩy sự tham gia của NCT vào sự phát triển xã hội

Thúc đẩy sự tham gia của NCT vào sự phát triển xã hội

Ngày 3/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng có buổi tiếp và làm việc với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng, Ban Đối ngoại, Ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội NCT Việt Nam; cán bộ dự án của Hội và Tổ chức HAI.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy làm 3 cảnh sát hy sinh

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy làm 3 cảnh sát hy sinh

Khoảng 13h00 ngày 1/8/2022, xảy ra vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội hy sinh. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Công điện 683/CĐ-TTg chỉ đạo về vụ việc này.
Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, xây dựng tập thể vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ

Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, xây dựng tập thể vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ

Ngày 1/8, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và quán triệt Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 5 khóa XIII của Đảng. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng và toàn thể đảng viên trong Đảng bộ.

Tin khác

Tạo điều kiện tốt nhất để Hội NCT hoạt động hiệu quả

Tạo điều kiện tốt nhất để Hội NCT hoạt động hiệu quả
Đó là khẳng định của bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí NCT. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…

Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả
Trong chuyến công tác của phóng viên mới đây tại tỉnh Thanh Hóa, ông Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh đã dành thời gian tiếp và trả lời phỏng vấn. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn...

Chăm lo toàn diện để hội viên sống vui, sống khỏe

Chăm lo toàn diện để hội viên sống vui, sống khỏe
Ngay từ đầu năm, Hội NCT tỉnh Thái Bình đã phát động phong trào thi đua, tổ chức kí giao ước thi đua giữa 8 huyện, thành phố; đồng thời kí giao ước thi đua giữa Hội NCT tỉnh và các tỉnh trong Cụm thi đua số 4 (Hội NCT Việt Nam) với những nội dung trọng tâm, cụ thể, sát tình hình thực tiễn của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn
Chiều 27/7/2022, Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương, do ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và thị sát khu vực nhà kho thuộc Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn.

Tạp chí Người cao tuổi và nhà tài trợ tri ân những người có công ở xã Bình Lãnh

Tạp chí Người cao tuổi và nhà tài trợ tri ân những người có công ở xã Bình Lãnh
Sáng 26/7/2022, Tạp chí Người Cao tuổi phối hợp cùng UBND xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam tổ chức gặp mặt các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 898/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Xem thêm
Chủ tịch nước trao quyết định cho sĩ quan Công an đi thực hiện gìn giữ hòa bình LHQ

Chủ tịch nước trao quyết định cho sĩ quan Công an đi thực hiện gìn giữ hòa bình LHQ

Chiều 12/8, Bộ Công an tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sỹ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Văn phòng Thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý

40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã yêu cầu hai nhà cung cấp dịch vụ (VETC và VDTC) báo cáo số liệu cụ thể trước ngày 15/8, trên cơ sở đó sẽ báo cáo Bộ GTVT biện pháp xử lý.
Phiên bản di động