Sáng mãi tên vàng Thành phố Hồ Chí Minh

Với sự nỗ lực, phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh năm 2019 dù nhiều khó khăn nhưng vẫn có bước phát triển tích cực, đạt và vượt 11/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra. Qua đó, tạo tiền đề vững chắc để thành phố sáng mãi tên vàng…

Kinh tế duy trì đà tăng trưởng khá

Năm 2019, trong bổi cảnh kinh tế thế giới và nhiều nền kinh tế lớn suy giảm, kinh tế TP tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, giữ vững đầu tàu kinh tế của cả nước. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 1.347.369 tỉ đồng, tăng 8,32%, cao hơn so với năm 2018 (8,3%). Tỉ trọng quy mô kinh tế thành phố so với quy mô kinh tế cả nước (5,55 triệu tỉ đồng) là 23,97%, cao hơn năm 2017 và năm 2016 (23,4%), cao nhất từ trước đến nay. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 8 tỉ USD (bằng 101% so cùng kỳ) chiếm 22% tổng đầu tư nước ngoài cả nước năm 2018. Thu ngân sách ước đạt 412.474 tỉ đồng (tăng 3,34% so với chi tiêu kế hoạch năm 2019 và tăng khoảng 9% so với thực thu năm 2018; bình quân thu l.620 tỉ đồng/ngày làm việc). Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, đây là tiền đề quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ toàn nhiệm kì 2015 - 2020.

sang mai ten vang thanh pho ho chi minh

Cùng với các chỉ tiêu theo Nghị quyết, Thành phố đã thực hiện thêm các nội dung mới như phê duyệt bổ sung nhiệm vụ thi quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP Hồ Chí Minh (Quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức)” và công bố cuộc thi tuyển quốc tế nhằm tìm kiếm ý tưởng về quy hoạch phát triển đô thị để chuyển đổi khu vực phía Đông Thành phố thành khu vực “đô thị sáng tạo và tương tác cao”.

Trong năm 2019, Thành phố đã ủy quyền 85 nhiệm vụ và quyền hạn của UBND và Chủ tịch UBND thành phố cho các sở - ngành, quận - huyện, bước đầu phát huy hiệu quả, tạo sự chủ động cho các cơ quan, đơn vị, góp phần rút ngắn thời gian giải quyết công việc, cải thiện chất lượng phục vụ và nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với cơ quan, tổ chức của thành phố.

Thành phố tổ chức công khai các thủ tục hành chính trên cổng thông tin điện tử; đẩy mạnh việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 ở các sở, ngành và quận, huyện; một số địa phương, cơ quan tăng giờ làm việc để giải quyết các hồ sơ hành chính theo yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được triển khai bảo đảm kế hoạch đề ra. Tình hình quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Cùng với đó, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo tập trung, quyết liệt cả hệ thống chính trị vào cuộc để sớm giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo của người dân tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Năm phát triển văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Năm 2020 là năm toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố vừa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành các nhiệm vụ phát triên kinh tế - xã hội của năm 2020 và cả nhiệm kì 2015 - 2020, đồng thời chỉ đạo quyết liệt việc chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn chủ đề năm 2020 là "Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị".

Thực hiện chủ đề này, Thành phố Hồ Chí Minh xác định ngay từ đầu năm tổ chức các hoạt động như công bố danh mục các sự kiện văn hóa hàng năm của thành phố; tổ chức đối thoại văn hóa hằng tháng trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển khai thủ tục đầu tư và nâng cấp hệ thống thiết chế văn hóa của thành phố như xây dựng Nhà hát giao hưởng và nhạc vũ kịch; cải tạo Nhà hát Trần Hữu Trang. Cùng với đó, tổ chức chu đáo các hoạt động văn hóa, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp đón Xuân Canh Tý với tinh thần: "Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố sạch, Thành phố văn hóa mừng Xuân Canh Tý, mừng Đảng 90 năm".

Tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyềt 54 của Quốc hội, trong đó hoàn thành Để án điều chỉnh tỉ lệ phân chia các khoản thu giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương nhằm tăng tỉ lệ điều tiết hợp lí để TP có điều kiện phát triển bền vững, giữ vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước và tiếp tục đóng góp lớn nhất cho cả nước. Mặt khác, khẩn trương tiếp tục triển khai Đề án "Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành thành phố thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến năm 2025".

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện 7 chương trình đột phá theo kế hoạch 5 năm 20l6 - 2020 và hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chi tiêu phát triển kinh tế xã hội cả nhiệm kì, trong đó tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2020 đạt 8,3%; hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020. Đưa vào sử dụng công trình chống ngập trọng điểm của thành phố; triển khai xây dựng 3 nhà máy đốt rác phát điện theo kế hoạch.

Nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong năm 2020, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Đó là tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố; phát triển nhanh các ngành, sản phẩm công nghiệp, dịch vụ có hàm lượng khoa học - công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng ngày càng thuận lợi, minh bạch; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư thuộc thẩm quyền Thành phố. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo; hoàn thiện Hệ sinh thái khởi nghiệp; khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm…

Hoàng Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi dep mo mang trong tiet thu

Hà Nội đẹp mơ màng trong tiết Thu

Không còn những cơn mưa hối hả của mùa Hạ, Hà Nội khi Thu về đẹp mơ màng đến lạ. Từng góc phố, hàng cây trở nên dịu dàng và xanh mát, trong veo.
quy 1 trieu cay xanh 9 nam ben bi xay dung tuong xanh bao ve moi truong va cuoc song

Quỹ 1 triệu cây xanh – 9 năm bền bỉ xây dựng “tường xanh” bảo vệ môi trường và cuộc sống

Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã bền bỉ trồng hàng trăm ngàn cây xanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Những tấm lá chắn xanh được hình thành và đang góp phần khắc phục, hạn chế các tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán, hoang mạc hóa… do biến đổi khí hậu, để bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân.
ki niem 25 nam bao nguoi cao tuoi ra so dau to bao cua nhung nguoi khong co tuoi

Kỉ niệm 25 năm Báo Người cao tuổi ra số đầu Tờ báo của "những người không có tuổi"

Trong nhiều kí ức nghề nghiệp, nhân dịp kỉ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), tôi đến nhà riêng nhà báo, nhà văn lão thành Phan Quang trên con phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, TP Hà Nội, thăm và chúc thọ cây đại thụ của báo chí Việt Nam đương đại, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
xay dung van hoa gia dinh de tranh bao luc

Xây dựng văn hóa gia đình để tránh bạo lực

Gần đây, xã hội liên tục chứng kiến nhiều vụ bạo lực gia đình, trong đó có những vụ rất đau lòng như con gái chửi bới, đánh đập, đổ rác lên đầu mẹ già 88 tuổi ở tỉnh Long An; những đứa trẻ bị mẹ và cậu ruột hành hạ, đánh đập, chăn dắt ăn xin, thậm chí là loạn luân… ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Những hành động trái với luân thường đạo lí như vậy không còn mang tính đơn lẻ, cá biệt, mà đã và đang diễn ra ở nhiều nơi với nhiều cấp độ khác nhau…
ngam den long hoa dang khong lo tan huong khong gian trung thu ruc ro sac mau o vincom

Ngắm đèn lồng hoa đăng khổng lồ, tận hưởng không gian Trung thu rực rỡ sắc màu ở Vincom

Chào đón mùa Trung Thu 2020 trong giai đoạn “bình thường mới”, hệ thống Vincom tổ chức chuỗi hoạt động hấp dẫn kéo dài từ nay đến hết 04/10. Được trang trí rực rỡ ấn tượng trong không gian mua sắm an toàn cùng hàng loạt các hoạt động lễ hội sôi động, 79 trung tâm thương mại Vincom sẽ là những điểm “check-in” hấp dẫn nhất không thể bỏ lỡ tại các địa phương trong dịp Tết Trung Thu năm nay.

Tin khác

Cụ ông 85 tuổi ròng rã đi tìm vợ và câu chuyện cảm động phía sau

cu ong 85 tuoi rong ra di tim vo va cau chuyen cam dong phia sau
Ngày này qua ngày khác, ông lão đến bệnh viện để tìm vợ. Ông nói, vợ ông đang được điều trị ở đây. Khi biết sự thật, các nhân viên y tế đều cảm động.

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

chong phan boi khi chung toi tro nen giau co
Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi
Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng xã hội.

BHXH cảnh báo người dân về các đầu số 0555..., 8009.... gọi đến

bhxh canh bao nguoi dan ve cac dau so 0555 8009 goi den
BHXH Việt Nam khẳng định, các cuộc gọi từ đầu số 0555..., 8009...về bảo hiểm y tế đều là lừa đảo.

Ngôi nhà tình nghĩa

ngoi nha tinh nghia
Chiến tranh đã lùi xa 45 năm, có những người con đã anh dũng chiến đấu lập nên những chiến công xuất sắc; bởi duyên nợ, họ gắn đã bó với chính mảnh đất nơi mình vào sinh ra tử, cuộc sống ở miền quê mới gặp khó khăn vẫn nhận được những sẻ chia nghĩa tình tri ân đặc biệt từ quê hương nơi cắt rốn, chôn nhau…

Từ vụ thu hồi vườn cây không bồi thường, đến dấu hiệu cho doanh nghiệp thuê đất dưới hình thức liên kết (Kì 2)

tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh việc Trại giam Xuyên Mộc giao khoán đất cho gia đình Trung tá Nguyễn Đức Hưng trồng điều, trồng tràm nhưng khi thu đất giao cho Công ty Anh Khải Ký, mà không bồi thường, là trái luật. Việc cho người hủy hoại vườn khoai môn sáp vàng của gia đình ông Hưng nhưng cũng không bồi thường. Kì này, chúng tôi đi sâu phản ánh, phân tích sai phạm của Trại giam Xuyên Mộc, khi kí hợp đồng hợp tác với Công ty Anh Khải Ký, nhưng chưa có ý kiến của Bộ Công an…
Xem thêm
chong phan boi khi chung toi tro nen giau co

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
luong thang 20 trieu toi van bi ban gai che bat tai

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
phu nu thong minh co nen danh ghen khi chong ngoai tinh

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
la vang chua dam rung ve coi

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
long nhan ai cua nu doanh nhan tam tai

Lòng nhân ái của nữ doanh nhân Tâm - Tài

Dù gặp vấn đề về sức khoẻ, nhưng với dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2020 vừa qua, nữ doanh nhân Trần Thị Việt Thanh vẫn sốt ...
tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng ...
vinamilk tiep tuc ho tro kinh phi mo tim cho tre em co hoan canh kho khan

Vinamilk tiếp tục hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 12 tháng 08 năm 2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tặng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) nguồn kinh ...
ha noi dep mo mang trong tiet thu

Hà Nội đẹp mơ màng trong tiết Thu

Không còn những cơn mưa hối hả của mùa Hạ, Hà Nội khi Thu về đẹp mơ màng đến lạ. Từng góc phố, hàng cây trở nên dịu dàng và ...
quy 1 trieu cay xanh 9 nam ben bi xay dung tuong xanh bao ve moi truong va cuoc song

Quỹ 1 triệu cây xanh – 9 năm bền bỉ xây dựng “tường xanh” bảo vệ môi trường và cuộc sống

Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk ...
ngam den long hoa dang khong lo tan huong khong gian trung thu ruc ro sac mau o vincom

Ngắm đèn lồng hoa đăng khổng lồ, tận hưởng không gian Trung thu rực rỡ sắc màu ở Vincom

Chào đón mùa Trung Thu 2020 trong giai đoạn “bình thường mới”, hệ thống Vincom tổ chức chuỗi hoạt động hấp dẫn kéo dài từ nay đến hết 04/10. Được ...
Phiên bản di động