Rèn luyện để sống trung dung như cổ nhân

Trong xã hội hiện đại, nhịp sống có phần xô bồ, có phần quay cuồng, tôi bỗng nhớ nhiều câu thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ/ Người khôn người đến chốn lao xao” (trích Cảnh nhàn).

Chữ “dại” được hiểu là người tìm về với cuộc sống an nhiên tự tại, vui thú điền viên. Không chỉ người xưa, ngày nay, thế kỉ XXI này, mỗi chúng ta cần lắm một thái độ sống tích cực và rèn luyện bản lĩnh để đạt được cách sống trung dung như cổ nhân.

Trung dung là trạng thái sống lí tưởng mà con người cần hướng đến, nhất là trong bối cảnh cuộc sống có nhiều biến động khó lường. Nhưng để đạt được trạng thái này là cả một quá trình.

Khổng Tử từng đề xướng Đạo trung dung. Trung dung có nghĩa là dung hòa, duy trì mọi việc, mọi vật ở mức độ vừa phải, cân bằng.

Tác giả Lý Mật Am từng có bài thơ ca ngợi sự diệu kì của lối sống trung dung: Ta sống quá nửa đời phù phiếm/ Mới nhận ra huyền nhiệm trung dung/ Trung dung hương vị khôn cùng/ Làm cho lòng dạ tưng bừng niềm vui.

Rèn luyện để sống trung dung như cổ nhân
Ảnh minh hoạ

Điều đó có nghĩa là đi quá nửa đời người mới nhận ra trung dung mới là đáng quý nhất. Không chỉ Lý Mật Am, hầu hết con người trên Trái đất này đều không nhận ra điều ấy. Từ nhỏ đã áp lực phải học giỏi thì cha mẹ, họ hàng mới được tự hào, hãnh diện. Lớn lên, trôi theo vòng xoáy cuộc đời, phải có thành tựu trong công tác, phải có xe, có nhà,… quan niệm sai lệch ngỡ tiêu sản là tài sản. Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi bão táp thông tin đến từ nhiều phía, con người mệt mỏi với cách tiếp cận, mệt mỏi với việc cân bằng thời gian biểu cho công việc và nghỉ ngơi…

Ở nhà nào ti vi, nào điện thoại, tất cả đều kết nối toàn cầu mà không thể thay đổi quy luật một ngày chỉ có 24 tiếng. Đến công sở, ông A bàn chuyện tỉnh A, ông B nói chuyện nóng thế giới, bà C nói thời trang, chị D nói về “sờ tai” (Style) cho du lịch,... Chán chê đến chuyện máy tính bị vi rút, máy tính lại mất kết nối Internet... Muốn tập trung tư tưởng cho công việc gấp, khi mọi người còn tranh thủ chuyện trò, để không bị cuốn vào vòng xoáy chuyện phiếm thì cần bản lĩnh thép và tinh thần của “người đan sọt ở làng Phù Ủng”… Tất nhiên, cũng có những khoảng lặng, khi tất cả cùng “cắm đầu vào máy tính” thì bản thân ta lại lộn xộn những suy nghĩ trong đầu. Làm chủ thân, tâm, trí quả không dễ dàng.

Vậy, làm sao để luôn giữ trạng thái cân bằng. Đâu phải cứ hô khẩu hiệu “Hãy cân bằng” là tự khắc cân bằng. Đâu phải cứ ngồi im nhắm mắt đã là thiền? Phải làm sao để trăm ngàn ý nghĩ không kéo đến cùng lúc. Thậm chí, một nghiên cứu khoa học mới nhất của Đại học Queen (Canada) cho thấy, con người chúng ta có đến gần 6.200 suy nghĩ trong não bộ mỗi ngày.

Bàn về thư thái, bàn về trung dung không phải là vấn đề mới mẻ, bởi cách đây hàng nghìn năm, cổ nhân đã đưa ra những triết lí, thậm chí vạch ra cả con đường thoát khổ cho nhân loại. Thế nhưng, con người vẫn không ngừng quẩn quanh vướng mắc trong những vấn đề lặp đi lặp lại. Khi đã chìm đắm trong sự vô minh, người ta lại có xu hướng tìm đến những lời dạy của người xưa. Hình như tất cả chúng ta đều phải nếm trải đủ vị cay, đắng, ngọt bùi của cuộc đời, thậm chí đi qua tận cùng khổ đau và hạnh phúc mới có thể tìm đến điểm trung dung.

Chẳng hạn như đau ốm, nằm viện mới nhận ra sức khỏe là đáng quý. Trước đó, dù đã nghe lời khuyên về giữ gìn sức khỏe nhưng nhiều người vẫn không thoát khỏi vòng luẩn quẩn: Lao vào cuộc sống kiếm tiền như thiêu thân để cuối đời dùng tiền đó đi chữa bệnh. Và, chỉ những tỉ phú mới trăn trở “tiền nhiều để làm gì” vì nhận ra tiền nhiều không khiến họ hạnh phúc hơn.

Nói cách khác hành trình trưởng thành phải trải qua đủ vị ngọt, bùi, cay đắng. Bởi thế, hiếm khi gặp người còn trẻ bàn về khái niệm trung dung hoặc ngẫm về quan điểm “Biết đủ là đủ”. Tuy nhiên, người trưởng thành cũng không phải cứ nói tôi thích trung dung, tôi muốn trung dung là tự khắc có được. Trung dung là một đạo lí, một lối sống mà người ta phải rèn luyện để đạt được. Thực tế cho thấy, nhiều người đi hết cuộc đời vẫn luôn bất ổn và chưa tìm thấy điểm cân bằng. Ngược lại, ở bất kì lứa tuổi nào, người ta cũng có thể bắt đầu rèn luyện lối sống trung dung từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Ông tổ ngành Y, Hippocrates đã nói: “Hãy để thức ăn làm thuốc và hãy để thuốc làm thức ăn”; bởi ý thức rằng “Bệnh từ miệng mà ra”, trong ăn uống, nếu ăn quá độ sẽ thừa cân, béo phì, thân hình xấu xí, bệnh tật ghé tìm. Ngược lại, nếu ăn quá ít, ăn kiêng khem hoặc giảm cân sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng và mất cân bằng dưỡng chất thì con người ta cũng không đủ năng lượng duy trì công việc và thái độ sống vui vẻ, tích cực mỗi ngày. Không làm gì thì cũng không thể duy trì cuộc sống bởi vật chất là rất cần thiết, và không làm gì thì không thể “há miệng chờ sung”, chưa kể đầu óc trì trệ, chân tay yếu ớt, không vận động thì cứng khớp… Nhưng làm nhiều quá sẽ tổn hại sức khỏe, mà trường hợp này hiện đang phổ biến, làm việc nhiều mà có tiền nhiều thì vòng cám dỗ của tiền bạc càng cuốn con người ta vào vực xoáy. Vậy làm thế nào để cân bằng cuộc sống? làm thế nào để khi đứng trước cám dỗ của tiền bạc vật chất, ta biết cách điều hòa cho thân tâm khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn?

Cũng cần bàn thêm trung dung là duy trì trạng thái cân bằng, bình thản thư thái. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc thoải mái tận hưởng sự an nhàn mà quên đi những việc phải làm, những trách nhiệm của mình trong cuộc sống. Để đạt được trung dung, nhất định cần rèn luyện từ những thói quen nhỏ nhất hằng ngày. Và, tôi có một niềm tin rằng “Vạn sự chủ từ tâm”. Khi tâm trí xác định rèn luyện thành công, bạn kiên trì mỗi giờ, mỗi ngày, chắc chắn sẽ thành công.

Đỗ Nguyên Thương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trọn đời vì nước, vì dân

Trọn đời vì nước, vì dân

Bầu trời đầy mây, cơn mưa lúc nhẹ lúc nặng hạt hầu như diễn ra khắp ba miền. Tin buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến từ trần loan đi cả nước và kiều bào và bạn bè ta ở nước ngoài. Nhiều người lại nhớ đến câu thơ của nhà thơ Tố Hữu ngày Bác Hồ kính yêu từ trần hơn nửa thế kỷ trước “Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”. Vẫn biết Bác Hồ là vị Cha già dân tộc, lãnh tụ vĩ đại kính yêu không gì và không ai có thể so sánh được, nhưng vào lúc này với những cơn mưa trời và “mưa lòng”, người dân khắp mọi miền đã giành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều người trìu mến gọi Tổng Bí thư là bác Trọng, nghiêng mình và tiếc thương vô hạn.
Sắp xếp đơn vị hành chính Nhà nước là việc làm rất cần thiết

Sắp xếp đơn vị hành chính Nhà nước là việc làm rất cần thiết

Thực hiện Kết luận số 48 ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 15 ngày 13/7/2023 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện từ năm 2023 đến 2030, trong dư luận có ý kiến cho rằng: “Đang yên đang lành tách ra, nhập vào làm gì cho tốn công tốn sức”! Song cũng có người cho rằng, đây là việc làm rất cần thiết trong hoạt động xã hội, nhất là để phát triển toàn diện như hiện nay.
Thế giới diệu kì của văn học thiếu nhi

Thế giới diệu kì của văn học thiếu nhi

Không phải ngẫu nhiên mà những năm gần đây, văn học thiếu nhi lại được quan tâm nhiều đến vậy. Bởi bất kì ai cũng nhận thức được rằng, thiếu nhi là đối tượng cần thiết được quan tâm vun bồi tâm hồn, cần được giáo dục ý thức và hoàn thiện nhân cách ngay từ khi các em còn là những mầm xanh…
Tình cảm thiêng liêng của Bác Hồ dành cho thương binh, liệt sĩ

Tình cảm thiêng liêng của Bác Hồ dành cho thương binh, liệt sĩ

Trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm, Nhân dân ta với tinh thần yêu nước, không quản gian khổ, hi sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.
Xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc

Xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc

Chúng ta, ai cũng muốn có một gia đình đầm ấm và hạnh phúc. Tuy nhiên, để đạt được phải thường xuyên chăm lo, xây dựng suốt cả cuộc đời mà điều cơ bản, quan trọng là giải quyết cho được các mâu thuẫn nội tại giữa các thế hệ trong gia đình về đạo đức, nhân cách, quan niệm và lối sống thì mới bảo đảm hạnh phúc bền vững!

Tin khác

TNXP viết tiếp trang sử truyền thống cách mạng

TNXP viết tiếp trang sử truyền thống cách mạng
Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, thế hệ thanh niên xung phong (TNXP) thứ nhất và thứ hai trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử vẻ vang. Thế hệ TNXP thứ ba ra đời, tiếp nối truyền thống xung phong, phục vụ công cuộc xây dựng phát triển kinh tế, bảo vệ Tổ quốc trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Đến nghĩa trang những ngày tháng Bảy

Đến nghĩa trang những ngày tháng Bảy
Một tháng 7 nữa lại về, vậy là đã 77 năm dân tộc ta kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Toàn xã hội thể hiện lòng tri ân “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” với những chiến sĩ và đồng bào đã “không tiếc máu đào” anh dũng hi sinh, những thương binh đã bỏ lại một phần xương máu trên các chiến trường.

Nhà lãnh đạo, nhà lí luận trẻ xuất sắc của cách mạng Việt Nam

Nhà lãnh đạo, nhà lí luận trẻ xuất sắc của cách mạng Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Văn Cừ - nhà lãnh đạo, nhà lí luận trẻ xuất sắc, tài năng, đạo đức cách mạng đã trở thành một tấm gương cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Những cống hiến to lớn và sự hi sinh oanh liệt của đồng chí đã góp phần làm rạng danh Tổ quốc ta, dân tộc ta; tô thắm thêm lịch sử và truyền thống vẻ vang của Ðảng ta.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, rút ngắn khoảng cách tụt hậu

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, rút ngắn khoảng cách tụt hậu
Theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, một trong ba đột phá chiến lược là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, yếu tố quyết định đẩy mạnh phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trường, tạo lợi thế cạnh tranh, bảo đảm phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững của nền kinh tế.

Bộ Y tế: Đề nghị xây dựng Luật Dân số phù hợp với tình hình mới

Bộ Y tế: Đề nghị xây dựng Luật Dân số phù hợp với tình hình mới
Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật Dân số nhằm đáp ứng yêu cầu công tác dân số trong thời tình hình mới.

Bài học qua các chuyện về “vi hành”

Bài học qua các chuyện  về “vi hành”
Sinh thời, Bác Hồ dù bận trăm công nghìn việc, nhưng hễ có điều kiện là Người “vi hành”. Tuy nhiên, Bác vẫn khuyên cán bộ đi cơ sở, không nên “trống dong, cờ mở” để quần chúng đón tiếp linh đình, vừa mất thời gian của dân, vừa không nắm đúng thực tế.

Báo in trong cuộc chạy đua với TikTok

Báo in trong cuộc chạy đua với TikTok
Nhiều người cho rằng, trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, sự lên ngôi của mạng xã hội (đặc biệt là TikTok - ứng dụng phổ biến tại Việt Nam khoảng hơn 5 năm trở lại đây) đã khiến báo in mất đi vị trí quan trọng trong đời sống xã hội.

Đôi điều về công tác đề bạt cán bộ

Đôi điều về công tác đề bạt cán bộ
Đánh giá cán bộ là tiền đề để lựa chọn và sử dụng đúng. Đó còn là tiền đề cho việc lựa chọn những cán bộ xứng đáng đảm trách các cương vị được giao. Đánh giá đúng sẽ đề bạt đúng, từ đó tạo nên tính thuyết phục của quá trình lựa chọn và sử dụng cán bộ không chỉ đối với cán bộ, đảng viên mà còn của đông đảo Nhân dân.

Khơi lên và phát huy giá trị chân, thiện, mĩ

Khơi lên và phát huy giá trị chân, thiện, mĩ
Đảng ta luôn xác định vai trò quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển bền vững đất nước. Trong đó, vấn đề trọng tâm là phát triển văn hóa đồng bộ, hài hòa với tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội. Đây là một định hướng căn bản trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta trong việc hình thành nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ - “Thanh bảo kiếm” phòng, chống tham nhũng

Tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ - “Thanh bảo kiếm” phòng, chống tham nhũng
Công tác cán bộ và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ - “Thanh bảo kiếm” phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là vấn đề cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Yêu cầu cần có những giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển”

Xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển”
Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, gia đình có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, là nơi bảo tồn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc. Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam.

"Có lòng Dân là có tất cả, mất lòng Dân là mất sạch trơn"

"Có lòng Dân là có tất cả, mất lòng Dân là mất sạch trơn"
Nhân dịp tôi được mời về dự lễ kỉ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Trung Thành (14/4/1924-14/4/2024), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Nghĩa Bình, Quảng Ngãi, tại xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Chống “bệnh cố chấp” trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Chống “bệnh cố chấp” trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Ngay từ những ngày miền Bắc mới giải phóng, cuối năm 1954, Bác Hồ đã có một số bài viết với tiêu đề “Vững chắc và cố chấp” đề cập vấn đề này.

Một số bài báo nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh viết 100 năm trước

Một số bài báo nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh viết 100 năm trước
Trước khi trở thành Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới; trong những năm tháng đầu tiên trên chặng đường đi tìm hình của nước, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã làm báo và luôn xem báo chí là một vũ khí tư tưởng sắc bén.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà báo quốc tế

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà báo quốc tế
Ngay từ những năm đầu tiên hoạt động ở Pháp, Bác Hồ đã tiếp xúc với nhiều nhà báo cách mạng; học hỏi nghiệp vụ báo chí và liên tục viết báo. Người không nhận mình là nhà thơ, nhà văn, họa sĩ… nhưng vui vẻ nhận mình là nhà báo. Người khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam; là bạn lớn của hàng trăm nhà báo quốc tế ở nhiều châu lục.
Xem thêm
Phiên bản di động