Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Xã hội hóa kiểu áp đặt và bán rau cho học sinh 50.000 đồng/kg

Thời gian gần đây, phóng viên Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 xã Trung Hóa lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm.

2948 ynh 1
Quá bức xúc, người dân xã Trung Hóa làm đơn tố cáo Hiệu trưởng Mầm Non số 1 Trung Hóa lạm quyền áp đặt các khoản thu đầu năm học

Đơn tố cáo nêu: Bước vào năm học mới 2020 – 2021, phụ huynh nhất trí 100% với các khoản thu để mua đồ dùng cho con em học tập, ăn, ở bán trú. Tuy nhiên còn có nhiều vấn đề bức xúc mà phụ huynh không thể không tố cáo, đó là khoản tiền thu thuê bảo vệ trường mỗi cháu 50.000 đồng/năm; tiền xã hội hóa để làm giàn dây leo mỗi cháu phải nộp 200.000 đồng/năm; tiền cô nuôi năm học trước nộp mỗi cháu 45.000 đồng/tháng, nhưng đến năm học này lại tăng lên 60.000 đồng/mỗi trẻ/tháng. Những khoản nộp này tuy phụ huynh không nhất trí và phản đối nhưng Hiệu trưởng giao trách nhiệm giáo viên phải thuyết phục phụ huynh nộp và quán triệt nếu lớp nào không làm được thì giáo viên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Chưa hết, trong đơn còn tố cáo cô Hiệu đưa em dâu của mình vào làm cô nuôi khi chưa qua đào tạo lớp nấu ăn theo quy định, cô Hiệu là người chuyên quyền, độc đoán, thường xuyên bắt giáo viên phải lao động giữa trời mưa…

Để xác minh thông tin, phóng viên đã có cuộc tiếp xúc làm việc với các bậc phụ huynh xã Trung Hóa, bà con đều tỏ ra khá bức xúc về một số khoản thu mà nhà trường đưa ra. Bà Th, ở thôn Liêm Hóa có hai cháu học tại trường Mầm Non số 1 Trung Hóa cho biết: vào đầu năm học mới 2020 – 2021, gia đình đã nộp tiền học cho hai cháu, mỗi cháu 1.028.000 đồng. Trong đó có những khoản mà bà cũng như nhiều phụ huynh ở đây không đồng tình như tiền xã hội hóa, tiền bảo vệ trường, tiền hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh. “Nộp để lo cho con cháu học thì không ai tiếc, dù có khó khăn đến đâu cũng cố gắng, nhưng những khoản nộp phải chính đáng, đúng quy định. Đây tiền xã hội hóa, tiền bảo vệ năm nào cũng nộp theo kiểu ép buộc chứ đâu phải tự nguyện”, bà Th bức xúc nói.

Còn bà Đinh Thị Đ có hai cháu học tại trường cũng bức xúc không kém: “Những cái gì không đúng thì chúng tôi góp ý phản đối, vì người dân vốn đã khó khăn, hơn nữa tiền nộp nhiều hay ít cũng phải cho đúng quy định. Nhưng đây nhà trường làm theo kiểu áp đặt, trước khi họp phụ huynh thì nhà trường đã soạn ra văn bản ép phụ huynh ký vào chứ chưa được bàn bạc thống nhất trong hội phụ huynh”.

Ngoài ra các phụ huynh khi làm việc với phóng viên đều cho biết, họ rất lo ngại về bữa ăn của các cháu liệu có đảm bảo vì hầu như họ không được tiếp cận giám sát. Đặc biệt, hàng năm phụ huynh nộp phân bón và giống rau để cùng trường trồng rau cho các cháu ăn, nhưng trường lại bán lại cho các cháu 50.000 đồng/kg. Trong khi giá rau ngoài thị trường chỉ từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg.

Ông Cao Ngọc T, thôn Liêm Hóa cho biết: “Với khoản xã hội hóa là chúng tôi không nhất trí, vì nhà trường tự lập kế hoạch, đặt ra bắt phải nộp 200.000 mỗi cháu, trong khi quy định xã hôi hóa là ai có bao nhiêu đóng bấy nhiêu. Rõ ràng đây không phải là công tác xã hội hóa mà lá ép buộc các cháu mầm non phải làm”.

3033 ynh 2
Trường Mầm non số 1 Trung Hóa

Phụ huynh cũng phản ánh, việc thu những khoản trái quy định như trên không chỉ bắt đầu năm nay, mà những năm trước cũng từng diễn ra tại trường này. Điển hình năm học vừa qua, trường Mầm Non số 1 Trung Hóa đã bắt mỗi cháu đóng 220.000 đồng làm sân trường. Các khoản thu nhà trường tự ý lên kế hoạch rồi chia bình quân đầu trẻ thu tiền chứ không có sự bàn bạc thống nhất trong phụ huynh.

Riêng năm học 2020 – 2021, để lách luật, đánh lừa phụ huynh, qua mắt khi có đoàn về kiểm tra, các khoản thu được nhà trường lập kế hoạch, đồng thời soạn sẵn văn bản với nội dung là sự tự nguyên cam kết thỏa thuận của phụ huynh rồi bắt các bậc cha mẹ ký vào, khiến phụ huynh vô cùng bức xúc.

Sự bất hợp tác của Hiệu trưởng và Phó Trưởng phòng yêu cầu không được ghi âm

Trước những phản ánh của phụ huynh, để có thông tin đa chiều và khách quan, phóng viên đã liên lạc hẹn lịch làm việc với bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 Trung Hóa. Tuy nhiên bà Hiệu từ chối với lý do bận họp và còn trả lời với phóng viên là việc đó không cần báo chí xác minh? “Có việc chi lạm thu? Ai nói? Thôi cái đó các em không cần phải bận tâm”, qua điện thoại bà Hiệu trả lời với thái độ khiếm nhã rồi vội cúp máy.

Làm việc với Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa, bà Trần Thị Thanh Nhàn cho biết: “Về sự việc, có đơn gửi trực tiếp nơi phòng, và cùng nội dung đó họ gửi cả bên UBND huyện và cả Huyện ủy nữa. Hiện tại Phòng GD&ĐT đang thành lập đoàn sắp xếp lịch để đi kiểm tra làm rõ sự việc. Còn kế hoạch thu chi của Trường Mầm non số 1 Trung Hóa hiện tại đã nộp về phòng rồi nhưng phòng chưa phê duyệt”.

Khác với những phản ánh của người dân, bà Trần Thị Thanh Nhàn – Phó Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo đánh giá cô Hiệu là một nữ Hiệu trưởng rất giỏi, chịu khó, dám nghĩ dám làm; trường Mầm non do cô Hiệu phụ trách là một đơn vị có bề dày thành tích liên tục, kể cả hiện nay?

Tuy nhiên sau những lời tán dương khen ngợi thành tích của cô Hiệu, bà Nhàn lại yêu cầu phóng viên không được ghi âm ghi hình khi làm việc, mặc dù đã được sự ủy quyền của Trưởng phòng trước khi làm việc. “Cái gì trao đổi cứ trao đổi còn ghi âm thì đừng có ghi âm, kiểu làm việc mà ghi âm là chị không thích”, bà Nhàn nói.

3035 ynh 3
Những văn bản có dòng chữ: “Kính gửi: Ban giám hiệu Trường Mầm non số 1 Trung Hóa” do nhà trường soạn ra rồi bắt phụ huynh ký vào thỏa thuận cam kết đối với những khoản thu trái quy định khiến người dân rất bức xúc

Muôn kiểu nạn lạm thu trong trường học đã và đang là vấn đề nhức nhối, gây bất bình trong nhân dân. Có hay không việc phụ huynh tố cáo bà Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 Trung Hóa lạm quyền đặt ra những khoản thu trái quy định khiến bà con rất bức xúc? Đề nghị cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt, khách quan để làm rõ đúng sai.

Tại điểm 4, Điều 10, chương II, Thông tư số: 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ Ban Đại diện cha mẹ học sinh quy định:

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học:

a) Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

b) Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...
Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh
Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!
Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh ...
Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động