Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Xã hội hóa kiểu áp đặt và bán rau cho học sinh 50.000 đồng/kg

Thời gian gần đây, phóng viên Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 xã Trung Hóa lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm.

2948 ynh 1
Quá bức xúc, người dân xã Trung Hóa làm đơn tố cáo Hiệu trưởng Mầm Non số 1 Trung Hóa lạm quyền áp đặt các khoản thu đầu năm học

Đơn tố cáo nêu: Bước vào năm học mới 2020 – 2021, phụ huynh nhất trí 100% với các khoản thu để mua đồ dùng cho con em học tập, ăn, ở bán trú. Tuy nhiên còn có nhiều vấn đề bức xúc mà phụ huynh không thể không tố cáo, đó là khoản tiền thu thuê bảo vệ trường mỗi cháu 50.000 đồng/năm; tiền xã hội hóa để làm giàn dây leo mỗi cháu phải nộp 200.000 đồng/năm; tiền cô nuôi năm học trước nộp mỗi cháu 45.000 đồng/tháng, nhưng đến năm học này lại tăng lên 60.000 đồng/mỗi trẻ/tháng. Những khoản nộp này tuy phụ huynh không nhất trí và phản đối nhưng Hiệu trưởng giao trách nhiệm giáo viên phải thuyết phục phụ huynh nộp và quán triệt nếu lớp nào không làm được thì giáo viên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Chưa hết, trong đơn còn tố cáo cô Hiệu đưa em dâu của mình vào làm cô nuôi khi chưa qua đào tạo lớp nấu ăn theo quy định, cô Hiệu là người chuyên quyền, độc đoán, thường xuyên bắt giáo viên phải lao động giữa trời mưa…

Để xác minh thông tin, phóng viên đã có cuộc tiếp xúc làm việc với các bậc phụ huynh xã Trung Hóa, bà con đều tỏ ra khá bức xúc về một số khoản thu mà nhà trường đưa ra. Bà Th, ở thôn Liêm Hóa có hai cháu học tại trường Mầm Non số 1 Trung Hóa cho biết: vào đầu năm học mới 2020 – 2021, gia đình đã nộp tiền học cho hai cháu, mỗi cháu 1.028.000 đồng. Trong đó có những khoản mà bà cũng như nhiều phụ huynh ở đây không đồng tình như tiền xã hội hóa, tiền bảo vệ trường, tiền hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh. “Nộp để lo cho con cháu học thì không ai tiếc, dù có khó khăn đến đâu cũng cố gắng, nhưng những khoản nộp phải chính đáng, đúng quy định. Đây tiền xã hội hóa, tiền bảo vệ năm nào cũng nộp theo kiểu ép buộc chứ đâu phải tự nguyện”, bà Th bức xúc nói.

Còn bà Đinh Thị Đ có hai cháu học tại trường cũng bức xúc không kém: “Những cái gì không đúng thì chúng tôi góp ý phản đối, vì người dân vốn đã khó khăn, hơn nữa tiền nộp nhiều hay ít cũng phải cho đúng quy định. Nhưng đây nhà trường làm theo kiểu áp đặt, trước khi họp phụ huynh thì nhà trường đã soạn ra văn bản ép phụ huynh ký vào chứ chưa được bàn bạc thống nhất trong hội phụ huynh”.

Ngoài ra các phụ huynh khi làm việc với phóng viên đều cho biết, họ rất lo ngại về bữa ăn của các cháu liệu có đảm bảo vì hầu như họ không được tiếp cận giám sát. Đặc biệt, hàng năm phụ huynh nộp phân bón và giống rau để cùng trường trồng rau cho các cháu ăn, nhưng trường lại bán lại cho các cháu 50.000 đồng/kg. Trong khi giá rau ngoài thị trường chỉ từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg.

Ông Cao Ngọc T, thôn Liêm Hóa cho biết: “Với khoản xã hội hóa là chúng tôi không nhất trí, vì nhà trường tự lập kế hoạch, đặt ra bắt phải nộp 200.000 mỗi cháu, trong khi quy định xã hôi hóa là ai có bao nhiêu đóng bấy nhiêu. Rõ ràng đây không phải là công tác xã hội hóa mà lá ép buộc các cháu mầm non phải làm”.

3033 ynh 2
Trường Mầm non số 1 Trung Hóa

Phụ huynh cũng phản ánh, việc thu những khoản trái quy định như trên không chỉ bắt đầu năm nay, mà những năm trước cũng từng diễn ra tại trường này. Điển hình năm học vừa qua, trường Mầm Non số 1 Trung Hóa đã bắt mỗi cháu đóng 220.000 đồng làm sân trường. Các khoản thu nhà trường tự ý lên kế hoạch rồi chia bình quân đầu trẻ thu tiền chứ không có sự bàn bạc thống nhất trong phụ huynh.

Riêng năm học 2020 – 2021, để lách luật, đánh lừa phụ huynh, qua mắt khi có đoàn về kiểm tra, các khoản thu được nhà trường lập kế hoạch, đồng thời soạn sẵn văn bản với nội dung là sự tự nguyên cam kết thỏa thuận của phụ huynh rồi bắt các bậc cha mẹ ký vào, khiến phụ huynh vô cùng bức xúc.

Sự bất hợp tác của Hiệu trưởng và Phó Trưởng phòng yêu cầu không được ghi âm

Trước những phản ánh của phụ huynh, để có thông tin đa chiều và khách quan, phóng viên đã liên lạc hẹn lịch làm việc với bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 Trung Hóa. Tuy nhiên bà Hiệu từ chối với lý do bận họp và còn trả lời với phóng viên là việc đó không cần báo chí xác minh? “Có việc chi lạm thu? Ai nói? Thôi cái đó các em không cần phải bận tâm”, qua điện thoại bà Hiệu trả lời với thái độ khiếm nhã rồi vội cúp máy.

Làm việc với Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa, bà Trần Thị Thanh Nhàn cho biết: “Về sự việc, có đơn gửi trực tiếp nơi phòng, và cùng nội dung đó họ gửi cả bên UBND huyện và cả Huyện ủy nữa. Hiện tại Phòng GD&ĐT đang thành lập đoàn sắp xếp lịch để đi kiểm tra làm rõ sự việc. Còn kế hoạch thu chi của Trường Mầm non số 1 Trung Hóa hiện tại đã nộp về phòng rồi nhưng phòng chưa phê duyệt”.

Khác với những phản ánh của người dân, bà Trần Thị Thanh Nhàn – Phó Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo đánh giá cô Hiệu là một nữ Hiệu trưởng rất giỏi, chịu khó, dám nghĩ dám làm; trường Mầm non do cô Hiệu phụ trách là một đơn vị có bề dày thành tích liên tục, kể cả hiện nay?

Tuy nhiên sau những lời tán dương khen ngợi thành tích của cô Hiệu, bà Nhàn lại yêu cầu phóng viên không được ghi âm ghi hình khi làm việc, mặc dù đã được sự ủy quyền của Trưởng phòng trước khi làm việc. “Cái gì trao đổi cứ trao đổi còn ghi âm thì đừng có ghi âm, kiểu làm việc mà ghi âm là chị không thích”, bà Nhàn nói.

3035 ynh 3
Những văn bản có dòng chữ: “Kính gửi: Ban giám hiệu Trường Mầm non số 1 Trung Hóa” do nhà trường soạn ra rồi bắt phụ huynh ký vào thỏa thuận cam kết đối với những khoản thu trái quy định khiến người dân rất bức xúc

Muôn kiểu nạn lạm thu trong trường học đã và đang là vấn đề nhức nhối, gây bất bình trong nhân dân. Có hay không việc phụ huynh tố cáo bà Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 Trung Hóa lạm quyền đặt ra những khoản thu trái quy định khiến bà con rất bức xúc? Đề nghị cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt, khách quan để làm rõ đúng sai.

Tại điểm 4, Điều 10, chương II, Thông tư số: 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ Ban Đại diện cha mẹ học sinh quy định:

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học:

a) Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

b) Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.
Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Tin khác

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!
Trước phản ánh của người dân về Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức có nhiều khuất tất trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Vũ Văn Cảnh cho biết, cần phải công khai thông tin, hồ sơ của Dự án để người dân đồng thuận. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ thì ông Cảnh lại “quyết” không cung cấp...
Xem thêm
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động