Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Xã hội hóa kiểu áp đặt và bán rau cho học sinh 50.000 đồng/kg

Thời gian gần đây, phóng viên Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 xã Trung Hóa lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm.

2948 ynh 1
Quá bức xúc, người dân xã Trung Hóa làm đơn tố cáo Hiệu trưởng Mầm Non số 1 Trung Hóa lạm quyền áp đặt các khoản thu đầu năm học

Đơn tố cáo nêu: Bước vào năm học mới 2020 – 2021, phụ huynh nhất trí 100% với các khoản thu để mua đồ dùng cho con em học tập, ăn, ở bán trú. Tuy nhiên còn có nhiều vấn đề bức xúc mà phụ huynh không thể không tố cáo, đó là khoản tiền thu thuê bảo vệ trường mỗi cháu 50.000 đồng/năm; tiền xã hội hóa để làm giàn dây leo mỗi cháu phải nộp 200.000 đồng/năm; tiền cô nuôi năm học trước nộp mỗi cháu 45.000 đồng/tháng, nhưng đến năm học này lại tăng lên 60.000 đồng/mỗi trẻ/tháng. Những khoản nộp này tuy phụ huynh không nhất trí và phản đối nhưng Hiệu trưởng giao trách nhiệm giáo viên phải thuyết phục phụ huynh nộp và quán triệt nếu lớp nào không làm được thì giáo viên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Chưa hết, trong đơn còn tố cáo cô Hiệu đưa em dâu của mình vào làm cô nuôi khi chưa qua đào tạo lớp nấu ăn theo quy định, cô Hiệu là người chuyên quyền, độc đoán, thường xuyên bắt giáo viên phải lao động giữa trời mưa…

Để xác minh thông tin, phóng viên đã có cuộc tiếp xúc làm việc với các bậc phụ huynh xã Trung Hóa, bà con đều tỏ ra khá bức xúc về một số khoản thu mà nhà trường đưa ra. Bà Th, ở thôn Liêm Hóa có hai cháu học tại trường Mầm Non số 1 Trung Hóa cho biết: vào đầu năm học mới 2020 – 2021, gia đình đã nộp tiền học cho hai cháu, mỗi cháu 1.028.000 đồng. Trong đó có những khoản mà bà cũng như nhiều phụ huynh ở đây không đồng tình như tiền xã hội hóa, tiền bảo vệ trường, tiền hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh. “Nộp để lo cho con cháu học thì không ai tiếc, dù có khó khăn đến đâu cũng cố gắng, nhưng những khoản nộp phải chính đáng, đúng quy định. Đây tiền xã hội hóa, tiền bảo vệ năm nào cũng nộp theo kiểu ép buộc chứ đâu phải tự nguyện”, bà Th bức xúc nói.

Còn bà Đinh Thị Đ có hai cháu học tại trường cũng bức xúc không kém: “Những cái gì không đúng thì chúng tôi góp ý phản đối, vì người dân vốn đã khó khăn, hơn nữa tiền nộp nhiều hay ít cũng phải cho đúng quy định. Nhưng đây nhà trường làm theo kiểu áp đặt, trước khi họp phụ huynh thì nhà trường đã soạn ra văn bản ép phụ huynh ký vào chứ chưa được bàn bạc thống nhất trong hội phụ huynh”.

Ngoài ra các phụ huynh khi làm việc với phóng viên đều cho biết, họ rất lo ngại về bữa ăn của các cháu liệu có đảm bảo vì hầu như họ không được tiếp cận giám sát. Đặc biệt, hàng năm phụ huynh nộp phân bón và giống rau để cùng trường trồng rau cho các cháu ăn, nhưng trường lại bán lại cho các cháu 50.000 đồng/kg. Trong khi giá rau ngoài thị trường chỉ từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg.

Ông Cao Ngọc T, thôn Liêm Hóa cho biết: “Với khoản xã hội hóa là chúng tôi không nhất trí, vì nhà trường tự lập kế hoạch, đặt ra bắt phải nộp 200.000 mỗi cháu, trong khi quy định xã hôi hóa là ai có bao nhiêu đóng bấy nhiêu. Rõ ràng đây không phải là công tác xã hội hóa mà lá ép buộc các cháu mầm non phải làm”.

3033 ynh 2
Trường Mầm non số 1 Trung Hóa

Phụ huynh cũng phản ánh, việc thu những khoản trái quy định như trên không chỉ bắt đầu năm nay, mà những năm trước cũng từng diễn ra tại trường này. Điển hình năm học vừa qua, trường Mầm Non số 1 Trung Hóa đã bắt mỗi cháu đóng 220.000 đồng làm sân trường. Các khoản thu nhà trường tự ý lên kế hoạch rồi chia bình quân đầu trẻ thu tiền chứ không có sự bàn bạc thống nhất trong phụ huynh.

Riêng năm học 2020 – 2021, để lách luật, đánh lừa phụ huynh, qua mắt khi có đoàn về kiểm tra, các khoản thu được nhà trường lập kế hoạch, đồng thời soạn sẵn văn bản với nội dung là sự tự nguyên cam kết thỏa thuận của phụ huynh rồi bắt các bậc cha mẹ ký vào, khiến phụ huynh vô cùng bức xúc.

Sự bất hợp tác của Hiệu trưởng và Phó Trưởng phòng yêu cầu không được ghi âm

Trước những phản ánh của phụ huynh, để có thông tin đa chiều và khách quan, phóng viên đã liên lạc hẹn lịch làm việc với bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 Trung Hóa. Tuy nhiên bà Hiệu từ chối với lý do bận họp và còn trả lời với phóng viên là việc đó không cần báo chí xác minh? “Có việc chi lạm thu? Ai nói? Thôi cái đó các em không cần phải bận tâm”, qua điện thoại bà Hiệu trả lời với thái độ khiếm nhã rồi vội cúp máy.

Làm việc với Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa, bà Trần Thị Thanh Nhàn cho biết: “Về sự việc, có đơn gửi trực tiếp nơi phòng, và cùng nội dung đó họ gửi cả bên UBND huyện và cả Huyện ủy nữa. Hiện tại Phòng GD&ĐT đang thành lập đoàn sắp xếp lịch để đi kiểm tra làm rõ sự việc. Còn kế hoạch thu chi của Trường Mầm non số 1 Trung Hóa hiện tại đã nộp về phòng rồi nhưng phòng chưa phê duyệt”.

Khác với những phản ánh của người dân, bà Trần Thị Thanh Nhàn – Phó Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo đánh giá cô Hiệu là một nữ Hiệu trưởng rất giỏi, chịu khó, dám nghĩ dám làm; trường Mầm non do cô Hiệu phụ trách là một đơn vị có bề dày thành tích liên tục, kể cả hiện nay?

Tuy nhiên sau những lời tán dương khen ngợi thành tích của cô Hiệu, bà Nhàn lại yêu cầu phóng viên không được ghi âm ghi hình khi làm việc, mặc dù đã được sự ủy quyền của Trưởng phòng trước khi làm việc. “Cái gì trao đổi cứ trao đổi còn ghi âm thì đừng có ghi âm, kiểu làm việc mà ghi âm là chị không thích”, bà Nhàn nói.

3035 ynh 3
Những văn bản có dòng chữ: “Kính gửi: Ban giám hiệu Trường Mầm non số 1 Trung Hóa” do nhà trường soạn ra rồi bắt phụ huynh ký vào thỏa thuận cam kết đối với những khoản thu trái quy định khiến người dân rất bức xúc

Muôn kiểu nạn lạm thu trong trường học đã và đang là vấn đề nhức nhối, gây bất bình trong nhân dân. Có hay không việc phụ huynh tố cáo bà Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 Trung Hóa lạm quyền đặt ra những khoản thu trái quy định khiến bà con rất bức xúc? Đề nghị cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt, khách quan để làm rõ đúng sai.

Tại điểm 4, Điều 10, chương II, Thông tư số: 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ Ban Đại diện cha mẹ học sinh quy định:

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học:

a) Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

b) Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…
Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...
Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

Tin khác

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?
Do người quen giới thiệu về một phụ nữ có khả năng “chạy việc”, bà Trịnh Thị Huệ, ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đưa 300 triệu đồng để người phụ nữ này lo việc cho con. Đến nay, 4 năm trôi qua, công việc không thấy, số tiền "chạy việc" cũng "không cánh mà bay" cùng người phụ nữ với lời “hứa suông”. 

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe
Đặt xe đến địa chỉ vẫn thường đi, nhưng khi lên xe hành khách bất ngờ bị tài xế yêu cầu chuyển điểm đến sang vị trí khác và có hành xử côn đồ, ném đồ, vặn, kéo tay bắt khách xuống xe.    
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn ...
Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn ...
Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động